[รีวิว] “บ้านครัว” คาเฟ่หาดใหญ่เปิดใหม่ ได้ฟีลเหมือนกินข้าวบ้านเพื่อน
  1. [รีวิว] “บ้านครัว” คาเฟ่หาดใหญ่เปิดใหม่ ได้ฟีลเหมือนกินข้าวบ้านเพื่อน

[รีวิว] “บ้านครัว” คาเฟ่หาดใหญ่เปิดใหม่ ได้ฟีลเหมือนกินข้าวบ้านเพื่อน

คาเฟ่สไตล์ลอฟท์สุดชิค เนรมิตความอบอุ่น กาแฟอาราบิก้าพรีเมี่ยมหอมกรุ่น เนื้อสดเนื้อตุ๋นนุ่มละมุนลิ้น รสชาติดั้งเดิมตามสไตล์ “บ้านครัว” หาดใหญ่
Video at https://www.facebook.com/wongnaihatyai/videos/569063790622753/

#วงในบอกมา

  • อาหารทุกเมนู มุสลิมรับประทานได้ (เจ้าของร้านเป็นมุสลิม)
  • อาหารที่ร้านรสชาติจัดจ้าน ใครไม่กินเผ็ด Please Tell a Staff จ้า
  • ห้ามพลาด! “ก๋วยเตี๋ยวเนื้อรวม” รวมสารพันเนื้อ น้ำซุปกลมกล่อม รสชาติดั้งเดิมสไตล์ “บ้านครัว”
เมนู ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ร้านบ้านครัว
“เนื้อเน้น ๆ ชิ้นใหญ่สะใจ”

สวัสดีชาวเอฟซี Wongnai นะค้า เช้าอันสดใสถ้าได้กาแฟสักแก้ว เค้กสักชิ้น ข้าวสักจาน อุ๊ย! เยอะไปไหม ʕ→ᴥ←ʔ แถมด้วยบรรยากาศร้านดี ๆ มีมุมชิค ๆ ให้น้องจิย์ได้ถ่ายรูปไปอวดชาวโซเชียลกันหน่อยมันจะดีนะ วันนี้น้องจิย์เลยจะชวนทุกคนไปคาเฟ่หาดใหญ่เท่ ๆ สไตล์ Little Cozy Restaurant อย่างร้าน “บ้านครัว” ร้านเปิดใหม่หาดใหญ่ เอี่ยมอ่องใสกิ๊งวิบวับ ๆ อยากจะไปเช็คอินกันแล้วใช่ไหมล่ะ งั้นตามน้องจิย์มาเลยค่า

บริเวณหน้าร้านบ้านครัว
“แค่หน้าร้านก็มีที่ถ่ายรูปหลายแนวแล้ว น้องจิย์ขอรวมทุกแนวเลยแล้วกัน อิอิ”

เย้ ๆ มาถึงร้านแล้ว! ร้าน “บ้านครัว” ตั้งอยู่ในซอยถนนสันติราษฎร์ หลังโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัยสมบูรณ์กุลกัลยา (ญ.ส.) หาง่ายมาก ๆ สามารถจอดรถบริเวณรอบ ๆ ร้านเลยค่ะ ตัวร้านจะมี 2 ชั้นค่ะ ตกแต่งสไตล์ลอฟท์เน้นโทนสีเข้ม ๆ ที่สื่อถึงบุคลิกของพี่ ๆ เจ้าของร้าน และยังตกแต่งด้วยต้นไม้เพื่อให้บรรยากาศดูซอฟท์ เขียว ๆ คูล ๆ เหมาะกับสาว ๆ ชาวโซเชียลอย่างน้องจิย์ที่ชอบการถ่ายรูป ร้านมีมุมเก๋ ๆ แถมมีพร็อพน่ารัก ๆ เยอะมาก เลือกไม่ถูกเลย สวยทุกมุม ><

บรรยากาศภายในร้านบ้านครัว
“บรรยากาศร้านชั้นล่าง คีพคูล เท่สุด ๆ”
บรรยากาศภายในร้านบ้านครัว
“ชั้นบนก็จะมีความไพรเวทเป็นความลอฟท์ที่ดูอบอุ่น”

MENU

เดิมทีเมื่อ 30 ปีก่อน ร้าน “บ้านครัว” เป็นที่เลื่องลือในด้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่รสชาติเด็ด และข้าวราดแกงต่าง ๆ ที่รสชาติจัดจ้านถึงพริกถึงขิง ส่งต่อความอร่อยจากรุ่นน้าสู่รุ่นหลาน กลายมาเป็น “บ้านครัว” โฉมใหม่สไตล์คาเฟ่ ที่เน้นให้คุณลูกค้าที่เข้ามาในร้านได้สัมผัสกับอาหารรสชาติดี เมนูหลากหลาย บรรยากาศสบาย ๆ เหมือนนั่งกินข้าวที่บ้าน และกลับไปพร้อมกับรอยยิ้ม ᵔᴥᵔ

เรื่องกินขอให้บอก น้องจิย์ขอไม่พูดพร่ำทำเพลง เปิดด้วยเมนูแรกอย่าง “ข้าวไข่ข้นต้มยำทะเลลาวา” (ราคา 90 บาท) ข้าวสวยร้อน ๆ ท็อปไข่ข้นดึ๋ง ๆ เนื้อเนียน ราดด้วยน้ำต้มยำรสชาติจัดจ้าน พร้อมจัดเต็ม หมึก และกุ้งตัวโต ๆ สดใหม่หวานมัน กินคู่กันกลมกล่อมพอดี

เมนู ข้าวไข่ข้นต้มยำลาวา ร้านบ้านครัว
“หมึกชิ้นเบิ้ม ๆ กับไข่ข้นเยิ้ม ๆ ราดน้ำต้มยำ”

ตามมาด้วยเมนูถูกใจสายเนื้ออย่าง “ข้าวกะเพราเนื้อ” (ราคา 65 บาท) ซอสกะเพราเข้มข้นผัดกับพริกแดง ใบกะเพรา และเนื้อสันนอกที่ผ่านการหมักอย่างพิถีพิถันจนนุ่ม รสชาติเผ็ดซี๊ดเข้มข้น หอมใบกะเพรา บอกเลยจานนี้เด็ดจริงไม่จ้อจี้จ้า จด ๆ

เมนู กะเพราเนื้อ ร้านบ้านครัว
“ข้าวกะเพราเนื้อ กะเพราเข้มข้นรสแซ่บ”

ส่วนใครที่อยากคลีนแต่ก็ยังติดใจของทอด เราก็มีทางออกให้แล้วด้วย “สลัดผลไม้กุ้งกรอบ” (ราคา 109 บาท) สลัดผักจานโต ๆ ที่อุดมไปด้วยผัก และผลไม้ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นมะเขือเทศ, แอปเปิลเขียว แอปเปิลแดง, ต้นอ่อนทานตะวัน, แคนตาลูป, ผักสลัด, แก้วมังกร, กะหล่ำปลี, กะหล่ำม่วง, และแครอท ท็อปด้วยกุ้งตัวโตชุบเกล็ดขนมปังที่ทอดจนเหลืองกรอบ น่ากิน บอกเลยว่าต้องสุขภาพดี ><!

เมนู สลัดผลไม้กุ้งกรอบ ร้านบ้านครัว
“สลัดกุ้งกรอบจานใหญ่ ๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วค่า”

“ข้าวบ้านครัว” (ราคา 80 บาท) Signature Dish ของทางร้านที่ไม่เหมือนที่ไหน ใครมาก็ต้องอยากลิ้มลอง ไข่ข้นกุ้งเนื้อดึ๋งดั๋งโปะลงบนข้าวสวยนุ่ม ๆ ร้อน ๆ เสิร์ฟพร้อมผัดวุ้นเส้นไก่ และน้ำพริกกะปิสูตรเด็ดของทางร้าน เวลากินให้ราดน้ำพริกลงบนไข่เน้น ๆ บอกเลยจัดจ้านในย่านนี้

เมนู ข้าวบ้านครัว ร้านบ้านครัว
“ข้าวบ้านครัว Signature Dish ของร้าน”

“ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่” (ราคา 60 บาท) ทางร้านใช้เส้นใหญ่ผัดกับไก่จนได้ความสุกที่พอดี ตัวเส้นเหนียวนุ่ม มีกลิ่นคั่วนิด ๆ เคลือบด้วยไข่นุ่ม ๆ ท็อปด้วยต้นหอม ราดด้วยซอสพริก เพิ่มความเผ็ด เปรี้ยว และหวาน ใครไม่กินเนื้อ ลองเมนูนี้รับรองไม่ผิดหวัง อิอิ ต่อกันด้วยของกินเล่น กินเพลิน อย่าง “ลูกชิ้นปลาลวกจิ้ม” (ไซส์เล็ก 5 ลูก ราคา 79 บาท และไซส์ใหญ่ 10 ลูก ราคา 149 บาท) ลูกชิ้นของทางร้านทำมาจากเนื้อปลาแท้ 100% ปลอดภัยไร้สาร เนื้อเด้งดึ๋งดั๋ง กัดแล้วสัมผัสได้ถึงความนุ่มหนึบ กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรของทางร้านนะ รับรองต้องกรี๊ดกร๊าด!

เมนู ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ร้านบ้านครัว
“ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่”
เมนู ลูกชิ้นปลาลวกจิ้ม ร้านบ้านครัว
 “ลูกชิ้นปลาลวกจิ้มเนื้อแน่นดึ๋งดั๋ง”

เมนูกินเล่นจานถัดไปที่แนะนำเลยว่าต้องจัด “ลวกจิ้มเนื้อรวม” (ราคา 100 บาท) รวมสารพันเนื้อ รสชาติดีมีคุณภาพ คัดมาเน้น ๆ ในจานนี้มีทั้งเนื้อสด เนื้อตุ๋น และเอ็นแก้วนุ่มนิ่มละลายในปาก จิ้มกับน้ำจิ้มรสเด็ดแซ่บ ๆ ตัดเลี่ยนได้พอดี ให้กินคนเดียวจนหมดจานก็ยังได้ บอกเลยว่าสบายมาก ʕ≧ᴥ≦ʔ

เมนู ลวกจิ้มเนื้อรวม ร้านบ้านครัว
“ลวกจิ้มเนื้อรวมชิ้นโต ๆ เห็นแล้วตาลุกวาวเชียว”

ปิดท้ายด้วยเมนูในตำนานของร้านบ้านครัว “ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ” (ราคา 69 บาท) จัดเต็มสำหรับ Beef Lover ที่มีทั้งเนื้อสด เนื้อตุ๋น และเอ็นแก้ว เนื้อทุกชิ้นของทางร้านจะใช้สูตรหมักเฉพาะ ผ่านการตุ๋นอย่างพิถีพิถันแบบดั้งเดิมเหมือนเมื่อ 30 ปีก่อน เนื้อจึงมีรสชาติดี มีความนุ่มละมุน เอ็นแก้วดึ๋ง ๆ ละลายในปาก รสชาติน้ำซุปก็กลมกล่อม เข้ากันสุด ๆ

เมนู ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ร้านบ้านครัว
“ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ”

กินของคาวไปเยอะ รู้สึกเลี่ยนหน่อย ๆ น้องจิย์ขอจิบกาแฟสักแก้วละกันกับเมนู “Sweet & Sour” (ราคา 75 บาท) กาแฟอาราบิก้าเกรดพรีเมี่ยมคัดพิเศษผสมกับน้ำส้ม ให้ฟีลที่มีทั้งความขม และหอมของกาแฟ แถมเพิ่มความสดชื่นด้วยน้ำส้มที่มีความเปรี้ยวอมหวาน ลงตัวมากค่า นอกจากนี้ทางร้านยังมีเมนูเอาใจคอกาแฟที่ชอบความเข้ม และอยากได้รสสัมผัสกาแฟที่นุ่มละมุน อย่าง “Midnight Mark” (ราคา 75 บาท) โดยทางร้านจะนำอเมริกาโนมา Shake ให้กาแฟมีรสสัมผัสที่นุ่ม สมูธ แก้วนี้จะผสมเครื่องเทศลงไปด้วย เพิ่มความหอมกรุ่น ได้ฟีลแมน ๆ นุ่มเข้มสุขุม แต่แอบร้อนแรงจากเครื่องเทศ

เมนู Sweet&Sour ร้านบ้านครัว
“Sweet & Sour” 
เมนู Midnight Mark ร้านบ้านครัว
“Midnight Mark รสเข้ม หอมกรุ่น”

แน่นอนมาคาเฟ่ก็ต้องมีเค้ก ขนมนมเนยต่าง ๆ มากินคู่กับกาแฟ วันนี้น้องจิย์เลือกเป็น “Baked Cheesecake” (ราคา 90 บาท) เนื้อเค้กมีความนุ่มดึ๋งแบบเจแปนนิส ได้ฟีลแบบชีสจริง ๆ ราดด้วยซอสสตรอว์เบอร์รี ท็อปด้วยสตรอว์เบอร์รีสด อื้อหือ… ฉ่ำมงลงมากแม่ และเมนู “New York Cheesecake” (ราคา 90 บาท) เลเยอร์ล่างสุดเป็น Crumble เคี้ยวกรุบ ๆ ตัวเนื้อเค้กเป็นชีสเค้ก ความหวานกำลังดี เค็มอ่อน ๆ สไตล์ชีส ท็อปด้วยผลบลูเบอร์รี คือดีมากคุณพี่ ><

เมนู Bake Cheesecake ร้านบ้านครัว
“Baked Cheesecake เนื้อดึ๋ง ๆ ละมุนลิ้น”

โอ้โห...เรียกได้ว่ามาร้านเดียวฟินครบจบทั้งอาหารคาว และหวานเลยนะคะ แถมบรรยากาศร้านก็ดี ให้ฟีลกินอาหารที่บ้าน ได้รับการต้อนรับที่อบอุ่นตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้าร้านจนกระทั่งกลับก็ยังแฮปปี้ มีมุมถ่ายรูปสวย ๆ หลากหลายไม่น่าเบื่อ ที่นั่งเยอะ แถมบริการก็ดีอย่างนี้ อย่าลืมชวนเพื่อน ๆ และครอบครัวมาเช็กอินเยอะ ๆ นะค้า แล้วอย่าลืมติดตามบทความที่กิน ที่เที่ยวอีกเพียบได้ที่เพจร้านอร่อยหาดใหญ่ By Wongnai ด้วยน้า…

ร้าน บ้านครัว

  • เปิดบริการทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ 08.30 - 19.00 (ปิดทุกวันพุธ)
                               เสาร์ - อาทิตย์ 09.30 - 20.00
  • สอบถามเพิ่มเติมโทร. 084-020-7292
  • FB : Ban Khrua
  • พิกัด ถนนสันติราษฎร์ จ.สงขลา (ซอยหลังโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัยสมบูรณ์กุลกัลยา)

เมนูห้ามพลาด

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ, ข้าวบ้านครัว, ข้าวไข่ข้นต้มยำทะเลลาวา, สลัดผลไม้กุ้งกรอบ, Baked Cheesecake
ร้าน บ้านครัว
OWNER'S MESSAGE
ร้าน บ้านครัว
หาดใหญ่
"จากความทรงจำในวัยเด็กเป็นแรงบันดาลใจให้เราอยากทำร้านบ้านครัวขึ้นมาใหม่อีกครั้ง ในแนว Little Cozy Restaurant เป็นร้านอาหารเล็กๆ ที่มีทั้งความอบอุ่นเเละเป็นกันเอง ให้ลูกค้าที่เข้ามาในร้านมีความรู้สึกผ่อนคลาย เหมือนกับว่ากำลังทานข้าวอยู่ที่บ้าน เราใส่ใจในทุกรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นรสชาติอาหาร เครื่องดื่ม หรือในเรื่องของการบริการ เพราะเราอยากให้ลูกค้าทุกคนได้รับความสุขในการเข้ามารับประทานอาหารที่ร้านครับ"

แผนที่