Amaya Food Gallery ห้องอาหารโรมแรมพัทยากับรสอาหารไทยที่คุ้นเคย
  1. Amaya Food Gallery ห้องอาหารโรมแรมพัทยากับรสอาหารไทยที่คุ้นเคย

Amaya Food Gallery ห้องอาหารโรมแรมพัทยากับรสอาหารไทยที่คุ้นเคย

ห้องอาหารโรงแรมพัทยา Amaya Food Gallery ที่เสิร์ฟอาหารไทยรสชาติที่เราคุ้นเคย กินแล้วคิดถึงอาหารฝีมือแม่ ที่มีทั้งอาหาร, ของหวาน และเครื่องดื่ม
writerProfile
28 ม.ค. 2020 · โดย
Ad ·
สนับสนุนโดย Amaya Food Gallery ( Amari Pattaya )
(รายละเอียดเพิ่มเติม)
Video at https://business.facebook.com/HungryChonburi/videos/169115964358966/

#วงในบอกมา

  • ห้องอาหารโรงแรมที่เสิร์ฟอาหารไทย สไตล์ Comfort Food ได้รสชาติแบบไทยแท้
  • เอกลักษณ์อยู่ที่การปรุงอาหารด้วยน้ำตาลปี๊ป เพื่อให้กลมกล่อมและละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
  • มาแล้วต้องลองกับ “ต้มยำกุ้ง” สูตรเด็ด ที่ใส่ทั้งน้ำมะพร้าวและเนื้อมะพร้าวลงไปในต้มยำ
กลิ่นเครื่องแกงหอมชวนกิน
กลิ่นเครื่องแกงหอมชวนกิน

เวลามีคนพูดถึงห้องอาหารโรงแรม ความคิดแรก ๆ คงหนีไม่พ้น ความหรูหรา ความอลังการ ใช่ไหมคะ แต่วันนี้เฉานิคนสวยเมืองชล จะขอพาไปเปิดประสบการณ์ใหม่ กับห้องอาหาร “Amaya Food Gallery” ที่เสิร์ฟอาหารไทย สไตล์ Comfort Food ที่กินคุณจะแล้วรู้สึกคุณคิดถึงบ้าน แบบได้รสชาติไทยแท้ ในฉบับของ Amari การันตีโดยฝีมือเชฟยอดฝีมือ โดยอยู่ในคอนเซปต์เท่ ๆ อย่าง “สูงสุดคืนสู่สามัญ”

การันตีโดยฝีมือเชฟยอดฝีมือ
การันตีโดยฝีมือเชฟยอดฝีมือ

แต่ก่อนที่เราจะมารู้จัก Comfort Food ในฉบับของ Amari เฉานิขอพาไปเดินดูบรรยากาศรอบ ๆ ของห้องอาหารพัทยา “Amaya Food Gallery” ที่นี่จะมีโต๊ะอาหารทั้ง Outdoor รับลมสบาย ๆ และ Indoor แบบห้องแอร์ โดยห้องอาหารแห่งนี้มีบรรยากาศการตกแต่งแบบ "ไทยโมเดิร์น" โดยรายล้อมไปด้วยต้นไม้นานาพรรณ สีเขียวของต้นไม้ จะทำให้ลูกค้าสดชื่น มองออกไปแล้วรู้สึกสบายตา 

บรรยากาศ Outdoor ห้องอาหารโรงแรมพัทยา
บรรยากาศ Outdoor ห้องอาหารโรงแรมพัทยา
บรรยากาศ In door ห้องอาหารโรงแรมพัทยา
บรรยากาศ In door ห้องอาหารโรงแรมพัทยา

โดยอาหารของ “Amaya Food Gallery” ที่เฉานิจะนำเสนอวันนี้ ได้รับแรงบันดาลใจ จาก Food Market ให้แขกที่เข้าพัก ได้เพลิดเพลินไปกับอาหาร Street Food จากทั่วท้ัง ภูมิภาคเชีย รวมไปถึงอาหารนานาชาติ และอาหารไทยยอดนิยม แต่วันนี้เฉานิขอพาไปเจาะลึกอาหารไทยแบบฉบับ “Amari” ที่มีความเข้มข้น ถึงเครื่องความเป็นไทยและเสิร์ฟมาในสไตล์ Comfort Food หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่าเอ๊ะ Comfort Food เนี่ยคืออะไร เฉานิขออธิบายง่าย ๆ ว่า เป็นอาหารที่เราคุ้นเคย เป็นอาหารที่กินแล้วคิดถึงวัยเด็ก หรือเป็นอาหารที่มีความเชื่อมโยงกับความทรงจำของเรา ให้ความรู้สึกคล้าย ๆ กับถ้ามากินอาหารไทยที่ “Amaya Food Gallery” ก็จะทำให้คิดถึงรสมือคุณแม่ที่เราคุ้นเคย

แต่ในระหว่างที่รอเมนูเรียกน้ำย่อยมาเสิร์ฟ ก็ขอสั่งเครื่องดื่มเย็น ๆ อย่าง “Sawasdee Amaya Based” (ราคา 260 บาท) เครื่องดื่มแก้วนี้เปรียบได้กับการทักทาย รสชาติของแก้วนี้จะออกเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ เรียกได้ว่าเป็นการเริ่มต้นมื้ออาหารด้วยความสดชื่น

“Sawasdee Amaya Based”
“Sawasdee Amaya Based”
 เครื่องดื่มที่ให้ความสดชื่น
 เครื่องดื่มที่ให้ความสดชื่น

โดยเมนูแรกที่ขอเอามาเรียกน้ำย่อยนั้นก็คือ “เมี่ยงคำ” (ราคา 220 บาท) ในยุคสมัยนี้การกินเมี่ยงคำที่คนนิยมมักจะเสิร์ฟมาเป็นคำ เพื่อให้กินง่าย สะดวก แต่จริง ๆ แล้วเสน่ห์ของการกินเมี่ยงคำอีกหนึ่งอย่างคือ การได้เลือกเครื่องต่าง ๆ เอง เพราะรสชาติของสมุนไพรและเครื่องเคียงแต่ละชนิดมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้แต่ละคำของแต่ละคน รสชาติจะต่างกันตามความชอบ ในส่วนของน้ำจิ้มรสชาติจะออกหวานเค็มกำลังดี ใส่มะพร้าวให้ได้ความมันและหอม ช่วยเพิ่มรสชาติให้เมี่ยงคำแต่ละคำกลมกล่อมยิ่งขึ้น

“เมี่ยงคำ”
“เมี่ยงคำ” 
น้ำจิ้มสูตรเด็ดรสชาติกลมกล่อม
น้ำจิ้มสูตรเด็ดรสชาติกลมกล่อม

และถ้าขึ้นชื่อว่าอาหารไทยแล้ว เมนูเรียกน้ำย่อยอีกเมนูที่ขาดไม่ได้เลยคือ ยำ โดยวันนี้เมนูที่เลือกมาคือ “ยำเนื้อ” (ราคา 220 บาท) เนื้อสันนอกนำเข้าจากต่างประเทศ นำมาหมักให้รสชาติเข้มข้น และนำมาย่างแบบ Medium แล้วสไลซ์ขนาดพอดีคำ ตบท้ายด้วยการปรุงรสให้จี๊ดจ๊าด โดยใช้มะนาวคั้นสด รสชาติเปรี้ยวนำของยำจะช่วยเรียกน้ำย่อยได้เป็นอย่างดี บวกกับรสชาติเนื้อที่หมักมาจนได้ที่ บอกเลยว่าพร้อมกินเมนูหลักเลยค่า

“ยำเนื้อ”
“ยำเนื้อ”
 เนื้อสักนอกฉ่ำ ๆ เย้ายวนใจ
 เนื้อสันนอกฉ่ำ ๆ เย้ายวนใจ

พอพูดถึงปุ๊ป เมนูหลักจานแรกก็มาปั๊ปกับเมนู “ผัดไทยกุ้งสด” (ราคา 280 บาท) กุ้งแม่น้ำตัวใหญ่ ผ่ากลางหลังให้กินง่าย แต่ความพิเศษยังไม่หมดเพียงเท่านั้นเพราะการผัด ผัดไทยของที่ “Amaya Food Gallery” จะผัดไข่สองครั้ง โดยผัดรอบแรกให้ไข่เคลือบผิวเส้นเอาไว้ และผัดไข่รอบสองให้ติดไหม้เล็กน้อย เพื่อเพิ่มความหอมเวลาเคี้ยว

“ผัดไทยกุ้งสด” สุดพิถีพิถัน
“ผัดไทยกุ้งสด” สุดพิถีพิถัน

หากใครไม่ชอบกินเส้น ก็ขอแนะนำเป็นเมนูแกงไว้กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อย่าง “แกงเขียวหวานไก่” (ราคา 250 บาท) ช้อนแรกที่ตักน้ำแกงขึ้นมาชิม ก็สัมผัสได้ถึงเครื่องแกงเขียวหวานที่รสชาติเข้มข้น กะทิมัน ๆ มีรสหวานผสมรสเผ็ด โดยรสชาติหวานจะมีความนวลและไม่หวานแหลมเพราะทางร้านจะปรุงอาหารโดยใช้น้ำตาลปี๊ปเพื่อให้กลมกล่อมและเมื่อละลายจะได้สัมผัสที่เป็นเนื้อเดียวกัน บวกกับกลิ่นหอมของสมุนไพรและเครื่องเทศ บอกเลยว่ากินแล้วคิดถึงรสมือคุณแม่เลยค่ะ

“แกงเขียวหวานไก่” รสกลมกล่อม
“แกงเขียวหวานไก่” รสกลมกล่อม

และก่อนที่จะเข้าเมนูของหวาน ก็ขอแนะนำเมนูอาหารไทยยอดฮิต ทั้งคนไทยและชาวต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามันเด็ดจริง ๆ กับเมนู “ต้มยำกุ้ง” (ราคา 350 บาท) เมนูนี้จะเสิร์ฟมาในลูกมะพร้าว ที่คัดสรรมาจากดำเนินสะดวก โดยเวลาปรุงเชฟจะใส่น้ำมะพร้าวและเนื้อมะพร้าวลงไปด้วย เพื่อความหวาน หอม และความแปลกใหม่ให้ลูกค้าได้ลอง ส่วนของกุ้งแม่น้ำก็สดมาก ๆ ไซส์ใหญ่จนล้นออกมา ใครที่ชื่นชอบเมนู “ต้มยำกุ้ง” ก็ขอชวนให้มาลองที่นี่เลยค่ะ ติดใจแน่นอน

“ต้มยำกุ้ง” พิเศษที่ใส่ทั้งน้ำและเนื้อมะพร้าว
“ต้มยำกุ้ง” พิเศษที่ใส่ทั้งน้ำและเนื้อมะพร้าว

สุดท้ายและท้ายสุด กับเมนูของหวานที่คุ้นหูคุ้นตามาตั้งแต่เด็ก ๆ กับเมนู “กล้วยเชื่อม” (ราคา 140 บาท) กล้วยไข่คัดไซส์ ขนาดเท่ากันทุกลูก โดยจะเลือกใช้กล้วยที่สุกกำลังดี ราดน้ำกะทิ ที่เป็นหัวกะทิชั้นดี เคี่ยวโดยไม่ใส่แป้ง ใส่เกลือเพียงเล็กน้อย ตบท้ายด้วยการโรยงาคั่วเพื่อเพิ่มความหอม เสิร์ฟมาพร้อมไอศกรีมสูตรเฉพาะ เฉานิขอบอกเลยว่าความเย็นของไอศกรีมเข้ากันกับกล้วยเชื่อมแบบสุด ๆ กินคู่กันแล้วเป็นอะไรที่ลงตัวพอดี ปิดท้ายมื้อนี้ได้สวยงามเลยค่า

“กล้วยเชื่อม”
“กล้วยเชื่อม”
 ที่เสิร์ฟมาพร้อมกะทิและไอศกรีมกะทิ
ที่เสิร์ฟมาพร้อมกะทิและไอศกรีมกะทิ

ยิ่งกินแล้วยิ่งคิดถึงบ้าน ได้ความรู้สึกเหมือนกินอาหารฝีมือแม่ ที่มีรสชาติเข้มข้น ถึงเครื่องรสชาติไทย เป็นความรู้สึกใหม่ของการมากินอาหารโรงแรม เพราะเชฟจะใช้ความรู้สึกในการทำอาหารแบบ Feel like home ที่สำคัญถึงแม้จะเป็นห้องอาหารในโรงแรม ราคาก็ไม่ได้สูงมากจนเกินไป หากใครที่กำลังมองหาร้านอาหารไทยพัทยา ก็ขอแนะนำให้ลองแวะมาที่ “Amaya Food Gallery” กันดูค่า ส่วนใครที่ชอบค้นหาร้านเด็ด ๆ ร้านใหม่ ๆ ก็อย่าลืมมากดไลก์ ชลบุรีกินอะไรดี ด้วยนะคะ

การเดินทาง

  • วิ่งเส้นสาย 1 ชายหาด พัทยา แล้วเลี้ยวเข้ามาที่ถนนเรียบหาดพัทยาเหนือ ร้านจะตั้งอยู่สุดหาด
  • เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 6.30 - 23.00 น.
  • เบอร์ : 038-418418

เมนูห้ามพลาด

เมี่ยงคำ, ยำเนื้อ, ผัดไทยกุ้งสด, แกงเขียวหวานไก่, ต้มยำกุ้ง

แผนที่

3rd floor of Amari Tower at Amari Pattaya

การติดต่อ

Amaya Food Gallery ( Amari Pattaya )
Phone number : 02-653-9000
240 ถนนเลียบชายหาด,บางละมุง