เปิดลิสต์การ์ตูนวัยเด็ก ย้อนความทรงจำเด็กยุค 90s ทุกคนต้องรู้จัก!
  1. เปิดลิสต์การ์ตูนวัยเด็ก ย้อนความทรงจำเด็กยุค 90s ทุกคนต้องรู้จัก!

เปิดลิสต์การ์ตูนวัยเด็ก ย้อนความทรงจำเด็กยุค 90s ทุกคนต้องรู้จัก!

เข้ามาดูเช็กลิสต์การ์ตูนวัยเด็ก 10 เรื่อง พร้อมย้อนความทรงจำของเด็กยุค 90s ว่าใครเคยดูเรื่องไหนกันมาบ้าง!
writerProfile
20 มี.ค. 2024 · โดย

ได้เวลาย้อนความทรงจำกลับไปช่วงวัยเด็กอีกครั้ง กับการเปิดลิสต์การ์ตูนวัยเด็ก ที่เด็กเกิดปี 90s ทุกคนต้องรู้จัก! เชื่อว่าทุกคนคงมีการ์ตูนในดวงใจสักเรื่องที่เคยดูตอนเด็กแล้วยังจำได้มาถึงทุกวันนี้ แถมการ์ตูนบางเรื่องก็ถูกนำเอามาสร้างใหม่เป็นหนังหรือซีรีส์ในปัจจุบันให้เราดูอีกด้วย มาดูกันดีกว่าว่าการ์ตูนที่เราลิสต์ทั้ง 10 เรื่องในวันนี้ มีเรื่องตรงกับใจของเพื่อน ๆ บ้าง!

1.The Powerpuff Girls (เดอะพาวเวอร์พัฟฟ์เกิลส์)

The Powerpuff Girls

วัยเด็กของสาว ๆ หลายคนคงจะมีไอดอลเป็นสามสาวน้อยฮีโร่ผู้พิทักษ์เมืองทาวน์สวิลล์ บลอสซั่ม บับเบิ้ล บัตเตอร์คัพ กันอย่างแน่นอน กับการ์ตูนสัญชาติอเมริกันที่มีทั้งหมด 6 ซีซั่น เริ่มออกอากาศตั้งแต่ปี 1998 จนถึงปี 2005 ในช่อง Cartoon Network เป็นเรื่องราวของสามสาวน้อยที่เกิดจากห้องทดลองคิดค้นวิธีสร้างสาวน้อยสมบูรณ์แบบ โดยศาสตราจารย์ยูโทเนียมใช้วิธีการผสมน้ำตาล เครื่องเทศ และสารพัดของกุ๊กกิ๊ก แต่เผลอกวนไม้พายไปชนกับภาชนะใส่สารเคมี X จนมันหกลงมาใส่ถังผสม ทำให้ทุกอย่างทำปฏิกิริยากันจนระเบิดออกมาเป็นสาวน้อย 3 คนที่มีพลังพิเศษเหนือมนุษย์ ที่พร้อมอุทิศชีวิตให้การต่อสู้อาชญากรรมและพลังอำนาจแห่งความชั่วร้าย!

2.Courage the Cowardly Dog (หมาน้อยผู้กล้าหาญ)

Courage the Cowardly Dog (หมาน้อยผู้กล้าหาญ)

3.Cow and Chicken (ง้องแง้งกับเงอะงะ)

Cow and Chicken (ง้องแง้งกับเงอะงะ)

การ์ตูนช่วงปี 1997-1999 ที่ดูเหมือนจะไร้สาระแต่กลับมีสาระข้อคิดมากมายซ่อนอยู่ “ง้องแง้งกับเงอะเงอะ” แค่ชื่อก็ฟังดูงงงวยไปกันใหญ่แล้วใช่มั้ยคะ แต่คงมีคนยุคเราอยู่ไม่น้อยที่ชอบดูการ์ตูนเรื่องนี้เหมือนกัน! เรื่องนี้เป็นการ์ตูนสั้นจบในตอนเกี่ยวกับการผจญภัยสุดป่วนของสองพี่น้อง “เงอะงะ” พี่ชายไก่หนุ่ม กับ “ง้องแง้ง” น้องสาววัวทรงโต ที่มักสร้างปัญหาให้พี่ชายต้องปวดหัวไม่เว้นวัน แต่เธอมีความสามารถพิเศษคือสามารถแปลงร่างเป็นซูเปอร์ง้องแง้งที่สามารถเหาะได้เหมือนซูเปอร์แมน ซึ่งพลังพิเศษนี้แหละที่คอยช่วยเหลือพี่ชายของเธอในยามวิกฤต! ในการ์ตูนเรื่องนี้ตัวละครทุกตัวในครอบครัวและเพื่อนจะมีคาแรคเตอร์ที่ต่างกันออกไป มีทั้งไก่ วัว นก ซึ่งดีเทลตรงนี้แหละเป็นการสอนว่า “ถึงแม้ทุกคนจะมีความแตกต่างกัน แต่ก็อยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขได้”

4.Dexter's Laboratory (ห้องทดลองของเด็กซ์เตอร์)

Dexter's Laboratory (ห้องทดลองของเด็กซ์เตอร์)

การ์ตูนช่อง Cartoon Network ที่ออกฉายช่วงปี 2001-2003 อีกหนึ่งเรื่องที่ทุกคนต้องรู้จัก! เป็นเรื่องราวของ “เด็กซ์เตอร์” เด็กชายอัจฉริยะนักประดิษฐ์ที่มีห้องทดลองลับซ่อนอยู่ในห้องนอนของเขาโดยที่พ่อแม่ไม่ได้รับรู้ด้วย มีเพียงแค่ “ดีดี้” พี่สาวตัวแสบที่สามารถเข้าถึงห้องทดลองนี้ได้ในบ้าน แต่ดีดี้มักจะคอยขัดขวางการทดลองของเค้าโดยไม่ได้ตั้งใจอยู่ตลอดเวลา ทำให้เด็กซ์เตอร์ชอบมีปัญหาและมีปากเสียงกับดีดี้แทบทั้งเรื่อง แถมยังมีเส้นเรื่องที่เด็กซ์เตอร์เกิดศึกการแข่งขันการทำทดลองต่าง ๆ กับ Mandark เด็กชายอัจฉริยะที่เป็นเพื่อนบ้านและเพื่อนร่วมชั้นของเขาอีกด้วย

5.Sailor Moon (เซเลอร์มูน)

Sailor Moon (เซเลอร์มูน)

ด้วยพลังแห่งจันทรา จงสำแดงฤทธา ณ บัดนี้! ประโยคเด็ดของการ์ตูนเซเลอร์มูนที่คนยุคเราต้องเคยใช้เล่นกับเพื่อน การ์ตูนเรื่องนี้โด่งดังช่วงปี 1994 ที่ถูกฉายลงบนช่อง 9 เป็นการผสมผสานกันระหว่างเนื้อเรื่องที่โรแมนติกในแบบการ์ตูนผู้หญิงกับฉากการต่อสู้กับเหล่าร้าย เรื่องราวของสาวน้อยผู้น่ารักพิทักษ์ความรัก ความยุติธรรม และกำจัดเหล่ามารร้าย นักเรียนสาวชั้น ม.2 จอมซุ่มซ่าม เรียนไม่ดี กีฬาก็ไม่เก่ง ได้พบกับลูน่า แมวดำประหลาดซึ่งมีรูปจันทร์เสี้ยวที่หน้าผาก ลูน่าได้มอบปากกาและเข็มกลัดวิเศษให้แก่อุซางิ ทำให้เธอสามารถแปลงร่างเป็นเซเลอร์มูนเข้าต่อสู้กับเหล่าร้ายเพื่อรักษาความสงบสุขของโลก ร่วมกับพรรคพวกอัศวินเซเลอร์คนอื่น ๆ ที่ค่อย ๆ ปรากฏตัวขึ้นมาในการ์ตูน

6.Totally Spies! (สปายสาวคูณสาม)

Totally Spies! (สปายสาวคูณสาม)

การ์ตูนจากประเทศฝรั่งเศสถูกฉายในช่อง True Sparks การ์ตูนเล่าเรื่องราวของ Clover, Sam, Alex สามสาววัยรุ่น ที่ทำงานต่อสู้กับอาชญากรรมให้กับเจียร์รี่ ผู้ก่อตั้ง World Organization of Human Protection จุดเด่นของเรื่องคือสามสาวมักมีอุปกรณ์พิเศษส่งตรงจากหัวหน้าของพวกเธอ เอาไว้ใช้สำหรับเป็นอาวุธในการทำภารกิจปราบผู้ร้าย อย่างตลับแป้งที่สามารถใช้เป็นโทรศัพท์ได้ ลิปสติกสามารถใช้เป็นของมีคมได้ เชื่อว่าตอนเด็ก ๆ ใครมีแก๊งเพื่อนสาวคงจะเกิดการแย่งกันเป็นตัวละคร 3 สาวในเรื่องอย่างแน่นอน ถือเป็นการ์ตูน Super Hero หญิงอีกหนึ่งเรื่องที่ได้รับความนิยมมาก ๆ จนถูกนำมาทำเป็นภาพยนตร์ในเวลาต่อมา

7.Winx Club (ขบวนการนางฟ้าผู้พิทักษ์)

Winx Club (ขบวนการนางฟ้าผู้พิทักษ์)

อีกหนึ่งการ์ตูนในตำนานเรื่องหนึ่งที่สาว ๆ ทุกคนเคยติดงอมแงม Winx club ถูกเผยแพร่โดยช่อง 4KidsTV ในปี 2004 โดยเป็นการ์ตูนสัญชาติอิตาลี การ์ตูนดำเนินเรื่องโดย Bloom นักเรียนจากโลกที่คิดว่าเธอเป็นมนุษย์ธรรมดาจนกระทั่งค้นพบพลังพิเศษ พร้อมเพื่อน ๆ นางฟ้าสาวสวยอีก 5 คน เข้ามาอยู่เป็นสมาชิก Winx Club คอยต่อสู้กับเหล่าวายร้ายที่เปลี่ยนไปในทุก ๆ ตอนตามเรื่องราว โดยพวกเธอมีพลังวิเศษที่แตกต่างกันออกไป แต่ล้วนเก่งฉกาจในแบบฉบับตัวเอง โดยเรื่องราวทั้งหมดนี้เกิดขึ้นในอาณาจักร Magix โลกเวทมนตร์ของเหล่านางฟ้า

8.Scooby-Doo (สกูบี้-ดู)

Scooby-Doo (สกูบี้-ดู)

สกูบี้ดู บีดู้~ หลายคนคงจะคุ้นชินกับเสียงเจ้าหมาตัวโตปลอกคอสีฟ้าส่งเสียงร้องในการ์ตูนเรื่อง Scooby-Doo ที่ถูกฉายครั้งแรกตั้งแต่ปี 2512 การ์ตูนเล่าเรื่องผ่านตัวละครหลักวัยรุ่น 4 คน คือ เฟรด โจนส์, แดฟนี เบลก, เวลมา ดิงค์ลีย์, และ นอร์วิล "แชกกี" โรเจอส์ ที่มาพร้อมเจ้าหมาเกรตเดนสีน้ำตาลชื่อ Scooby-Doo แต่ละตอนชาวแก๊งจะร่วมกันไขปริศนาเกี่ยวข้องสิ่งมีชีวิตเหนือมนุษย์หรือเรื่องเหนือธรรมชาติที่เกิดจากเหตุการณ์ลี้ลับต่าง ๆ ชวนให้ขนหัวลุกไปตาม ๆ กัน เรียกได้ว่าเป็นการ์ตูนแนวลึกลับ สืบค้นคดีเรื่องผี ๆ ที่อาจทำให้เด็กหลายคนกลัวตามได้เหมือนกัน

9.Ojamajo Doremi (แม่มดน้อยโดเรมี)

Ojamajo Doremi (แม่มดน้อยโดเรมี)

โอมมะลึกกึ๊กกึ๋ย มะลึกกึ๊ยกึ๋ย~ “แม่มดน้อยโดเรมี” การ์ตูนญี่ปุ่นแนวสาวน้อยเวทมนตร์ โดยเรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นเมื่อ “ฮารุคาเซะ โดเรมี” ได้ไปร้านบ้านเวทมนตร์แล้วได้รู้ถึงตัวจริงของ “มากิฮาตายามะ ริกะ” หรือ “มาโจริก้า” เจ้าของร้านบ้านเวทมนตร์ทำให้มาโจริก้ากลายเป็นกบแม่มด โดเรมีจึงต้องกลายเป็นแม่มดฝึกหัดเพื่อทำให้มาโจริก้ากลับร่างเดิมให้ได้ นอกจากโดเรมีแล้วยังมีแก๊งแม่มดสาวในเรื่องอีกหลายคน โดยแต่ละคนก็จะมีคาแรกเตอร์และพลังวิเศษที่ต่างกันออกไป พูดแล้วคิดถึงอยากกลับไปดูอีกรอบเลยค่ะ

10.Hamtaro (แฮมทาโร่ แก๊งจิ๋วผจญภัย)

Hamtaro (แฮมทาโร่ แก๊งจิ๋วผจญภัย)

หนังสือนิทาน Hamtaro ได้รับความนิยมมากจนกลายมาเป็น ทีวี อนิเมะ ในปี 2000 เรื่องราวที่มีเหล่าแฮมสเตอร์เป็นตัวละครหลักของเรื่อง หลายคนชอบดูการ์ตูนเรื่องนี้เพราะความเพลินที่ดูได้เรื่อย ๆ บวกกับความน่ารักของเจ้า Hamtaro พระเอกของเรื่องที่มีนิสัยเป็นมิตร ร่าเริง ใจดี เป็นที่รักของทุกคน แถมยังถูกดึงดูดด้วยเรื่องราวการผจญภัยของเจ้าหนูตัวน้อยและผองเพื่อนแฮมสเตอร์ตัวอื่นที่คอยช่วยเหลือกันเป็นทีมเวิร์กตลอดเรื่อง เนื้อหาไม่มีความรุนแรงใด ๆ สอดแทรก อีกอย่างคือเพลงประกอบการ์ตูนก็มีทำนองที่ติดหู สนุกสนานจนต้องร้องตามเลยแหละ

หมดช่วงเวลาย้อนความหลังกันไปแล้วกับการ์ตูนทั้งหมด 10 เรื่อง ที่เราหยิบมาพูดถึงกันในวันนี้ พอได้กลับไปนึกย้อนเกี่ยวกับเรื่องราวความเป็นมาของการ์ตูนแต่ละเรื่องก็ทำให้เราอยากกลับไปไล่ดูใหม่แทบทุกเรื่องเลยค่ะ เพราะตอนที่ดูยังเด็กและอาจยังไม่ได้คิดไปตามเรื่องราวลึกซึ้งมากนัก แต่พอได้หาข้อมูลเพิ่มเติมก็รู้ว่ามีการ์ตูนหลายเรื่องเลยที่สอดแทรกข้อคิดบางอย่างเอาไว้ และมีอิทธิพลปลูกฝังให้เราโตมาเป็นคนอย่างทุกวันนี้เหมือนกันนะ ใครมีเวลาว่าง ๆ ลองกลับไปดูการ์ตูนในวัยเด็กเหล่านี้คงช่วยทำให้คลายเครียดได้อย่างดีเลยล่ะ ลองดูค่ะ!