[รีวิว] บ้านท่าแพ ร้านอาหารจังหวัดเลย อิ่มครบหลากหลายฟินได้ทุกช่วงเวลา
  1. [รีวิว] บ้านท่าแพ ร้านอาหารจังหวัดเลย อิ่มครบหลากหลายฟินได้ทุกช่วงเวลา

[รีวิว] บ้านท่าแพ ร้านอาหารจังหวัดเลย อิ่มครบหลากหลายฟินได้ทุกช่วงเวลา

หิวเมื่อไหร่ก็แวะมา~ ร้านอาหารจังหวัดเลย “บ้านท่าแพ” ฟินได้ทุกมื้อ สุขได้ทุกช่วงเวลา กับบรรดาเมนูอาหารเช้า เที่ยง เย็น ที่ขนมาจัดเต็มพร้อมมีให้เลือกละลานตา!
[Ad] • 4 ก.ค. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • ชื่อร้านมาจากชื่อหมู่บ้านในอดีต ซึ่งเป็นจุดนัดพบต้นน้ำของแพทุกลำ ก่อนออกล่องไปตามลำน้ำหมานสู่ตัวเมืองเลย จึงเรียกบริเวณจุดนัดพบนี้ว่า “หมู่บ้านท่าแพ”
  • ทางร้านคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพเยี่ยมจากชุมชน เลือกใช้ผักสดปลอดสารพิษที่ปลูกเอง และ วัตถุดิบตามฤดูกาลเพื่อมารังสรรค์ทุกจานอย่างพิถีพิถันและใส่ใจ~
  • ครบครันจัดเต็มทุกมื้อ! ไม่ว่าจะเป็น เช้า กลาง วัน ก็พร้อมบริการมื้ออาหารที่แตกต่างกันตามช่วงเวลา
เมนูอาหาร ของร้าน บ้านท่าแพ
หลากหลายครบครัน! ไม่ว่าจะมื้อไหน เช้า สาย บ่าย เย็น ก็แวะมาได้ :)

ครบจบในที่เดียว! ขอยกคำนี้ไว้ให้สำหรับร้านอาหารบรรยากาศดีอย่าง “บ้านท่าแพ” ฮันแหน่! หลายคนอาจคุ้นหูคิดว่าอยู่ประตูท่าแพจังหวัดเชียงใหม่รึเปล่าเอ่ย ? ต้องบอกเลยว่า ไม่ใช่ นะจ๊ะ~ เพราะร้านอาหารสุดแสนจะครบเครื่องแห่งนี้ พิกัดประจำอยู่ที่จังหวัดเลยนี่เอง :)

บรรยากาศ ของร้าน บ้านท่าแพ
ร้านอาหารจังหวัดเลย "บ้านท่าแพ" ห้ามพลาดดด~
บรรยากาศ ของร้าน บ้านท่าแพ
โลโก้และคอนเซปต์ของร้านที่มีรูป “อัก” อุปกรณ์ในการเก็บม้วนเส้นด้ายสำหรับทอผ้า สื่อความหมายถึงการรวมกันของเส้นด้าย คล้ายกับการกลับมารวมกันของครอบครัว และการพบปะสังสรรค์กับเหล่าเพื่อน 

เจ้าของร้าน คุณเมย์-เทิดศักดิ์ และคุณกิ๊ก-วชิราวรรณ เล่าให้เราฟังว่า แรงบันดาลใจในการปลูกปั้น “บ้านท่าแพ” มาจากการที่ทั้งสองต้องเดินทางไปทำธุรกิจและท่องเที่ยวบ่อย ๆ และร้านอาหารพื้นเมืองหรือร้านที่มีเอกลักษณ์ก็จะเป็นเป้าหมาย เพื่อนัดเจอเพื่อนและลูกค้า เมื่อมีโอกาสเปิดร้านเป็นของตัวเอง จึงอยากจะทำร้านที่มีความหลากหลายทั้งเมนูอาหารและช่วงเวลา เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ทุกกลุ่ม! โดยมี คุณปุ้ย-ปิยวรรณ น้องสาวของคุณกิ๊กช่วยดูแลกิจการให้

บรรยากาศ ของร้าน บ้านท่าแพ
ทางร้านมีอาคารห้องอาหารไว้รองรับลูกค้าหลากหลายแบบ ทั้งห้องประชุมสัมมนาที่รองรับลูกค้าได้ตั้งแต่ห้องขนาด 25 - 45 ท่าน และห้องอาหารติดแอร์ที่สามารถใช้จัดงานเลี้ยงพร้อมดนตรีสด ซึ่งสามารถรองรับลูกค้าได้ 100 ท่าน และมีพื้นที่ Outdoor โซน Garden สีเขียวสบายตา รองรับลูกค้าอีกว่า 70 ท่าน

อีกทั้งยังเน้นย้ำในเรื่องของรสชาติอาหาร การบริการของพนักงาน ความสะอาด และบรรยากาศสบาย ๆ เหมือนได้พักผ่อนอยู่บ้าน ผ่านการตกแต่งร้านอย่างเรียบง่าย ที่ออกแบบโดยไอเดียของคุณเมย์ จึงไม่แปลกใจเลยใช่มั้ยล่ะคะ ว่าทำไมร้านอาหาร "บ้านท่าแพ" แห่งนี้ ถึงได้กลายเป็นน้องใหม่ไฟแรง แซงทุกทางโค้งได้อย่างง่ายดาย

สำหรับเมนูอาหารที่ให้บริการนั้น จะแตกต่างกันทุกช่วงเวลาทั้ง เช้า กลางวัน เย็น แต่มั่นใจในความสด ใหม่ สะอาดได้เลย! เพราะทางร้านคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพเยี่ยมจากชุมชน พร้อมผักสดปลอดสารพิษที่ปลูกโดยคุณพ่อและคุณแม่ของคุณกิ๊ก มารังสรรค์ทุกจานอย่างพิถีพิถันให้เราได้ลิ้มรส~

บรรยากาศ ของร้าน บ้านท่าแพ
ยามเย็นแวะมานั่งชิลล์ฟังดนตรีสด สั่งอาหารกันเพลิน ๆ ~
บรรยากาศ ของร้าน บ้านท่าแพ
บรรยากาศร้านตอนกลางคืนสวยงามมาก ๆ บอกเลยว่าทั้งหมดนี้ล้วนเป็นไอเดียการตกแต่งจากเจ้าของร้าน :)

เริ่มต้นเอาใจคนตื่นเช้ากันด้วย Breakfast หลากหลายสไตล์! ไม่ว่าจะเป็น “บักกุดเต๋” (ราคา 50 บาท) สูตรแต้จิ๋วที่ตุ๋นซี่โครงหมูชิ้นโตจนเปื่อยพร้อมน้ำซุปเครื่องเทศหอมสมุนไพรเตะจมูก และเครื่องเคียงไว้กินแกล้ม นอกจากนั้นก็ยังมี “ขนมปังหมู” (ราคา 15 บาท) “ไข่กระทะ” (ราคา 35 บาท) “ขนมปังกาย่า” (ราคา 15 บาท) ขนมปังสังขยาไข่ไร้แป้งสูตรคุณเมย์ และ “ต้มเลือดหมูอนามัย” (ราคา 50 บาท) ร้อน ๆ หอมฉุยพร้อมเสิร์ฟอีกเช่นเดียวกัน

เมนูอาหาร ของร้าน บ้านท่าแพ
เมนูมื้อเช้ากินง่ายแต่ได้คุณค่าทางอาหารครบเครื่อง
เมนู ไข่กระทะ ของร้าน บ้านท่าแพ
คุ้มค่าคุ้มราคาอิ่มท้องงง~

ตามมาติด ๆ กับมื้อกลางวันที่ไม่ว่าจะเน้นเมนูเบา ๆ ในช่วงเวลาเร่งด่วนอย่างออร์เดิร์ฟ “กุ้งแช่น้ำปลา” (ราคา 220 บาท) ที่คัดเฉพาะกุ้งสดใหม่ส่งตรงจากทะเล “ทอดมันกุ้ง” (ราคา 140 บาท) “ปูอัดวาซาบิ” (ราคา 120 บาท) เมนูกินเล่น และ “แซลมอนซาซิมิ” (ราคา 180 บาท) ส่งตรงจากนอร์เวย์

เมนูอาหาร ของร้าน บ้านท่าแพ
นานาเมนูสำหรับมื้อกลางวัน ไม่ว่าจะเร่งรีบแค่ไหน หรือหิวโหยมากเพียงใด ก็เอาอยู่!

หรือจะเน้นจัดหนักอยู่ท้องเอาอิ่มก็บอกเลยว่าทางร้านเขามีครบครัน ขอนำเสนอ “ยำใหญ่บ้านท่าแพ” (ราคา 100 บาท) เมนูท้องถิ่นประจำครอบครัวที่สืบต่อกันมาหลายสิบปี กินเพลินไปกับผักพื้นบ้านนานาชนิดคลุกเคล้ากับน้ำสลัดรสเปรี้ยวหวานหอมกลิ่นถั่วคั่ว หรือจะแซบนัวไปกับ “ตำถั่วหมูกรอบ” (ราคา 90 บาท) และ “เมี่ยงบ้านท่าแพ” (ราคา 150 บาท) เมนูที่ยกสมุนไพรพื้นบ้านปลอดสารพิษปลูกเองของทางร้านมาทั้งสวน พร้อมปรุงรสด้วยมะนาวแท้ ๆ จี้ดจ้าด~ อีกทั้ง “ผัดไทยกุ้งสดห่อไข่" (ราคา 120 บาท) แสนเข้มข้นก็น่าโดน

เมนู เมี่ยงบ้านท่าแพ ของร้าน บ้านท่าแพ
สมุนไพรทั้งสวนเต็มปากเต็มคำ
เมนู ยำใหญ่บ้านท่าแพ ของร้าน บ้านท่าแพ
อีกหนึ่งเมนูซิกเนเจอร์ประจำร้าน ยำใหญ่บ้านแพ ไม่ลองไม่ได้แล้ววว!

ส่วนมื้อเย็นเน้นเลยว่าอย่าพลาด! แวะมานั่งกินอาหารชิลล์ ๆ ฟังดนตรีสดกันเพลิน ๆ ไม่ว่าจะเมนูกับแกล้ม หรือเมนูอาหารไทยชุดใหญ่ พร้อมรวมพลยกครอบครัวให้มาเยือนก็ยังได้! ต้องลองอาหารพื้นเมืองจังหวัดเลยอย่าง “โต่งบ้านท่าแพ” (ราคา 150 บาท) เมนูที่คุณตาทำให้กินตั้งแต่เด็ก หมูย่างหอม ๆ มะเขือเปราะปลูกหลังบ้าน ถั่วฝักยาว มะเขือพวง และผักสดทั้งหลาย คลุกกับ "น้ำโต่งสูตรบ้านท่าแพ" ที่พลิกเอาต้นตำรับอาหารพื้นบ้านเมืองเลย ขึ้นมาเป็นเมนูเชิดชูเอกลักษณ์ มีกลิ่นหอมเฉพาะถึงเครื่องถึงรส จนเป็นหนึ่งในเมนูแนะนำประจำร้าน

พร้อมยกขบวนอิ่มฟินครบเน้น ๆ กับ “ยำปลีทวายไก่กุ้ง” (ราคา 130 บาท) ยำปลีโบราณสูตรน้ำทวายรับรองติดใจ “อ่อมเนื้อเปื่อยใบชะพลู” (ราคา 230 บาท) เนื้อสันสะโพกตุ๋นจนเปื่อยและรสแกงใส่ใบชะพลูอันหอมกลมกล่อมเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้ง “หมึกผัดไข่เค็ม” (ราคา 250 บาท) "เต้าหู้ผัดพริกเกลือ" (ราคา 150 บาท) "แกงส้มชะอมไข่กุ้งถ้วย" (ราคา 150 บาท) และ “โรตีเขียวหวานเนื้อ” (ราคา 180 บาท) หอมกลิ่นเครื่องเทศและเนื้อวัวคละคลุ้งขึ้นจมูก ปรุงรสเข้มข้นตามแบบฉบับกินคู่กับแป้งโรตี

เมนูอาหาร ของร้าน บ้านท่าแพ
จัดเต็มสำหรับมื้อเย็น! ไม่ว่าจะยกกันมาเป็นครอบครัว พาเพื่อนมาเป็นแก๊ง หรือแวะมากับคนรู้ใจก็ฟิน~
เมนู โต่งบ้านท่าแพ ของร้าน บ้านท่าแพ
เมนูทีเด็ด โต่งบ้านแพ ต้นตำรับอาหารพื้นเมืองเลย
เมนู โรตีเขียวหวานเนื้อ ของร้าน บ้านท่าแพ
หอมละมุนไปกับแกงเขียวหวานรสเข้มข้น กินคู่กับแป้งโรตี

มุมเรือนกาแฟที่ซ่อนตัวอยู่ภายในบ้านหลังเล็ก ๆ ที่สามารถแวะเข้ามานั่งทำงาน อ่านหนังสือกันแบบเงียบ ๆ พร้อมละเมียดละไมไปกับบรรดาเมนูเครื่องดื่มเช่น “คูราโซ่โซดา” (ราคา 55 บาท) “ป๊อบคอร์นคาราเมล” (ราคา 85 บาท) และ “กาแฟสดร้อน” (ราคา 50 บาท) ที่ทางร้านคัดเมล็ดกาแฟและสั่งคั่วผสมทั้งอราบิกาและโรบัสตา เพื่อรสชาติและความหอมละมุนแสนลงตัว

ส่วนนานาของหวานก็ไม่น้อยหน้า! ที่นี่จัดเป็นคาเฟ่เลยที่สามารถแวะมานั่งชิลล์ ๆ เลือกสั่งกันได้ทั้ง “ช็อกโกแลตลาวา” (ราคา 55 บาท) เมนูขนมอบใหม่ร้อน ๆ ไส้ทะลัก “ฮันนีโทสต์” (ราคา 149 บาท) ขนมปังอบที่เสิร์ฟพร้อมไอศกรีม 3 ลูกและผลไม้ รวมถึงเมนูอื่น ๆ อีกมากมาย

เมนูอาหาร ของหวาน บ้านท่าแพ
นอกจากนั้นยังมีมุมเรือนกาแฟ ที่ครบครันไปด้วยของหวานและเมนูเครื่องดื่มอันหลากหลาย~
เมนู ป็อปคอร์นคาราเมล ของร้าน บ้านท่าแพ
เติมความสดชื่นด้วยเครื่องดื่มเย็น ๆ หวานละมุน
เมนูช็อคโกแลตลาวา ของร้าน บ้านท่าแพ
ช็อกโกแลตลาวาอบสดใหม่~ ลุ้นไปกับไส้ไหลเยิ้ม~

ไม่ว่าจะท้องร้องมื้อไหน เช้า สาย บ่าย เย็น! อย่าลืมแวะมาฝากความหิวโหยทุกช่วงเวลากันได้ที่ ร้านอาหาร “บ้านท่าแพ” แห่งนี้นะคะ :) เพราะเขาเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00 - 24.00 น. ขอแอบกระซิบบอกว่า บางช่วงยังมีเมนูท้องถิ่นพิเศษที่รังสรรค์มาจากวัตถุดิบตามฤดูกาลด้วยนะคะ ใครที่ไม่อยากพลาด! แนะนำให้โทรจองโต๊ะและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกันได้ที่ www.facebook.com/BanThaPaeRestaurant/ ID Line : Banthapae หรือโทร 095-604-5544

การเดินทาง

ร้านอาหารเลยบรรยากาศดี “บ้านท่าแพ” อยู่ห่างจากใจกลางเมืองของจังหวัดเลยเพียงแค่ 2 กม. เท่านั้น! สามารถขับรถมาได้ง่าย ๆ ขับรถเลยปั้มน้ำมัน ปตท. มาอีกหนึ่งช่วง U-Turn ตัวร้านตั้งอยู่ตรงบริเวณข้ามกับโครงการชลประทานเลย 

เมนูห้ามพลาด

ยำใหญ่โบราณ, เมี่ยงบ้านท่าแพ, ยำปลีโบราณ
ร้านอาหารบ้านท่าแพ
OWNER'S MESSAGE
ร้านอาหารบ้านท่าแพ
เปิดให้บริการในช่วง 07.00 - 24.00 น. เรียกได้ว่าจะมาเวลาไหน ก็ได้กินเวลานั้นเลยทีเดียว ใครได้ผ่านมาจังหวัดเลยก็อย่าลืมมาแวะนะคะ ร้านเรามีพื้นที่กว้างขวาง พร้อมมีดนตรีสดเล่นทุกวัน รวมถึงมีห้องประชุมไว้บริการรองรับได้หลายคน แบ่งโซนแยกเป็นอาคารชัดเจน ทั้งอาคารเรือนกาแฟ อาคารห้องอาหาร และพื้นที่ตรงกลาง Outdoor ซึ่งเป็นลานกว้างสำหรับมาเพลิดเพลินมื้อเย็น ในบรรยากาศสบาย ๆ

แผนที่

ร้านอยู่ตรงข้ามกับชลประทานจังหวัดเลย ยูเทิร์นหน้าวัดบ้านท่าแพ
map