9 ความเชื่อผิด ๆ กับการลดน้ำหนักเพื่อให้หุ่นดี
  1. 9 ความเชื่อผิด ๆ กับการลดน้ำหนักเพื่อให้หุ่นดี

9 ความเชื่อผิด ๆ กับการลดน้ำหนักเพื่อให้หุ่นดี

ความเชื่อผิด ๆ ที่ทำให้การออกกำลังกายลดน้ำหนักไม่ประสบความสำเร็จสักที
writerProfile
21 มี.ค. 2018 · โดย

กินผลไม้ช่วยลดน้ำหนัก

ผลไม้กินแล้วไม่ได้ช่วยให้ผอมทุกชนิด หลายชนิดยังเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงอีกต่างหาก จะให้ดีควรเป็นผลไม้เนื้อแข็งจะดีที่สุด อย่างเช่น ฝรั่ง แอปเปิลเขียว มีวิตามินสูง น้ำตาลน้อย แล้วยังช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายอีกด้วย 


งดอาหารเพื่อลดน้ำหนัก

ไม่จำเป็นต้องงดหรือลดอาหาร แต่เน้นที่สัดส่วนสารอาหาร เพิ่มโปรตีน ยังสามารถกินแป้ง น้ำตาล ก่อนออกกำลังกายได้ ควรเป็นแป้งที่ย่อยช้า เช่น ขนมปังโฮลวีท อีกทั้งหลังออกกำลังกายเป็นช่วงเวลาทอง ที่สามารถกินได้ ข้อควรระวังคือควรกินให้น้อยในวันที่ไม่ออกกำลังกาย 

ห้ามกินขนมหวานนั่นนี่!!

จริง ๆ กินได้ทุกอย่าง ไม่จำเป็นต้องงดของโปรดทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นไอศครีม เค้ก บิงซู อาหารทั่วไป แต่ความสำคัญอยู่ที่สัดส่วนการกินระหว่างวัน ระวังไม่ให้สัดส่วนของแป้ง น้ำตาล มากเกินไป 

ตัวเลขบนตาชั่งบอกว่าอ้วนหรือผอม 

ตัวเลขบนตาชั่งไม่ใช่ตัวชี้วัดที่สำคัญที่สุด น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นหรือลดลงไม่ได้แปลว่าอ้วนขึ้นหรือผอมลง  สำคัญที่สัดส่วนรูปร่าง ออกกำลังกายแล้วนำ้หนักอาจจะเท่าเดิมแต่รูปร่างดูดีขึ้นไขมันหายไปเพิ่มกล้ามเนื้อ เพราะฉะนั้นไม่ต้องตกใจกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นมาเพียงอย่างเดียวให้ดูการเปลี่ยนแปลงของสัดส่วนรูปร่างประกอบด้วย 

กินเท่าไหร่ ขึ้นลู่วิ่งเบิร์นออกไปให้หมด

หลังจากกระหน่ำกิน ๆ ๆ จนจุใจ รู้ตัวอีกทีก็รู้สึกผิดตลอด หลายคนหาวิธีให้ตัวเองสบายใจขึ้นด้วยการ เข้าฟิตเนส วิ่ง!!
ดูตัวเลขบนจอว่าเผาผลาญไปแล้วเท่าไหร่ ซึ่งการวิ่งนานเกินหนึ่งชั่วโมงอาจจะเกิดการบาดเจ็บกับข้อเท้าได้ โดยเฉพาะกับผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากและตัวเลขการเผาผลาญอาจจะไม่ได้ผลตรงกับที่คาดหวังไว้ 

คำแนะนำสำหรับการวิ่งต่อเนื่องนาน ๆ ควรวิ่งหนักสลับเบา การดึงพลังงานในร่างกายมาใช้จะสมบูรณ์มากกว่า การออกกำลังกายแบบนี้จะเบิร์นต่อไปได้อีกหลังจากออกกำลังกาย

วันทั้งวันนั่งนับแคล

ไม่จำเป็นต้องนั่งนับแคลอรี่กันขนาดนั้น แต่ควรดูรายละเอียดในแต่ละมื้อ รายละเอียดในการกินแต่ละครั้งว่ากินอะไรไปบ้าง แป้งน้ำตาลเยอะเกินไปมั้ย โปรตีนเพียงพอหรือเปล่า 

ต้องงดแอลกอฮอล์

ถึงแม้ว่าการงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพ แต่บางทีก็ต้องมีวันที่อยากสังสรรค์กับเพื่อนบ้าง อยากดื่มบ้าง ไม่ต้องรู้สึกผิดขนาดนั้นถ้าจะมีดื่มบ้างในปาร์ตี้สำคัญ ถึงแม้จะอยู่ในช่วงที่ควบคุมอาหารออกกำลังกายก็สามารถดื่มได้ แต่ก่อนดื่มควรจะกินอาหารประเภทโปรตีนก่อน ที่สำคัญ! ควรดื่มแต่พอดีนะจ๊ะ 

ยังไงก็ต้องกินมื้อเช้า 

มื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญของวันก็จริงแต่บางคนเพิ่งกินมื้อเย็นตอนห้าทุ่ม  มื้อเช้าไม่ได้หมายความถึงเจ็ดโมงเช้าหรือแปดโมงเช้าเสมอไป ทางที่ดีมื้อเย็นและมื้อเช้า ควรห่างกันประมาณ  12-14 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้พัก ถ้าเป็นไปได้ไม่ควรกินมื้อเย็นดึกเกินไป

ช่วงเวลาที่เหมาะกับการออกกำลังกาย

เวลาที่เหมาะกับการออกกำลังกายที่สุด คือประมาณสี่โมงเย็น แต่ในชีวิตจริงเนี่ยสี่โมงเย็นส่วนใหญ่ยังอยู่ออฟฟิศกันอยู่เลยนะ รถติดอยู่บนท้องถนนกันก็เยอะ เรื่องนี้ยืดหยุ่นกันได้ตามความสะดวก ข้อสำคัญอย่างหนึ่งของคนที่จะออกกำลังกายตอนเช้าคืออย่าปล่อยให้ท้องว่างควรต้องกินอาหารก่อนออกกำลังกายในตอนเช้า 

เรื่องของการดูแลรูปร่าง ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย ไม่ใช่เรื่องของการใช้แรงอย่างเดียวแต่ยังเป็นเรื่องของใจล้วน ๆ เลยด้วย 

ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมใส่ใจรายละเอียดเรื่องอาหารการกิน การจัดระเบียบเวลาชีวิต การมีวินัย 
แต่ก็ไม่ยากเกินไป เพราะเราเห็นคนมากมายที่ประสบความสำเร็จกับการออกกำลังกาย มีรูปร่างที่ดี สุขภาพแข็งแรง 

วงในเป็นกำลังใจให้สำหรับทุกคนที่มีใจอยากจะลดน้ำหนัก ออกกำลังกายเพื่อให้ตัวเองดูดีขึ้นจ้าาา
ขอบคุณข้อมูลจาก : Powerbank The Energy Club