โรตี มะตะบะ

ประเภท
3.841463414634146 22 รีวิว 103 รูป พิมพ์ แก้ไขแจ้งปิด/ซ้ำ เป็นเจ้าของร้าน?
  • ที่อยู่ พระอาทิตย์, เขต พระนคร, กรุงเทพมหานคร (ตรงข้ามป้อมพระสุเมรุ สวนสันติชัยปราการ) บางยี่ขัน , บางพลัด , กรุงเทพมหานคร
  • เบอร์ติดต่อ 0 2282 2119, 0 2629 3353
  • ช่วงราคา ต่ำกว่า 100 บาท

ร้านใกล้เคียง

1. Mister Pas
    13.763568100.495685
  2. 1000 Thanks
    13.763395287877100.496238293671
  3. บ้านบัวสอาด
    13.76349461100.4955634
  4. บีชบาร์
    13.7635251100.4956128

Rating Distribution

Reviews (22)

• Bim vici
    ประเภท
    16 ม.ค. 2013 via Wongnai for iOS
    ผิดหวังแฮะ มาตรฐานแย่ลงมากๆ จากเมื่อ
    ผิดหวังกับมารตฐานที่มันลดลงมากเลย
    เมื่อก่อนสมัยเด็ก ประมาณ 7-8 ปีที่แล้ว
    มะตะบะชิ้นใหญ่และหนามาก ปีที่แล้วก็ยังชิ้นโต
    และอร่อยกว่านีิพอสมควรอยู่ แต่เดี๋ยวนี้ชิ้นขนาด
    ใหญ่กว่าฝ่ามือหน่อย แถมยังอมน้ำมันและไม่กรอบ
    เพราะทอดใว้นาน คนแน่นคนเยอะไม่ใช่เรื่องไหญ่
    เรารอทานได้ แต่รอแล้วไม่อร่อยอย่างเดิมนี่สิ แย่
    วันนี้สั่งมะตะบะไก่ มะตะบะทะเล ข้าวเหลือง และ
    โรตี มัสมั่นไก่ อยากบอกว่ามัสมั่นนี่ กินไม่ลงอะ
    เพราะตักคำแรกเข้าปากเต็มๆแล้วยังกะกินน้ำเชื่อม
    มันหวานมากจริงๆ แทบจะอ้วก เลยกินแต่เนื้อไก่
    เอามาราดข้าวนิดๆยังพอรับได้ ข้าวหอมและร่วนดี
    ส่วนมะตะบะทะเลเฉยๆ ไส้ไก่อร่อยมากนะ ชอบๆ
    และถ้ามะตะบะไก่ไม่อร่อยคงให้ดาวเดียวอะ
    อีกอย่างความสะอาดติดลบสุดๆ นั่งขิางล่าง
    เห็นคนเสิฟทำมะตะบะตกพื้น แลิวหยิบขึ้นมา
    วางไส่จานไปเสิร์ฟชั้นบน... ตายตาย..
    (รีวิวจากประสบการจริงที่ผิดหวังจริงๆ
    เคยชอบร้านนี้มาก แต่ตอนนี้ไม่เอาแล้วล่ะ เข็ด)

ปกติให้คะแนนง่ายมากนะ แต่ตอนนี้สำหรับเรา
    ร้านนี้คุณภาพแย่แล้วจริงๆค่ะ .....
    ต่ำกว่า 100 บาท ประหยัด! เพื่อนฝูง หิวโซ
    มะตะบะไก่
  • Just Eat It ♥
    28 ก.ย. 2012
    ร้านชื่อดังย่านเก่าแก่ อร่อยสมชื่อ ต้องมาโดนครับ
    วันนี้ได้มีโอกาสกลับมาเยี่ยมเยือนสถานที่ในวันวานยามที่ผมยังร่ำยังเรียนหนังสืออยู่แถวนี้ ก็เดินมาแถวป้อมพระสุเมรุบ่อยๆและก็ได้มีโอกาสมาทาน โรตี-มะตะบะ กันอีกซักครั้ง

บรรยากาศ --- ร้านเล็กๆ นั่งด้านในจะร้อนหน่อย แนะนำนั่งด้านนอกชิวๆครับ

เมนูก็มีพวกอาหารอิสลาม อาหารอินเดีย โรตี พวกแกงต่างๆครับ

ข้าวหมกไก่ --- ข้าวมันหอมดีครับ ไก่ก็นุ่มนิ่มดี กระเทียมเจียวที่โรยมากับข้าวทานพร้อมกันกรุบกรอบอร่อยครับ

มะตะบะ --- แป้งกรอบ นุ่ม ไส้ในอัดแน่นไปด้วยไส้ กินเปล่าๆก็อร่อยครับ(หรือจิ้มซอสหวานก็เข้ากันครับ)

โรตีช็อคโกแลต --- ธรรมดาไปนิดครับ(แต่ก็ใช้ได้)

สรุปแล้วผมก็ให้ 4 ดาวครึ่งเลยแล้วกันครับ...ก็อร่อยสมชื่อแต่ถ้าในร้านทำให้มีที่นั่งให้ไม่แคบ ไม่อบกว่านี้ผมก้จะให้ 5 ดาวเต็มๆเลยครับ^^

Just Eat It!!!
    ต่ำกว่า 100 บาท เพื่อนฝูง
    ข้าวหมกไก่ มะตะบะ
      28 ก.ย. 2012
      เพิ่งไปทานมาไม่นานนี้เหมือนกันครับ ร้านนี้ประวัติเก่าแก่ มะตะบะทานกับอาจาด อร่อย :)
    • Paradon 1 ต.ค. 2012
      ชอบโรตีมะตะบะมาก
  • breezy
    20 ม.ค. 2013
    คนเยอะมาก อร่อยที่สุดค่า
    อร่อยมากค่ะ มีเมนูให้เลือกหลากหลาย
    ตอนแรกแอบเสียใจที่ไม่มีคนมาดูแล แต่เพราะลูกค้าเยอะทำให้ดูแลไม่ทั่วถึง
    ทานมะตะบะไก่อร่อยมาก แล้วก็มะตะบะกล้วยกับช็อคโกแล็ต fin มาก
    สำหรับคนที่ไม่เคยไป ต้องใจเย็นนิดนึงนะคะ
    เพราะทางพนักงานคาดว่าน้อยไป หรือไม่ก็เหนื่อยอาจจะบริการช้าให้ใจเย็นนิดนึง
    แต่รับรองว่า อร่อยมากๆ คุ้มค่าราคาที่จ่ายไปแน่นอนค่ะ
    101 - 250 บาท คู่รัก ครอบครัวหรือเด็ก เพื่อนฝูง
    มะตะบะไก่
    ประเภท
    19 ก.ย. 2012 via Wongnai for iOS
    ร้านอาหารอิสลามเก่าแก่บนถนนพระอาทิตย์ เสน่ห์ประวัติศาสตร์แห่งเกาะเมืองพระนคร
    เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาผมต้องไปทำธุระที่โรงพยาบาลศิริราชแต่เช้าอีกครั้ง หลังจากเสร็จธุระช่วงเที่ยงพอดีคราวนี้เลยคิดว่าจะไปหาอะไรทานเปลี่ยนบรรยากาศที่ฝั่งพระนครบ้าง คิดอยู่นานเลยลงความเห็นกันว่าไปร้านโรตี-มะตะบะ ตรงถนนพระอาทิตย์ดีกว่า เพราะไม่ได้ไปนานมากแล้วและอยู่ไม่ไกลจากที่นี่ครับ ใครเคยเรียนที่ธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์หรือศิลปากรน่าจะรู้จักกันหมดนะครับ

พอดีผมเห็นเพื่อนๆวงในเคยรีวิวมาหลายคนแล้ว ดังนั้นผมจะเน้นเฉพาะบางแง่มุมที่ยังไม่เคยรีวิวนะครับ

[ทำเลที่ตั้งร้าน]
    เป็นตึกแถว 1 ห้อง 2 ชั้น ดูเก่าๆ อยู่ตรงหัวโค้งถนนพระอาทิตย์ ตรงข้ามป้อมพระสุเมรุเลยครับ หาไม่ยาก ต้องจอดรถริมถนนแถวนั้น ถ้าเป็นช่วง prime time หาที่จอดยากหน่อยนะครับ บริเวณนี้อยู่ใกล้ถนนข้าวสาร บางลำภู และอยู่ริมน้ำเจ้าพระยา ดังนั้นแถวนี้จะเป็น guest house และมีฝรั่งเดินไปเดินมาเยอะ

[ประวัติร้านคร่าวๆ]
    อันนี้ผมคัดมาจากบทความของที่ร้านครับชื่อ "เรื่องเล่าของคนขายโรตี" ผู้ก่อตั้งร้านชื่อ คุณอับดุล การิม ชาวบังกลาเทศ ผมจะสรุปเป็น milestone ดังนี้

ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2:
    คุณการิมซึ่งขณะนั้นเป็นนักศึกษาอยู่ที่พม่า ได้รับผลกระทบจากสงครามต้องอพยพถูกต้อนหนีมาทางใต้ของไทย หลังจากสงบก็ได้หลบหนีขึ้นเรือมาขึ้นฝั่งและอาศัยอยู่บ้านเช่าแถววังหลัง พรานนก เริ่มการขายโรตี-มะตะบะ โดยเร่ขายแถวถนนพระจันทร์ ธรรมศาสตร์

พ.ศ. 2500:
    เค้าถูกไล่ที่จากบ้านเช่าแถวพรานนก เลยตัดสินใจมาซื้อตึกแถวเล็กๆเป็นที่อยู่อาศัย ตรงถนนพระอาทิตย์ ซึ่งเป็นที่ตั้งร้านปัจจุบัน แต่ก็ยังไม่ได้เปิดขายที่นี่เลยเพราะเค้ามองว่าทำเลนี้ไม่ดีเลยสมัยนั้น ถนนเงียบเหงาไม่มีคนเดิน เค้าก็ยังเร่ขายเหมือนเดิม แต่ขยับมาขายแถวท่าพระจันทร์แทน คนเยอะกว่า

พ.ศ. 2526: น้ำท่วมใหญ่กรุงเทพ การค้าของเค้าชะงักเป็นเดือนๆ เลยตัดสินใจเปิดบ้านตรงพระอาทิตย์เป็นร้านขายโรตี มะตะบะ ตั้งแต่กลางปี 2527 จนถึงปัจจุบัน โดยมีลูกสาวซึ่งเป็นอาจารย์ที่ม.เกษตรเป็นผู้สืบทอดกิจการ

[จุดเด่นของโรตี-มะตะบะที่ร้าน]
    ใช้สูตรอินเดียผสมมาเลเซีย แป้งโรตีนุ่ม ไม่หนาเกินไป รสชาติไม่หวาน ส่วนมะตะบะกลิ่นจะไม่ฉุน ทำออกมาให้ถูกปากคนไทยโดยเฉพาะ

[บรรยากาศร้าน]
    ที่ร้านมี 2 ชั้นครับ ชั้นแรกมีโต๊ะนั่งเล็กๆไม่กี่ตัวสำหรับคนมาทานคนเดียว และด้านหน้าร้านเค้าจะทอดมะตะบะกับโรตีกันสดๆ ส่วนชั้น 2 เป็นห้องแอร์ครับ

[เมนูอาหาร]
    • โรตีกินคู่กับแกงต่างๆ สไตล์อินเดีย
    • โรตี (ของหวาน) คู่กับกล้วย หรือราดนม ชีส ช็อคโกแลต
    • มะตะบะไส้ต่างๆ ทานคู่กับอาจาด เปรี้ยว หวาน
    • ข้าวหมกต่างๆ เช่นคู่กับไก่ย่างสไตล์อินเดียหมักเครื่องเทศเผ็ดร้อนหรือ ไก่ทันดูรี
    • ของทานเล่นสไตล์อินเดีย ซาโมซา
    • เครื่องดื่ม พวกชานมเย็น

ราคาตอนที่ผมไปทาน โรตี 1 แผ่นคู่แกง อยู่ที่ 51 บาท

[อาหารที่สั่งครั้งนี้]
    ผมมาทานกัน 2 คน สั่งอาหารดังนี้
    • โรตีคู่กับแกงกะหรี่ไก่ (อินเดีย) น้ำแกงรสออกเค็มๆ ได้กลิ่นเครื่องเทศ ทานเข้ากันได้ดีกับแป้งโรตีมาก อร่อย
    • แกงมัสมั่นเนื้อ ทานคู่ข้าว น้ำแกงชามนี้ออกหวานๆ ใส่สัปปะรดด้วย ถือว่าอร่อยดี
    • โรตีเปล่าจิ้มนมข้นหวาน แป้งนุ่มอร่อย

ระบบการจ่ายเงินของร้าน ต้องเอาบิลไปจ่ายที่แคชเชียร์ชั้น 1 ครับ

โดยรวมผมว่าอาหารรสชาติอร่อย ราคาค่อนข้างสูง บรรยากาศเก่าแก่ ผมให้ 4 ดาวเพราะความอร่อยเป็นหลักและเสน่ห์ความเก่าแก่ของร้านและย่านที่อยู่อาศัยแถวนี้ทำให้รำลึกถึงประวัติศาสตร์ของพระนคร
    ประหยัด! จานด่วน เพื่อนฝูง
    • Boy Krityakien
      19 ก.ย. 2012
      ขอบคุณสำหรับรีวิวดีๆครับ :-)
      20 ก.ย. 2012
      ยินดีแชร์ข้อมูลร้านอาหารที่ไปให้ครับ :)
  • pattrawoots
    11 เม.ย. 2011
    มาร้านนี้ทีไรก็ไม่เคยผิดหวัง อร่อยไปซะหมดทุกอย่าง ปกติจะสั่งโรตีแกงเขียวหวานเนื้อ กับข้าวหมกไก่ แต่คราวนี้หิวสุดๆ เลยสั่งอย่างอื่นเพิ่มมาด้วยอย่าง มะตะบะทะเล แล้วก็มัสมั่นไก่

อาหารแนะนำ:
    - โรตีแกงเขียวหวานเนื้อ มาแบบจานเล็กๆ เหมาะสำหรับกินกับโรตีสองแผ่น เนื้อนิ่มไม่เหนียว อร่อยเมพ
    - ข้าวหมกไก่

เมนูอื่นๆ
    - มัสมั่นไก่ เสิร์ฟมาแบบมีมันๆ ลอยอยู่ด้านบนเห็นเป็นชั้นเลย ถ้าสั่งมาทานคงต้องระวังกันหน่อย คงต้องตัดไขมันออกไปก่อนทาน ส่วนเรื่องรสชาติ อร่อยใช้ได้เลย เสียดาย กินไปซักพักจะเริ่มเลี่ยน
    - มะตะบะทะเล ออกจะรสชาติเค็มไปหน่อย ต้องทานคู่กับน้ำจิ้มเยอะๆ หน่อย จะได้เอารสชาติเปรี้ยวตัดความเค็ม

ให้ 4 ดาวครับ เพราะอยากมาซ้ำและลองเปลี่ยนเมนูไปเรื่อยๆ
    ลิงค์สำหรับรีวิวนี้
    • Meawmeaw
      11 เม.ย. 2011
      ไม่ได้ไปทานร้านนี้นานแล้ว ยังอร่อยเหมือนเดิมมั๊ยน้าาา
    • ratima manmanee
      10 ธ.ค. 2011
      อยากลองกินมะตะบะมากเรยค่า เหมือนโรตีมั้ยคะ^^
< prev| หน้า : 1234...5|

ร้าน โรตี มะตะบะ มีอยู่ใน 1 Guide

• เปิดกรุ 6 ร้านดังสุดเก่าแก่กลางกรุง
    วัฒนธรรมส่วนผสมระหว่างไทย-จีนที่เข้ามาในช่วง 60-80 ปีที่แล้วทำให้เกิดร้าน "ดังอมตะ" เหล่านี้ขึ้นมา ร้านเหล่านี้ล้วนมีอายุมากกว่าเราเสียอีก แต่ไม่ว่าวันเวลาจะเวียนหมุนผ่านไปมากแค่ไหนด้วยคุณภาพและเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ทุกๆร้านก็ยังคงขายดีเช่นเดิม
    แก้ไขเมื่อ 14 ธ.ค. 2011
120959154612889 UA-18335606-1