[รีวิว] Architeuthis Cafe คาเฟ่สุดชิค พร้อมอาหารทะเลไทยโบราณหากินยาก!
  1. [รีวิว] Architeuthis Cafe คาเฟ่สุดชิค พร้อมอาหารทะเลไทยโบราณหากินยาก!

[รีวิว] Architeuthis Cafe คาเฟ่สุดชิค พร้อมอาหารทะเลไทยโบราณหากินยาก!

อยากครบรสที่นครปฐมต้องมา “Architeuthis Cafe” คาเฟ่และร้านอาหารพร้อมเสิร์ฟเมนูอาหารทะเลไทยโบราณหากินยาก เมนูเด็ด “แกงส้มพริกสดโบราณไข่หมึกย่าง” ไข่เน้น ๆ
[Ad] • 24 ก.พ. 2020 · โดย
Video at https://business.facebook.com/HungryNakhonPathom/videos/544857556140548/?v=544857556140548

#วงในบอกมา

  • ร้านอาหาร และคาเฟ่นครปฐมสวยทั้งรูปจูบก็หอม!
  • ลิ้มรสอาหารทะเลสูตรโบราณของครอบครัว
  • บังคับโดน! “แกงส้มพริกสดโบราณไข่หมึกย่าง” เคี้ยวหนึบเผ็ด! หยุดไม่ได้
ร้าน Architeuthis Cafe
ตื่นตากับบรรยากาศ ตื่นใจกับรสชาติแบบไทยโบราณ

ยังไม่ทันจะพ้นปีใหม่ มนุษย์เงินเดือนหลังแข็งอย่างเราก็โหยหายที่เที่ยวอีกแล้วจ้า วันนี้เลยขับรถตะลอน ๆ ออกมาที่จังหวัดนครปฐมมาที่คาเฟ่ “Architeuthis Cafe” (อาร์คิทิวธีส คาเฟ่) ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองไม่กี่กิโลฯ แต่กลับรู้สึกได้ถึงความธรรมชาติ ด้วยต้นไม้ริมสองข้างทาง และวิวคลองที่น้ำสะท้อนแดดเป็นประกาย ยิ่งขับมาจอดหน้าร้านก็ยิ่งว้าวกับความใหญ่โตอลังการของตัวร้าน ว่าแล้วรีบลงจากรถกันเถอะ!

ร้าน Architeuthis Cafe
ด้านซ้ายเป็นโซนคาเฟ่ ด้านขวาเป็นโซนร้านอาหาร และสวนด้านหลังร้าน

อาร์คิทิวธีส เป็นชื่อพันธุ์ปลาหมึกขนาดใหญ่ยักษ์ที่มีลักษณะคล้าย ๆ กับปลาหมึกกล้วย ตามคอนเซปต์ของทางร้านที่อยากจะเน้นเมนูจากปลาหมึกและอาหารทะเล ภายในร้านอาหารจึงตกแต่งให้เป็นเหมือนกับเมืองท่าของประเทศทางฝั่งยุโรป ตกแต่งด้วยเรือแคนูไม้แฮดเมด ด้านนอกล้อมรอบด้วยสวนบรรยากาศสบาย ๆ ที่มีทั้งน้องกระต่าย ครอบครัวไก่ และฝูงปลา รับรองว่าเด็ก ๆ เห็นแล้ว วิ่งเล่นกรี๊ดกระจายแน่นอน

ร้าน Architeuthis Cafe
ที่วิ่งเล่นเพียบ เด็กชอบ ผู้ใหญ่เลิฟ

ในส่วนของอาหารก็อลังการงานสร้างไม่แพ้กัน เพราะทางร้านตั้งใจคัดสรรสูตรอาหารที่มีรากเหง้ามาจากอดีตของแต่ละพื้นที่ เพื่อดึงรสชาติแบบท้องถิ่นจากทั่วประเทศไทย โดยทางร้านพิถีพิถันตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ นอกจากอาหารไทยแล้ว ทางร้านก็ยังมีอาหารยุโรปรสชาติออริจินัล ชากาแฟ และขนมเค้กไว้บริการ จะมาเป็นคู่ ลุยเดี่ยว หรือยกกันมาทั้งครอบครัว ก็เอ็นจอยร่วมโต๊ะกันได้ไม่ขัดเขิน

ไม่พูดพร่ำทำเพลงมาเริ่มกินกันกับเมนูแรก “แกงส้มพริกสดโบราณไข่หมึกย่าง” (300 บาท) ซึ่งเป็นเมนูพื้นถิ่นโบราณของประจวบฯ โดยจุดเด่นอยู่ที่การใช้พริกขี้หนู พริกขี้นกมาตำเป็นน้ำพริกกันแบบสด ๆ ถ้วยต่อถ้วยเพื่อความเผ็ดหอม พร้อมกลิ่นหอมของกะเพราที่โดดเด่นเตะจมูก และไข่ปลาหมึกย่างหอม ๆ ที่เข้ากันเป็นอย่างดี ทำให้เกิดเป็นเอกลักษณ์ที่มีแค่ที่ร้าน “Architeuthis Cafe” เท่านั้น

ร้าน Architeuthis Cafe
รับประกันว่าต้องไม่เคยกินแกงส้มรสชาตินี้ที่ไหนแน่นอน

จานต่อไปเป็นสูตรของคุณแม่เจ้าของร้านที่เป็นคนราชบุรี บอกเลยว่าเมนูนี้หากินที่ไหนไม่มีแน่นอนกับ “ปลาตาเดียวทอดราดซอสมะขาม” (450 บาท) เนื้อปลาตาเดียวหวานมันไม่มีกลิ่นคาว ไปกันได้ดีกับซอสมะขามแนวโบราณ ที่ทำจาก น้ำตาลเคี่ยวแท้ ๆ ไม่มีผสม เพื่อให้ได้รสชาติที่ไม่ผิดเพี้ยนจากที่เคยกินของคุณแม่เมื่อสมัยเด็ก ๆ รับรองเลยว่าใครที่ได้ลองเป็นต้องติดใจในความหวานหอมกันทุกคน

ร้าน Architeuthis Cafe
ปลาตาเดียวตัวใหญ่มากกก
ร้าน Architeuthis Cafe
กรอบนอกนุ่มใน เข้ากับน้ำซอสมะขามสุด ๆ

มาถึงเมนูยอดนิยมประจำยุคกับ “ปูไข่ดองน้ำปลาดี” (390 บาท/ตัว) ซึ่งทางร้านเลือกใช้ปูไซส์ใหญ่ขนาด 5 ตัวโล เพื่อให้ได้รสชาติแบบเต็มปากเต็มคำ ส่วนน้ำปลานั้นก็ไม่ธรรมดา เพราะทางร้านจะนำน้ำปลาแท้ไม่มีผสม ไปดองกับสมุนไพรโบราณสูตรเฉพาะของทางร้านก่อนนำมาดองปู บอกเลยว่าจานนี้ใครอยู่กรุงเทพฯ คือห้ามพลาด ราคานี้ รสชาตินี้ ไม่ได้หากินกันง่าย ๆ นะจ๊ะจะบอกให้

ร้าน Architeuthis Cafe
แซ่บไม่เหมือนใคร เนื้อแน่น ไข่ฟู

และอีกหนึ่งเมนูของคุณแม่เจ้าของร้านนั่นก็คือ “ขาหมูต้มเค็มญวน” (150 บาท) ซึ่งเป็นเมนูจากอำเภอวัดเพลง จังหวัดราชบุรี มีเครื่องปรุงที่เฉพาะเจาะจงทำให้เกิดกลิ่น และรสชาติที่โดดเด่น ส่วนอีกจานที่ไม่อยากให้พลาดเลยก็คือ “หมึกผัดหวาน” (180 บาท) ปลาหมึกกล้วยสด ๆ ไซส์ใหญ่สไลซ์เป็นชิ้นเต็มคำ ผัดในซอสรสเค็มหวาน ที่เป็นอาหารท้องถิ่นแถวจังหวัดสุราษฎร์ธานี

ร้าน Architeuthis Cafe
เมนูนี้เด็ก ๆ ชอบ ผู้ใหญ่ก็ปลื้ม
ร้าน Architeuthis Cafe
จานนี้หากินยากมากในกรุงเทพฯ แต่มีให้กินที่นี่!

ปิดท้ายด้วยความสดชื่นพร้อมเพิ่มพลังกับเครื่องดื่มซิกเนเจอร์ “Black Juice” (145 บาท) กาแฟเอสเปรสโซผสมน้ำชาพีชพร้อมเกล็ดส้มหวานเปรี้ยวหอมกลมกล่อมลงตัว ส่วนสาว ๆ คนไหนไม่ดื่มกาแฟต้องลอง “Yuzu Blossom” (115 บาท) เครื่องดื่มสไตล์เกาหลีที่มีทั้งน้ำส้มยุซุสีส้มเหลืองสดใสขั้นด้วยน้ำโซดาและท็อปด้วยสตรอว์เบอร์รีสีชมพู ก่อนจะล้างปากด้วย “เค้กทุเรียน” (165 บาท) บอกได้คำเดียวว่า ฟินจริง ๆ จ้า

ร้าน Architeuthis Cafe
คอกาแฟต้องแก้วนี้ ชื่นใจสุด ๆ
ร้าน Architeuthis Cafe
ไม่กินกาแฟต้องแก้วนี้ สดชื่นไม่แพ้กัน
ร้าน Architeuthis Cafe
สายทุเรียนต้องโดน หอมละมุนนุ่มลิ้นจริง ๆ

สำหรับเวลาเปิดปิดของทางร้านทางด้านโซนคาเฟ่ จะให้บริการตั้งแต่ 08.00-20.00 น. ส่วนร้านอาหารเริ่มต้นที่ 11.00-22.00 น. กันเลย แนะนำว่าถ้าใครจะมาในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ หรือว่าวันหยุดนักขัตฤกษ์ โทรมาสำรองโต๊ะกับทางร้านสักนิด จะได้ไม่ต้องรอคิวนาน และใครที่กำลังมองหาสถานที่จัดเลี้ยง ทางร้านมีบริการทั้งจัดเลี้ยงในและนอกสถานที่ สามารถรองรับแขกได้สูงสุดถึง 500 คนกันเลยทีเดียว!

บอกเลยว่าใครแวะมาเที่ยวนครปฐม หรือเป็นคนนครปฐมเองแต่ยังไม่เคยมา พลาดไม่ได้จริง ๆ กับคาเฟ่นครปฐม “Architeuthis Cafe” ทางร้านบอกว่ายินดีต้อนรับทุก ๆ คนจริง ๆ แม้ว่าจะไม่ได้สั่งอาหารของทางร้านก็สามารถเข้ามาถ่ายรูปได้โดยไม่คิดค่าบริการ หรือจะขอมานั่งหลบอ่านหนังสือทางร้านก็ไม่ว่า แอบกระซิบอีกนิดว่ามารอบหน้า มีเมนูใหม่เก๋ ๆ ในแบบฉบับของร้านให้ได้ลองเพิ่มอีกแน่นอน

การเดินทาง

ส่วนคนกรุงเทพฯ ไม่ต้องกลัวหลงจ้า ขับรถมาทางเส้นเพชรเกษม ก่อนถึงตัวเมืองนครปฐม จะเจอแยกเลี้ยวซ้ายไป อ.บ้านแพ้ว เลี้ยวเข้ามาอีกประมาณ 2 กิโลเมตร ก็จะเจอร้านอาหารนครปฐม "Architeuthis Cafe" มีป้ายบอกชัดเจน มีที่จอดรถทั้งด้านหน้า ฝั่งตรงข้าม และริมถนนได้รวมกันกว่า 50 คัน หมดห่วงที่จอดรถไปได้เลย บอกเลยว่าเดินทางง่าย ห่างเมืองนิด ๆ แต่รับประกันว่าชิลแน่นอน

เมนูห้ามพลาด

แกงส้มพริกสดโบราณไข่หมึกย่าง, ปลาตาเดียวทอดราดซอสมะขาม, เค้กทุเรียน
คุณดิน
OWNER'S MESSAGE
คุณดิน
เจ้าของร้าน
จากคำขวัญของร้าน “เพราะรักที่จะทำ เราจึงทำด้วยความรัก” ทำให้เราพยายามสร้างสรรค์อาหารในรูปแบบของตัวเองที่ดึงเอารสชาติในอดีตกลับมาผสมกับปัจจุบัน และสื่อให้กับผู้ที่มากินได้รับรู้ถึงคุณค่าของอดีตและคุณค่าของการพัฒนาในปัจจุบันควบคู่กันไป เพื่อให้ลูกค้าได้รับรสชาติและเอกลักษณ์ของอาร์คิทิวธีสมากที่สุด

แผนที่

การติดต่อ