เผย 5 สาเหตุหลัก ที่ทำให้ร้านอาหารยิ่งขายดี ยิ่งขาดทุน!
  1. เผย 5 สาเหตุหลัก ที่ทำให้ร้านอาหารยิ่งขายดี ยิ่งขาดทุน!

เผย 5 สาเหตุหลัก ที่ทำให้ร้านอาหารยิ่งขายดี ยิ่งขาดทุน!

เคยสงสัยหรือไม่? ว่าทำไมร้านอาหารออเดอร์เยอะ ลูกค้าแยะขึ้นเรื่อย ๆ แต่ยังขาดทุนอยู่ ตามมาไขข้อข้องใจได้ที่นี่เลย!
writerProfile
18 ม.ค. 2023 · โดย

จากการสำรวจของ Wongnai พบว่า มีร้านอาหารหลายร้านที่ยอดขายต่อเดือนเยอะมาก ออร์เดอร์เข้ามาไม่หยุดในแต่ละวัน แต่ยังขาดทุนอยู่ จนทำให้เกิดคำถามที่ว่า “ขายดีก็จริง แต่ทำไมไม่มีเงินเก็บเลย”

วันนี้ Wongnai for Business ก็เลยจะมาเปิดเผย 5 สาเหตุหลัก ที่ทำให้ร้านยิ่งขายดียิ่งขาดทุน ซึ่งพี่ ๆ เจ้าของร้านอาหารหลายคนอาจจะมองข้ามไป รีบมาเช็คด่วนเลยครับ ว่าร้านอาหารของพี่ ๆ กำลังอยู่ในสถานการณ์แบบนี้อยู่หรือเปล่า!

1. ทำบัญชีร้านอาหารไม่เป็น ดูแต่รายรับ ไม่ดูรายจ่าย

เผย 5 สาเหตุหลัก ที่ทำให้ร้านอาหารยิ่งขายดี ยิ่งขาดทุน!

ข้อนี้เป็นข้อที่พบได้บ่อยสุด ในธุรกิจร้านอาหารขนาดเล็ก หรือธุรกิจครอบครัว ที่ไม่มีระบบหลังบ้านเป็นรูปร่าง ซึ่งในส่วนใหญ่แต่ละวัน เจ้าของร้านอาหารมักจะเก็บเงินที่ได้จากการขายอย่างเดียว ไม่เคยจดไว้ว่าในวันนึง เราควักเงินร้านไปใช้จ่ายอะไรบ้าง ยิ่งยอดขายเข้าร้านเยอะ ก็ยิ่งต้องซื้อวัตถุดิบเพิ่ม ทำให้เงินที่ได้แต่ละวันหมุนเวียนอยู่อย่างนี้จนหมดแต่ละวันไป แล้วก็มาดูตอนปิดร้านว่า เงินในลิ้นชักร้านพอสำหรับค่าวัตถุดิบวันต่อไปหรือไม่

ซึ่งถ้ายังไม่ปรับแก้นิสัยเหล่านี้ หรือเริ่มจดบันทึกการใช้จ่ายเงินในแต่ละวันให้ละเอียดแล้ว อาจจะเป็นปัญหาสำหรับการคำนวณเงินค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่ที่ต้องใช้ในอนาคตอีกด้วย!

2. ไม่เคยคำนวณต้นทุนอาหารต่อจานโดยละเอียด

เผย 5 สาเหตุหลัก ที่ทำให้ร้านอาหารยิ่งขายดี ยิ่งขาดทุน!

สาเหตุนี้เกิดขึ้นได้จาก 2 กรณี กรณีแรกสำหรับร้านที่ไม่เคยคำนวณต้นทุนเลย ก็อาจจะตั้งราคาต่ำกว่าคู่แข่ง เพื่อดึงดูดให้ลูกค้ามาเข้าซื้อเยอะ ๆ จนร้านขายดี แต่ด้วยต้นทุนที่อาจจะสูงพอ ๆ กับราคาขาย เมื่อหักลบรายจ่ายทั้งหมดแล้ว ทำให้กำไรเหลือน้อย หรืออาจจะติดลบขาดทุนได้

ในอีกกรณี คือร้านที่คำนวณต้นทุนแล้ว แต่ยังไม่คำนวณต้นทุนโดยละเอียด โดยเจ้าของร้านบางคนอาจจะลืมคำนวณต้นทุนที่แอบแฝงด้านอื่นนอกจากค่าวัตถุดิบ (Hidden Costs) ซึ่งก็จะเป็นจำพวก ค่าใช้จ่ายดำเนินการ ค่าเช่าสถานที่ ค่าตกแต่งอาคาร ค่าแรง หรือค่าอุปกรณ์เครื่องใช้ รวมถึงค่าดอกเบี้ยธนาคารที่ไปกู้มาอีกด้วย ทำให้ดำเนินกิจการไป ๆ มา ๆ แทนที่จะรวยขึ้นกลับจนลง ๆ ไปเสียงั้น

3. ไม่เคยจดบันทึกสต๊อกวัตถุดิบ

เผย 5 สาเหตุหลัก ที่ทำให้ร้านอาหารยิ่งขายดี ยิ่งขาดทุน!

เป็นอีกสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ที่เรียกว่า “ต้นทุนจม” ซึ่งเกิดจากการที่ไม่เตรียมวัตถุดิบให้เพียงพอกับปริมาณออร์เดอร์ในแต่ละวัน ทำให้ต้องไปซื้อเพิ่ม กลางคันตลอด ซึ่งยิ่งออร์เดอร์เยอะขึ้นแค่ไหน ถ้าไม่เตรียมตัวดี ๆ วัตถุดิบก็ไม่มีทางพอ ยกตัวอย่างเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อยเช่น ปกติก่อนเปิดร้าน จะไปซื้อวัตถุดิบในปริมาณมาก ในราคาส่ง หรือราคาเหมาเป็นกล่อง หรือโหล แต่เมื่อกะมาไม่พอดี ทำให้ต้องไปซื้อเพิ่ม ในราคาปลีก หรือราคาต่อชิ้น ซึ่งเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายไปอีกหลายเท่าตัว แถมยิ่งหยิบเงินออกจากลิ้นชักร้านในแต่ละวันเพื่อซื้อวัตถุดิบเพิ่มบ่อยขึ้นเท่าไหร่ รายได้ที่รับในแต่ละวันก็จะหายไปเท่านั้น

4. เกิดทุจริตในร้านอาหาร

เผย 5 สาเหตุหลัก ที่ทำให้ร้านอาหารยิ่งขายดี ยิ่งขาดทุน!

ยิ่งร้านอาหารเราโตมากขึ้นเท่าไหร่ ก็มีโอกาสเกิดการโกงเล็ก-ใหญ่ ได้ทั้งนั้น ซึ่งการโกงเกิดตั้งแต่ เงินทอนหาย โก่งราคาอาหารกับลูกค้า หรือโกหกจำนวนออร์เดอร์ ในวันที่ยอดไม่ตรงตามเป้าหมาย พอขาดการตรวจสอบแล้ว ยอดขายในแต่ละวันก็หายไปเรื่อย ๆ กว่าจะรู้ตัวอีกที ก็เห็นเงินคงเหลือที่น้อยลงกว่าที่คิดเสียแล้ว จะย้อนตรวจสอบก็ไม่ได้อีก เพื่อป้องกันปัญหาเหล่านี้ พี่ ๆ เจ้าของร้านอย่าลืมที่จะสร้างกฏหรือระบบป้องกันการโกงให้เข้ากับร้านตัวเองไว้อย่างรอบคอบด้วยนะครับ 

5. ไม่รู้จักวางแผนบริหารร้านทั้งในระยะสั้น-ระยะยาว

เผย 5 สาเหตุหลัก ที่ทำให้ร้านอาหารยิ่งขายดี ยิ่งขาดทุน!

แน่นอนว่าการเปิดธุรกิจร้านอาหาร ไม่ใช่การเปิดเพื่อขายอาหาร เอารายได้และกำไรกลับมาไป เพื่อไปหมุนเวียนค่าใช้จ่ายในแต่ละวันเท่านั้น แต่ร้านอาหารควรมีเป้าหมายที่กำหนดไว้ เพื่อที่จะทำให้ร้านเติบโตได้เรื่อย ๆ และมีแผนต่าง ๆ ในการรองรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นข้างหน้าอีกด้วย 

Wongnai for Business แนะนำว่า การวางแผนร้านอาหาร ควรประกอบไปด้วย 3 แบบ

  1.  แผนร้านอาหารระยะยาว เช่น การขายสาขา การขยายพื้นที่ร้านเพื่อรับรองลูกค้าได้มากขึ้น
  2. แผนระยะสั้น เช่น ปีนี้จะต้องทำกำไรให้ได้ XXXX บาทภายใน 6 เดือน เพื่อที่จะเตรียมตัวสำหรับแผนระยะยาว
  3. ผนสำรองในกรณีฉุกเฉิน เช่น การวางแผนเรื่องกระแสเงินสด เพื่อเตรียมเงินก้อนสำรองสำหรับการใช้จ่ายฉุกเฉิน 

หลังจากอ่านกันจบแล้ว ถ้าเจ้าของร้านอาหารพบว่าธุรกิจของตัวเองกำลังประสบปัญหาเหล่านี้ ให้รีบแก้ไขโดยด่วนเลยครับ! ในวันข้างหน้าที่อาจจะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันมากมาย (ซึ่งโควิด-19 ก็เป็นหนึ่งในอุทธาหรณ์ใหญ่) การที่เราวางแผนเรื่องเงิน และระบบการบริหารร้านให้เป็นระเบียบ รู้จักบันทึกทุกค่าใช้จ่าย รายละเอียด และมีการตั้งเป้าหมายและวางแผนให้ดี นอกจากจะทำให้ร้านได้กำไรมากขึ้นแล้ว ไม่ว่าจะอุปสรรคเข้ามาเล็กหรือใหญ่แค่ไหนเจ้าของร้านอาหารจะรับมือทันแน่นอน Wongnai for Business ขอเป็นกำลังใจให้นะครับ 

wongnai pos