อร่อยรอบเมืองหาดใหญ่

อร่อยรอบเมืองหาดใหญ่

การมาเที่ยวหาดใหญ่ครั้งนี้ผมจึงขออาสาพาไปชิมร้านอร่อยๆรอบเมืองหาดใหญ่กันครับ ...
[Ad] • 4 เม.ย. 2011 · โดย
อร่อยรอบเมืองหาดใหญ่

ขึ้นชื่อว่าหาดใหญ่แล้วหลายคนคงคิดถึงการได้ช็อปปิ้งสินค้าแบรนด์ราคาถูกมากมายสินะครับ แต่รู้อะไรไหมว่าในหาดใหญ่ก็มีร้านอาหารเก่าแก่ที่พิสูจน์ความอร่อยให้แก่คนในละแวกนี้ได้ชิมกันมานานหลายสิบปี อยู่หลายร้านทีเดียว การมาเที่ยวหาดใหญ่ครั้งนี้ผมจึงขออาสาพาไปชิมร้านอร่อยๆรอบเมืองหาดใหญ่กันครับโชคดีแต่เตี้ยมร้านติ๋มซำร้านนี้เปิดมายาวนานกว่า 15 ปีแล้วครับ จุดเด่นของที่นี่คือรสชาติที่ถูกปาก วัตถุดิบสดใหม่ เครื่องเยอะ อัดแน่นเต็มคำ ส่วนเมนูหลักก็คงหนีไม่พ้นชุดมาตรฐานอย่าง ขนมจีบกุ้ง ฮะเก๋า ซาลาเปา แต่เห็นแบบนี้ต้องขอการันตีเลยว่าอร่อยจริงๆ พิสูจน์ได้จากจำนวนลูกค้าที่แน่นตลอดวัน ผมรับประกันว่าทุกๆเข่งที่เราสั่งมานั้นนึ่งกันสดๆ จนต้องทานอย่างระวังเพราะกลัวจะลวกปากเอาในส่วนเมนูแนะนำของทางร้าน ผมขอยกเครดิตให้กับ “บะกุ๊ดเต๋” ที่น้ำซุปปรุงจากเครื่องยาจีนกว่า 10 ชนิด มาพร้อมซี่โครงหมู ผักและเครื่องในรสเข้มข้น แต่ถ้าใครไม่ชอบทานเนื้อสัตว์เขาก็มี บะกุ๊ดเต๋ ผักลวกบริการให้ด้วยนะครับร้านนี้จะเปิดให้บริการ 2 ช่วงเวลา โดยเริ่มจาก 6 โมงเช้าถึง 11 โมง และ 5 โมงเย็นถึง 4 ทุ่ม สะดวกเวลาไหนก็มาลองชิมกันได้เลย ร้านตั้งอยู่บนถนนละม้ายสงเคราะห์ ใกล้ๆโรงแรมไดอิจิ ไปไม่ถูกถามคนแถวนั้นได้ ร้านเขาดังจริงๆ หรือไม่ก็โทรไปสอบถามได้ที่เบอร์ร้าน 074-356-779

โชคดีแต่เตี้ยม ออเดิร์ฟ

นี่แค่ออเดิร์ฟนะครับ ในร้านยังมีอีกเป็นร้อยเข่ง

โชคดีแต่เตี้ยม ติ๋มซำ

หน้าตาติ๋มซำของร้าน น่าทานดีนะครับ

โชคดีแต่เตี้ยม คนแน่นทั้งวัน

คนแน่นทั้งวันแบบนี้แหละครับ

โชคดีแต่เตี้ยม หาดใหญ่ ไม่มีสาขาในกรุงเทพ

มายืนยันว่าไม่มีสาขาใดๆทั้งนั้นก๋วยเตี๋ยวเรือเฉินหลงอีกหนึ่งร้านที่ตั้งอยู่ถนนละม้ายสงเคราะห์ที่ชื่อร้านสะดุดตาจริงๆ สืบไปสืบมาก็ได้ใจความว่า เจ้าของร้านหน้าตาเหมือนเฉินหลงจนลูกค้าแซวกันว่า เฉินหลงๆ นั่นเองที่นี่มีก๋วยเตี๋ยวน้ำตกหมูและเนื้อให้เลือกสั่งตามความชอบครับ รสชาติผมต้องชูนิ้วให้ 10 นิ้วเลย เพราะน้ำก๋วยเตี๋ยวเขาเข้มข้นมาก น่าจะถูกปากคนชอบรสจัด ขอเตือนนะครับว่าควรชิมก่อนปรุง เพราะพริกเขาเผ็ดจริงๆ เชื่อว่าชามเดียวคงไม่อิ่ม ผมเลยจัดเกาเหลามาอีกชาม เครื่องเขาให้เยอะมาพร้อมกับน้ำจิ้มสูตรลับของทางร้าน เอาตะเกียบคีบลูกชิ้นแล้วมาจิ้มน้ำจิ้มต้องขอบอกเลยว่าอร่อยเหาะเลยแหละร้านเปิดตั้งแต่ 8 โมงเช้าไปจนถึง 5 โมงเย็นครับ แต่ขอบอกเลยว่าช่วงเที่ยงอย่าปเลยจะดีกว่าเพราะคนแน่นมากๆและก็มีแต่เจ้าของร้านคนเดียวที่ทำ อาหารล่าช้าแน่นอน ยังไงเผื่อเวลาไว้ก็ดีครับ

ก๋วยเตี๋ยวเรือเฉินหลง เกาเหลาที่มาพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด

เกาเหลาที่มาพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด

ก๋วยเตี๋ยวเรือเฉินหลง เจ้าของร้านที่บอกว่าหน้าเหมือนเฉินหลง

เจ้าของร้านที่บอกว่าหน้าเหมือนเฉินหลง

ก๋วยเตี๋ยวเรือเฉินหลง ดูหน้าตาก็รู้ว่าเผ็ดมากๆ

ดูหน้าตาก็รู้ว่าเผ็ดมาก ๆไก่ทอดเดชาไก่ทอดของหาดใหญ่เขาขึ้นชื่อจริงๆนะครับ แต่รู้หรือเปล่าว่าไก่ทอดเจ้าที่อร่อยและดังที่สุดของหาดใหญ่คือ ไก่ทอดเดชา และร้านนี้แหละครับที่เป็นต้นตำรับของไก่ทอดหาดใหญ่ที่เราทานกันบ่อยๆในกรุงเทพฯ วันนี้ได้มาลองถึงถิ่นต้องขอลองหน่อยล่ะว่ามีอะไรเด็ดบ้างทีเด็ดของไก่ทอดเดชาอยู่ที่ ไก่ที่ทอดเสร็จแล้วจะแห้งไม่อมน้ำมัน หนังกรอบรสชาติเค็มๆเล็กน้อย ยิ่งเสิร์ฟคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆพร้อมหอมเจียวด้วยแล้วละก็ ต้องขอจัดอันดับให้เป็นที่ 1 แทนที่ไก่ทอดผู้พันไปเลยครับไก่ทอดเดชาในหาดใหญ่มีหลายสาขามากๆ ทั่วเมืองหาดใหญ่ แต่รับรองว่าเป็นตำรับเดียวกัน เพราะคนขายก็เป็นญาติๆกันทั้งนั้น ดังนั้นจึงไม่ขอบอกครับว่าร้านอยู่ที่ไหน เอาเป็นว่ามาหาดใหญ่เห็นไก่ทอดเดชาก็ตรงรี่ไปซื้อได้เลยแล้วกัน

ไก่ทอดเดชา เนื้อล้วนที่ราดน้ำจิ้มข้นๆ

นอกจากชิ้นส่วนก็มีเนื้อล้วนที่ราดน้ำจิ้มข้นๆ

ไก่ทอดเดชา เนื้อแห้งหนังกรอบ

ไก่เขาเนื้อแห้งหนังกรอบจริงๆครับ

ไก่ทอดเดชาร้อยสาขาทั่วหาดใหญ่

หน้าร้านที่เราไปทานมาครับ (แต่มีเป็นร้อยสาขาทั่ว หาดใหญ่)ข้าวหมูแดงชินกิจเป็นอีกหนึ่งกิจการครับที่มีสาขาเกิน 10 แห่งในพื้นที่เขตหาดใหญ่ ร้านข้าวหมุแดงที่เป็นตำนานของหาดใหญ่ก็มีแค่ร้านเดียวครับ นั่นคือของตระกูล “ชินกิจ” นั่นเอง เดินผ่านร้านไหนที่มีป้ายชินกิจก็วางใจได้ว่าคุณจะได้ทานเมนูเด็ดประจำเมืองหาดใหญ่แน่นอนสาขาที่ผมเลือกทานคือบริเวณสถานีขนส่งหาดใหญ่ วึ่งเป็นสาขาที่เก่าแก่ครับ เปิดมากว่า 20 ปีแล้ว โดยร้านจะเปิดตั้งแต่ 7 โมงเช้าเรื่อยไปถึงบ่าย 2 โมง จุดเด่นของข้าวหมุแดงชินกิจคือ สีแดงที่ดูน่ารับทานและรสชาติที่เข้มข้นมากๆ น้ำราดหมูแดงที่เคี่ยวจนได้ที่ก็รสชาติกลมกล่อมกำลังดีเหมือนกัน มาพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ ที่รวมๆกันแล้วลงตัวมากๆ ไม่แปลกเลยครับที่หลายๆคนจะติดใจร้านนี้ นอกจากนี้หมูกรอบของร้านยังกรอบกรุบๆอีกด้วย ซึ่งผมอยากจะซื้อกลับไปทานต่อที่บ้านจริงๆ แต่ต้องอดทนเพราะบ้านเราอยู่กรุงเทพฯ

ข้าวหมูแดงชินกิจ

อยากบอกว่า ร้านนี้ผมซัดไป 2 จานพิเศษ ๆ

ข้าวหมูแดงชินกิจ หมูกรอบ

นี่แหละครับ หมูกรอบที่ผมอยากซื้อกลับบ้าน

ข้าวหมูแดงชินกิจ หมูกรอบวันนึงขายเป็นสิบโล

วันๆนึงขายเป็นสิบๆโลเลยครับ

ข้าวหมูแดงชินกิจ หมูแดงเส้น

อยากหิ้วกลับสักเส้นสองเส้นจริงๆเลยซาลาเปาโกอ้วนปิดท้ายด้วยร้านเด็ดยามค่ำคืนดีกว่า กับร้านที่ขายน้ำชาและซาลาเปาทอดที่โด่งดังจนออกรายการทีวีมาแล้วหลายช่อง ซึ่งตอนแรกที่เห็นผมสงสัยจริงๆว่ามันจะวิเศษยังไง ผมจึงต้องขอพิสูจน์ด้วยตัวเองเสียแล้วร้านนี้ดูธรรมดาๆไม่มีจุดโดดเด่นอะไรเลย หลังจากนี้ก็ลองสั่งชุดซาลาเปาน้ำชามาชิมดูสักหน่อย ไม่ทันไรก็ถึงบางอ้อครับ เพราะว่าอร่อยจริงจังเหลือเกิน ชาเย็นที่นี่รสเข้มข้นเข้ากันได้ดีกับซาลาเปาไส้หมูแดงแถมไข่เค็มมาให้อีก โกอ้วนแกไม่หวงเครื่องเลย ทานชาเย็นหมดไปอย่างรวดเร็วก็สั่งชาจีนร้อนมาตบท้ายรับรองคืนนี้ผมฝันดีแน่นอนของกินที่นี่ไม่ได้มีแค่ที่เล่านะครับ เมนูเด็ดๆยังมีอีกมากมายไม่ว่าจะเป็น โรตี ไก่ทอด หอยแครงเผา ลูกชิ้นทอด จิ้มจุ่ม ข้าวมันไก่ เยอะแยะไปหมดแต่ละอย่างล้วนมีเอกลักษณ์ต่างกันออกไปแต่มีจุดร่วมเดียวกันคือทานคู่กับน้ำชาครับร้านซาลาเปาโกอ้วน อยู่แถวๆถนนรัตนากร ร้านจะเริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่ 4-5 โมงเย็นยาวไปถึงโต้รุ่ง เวลาที่ผมขอแนะนำหนุ่มๆก็คงเป็นราว 4 ทุ่มครับ เพราะสาวๆมานั่งทานกันแน่นร้านเลยแหละ อารมณ์ประมาณร้านมนต์นมสดบ้านเรานั่นแหละ ทานของอร่อยด้วยใจพองโตกันเลยทีเดียวเชียว

หน้าร้านซาลาเปาโกอ้วน

หน้าร้านที่คนเนืองแน่นทั้งคืนครับ

ซาลาเปาโกอ้วน ของกินมากมายที่ร้าน

ของกินมากมายมีให้คุณเลือกชิมที่โกอ้วน

ซาลาเปาโกอ้วน เมนูแนะนำ

แต่เมนูแนะนำ ผมก็ต้องยกให้เซ็ทนี้แหละครับ

แผนที่

ใกล้โรงแรมไดอิชิ

การติดต่อ

ไก่ทอดเดชา สนามบินหาดใหญ่
Phone number : 0810983751
1346 ม.3 ถ.ลพบุรีราเมศวร์ สายสนามบินหาดใหญ่ ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 90110,หาดใหญ่
ประเภท
สงขลา - โกอ้วน หาดใหญ่
Phone number : 086-964-0825, 074-248-248
Song Khla, อำเภอ หาดใหญ่ 90110 ไทย,หาดใหญ่
ข้าวหมูแดงชินกิจ
ถนนสยามซิตี้เซ็นเตอร์ 1,หาดใหญ่