คุณเชิญ มังสวิรัติ

4.285714285714286 4 รีวิว 24 รูป พิมพ์ แก้ไขแจ้งปิด/ซ้ำ เป็นเจ้าของร้าน?
2 คน เคยมากินที่นี่
คนแรกที่รีวิว

Rating Distribution

Reviews (4)

• 5
    สัปดาห์ที่แล้ว via Wongnai for iOS
    คุณเชิญ สวรรค์ของคนกินมัง....
    ร้านคุณเชิญเป็นร้านอาหารมังสวิรัติ (แบบเข้มงวด ต้องเน้นครับ) สำหรับคนรักสุขภาพแท้จริงหรือคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักครับ

ในสภาพตลาดของผู้บริโภคปัจจุบันที่มีบางกลุ่มหันมาทานอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น (อาทิเช่น เจ มังสวิรัติ อาหารออแกนิคส์) อาจเนื่องมาจากบทความทางการแพทย์เกี่ยวกับโรคภัยต่างๆจากการบริโภคอาหารที่ไม่เหมาะสมสะสมเป็นเวลานานหรือการใช้วิถีชีวิตแบบเร่งรีบ ประกอบกับเวลาของคนเมืองมีจำกัด การหุงหาอาหารเองจึงเป็นเรื่องที่เกิดได้ยาก ดังนั้นร้านอาหารเพื่อสุขภาพจึงมีเกิดขึ้นมาบ้างแต่ยังไม่มาก ผมมองว่าเป็นโอกาสดีครับเนื่องจากผู้เล่นในตลาดยังน้อย การแข่งขันต่ำครับ

ร้านคุณเชิญ มีต้นตำรับมาจากเชียงใหม่ครับ เจ้าของคือคุณเชิญจุติ มณเฑียรมณี อดีตนักแสดงช่อง 7 ค่ายกันตนา ริเริ่มมาจากการที่มีหน้าที่หุงหาอาหารมังสวิรัติ อาหารเจ เพื่อไปทำบุญกับครอบครัว เลยเกิดความคิดที่อยากจะแบ่งปันอาหารมังสวิรัติรสชาติดีๆให้กับผู้ที่นิยมอาหารแนวนี้ครับ ร้านแรกที่เชียงใหม่มีการตอบรับที่ดีจึงขยายมาเปิดที่กรุงเทพฯอีก 3 สาขาครับ

หลายอาทิตย์มาแล้วผมชวนภรรยามาทานที่ร้านนี้ครับ เพื่อสุขภาพๆ สาขาถนนกาญจนาภิเษก จะอยู่ใน community mall เล็กๆ ชื่อ Market Square (เขตทวีวัฒนา) ริมถนนกาญจนาภิเษกขาออกไปบางบัวทอง อยู่เลยช่วงที่ตัดกับต่างระดับบรมราชชนนีมาเล็กน้อย ก่อนถึงโรงเรียนโพลีเทคนิคพาณิชย์กรุงเทพและถนนสวนผักที่ทะลุสาย 2 ได้เล็กน้อย มาจอดรถบริเวณมอลล์นี้ได้เลย ที่จอดรถเยอะอยู่ ร้านนี้จะอยู่ติดตรงข้ามร้านตำมั่วเลยครับ

บรรยากาศภายนอกโดยรอบร้านจะแต่งสวนร่มรื่นดีครับ เย็นสบาย ภายในร้านจะแต่งสไตล์เน้นเป็นธรรมชาติ ผนังสีออกดินเหนียว ที่นั่งมีเป็นแบบปูนและมีพรมรองนั่ง แสงไฟในร้านออกสีส้มๆ ดูไปดูมาเหมือนนั่งในถ้ำครับ :)

อาหารเพื่อสุขภาพร้านนี้ ปราศจากเนื้อสัตว์ทุกประเภท เนื่องจากเป็นมังสวิรัติ แต่รสชาติและคุณภาพคับจอมากครับ บางอย่างกินแล้วไม่รู้เลยว่าไม่ใช่เนื้อสัตว์ วัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารก็เป็นพวกเต้าหู้ เห็ด ผักต่างๆ ไข่ ธัญพืช เมนูแบ่งประเภทได้เป็น

• ของทานเล่น เช่น เต้าหู้ทอด ทอดมันข้าวโพด ปอเปี๊ยะสด เมี่ยงตะไคร้ใบชะพลู

• สลัดต่างๆ เช่น สลัดผัก (มีหลายเมนู) สลัดเห็ดย่าง สลัดธัญพืช สลัดใบไม้ สลัดแขก

• ซุป มีซุปแมคโครไบโอติกส์ ซุปเปรี้ยว ซุปหูฉลาม

• อาหารอีสาน/ยำต่างๆ

• อาหารจานหลัก เช่น แกงโฮ๊ะ เห็ดกระทะร้อน พะแนงผักรวม เต้าหู้เจี๋ยน ผัดกะเพรา/ผัดขี้เมา ไก่ทอด เป็ดพะโล้ ออส่วน มันกุ้งพม่าผัดพริก (ชื่อเป็นเนื้อสัตว์แต่ไม่ใช่นะครับ ทำและปรุงกลิ่นรสคล้ายๆ) ข้าวอาหารจานเดียวต่างๆ

• เครื่องดื่ม เป็นน้ำสมุนไพรต่่างๆเช่น ตะไคร้ ใบบัวบก ชมพู่ มะกอก มะเฟือง

ราคาอาหารต่อจานอยู่ระหว่าง 65-105 บาท ส่วนเมนูแต่ละอย่างในเล่มนั้นจะมีคำอธิบายบอกรายละเอียดของเมนูแต่ละอย่างว่ามีส่วนประกอบจากอะไรบ้าง ปรุงอย่างไร และมีคำอธิบายเป็นภาษาอังกฤษด้วย เนื่องจากคนทานมังสวิรัติค่อนข้างพิถีพิถันในการเลือกทานวัตถุดิบให้เหมาะสมกับแต่ละคน

--- อาหารที่สั่งมาครั้งนี้ สำหรับ 2 คน ---

• สลัดผักปอนซึ 95 บาท สลัดจานนี้สีสันสวยงามดีครับ มีผักหลากสีรวมอยู่ในจานเดียว สีเขียวจากผักกาดแก้ว แตงกวา สีแดงจากมะเขือเทศสีดา บีทรูทฝอย สีเหลืองส้มจากแครอท ฟักทองฝอย พริกหวาน ใส่ไข่ต้มฝาน โรยด้วยงา เสริ์ฟพร้อมถ้วยน้ำสลัดปอนซึหรือโชยุเปรี้ยวสไตล์ญี่ปุ่น โดยรวมสลัดจานนี้ผมว่าผักที่เค้าใช้สดกรอบดีครับ (ผมไม่แน่ใจเป็นผักออแกนิค?) น้ำสลัดปอนซึรสชาติดีครับ ออกเปรี้ยวเล็กน้อย เวลาทานคลุกกับผักในจานเข้ากันดี

• เต้าหู้ทอด 65 บาท เมนูนี้มาเสริ์ฟในตะกร้าสานรองด้วยกระดาษซับน้ำมัน น้ำจิ้มให้มา 2 แบบคือ แบบหวานใส่ถั่วป่นเหมือนทั่วไปกับแบบน้ำจิ้มไก่ทอด ผมว่ามันดูธรรมดาๆครับ ชอบที่ร้าน Salada ที่ไปกินก่อนหน้ามากกว่าครับ

• ไข่มงคล 75 บาท เมนูสร้างสรรอันนึงของทางร้าน เหมือนจะเป็นเมนูแนะนำเค้าด้วยครับ หน้าตาจานนี้มองผิวเผินเหมือนไข่เจียวแบบฟูๆกรอบๆ กินกับซอสพริก แต่ก็จะมีส่วนที่เค้านำวัตถุดิบสูตรเฉพาะของเค้านำมาปรุงรสและคลุกเคล้าเป็นเนื้อเดียว ปั้นเป็นก้อน แล้วนำไปโปะใส่ในเปลือกไข่ที่แกะไว้ครึ่งซีก นำลงไปทอด แล้วขึ้นมาเสริ์ฟ กลิ่นหอมดี หน้าตาน่ากิน ผมว่ารสชาติจานนี้โอเคดีแต่ไม่ถึงกับ wow กินมากๆอาจเลี่ยนได้ครับ ควรทานกับข้าวสวยร้อนๆครับ อีกอย่างเวลากินต้องระวังเปลือกไข่เวลาแกะออกมา มันจะไม่ล่อนออกมาง่ายๆ ลำบากนิดนึง

• เครื่องดื่ม: สั่งเป็นน้ำเก๊กฮวยกับชามะลิบ๊วย (35 บาท) สำหรับน้ำสมุนไพรของที่นี่เค้าจะทำมาแบบไม่หวานเลยครับ จืดๆครับ แต่เค้าจะแยกถ้วยน้ำเชื่อมมาให้เราต่างหาก เติมความหวานเอาตามต้องการ เนื่องจากเป็นร้านที่เจาะกลุ่มคนรักสุขภาพครับ ส่วนชามะลิบ๊วยเป็นเมนูพิเศษเค้าจะชงออกหวานมานิดๆ ใครชอบทานหวานก็เติมน้ำเชื่อมเอาอีก สำหรับผมไม่ชอบหวานก็ดื่มได้เลย ได้กลิ่นรสชาติชามะลิหอมๆบวกเค็มเปรี้ยวของบ๊วย

ค่าเสียหายมื้อนี้ทั้งหมด 200 บาทปลายๆ เกือบ 300 บาท สำหรับ 2 คน อิ่มกำลังดีและอิ่มใจได้ให้สิ่งๆดีกับร่างกาย :)

ราคาอาหารทั้งหมดไม่มี +vat +sc การบริการใช้ได้ รวดเร็วดี อาหารสั่งไม่นานก็ได้ จำนวนพนักงานเหมาะสมกับลูกค้า ตอนที่ผมไปที่ร้านประมาณ 6 โมงเย็น ลูกค้าเต็มร้านเลยครับ

-- จุดเด่น --
    • เมนูมังสวิรัติ สร้างสรรและหลากหลาย ทำให้คนที่ทานประจำไม่เกิดความจำเจ สามารถมาใช้บริการได้บ่อย
    • ราคาถือว่าไม่แพงมากครับ กินบ่อยได้

-- จุดด้อย --
    • สาขานี้อยู่ชานเมืองนิดนึง (แต่เค้าก็มีสาขาในเมืองด้วยตรงเอกมัย) สำหรับผมไม่ใช่ปัญหาเพราะมาสะดวกที่สาขานี้

โดยรวมร้านนี้ผมอยากให้ซัก 4 ดาวครึ่งครับ หักครึ่งดาวตรงอาหารบางอย่างที่ดูธรรมดาๆ (ผมอาจสั่งไม่ถูกต้อง) ยังไงขอปัดให้ 5 ดาวก่อนเลยครับ สำหรับรสชาติและความแปลกใหม่สร้างสรร ไว้คราวหน้าจะลองสั่งเมนูอื่นๆที่น่าสนใจมีหลายอย่างครับ ถ้าดีก็จะถือว่าให้ตรงแล้ว แต่ถ้าเฉยๆอีกก็จะลดดาวลงดาวนึง

คะแนนที่ผมให้นั้นสำหรับเทียบกับมาตรฐานของร้านอาหารเพื่อสุขภาพประเภทเดียวกัน บางคนไม่ชอบทานมังฯอาจให้ดาวเดียวก็ได้ สำหรับผมที่ไม่ใช่กินมังสวิรัติประจำ แต่อยากทานเพื่อสุขภาพถือว่าเยี่ยมครับ

ปล:

สาขาของร้านคุณเชิญ มังสวิรัติ
    • เชียงใหม่ นิมมานฯซอย 17
    • เอกมัย ปากซอยสุขุมวิท 42 อาคาร mediplex
    • งามวงศ์วาน ก่อนขึ้นทางด่วนเข้ากรุงเทพ
    • กาญจนาภิเษก Market Square สาขาที่รีวิวนี้

**ที่สาขางามวงศ์วาน มีบุฟเฟ่ห์อาหารมังสวิรัติด้วยครับ ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมและสอบถามทางร้านดูครับ
    101 - 250 บาท ครอบครัวหรือเด็ก เพื่อนฝูง คู่รัก
    • Pear
      สัปดาห์ที่แล้ว
      ร้านนี้ทำให้ผักมันอร่อยขึ้นเยอะเลยอ่ะค่ะ
    • Bom+
      สัปดาห์ที่แล้ว
      ใช่แล้วครับคุณแพร์ หน้าตาอาหารทำให้ดูน่ากิน ทันสมัย ลบภาพเดิมๆอาหารมังฯ ^^
    • PSXU
      สัปดาห์ที่แล้ว
      น่าสนใจมากครับ ผมไปทานอาหารตามรีวิวคุณ Bom+ มาหลายร้านแล้ว ไม่ผิดหวังครับ ^^ .. วันนี้ก็เพิ่งตามไปทานที่ร้านรสนิยม ข้าวต้มซี่โครงหมูมาครับ ^^
    • Bom+
      สัปดาห์ที่แล้ว
      @PSXU ขอบคุณครับ :) ผมก็ติดตามผลงานคุณ PSXU ตลอดครับ ได้ร้านอร่อยๆหลายร้านเลย อีกอย่างผมว่าเราอยู่โซนฝั่งธนเหมือนกันด้วยครับ ^^
  • 4
    20 ก.พ. 2012 via Wongnai for iOS
    อาหารมังสวิรัติ รสชาติอร่อยกว่าที่คิด และทำเมนูได้หลากหลายจริงๆ
  • 2
    18 ธ.ค. 2012 via Wongnai for iOS
    อร่อยบางอย่าง รสชาติหวานเกือบทุกอย่างเลย
  • Bob Olarn
    เขียนรีวิวร้าน คุณเชิญ มังสวิรัติ
    3 4 3 0
    25 ส.ค. 2012 via Wongnai for iOS
    อร่อยมาก เมนูผักหลากหลาย
    อร่อยมาก เมนูผักหลากหลาย