หยุดเครียด แต่ไม่หยุดสวย วิจัยเผย ฉีด Botox ช่วยคลายเครียดได้
  1. หยุดเครียด แต่ไม่หยุดสวย วิจัยเผย ฉีด Botox ช่วยคลายเครียดได้

หยุดเครียด แต่ไม่หยุดสวย วิจัยเผย ฉีด Botox ช่วยคลายเครียดได้

ประโยชน์ของ Botox มีมากกว่าความสวย เพราะโบท็อกซ์ มีเอฟเฟกต์ต่อร่างกายอื่น ๆ อีก เช่นลดการปวดหัวไมเกรนและวิจัยเผย ฉีด Botox ช่วยคลายเครียดได้
writerProfile
20 มิ.ย. 2022 · โดย

วิธีคลายเครียดของแต่ละคน ปกติแล้วก็คงหนีไม่พ้นการกิน การนอน หรือทำสิ่งที่ชอบให้รู้สึกผ่อนคลายใช่ไหมล่ะคะ แต่ขอแนะนำอีกหนึ่งวิธี ที่เห็นผลได้เร็ว เห็นผลไว และอยู่ได้นาน แถมทำให้สวยขึ้นอีกด้วย นั่นคือการฉีดโบท็อกซ์นั้นเองค่ะ เพราะวิจัยเผย! ฉีด Botox ช่วยคลายเครียดได้ แล้วมันช่วยคลายเครียดได้ยังไง ไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลย!

หยุดเครียด แต่ไม่หยุดสวย วิจัยเผย ฉีด Botox ช่วยคลายเครียดได้ ประโยชน์ของโบท็อกซ์

คงจะเคยได้ยินคำพูดที่บอกว่า อย่าทำหน้าเครียดบ่อย ๆ ถ้าเครียดแล้วจะทำให้หน้าแก่ไวใช่ไหมล่ะคะ คำพูดนี้ไม่เกินจริงเลย เพราะเวลาเราทำหน้าเครียด กล้ามเนื้อบนใบหน้าของเราจะหดเกร็ง ทำให้เกิดสารต้านอนุมูลอิสระเป็นสาเหตุให้ผิวไม่มีความยืดหยุ่นและเกิดริ้วรอยขึ้นนั่นเองค่ะ ซึ่งสาร Botulinum Toxin หรือที่เราเรียกว่าโบท็อกซ์เนี่ย ก็มีฤทธิ์ที่ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวออก ทำให้ริ้วรอยหายไป และใบหน้าดูเรียบเนียนขึ้นนั่นเอง ประโยชน์ของ Botox นอกจากจะทำให้ริ้วรอยนั้นดูเรียบเนียนขึ้นแล้ว ผลวิจัยเผยว่า การฉีด Botox ช่วยคลายเครียดและลดอาการซึมเศร้าได้อีกด้วย

จากการศึกษาที่ได้ตีพิมพ์ในวารสาร Scientific Reports นักวิจัยได้ค้นหาวิธีใหม่ ๆ ในการรักษาผู้ป่วยซึมเศร้าและมีอาการวิตกกังวล วิธีการที่เลือกใช้อีกหนึ่งวิธีในการทดสอบคือการฉีดโบท็อกซ์ ถึงแม้ว่าผลสำหรับการรักษาภาวะซึมเศร้านั้นจะไม่ชัดเจน แต่นักวิจัยพบว่า โบท็อกซ์อาจขัดขวางสื่อประสาทในระหว่างการแสดงสีหน้าเชิงลบ เวลาที่คนเรารู้สึกเครียด บริเวณส่วนแสกหน้า (glabella) หรือตรงช่วงผิวหนังระหว่างคิ้วและเหนือจมูก ซึ่งเป็นส่วนที่จะหดเกร็งเวลาเราแสดงอารมณ์ตอนที่เศร้า โกรธ หรือแสดงอารมณ์เชิงลบ แต่โบท็อกซ์ช่วยไปยับยั้งสารสื่อประสาทในกล้ามเนื้อ ทำให้เรารู้สึกถึงอารมณ์เชิงลบได้ยากขึ้น

การทดลองเมื่อปี 2012 นี้ ได้แบ่งคนออกเป็น 8 กลุ่มตามประเภทของคนที่ใช้โบท็อกซ์ เช่น ใช้เพื่อการยกกระชับใบหน้า ลดริ้วรอย, แก้ปวดไมเกรน, กล้ามเนื้อเกร็ง, เจ็บคอ, ตากระตุก, เหงื่อออกมากเกินไป, น้ำลายไหลมากเกินไป และกลุ่มสุดท้ายคือใช้รักษาความผิดปกติของระบบประสาทและกระเพราะปัสสาวะ แต่ละกลุ่มก็แยกออกมาอีก เป็น 2 กลุ่ม โดยกลุ่มหนึ่งได้รับโบท็อกซ์ และอีกกลุ่มได้ยาหลอก เป็นระยะเวลา 16 สัปดาห์ ผลปรากฎว่า กลุ่มที่ได้รับโบท็อกซ์ มีภาวะซึมเศร้าลดลงถึง 41.7% ซึ่งน้อยกว่าผู้ที่ได้รับการรักษาด้วยยาหลอกในสภาวะเดียวกัน โดยกลุ่มที่ใช้ยาหลอกมีอาการลดลง 9.3% เท่านั้น และอาการนั้นก็เริ่มเห็นผลใน 6 สัปดาห์ ซึ่งไวกว่าการรักษาด้วยยากล่อมประสาทบางตัว การทดลองในปี 2013 และ 2014 ก็ได้ผลลัพธ์ออกมาคล้าย ๆ กัน

ศาสตราจารย์ในโรงเรียนเภสัชและเภสัชศาสตร์สแคกส์แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานดิเอโก กล่าวว่า "ผลลัพธ์ในการรักษาอาการซึมเศร้านั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับตำแหน่ง และจุดประสงค์ที่แท้จริงในการรักษา ที่น่าสนใจคือภาวะซึมเศร้าสามารถรักษาได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องฉีดเข้าไปในกล้ามเนื้อจุดใดจุดหนึ่ง" แต่ผลลัพธ์นั้น ก็ต้องเอาไปศึกษาถึงผลกระทบต่อไป ว่าสามารถส่งผลข้างเคียงอะไรได้บ้าง ถ้าหากโบท็อกซ์ สามารถรักษาอาการอื่น ๆ พร้อมรักษาอาการซึมเศร้าได้จริง ๆ ก็คงจะเป็นประโยชน์ต่อวงการแพทย์มากเลยทีเดียว เพราะผลลัพธ์ของโบท็อกซ์นั้น เห็นผลไวกว่า และผลพลอยได้จากโบท็อกซ์ อยู่ได้ยาวนานกว่าการรักษาจิตเวชแบบอื่น ๆ อีกด้วย 

Reference :

Kristen Rogers, CNN. 2020. "Botox could ease depression in addition to wrinkles, study finds". [Online]. เข้าถึงได้จาก : https://edition.cnn.com/2020/07/30/health/botox-for-depression-treatment-wellness/index.html สืบค้น 18 มิถุนายน 2565

Corinne O'Keefe Osborn. 2019. "Botox for Depression: How Does It Work?". [Online]. เข้าถึงได้จาก : https://www.healthline.com/health/botox-for-depression สืบค้น 18 มิถุนายน 2565 

สาว ๆ คนไหนที่อยากฉีดโบท็อกซ์อยู่แล้ว ก็จัดไปเลยสิคะ! แต่อย่างไรก็ตาม ถึงประโยชน์ของ Botox จะมีหลากหลาย แต่อะไรที่มากเกินไปก็ย่อมมีผลเสียเช่นกัน แพทย์แนะนำว่าความเครียดไม่สามารถรักษาได้ด้วยโบท็อกซ์เพียงอย่างเดียว ทางที่ดีลองหายใจเข้าลึก ๆ และใช้วิธีการบีบนวดเพื่อคลายกล้ามเนื้อแทน ก็สามารถช่วยลดความเครียดได้เหมือนกัน แถมยังไม่ต้องเสียตังค์อีกด้วย แค่ใช้หัวแม่โป้งนวด ๆ บริเวณหว่างคิ้วและขมับ เท่านี้ก็ช่วยคลายความเครียดได้แบบง่าย ๆ โดยไม่ต้องใช้เงินแล้ว ลองไปทำกันดูนะคะ

บทความวิจัยเผยอื่น ๆ ที่น่าสนใจ