วิจัยเผย! ผู้คนกลัวการเจอครอบครัวในวันหยุด เพราะโดนถามคำถามน่าอึดอัดใจ
 1. วิจัยเผย! ผู้คนกลัวการเจอครอบครัวในวันหยุด เพราะโดนถามคำถามน่าอึดอัดใจ

วิจัยเผย! ผู้คนกลัวการเจอครอบครัวในวันหยุด เพราะโดนถามคำถามน่าอึดอัดใจ

รู้หรือไม่!? ในทุกวันหยุด มีประชากรจำนวนถึง 1 ใน 3 ที่หลีกเลี่ยงการพบเจอกับครอบครัว เพราะญาติผู้ใหญ่ชอบถามคำถามที่น่าอึดอัดใจซ้ำ ๆ เดิม ๆ ทุก ๆ ปี!
writerProfile
16 ม.ค. 2023 · โดย

ในวันหยุด หลาย ๆ คนก็คงจะมีแพลนไปเที่ยว หรือไม่ก็กลับบ้านไปหาครอบครัว เยี่ยมญาติผู้ใหญ่ และเมื่อพบเจอกันก็คงจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะมีบทสนทนาเกิดขึ้น และหลายต่อหลายครั้งก็ได้จะรับคำถามที่น่าอึดอัดใจ ทำให้อายที่จะตอบ โดยแบบสำรวจใหม่เผยว่า ในความเป็นจริงนั้นผู้ใหญ่ 1 ใน 3 คนกลัวการสนทนาที่น่าอึดอัดใจที่เกิดขึ้นระหว่างการสังสรรค์ในครอบครัวซึ่งไม่สามารถหลีกเลี่ยงที่จะตอบได้

วิจัยเผย! ผู้คนกลัวการเจอครอบครัวในวันหยุด เพราะชอบโดนถามคำถามน่าอึดอัดใจ

จากการสำรวจความคิดเห็นของชาวอังกฤษ 2,000 คน พบว่าคนในครอบครัวมักชอบใส่ใจเรื่องความสัมพันธ์ของทุกคนในครอบครัวเป็นพิเศษ โดยคำถามที่พบบ่อยและรู้สึกลุกล้ำความเป็นส่วนตัว ได้แก่ "จะมีลูกเมื่อไหร่" และ "ทำไมถึงยังไม่แต่งงาน" และที่แย่ไปกว่านั้นคือ 57% ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่า โดนถามคำถามเดิม ๆ ทุกปี! ถามแล้ว ถามอีก!

จากการสำรวจทำให้ได้ข้อมูล : 15 คำถามที่ผู้คนกลัวโดนถามในช่วงวันหยุด

 1. น้ำหนักขึ้นหรือเปล่า?
 2. ชีวิตรักช่วงนี้เป็นอย่างไรบ้าง?
 3. มีแฟนหรือยัง?
 4. จะมีลูกเมื่อไหร่?
 5. ทำไมยังโสด?
 6. ทำไมไม่แต่งงานสักที?
 7. เมื่อไหร่จะแต่งงานกัน?
 8. ยังติดต่อแฟนเก่าอยู่หรือเปล่า?
 9. มีงานทำหรือยัง?
 10. จะซื้อบ้านเมื่อไหร่?
 11. จะมีลูกไหม?
 12. เมื่อไหร่เราจะได้เจอแฟน/แฟนใหม่ของคุณ?
 13. ตัดผมทรงอะไรมา ทำไมผมเป็นแบบนี้?
 14. ทำไมเลิกกับแฟนคนนี้ เกิดอะไรขึ้น?
 15. จะออกไปอยู่ตัวคนเดียวเมื่อไหร่?

การสำรวจที่จัดขึ้นโดย Samsung KX และดำเนินการโดย OnePoll ได้พิจารณาข้อมูลทั้งหมดทำให้ค้นพบว่า 1 ใน 4 ของผู้คนที่ทำแบบสำรวจไม่ชอบการพูดคุยทั่วไป และ 41% รู้สึก “อึดอัด” และ “อาย” เมื่อญาติถามเกี่ยวกับชีวิตรักของพวกเขา โดย 4 ใน 10 คน ที่ทำแบบสำรวจกล่าวว่าเรื่องเพศเป็นเรื่องที่พวกเขาต้องการหลีกเลี่ยงมากที่สุด รองลงมา 31% คือเรื่องชีวิตรักของตัวเอง 29% คือเรื่องการเมือง 28% คือเรื่องเงิน และอีก 15% ไม่ต้องการให้พูดคุยเรื่องอาชีพของตน จากหัวข้อการพูดคุยที่ผ่านมา ผู้ทำแบบสอบถามถึง 49% กล่าวว่า สุดท้ายแล้วมักจบบทสนทนาด้วยการโต้เถียงกัน จนถึงขั้นทะเลาะก็มี! ดังนั้นวิธีที่รับมือหรือหลีกเลี่ยงที่ผู้คนมักทำกันมากที่สุด 1 ใน 4 กล่าวว่าขอตัวออกไปเดินเล่น อีก 21% กล่าวว่า ขอลุกขึ้นไปหยิบเครื่องดื่มที่โต๊ะอื่น

การพบเจอเพื่อนในวันหยุด หลาย ๆ คนก็คงรู้สึกสนุกและแฮปปี้ แต่ก็ยังมีบางคนที่ค้นพบว่าการพบเจอเพื่อนในวันหยุดก็สามารถทำลายวันหยุดที่แสนสนุกลงได้เช่นกัน โดย 19% กล่าวว่าพวกเขากลัวการพูดคุยเรื่องการเมืองในงานปาร์ตี้ และขณะเดียวกัน อีก 18% เกลียดการพูดคุยเรื่องเพศ และ 16% เกลียดการพูดคุยเรื่อเงินกับเพื่อน ๆ