ตาราง 'นับก้าว' แค่เดินออกกำลังกาย ก็ผอมได้ง่าย ๆ
  1. ตาราง 'นับก้าว' แค่เดินออกกำลังกาย ก็ผอมได้ง่าย ๆ

ตาราง 'นับก้าว' แค่เดินออกกำลังกาย ก็ผอมได้ง่าย ๆ

ลองมาเบิร์นแคลอรี่ง่าย ๆ ด้วยการเดินออกกำลังกายตามตารางนับก้าวทั้ง 30 วันนี้ เดินกี่ก้าวลดได้กี่แคลบ้าง มาดูกันเลยค่ะ!
writerProfile
15 ม.ค. 2019 · โดย

ใครที่อยากออกกำลังกายแต่ว่าชีวิตไม่ค่อยมีเวลาไปเข้าฟิตเนสหรือเล่นโยคะแบบเป็นกิจจะลักษณะ ลองมาเริ่มออกกำลังกายด้วยวิธีการง่าย ๆ อย่างการเดินกัน ใช่ค่ะ! การเดินเนี่ยแหละเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่งที่ช่วยผลาญแคลอรี่แต่ละวันได้ง่าย ๆ เลย ให้เราเจียดเวลาว่างเพียงเล็กน้อยของเรามาเดินออกกำลังกาย อย่างเช่น แทนที่จะนั่งมอเตอร์ไซค์ไปปากซอยก็เดินแทน เปลี่ยนจากการขึ้นลิฟต์เป็นเดินขึ้นบันได เดินไปซื้อข้าวแทนสั่งไลน์แมน เป็นต้น 

เดินออกกำลังกาย
เดินออกกำลังกาย

โดยปกติแล้วคนเราจะเดินเฉลี่ยวันละ 900 - 5,000 ก้าวต่อวันเท่านั้น แต่จำนวนก้าวในการเดินที่ดีต่อร่างกายจริง ๆ ควรจะอยู่ที่ 10,000 ก้าวต่อวันนะคะ และร่างกายจะเผาผลาญพลังงานมากหรือน้อยเนี่ยก็ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัว ความเร็วที่เดิน การแกว่งแขน รวมไปถึงการก้าวเท้า เพราะฉะนั้นคนที่มีน้ำหนักตัวเยอะก็จะเผาผลาญพลังงานจากการเดินได้มากกว่าคนที่น้ำหนักเบากว่าค่ะ

เดินออกกำลังกาย

แต่อยู่ดี ๆ จะให้เราเริ่มเดินไป 10,000 ก้าวต่อวันเลยก็คงจะไม่ไหว เราเลยมีเคล็ดลับดี ๆ สำหรับการเริ่มเดินให้ได้ครบ 10,000 ก้าว อย่างแรกคือควรเริ่มเดินแบบสะสมก่อน และค่อย ๆ เพิ่มจำนวนก้าวเดินขึ้นเรื่อย ๆ จนครบ 10,000 ก้าวต่อวันในที่สุดค่ะ! ทั้งนี้ก็เพื่อให้ร่างกายของเราสามารถปรับตัวได้ แบบไม่หักโหมจนเกินไป โดยอาจใช้ตัวช่วยเป็นเครื่องนับก้าวด้วยก็จะดีมาก

เดินออกกำลังกาย
นับก้าวด้วยนาฬิกาออกกำลังกาย
เดินออกกำลังกาย
เครื่องนับก้าว

เพื่อความสะดวกและเป็นแนวทางในการเดินออกกำลังกาย เราได้ทำตารางนับก้าวแบบเข้าใจง่ายว่าเราต้องเริ่มจากการเดินกี่ก้าว แล้วแต่ละวันที่เราเดินเราได้ผลาญแคลอรี่ไปกี่แคลบ้าง สาว ๆ คนไหนอยากทำตาม กดแชร์ กดเซฟไว้เลยค่าาา (แนะนำให้ใส่รองเท้าผ้าใบเดินนะ)

เดินออกกำลังกาย

โดยในทุกการเดิน 5,000 ก้าว ร่างกายเราจะเบิร์นไป 350 แคลอรี่ แต่อย่างที่บอกไปค่ะว่าเราควรจะเดิน 10,000 ก้าวต่อวันจะดีที่สุด ซึ่งจะเบิร์นได้ 500 แคล แต่แต่แต่ ไหน ๆ เราจะยึดการเดินเป็นการออกกำลังกายแล้ว เป้าของเราคือ 16,000 ก้าว สามารถเบิร์นได้ถึง 800 แคลต่อวันเลยทีเดียว!

Tips 1 : สาว ๆ คนไหนฟิตหน่อยก็เปลี่ยนจากการเดินธรรมดา ๆ เป็นเดินเร็วได้นะคะ เพราะจะช่วยเบิร์นแคลได้มากกว่าเดิม แถมประหยัดเวลาและได้เหงื่อเพิ่มด้วยจ้าาา
Tips 2 : การแกว่งแขนที่เหมาะสม คือแกว่งแขนสลับกับขาข้างที่ก้าว เช่น ก้าวเท้าขวา ให้แกว่งแขนซ้ายไปข้างหน้าสลับกัน ความสูงของแขนไม่เกินหน้าอก และทุกครั้งที่แกว่งแขนต้องรับรู้ได้ว่ากล้ามเนื้อส่วนไหล่ คอ และหลัง ขยับไปตามการแกว่งของแขนด้วยนะ

เอาล่ะค่ะ! สาว ๆ คนไหนอยากลองออกกำลังกายด้วยวิธีการเดินก็ลองไปทำตามตารางของเราดูได้เลย!

Source : 12, 3, 4, 5