วิจัยเผย! ฟังเพลงของแม่ Beyonce ระหว่างออกกำลังกายช่วยให้วิ่งเร็วขึ้น
  1. วิจัยเผย! ฟังเพลงของแม่ Beyonce ระหว่างออกกำลังกายช่วยให้วิ่งเร็วขึ้น

วิจัยเผย! ฟังเพลงของแม่ Beyonce ระหว่างออกกำลังกายช่วยให้วิ่งเร็วขึ้น

ใครที่ชอบฟังเพลงระหว่างออกกำลังกายแล้วอยากวิ่งให้เร็วขึ้นฟังทางนี้ วิจัยเผย! ฟังเพลงของแม่ Beyonce ระหว่างออกกำลังกายช่วยให้วิ่งเร็วขึ้น
writerProfile
30 ม.ค. 2022 · โดย

เพื่อน ๆ คงจะชอบฟังเพลงระหว่างออกกำลังกายกันใช่ไหมคะ เพลงที่สนุก ถูกจริต จะช่วยให้ออกกำลังกายได้สนุกขึ้น นานขึ้น จนไม่รู้สึกเหนื่อยได้ อย่างงานวิจัยนี้ ที่เขาวิจัยมาว่า ฟังเพลงของแม่ Beyonce ระหว่างออกกำลังกายช่วยให้วิ่งเร็วขึ้น! 

วิจัยเผย! ฟังเพลงของแม่ Beyonce ระหว่างออกกำลังกายช่วยให้วิ่งเร็วขึ้น

วิจัยเผย! ฟังเพลงของแม่ Beyonce ระหว่างออกกำลังกายช่วยให้วิ่งเร็วขึ้น ฟังเพลงระหว่างออกกำลังกาย

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพราะเพลงของแม่ Beyonce อย่างเพลง Put a ring on it หรือที่หลายคนคุ้นหูกับท่อน All the single ladies โว๊ะ โอ๊ะ โอ่ และท่าพลิกมือไปมา เพลงนี้ของแม่บี ทำให้นักวิ่ง วิ่งได้เร็วขึ้น 33 วินาที/กิโลเมตร และในระยะวิ่ง 5 กิโลเมตร ทำเวลาในการวิ่งได้เร็วขึ้น 2.45 วินาที/กิโลเมตร เท่ากับว่าในการวิ่งมาราธอน จะทำให้ย่นเวลาในการวิ่งได้ถึง 23.12 วินาทีเลยทีเดียว! โดยงานวิจัยนี้ บริษัทชุดกีฬาและชุดชั้นใน Pour Moi เก็บข้อมูลจากการวิ่งทั้งหมด 60 รอบ โดยกลุ่มนักวิ่งนั้น จะได้ฟังเพลงของศิลปินคนละคนกันในทุกการวิ่ง และเปรียบเทียบความแตกต่างของอัตราการวิ่ง ด้วยผลการบันทึกจากอุปกรณ์ Smart Fitness

เพลงที่ได้มงอันดับ 1 คือเพลงของแม่บีที่เป็นเหมือนเพลงชาติ อย่างเพลง Put a ring on it รวมไปถึงเพลงปลุกใจคนทุกเพศอย่าง Run The World (Girls) ต่อด้วยเพลงที่ได้อันดับ 2 อย่าง Watermelon Sugar ของ แฮรี่ สไตล์ ถึงจะเป็นเพลงที่ตอนต้นฟังสบาย ชิล ๆ แต่ ทำให้นักวิ่ง วิ่งเร็วขึ้นถึง 31 วินาที/กิโลเมตร จากท่อนที่อัพบีทขึ้น ส่วนอันดับ 3 เป็นของราชินีป๊อปสตาร์ยุค 90 แม่บริท หรือ บริตนีย์ เสปียร์ อย่างเพลง 'Baby One More Time', 'Oops... I Did It Again' และ 'Toxic' ที่สามารถเพิ่มความเร็วในการวิ่งได้ถึง 28 วินาที/กิโลเมตร อันดับ 4 ของ Adele ที่ทำให้วิ่งเร็วขึ้นถึง 19 วินาที/กิโลเมตร อย่างเพลง Easy on Me และอันดับ 5 เป็นของ เทย์เลอร์ สวิฟต์ นอกจากนี้ยังมีศิลปินอื่น ๆ อีก อย่างเช่น Shawn Mendes, Rihanna, Ed Sheeran, Olivia Rodrigo, Justin Bieber, Kanye West, Billie Eilish, Lady Gaga, Travis Scott และ Cardi B

นอกจากเพลงของศิลปินที่ทำให้วิ่งได้เร็วขึ้น ก็มีเพลงของศิลปินที่ทำให้วิ่งได้ช้าลงด้วย อย่างเพลงของ Drake ศิลปินฮิปฮอปชาวแคนาดา กับเพลงฮิตอย่าง Take Care' และ 'One Dance'ทำให้วิ่งช้าลง 21 วินาที/กิโลเมตร ทำให้ในการวิ่งระยะ 5 กิโลเมตร เพิ่มเวลาวิ่งไป 1.45 วินาที/กิโลเมตร และในการวิ่งมาราธอน จะทำให้วิ่งได้ช้าลงถึง 14.42 นาที เพลงของ BTS ศิลปิน K-pop ที่ดังไปข้ามทวีป กับเพลง Butter ทำให้วิ่งได้ช้าลง 9 วินาที/กิโลเมตร, Doja Cat ทำให้วิ่งช้าลง 5 วินาที/กิโลเมตร, เพลงของ Nicki Minaj ทำให้วิ่งช้าลง 2 วินาที/กิโลเมตร, เพลงของ Katy Perry ก็ทำให้วิ่งช้าลงเช่นกัน แต่ช้าลงเพียง 1 วินาที/กิโลเมตรเพียงเท่านั้น

จากผลการวิจัยนี้ เพลงที่ทำให้วิ่งได้เร็วขึ้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับบีทของเพลงเพียงเท่านั้น ดูจากเพลงของ Adele ในอันดับ 4 ที่เป็นเพลงช้า และเพลงที่มีจังหวะสนุกสนานแต่ทำให้วิ่งได้ช้าลง อย่างเพลงของ Drake, BTS, Doja Cat, Nicki Minaj และ Katy Perry (เพราะมัวแต่เต้นอยู่เลยวิ่งช้า?) หรืออาจจะขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของศิลปินนั้น ๆ ด้วย สิ่งที่สำคัญคือหาเพลงที่ถูกกับจริตกับตัวเอง และเพลงที่ฟังแล้วทำให้รู้สึกแฮปปี้กับการออกกำลังกาย จะช่วยให้ออกกำลังกายได้เพลิดเพลินมากกว่าเดิม  

 Reference :

Pour Moi. 2021."The Music Artists That Make You Run Faster Revealed" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.pourmoiclothing.com/inspirations/inspirations-the-music-artists-that-make-you-run-faster-revealed  สืบค้นเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2565

CTVNews. Anthony Vasquez-Peddie. 2021. "Move to the beat: Musicians that could make you run faster, or slower" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.ctvnews.ca/lifestyle/move-to-the-beat-musicians-that-could-make-you-run-faster-or-slower-1.5713137 สืบค้นเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2565  

เพลย์ลิสต์โปรดหรือเพลงโปรดของเพื่อน ๆ เวลาวิ่งหรือออกกำลังกายมีเพลงของศิลปินในงานวิจัยเผยนี้บ้างไหมเอ่ย แล้วเพลงโปรดที่เป็น The Best ในการออกกำลังกายคือเพลงไหน อย่าลืมเอามาแชร์กันด้วยนะคะ เผื่อจะได้เก็บเข้าเพลย์ลิสต์เพิ่ม ฟังแล้วรู้สึกฮึกเหิม มีพลังในการออกกำลังกายมากกว่าเดิม

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ