วิจัยเผย! ฟังเสียง ASMR ก่อนนอนทำให้ผ่อนคลายหายเครียด ช่วยให้หลับสบาย
  1. วิจัยเผย! ฟังเสียง ASMR ก่อนนอนทำให้ผ่อนคลายหายเครียด ช่วยให้หลับสบาย

วิจัยเผย! ฟังเสียง ASMR ก่อนนอนทำให้ผ่อนคลายหายเครียด ช่วยให้หลับสบาย

ขอเสียงคนชอบดีดตอนกลางคืนหน่อยค่ะ หลาย ๆ คน ที่นอนไม่หลับ ชอบอยู่ดึก ๆ ทำนู่นทำนี่ตอนกลางคืน ง่วง แต่อยากนอนก็นอนไม่หลับ ลองมาฟังเสียง ASMR ก่อนนอนกันดูค่ะ
writerProfile
22 ก.ย. 2021 · โดย

หลาย ๆ คน ที่นอนไม่หลับ ชอบอยู่ดึก ๆ ทำนู่นทำนี่ตอนกลางคืน แต่เวลาเรียนหรือเวลาทำงานทีไร รู้สึกง่วงนอนตาจะปิดทุกที ถ้ายังไม่รู้จะใช้วิธีไหนอีก ลองมาฟังเสียง ASMR ก่อนนอนกันดูค่ะ เผื่อจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายและหลับสบายมากขึ้น  

วิจัยเผย! ฟังเสียง ASMR ก่อนนอนทำให้ผ่อนคลายหายเครียด ช่วยให้หลับสบาย

ASMR คืออะไร ASMR ก่อนนอน ช่วยให้หลับสบาย ASMR คลายอาการซึมเศร้า

หนึ่งในงานวิจัยของ Emma L Barratt และ Nick J Davis จากมหาวิทยาลัยสวอนซี ประเทศอังกฤษ เกี่ยวกับ ASMR และสภาพจิตใจ พบว่าคลิป ASMR สามารถช่วยผ่อนคลายความเครียด ลดอาการซึมเศร้า และลดอาการเจ็บป่วยในกลุ่มทดลองได้ 

โดยในการทดลองนี้ มีอาสาสมัครเข้าร่วมทั้งหมด 475 คน อายุระหว่าง 18 ถึง 45 ปี ทดลองโดยให้ดูคลิป ฟังเสียง ASMR และตอบแบบสอบถามออนไลน์เกี่ยวกับประสบการณ์ในการดูคลิปเกี่ยวกับ ASMR ผู้เข้าร่วม 63% กล่าวว่าเมื่อดูคลิป และฟังเสียง ASMR แล้วจะเกิดความรู้สึกเสียวซ่านเหมือนโดนสัมผัสที่สมองด้านหลัง ไหล่ และถ้ามีอาการรุนแรงมาก ๆ จะรู้สึกไปยังกระดูกสันหลัง แขน และขา นอกจากนี้ยังพบว่า ในบรรดาผู้ที่ใช้วิดีโอหรือคลิปเสียง ASMR กว่า 81% ดูคลิป ASMR ก่อนนอนเพื่อช่วยให้หลับ มากกว่าการดูคลิป ASMR ในช่วงเวลาอื่น ๆ และ 70% ดูคลิป ASMR เพื่อขจัดความเครียด นอกจากการดูคลิป ASMR แล้ว สิ่งแวดล้อมที่สงบและผ่อนคลายขณะดู ก็มีผลที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายถึง 52% เลยทีเดียว ในกลุ่มอาสาสมัครหลาย ๆ คนก็มักจะใช้หูฟังแบบ Binaural ในการดูคลิป ASMR เพื่อให้ได้รู้สึกถึงความชัดและลึกของเสียงอีกด้วย ในผลการทดลองของกลุ่มทดลองที่มีภาวะซึมเศร้า พบว่า 50% มีความรู้สึกที่ดีขึ้นระหว่างที่ดูคลิป ASMR และมีผลทำให้อารมณ์ดีขึ้นหลังจากการดูคลิป ASMR ไปอีก 3 ชั่วโมง นอกจากบรรเทาภาวะซึมเศร้าแล้ว ยังช่วยให้ผู้ป่วยเรื้อรังรู้สึกเจ็บน้อยลงขณะที่ได้ดูคลิป ASMR และหลังจากที่ได้ดูอีกด้วย 

ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมล่ะคะ ว่าแค่ดูคลิป ASMR จะส่งผลได้ถึงขนาดนี้ แล้วเหตุผลอะไรล่ะ ที่ทำให้คนเรารู้สึกผ่อนคลาย หลังจากที่ดูคลิป ASMR?      

Craig Richard ศาสตราจารย์ในภาควิชาชีวเภสัชศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย Shenandoah ในรัฐเวอร์จิเนีย เป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์มหาวิทยาลัย ASMR ขึ้นมาเพื่อช่วยรวบรวมและแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับ ASMR ได้ให้ความเห็นว่า "ASMR คล้าย ๆ กับพฤติกรรมการปลอบประโลมของมนุษย์ เช่น การใช้น้ำเสียงที่ผ่อนคลาย อ่อนโยน เสียงกระซิบ การรู้สึกเหมือนโดนสัมผัสเบา ๆ การเบี่ยงเบนความสนใจ การทำให้รู้สึกไว้วางใจ เป็นต้น และเมื่อฟังเสียง ASMR จะทำให้สมองหลังสารเอ็นโดรฟิน ออกซิโตซิน และกระตุ้นโดปามีน ทำให้รู้สึกผ่อนคลายขึ้นและลดความเครียดลง"  

ASMR คือ อะไร?

ASMR ย่อมาจาก Autonomous sensory meridian response เป็นปฏิกิริยาตอบสนองต่อประสาทรับความรู้สึกอัตโนมัติ จนเกิดเป็นความรู้สึกผ่อนคลายขึ้น เวลาฟังเสียง ASMR จะรู้สึกเสียวซ่าน ตั้งแต่ช่วงหัวลงมาที่ต้นคอ กระดูกสันหลัง บ่าและไหล่ และหลังจากนั้นจะรู้สึกผ่อนคลายขึ้น โดยปกติแล้วจะใช้ไมโครโฟนแบบพิเศษ ที่เหมือนหูของคนสองด้าน และเวลาฟังต้องใช้หูฟังสเตอริโอ เพื่อเสียงที่คมชัด เสียงจะคล้าย ๆ เสียง 3D ทำให้เรารู้สึกเหมือนอยู่ในสถานที่นั้นจริง ๆ เสียงของ ASMR จะเป็นเสียงในชีวิตประจำวัน เช่นเสียงพูด เสียงตัดผม เสียงดินสอเขียนบนกระดาษ เสียงน้ำไหล เสียงกิน เป็นต้น ผู้ที่สร้างสรรค์ ASMR จะถูกเรียกว่า ASMRtist ส่วนใหญ่แล้วจะสามารถหาดูคลิป ASMR ได้ทางช่อง YouTube

ASMR ประกอบด้วย 3 ส่วนใหญ่ ๆ คือ

  1. ภาพและการสังเกต การดูการเคลื่อนไหวที่อ่อนโยน หรือการแสดงสีหน้า การตัดสบู่ เล่นทราย วาดรูป หรือวาดภาพ
  2. เสียงและการได้ยิน การได้ยินเสียงพูด เสียงกระซิบ การขีดข่วน เสียงกิน เสียงทำอาหาร เสียงแปรงฟัน หรือเสียงพอร์ตแคส ก็จัดว่าเป็น ASMR เช่นกัน
  3. สัมผัสและรู้สึก เวลาฟัง ASMR เราจะรู้สึกเหมือนโดนสัมผัสตัวแบบเสมือนจริง ถ้าเป็นเสียงในชีวิตประจำวัน อย่างการสัมผัสผมเบา ๆ สัมผัสแขน ตัว สมองจะทำให้เรารู้สึกโดนสัมผัส จากประสบการณ์ที่พบเจอ

Reference : 

Emma L. Barratt, Nick J. Davis​. 2015. "Autonomous Sensory Meridian Response (ASMR): a flow-like mental state" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://peerj.com/articles/851/ สืบค้นเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2564

ASMR University. Craig Richard. "Origin Theory of ASMR" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://asmruniversity.com/origin-theory-of-asmr/ สืบค้นเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2564 

ASMR University. Craig Richard. "What is ASMR?" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://asmruniversity.com/about-asmr/what-is-asmr/  สืบค้นเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2564 

นอกจาก ASMR ที่เป็นเสียงกระซิบทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้แล้ว ASMR ที่เป็นเสียงกินจ๊อบแจ๊บดัง ๆ หรือเสียงขูดขีด อาจจะทำให้หลาย ๆ คน รู้สึกขยะแขยงและไม่ชอบได้เหมือนกันค่ะ และ ASMR ยังอยู่ในขั้นตอนการศึกษาหลาย ๆ อย่าง เกี่ยวกับผลรักษาทางการแพทย์ เราอาจจะได้เห็นการรักษาด้วย ASMR กับผู้ป่วยซึมเศร้า หรือผู้ป่วยเรื้อรัง ควบคู่ไปกับการรักษาอื่น ๆ ได้ในอนาคต 

บทความอื่น ๆ สำหรับคนหลับยาก