11 ชื่อแบรนด์เนมดัง ที่คนชอบอ่านผิด !!
  1. 11 ชื่อแบรนด์เนมดัง ที่คนชอบอ่านผิด !!

11 ชื่อแบรนด์เนมดัง ที่คนชอบอ่านผิด !!

สาวคนไหนอยากเม้าท์กับเพื่อนเรื่องของแบรนด์เนม มาเช็กก่อนเม้าท์กันหน่อยดีกว่าว่าแต่ละแบรนด์เราออกเสียงถูกไหม
writerProfile
17 พ.ค. 2021 · โดย

เราเชื่อว่าคนที่กดเข้ามาอ่านต้องเป็นสายช็อปของแบรนด์เนมแน่นอน ว่าแต่ตอนนี้สาว ๆ มั่นใจหรือยังว่าชื่อแบรนด์ที่เราพูดไปนั้น เราออกเสียงถูกไหม เพราะถ้าเราเห็นชื่อแบรนด์ครั้งแรก หรือไม่เคยได้ยินคนเรียกแบบถูกต้องเป๊ะ ๆ มาก่อน เราก็มักจะอ่านชื่อแบรนด์นั้น ๆ ตามตัวสะกดแบบตรงตัวใช่ไหมล่ะค่ะ แต่ว่าแต่ละคนก็อ่านไม่เหมือนกันอีก และหลาย ๆ แบรนด์ก็ไม่ได้มาจากภาษาอังกฤษ จะไปอ่านตามตัวสะกดก็ออกเสียงไม่ถูกแน่นอน งั้นมาเช็กกันหน่อยดีกว่าว่ามีแบรนด์ไหนที่เรายังเผลอออกเสียงผิดอยู่บ้าง ! 

Balenciaga

Balenciaga
Balenciaga

Balenciaga = บาเลนเซียกา (ไม่บาเลนซิเอก้านะคะ แต่ถ้าบาลองซิอากาตามแบบฝรั่งเศสยังพอให้อภัยได้ เพราะช็อปเขาอยู่ที่ฝรั่งเศสนี่เนอะ ถ้าจะให้ดีอ่าน บาเลนเซียกา ตามนามสกุลจริง ๆ ของ Cristóbal ผู้ก่อตั้งไปเลยจะเป๊ะกว่าค่า)

แบรนด์นี้ดัง : กระเป๋า, รองเท้า, หมวก

บาเลนเซียกา (Balenciaga) กลายเป็นแบรนด์แฟชั่นที่ร้อนแรงที่สุดในโลก หลังจากผู้บริหารคนล่าสุดประกาศแต่งตั้งนักออกแบบใหม่ที่ไม่มีใครรู้จักนาม เด็มนา กวาซาเลีย ที่เข้ามาเปลี่ยนทุกอย่างให้บาเลนเซียกากลายเป็นแบรนด์ไฮแฟชั่นแนวสตรีท ตอกย้ำด้วยความโด่งดังเป็นกระแสฮือฮามาตั้งแต่ความสำเร็จของกระเป๋าสำเพ็ง ถุงที่นอนโลตัส รองเท้าพลาสติกสไตล์คร็อคส์ แถม Instagram เขาก็แหวกแนวไม่ซ้ำใครสุด ๆ ไม่แปลกใจเลยที่บาเลนเซียกาจะกลายเป็นแบรนด์ขวัญใจสาว ๆ จนถึงทุกวันนี้!

BVLGARI

BVLGARI
BVLGARI

BVLGARI = บุลการี (ห้ามออกเสียงว่า บุพการี หรือ บวัลการี เชียวนะคะ ผิดมากกแบบเจ้าของแบรนด์สะเทือนใจ)

แบรนด์นี้ดัง : อัญมณีที่มีราคาแพง, ดังจนหนังเรื่อง Ocean Eleven เอามาเข้าฉาก, Iron Man ก็สวมนาฬิกาบุลการีรุ่น Diagono

คำว่า BVLGARI อ่านเหมือน Bulgari นี่แหละค่ะ แต่ทางเจ้าของแบรนด์ต้องการใช้ภาษาลาติน ทำให้มีการเปลี่ยนตัวอักษรจากตัว U เป็นตัว V ค่ะ แบรนด์นี้ก่อตั้งโดยช่างเงินชาวกรีกชื่อว่า Sotirio Voulgaris และในเวลาต่อมาเค้าได้ย้ายมาเปิดร้านที่กรุงโรม ประเทศอิตาลี โดย Voulgaris ก็อ่านว่า Bulgari ในภาษาอิตาเลียนนั่นเอง

Source : 1, 2

Christian Louboutin

Christian Louboutin
Christian Louboutin

Christian Louboutin = คริสเตียน ลูบูแตง (อย่าสร้างคำใหม่ให้แบรนด์เค้าด้วยการออกเสียงว่า คริสเตียน โลโบติน เลยจ้าา)

แบรนด์นี้ดัง : เรื่องรองเท้า

Christian Louboutin คำนี้ได้มาจากดีไซน์เนอร์ผู้ก่อตั้งโดย คริสติยอง ลูบูแตง แต่อ่านออกเสียง คริสเตียน ตามภาษาอังกฤษก็ได้ค่ะ เอกลักษณ์ของแบรนด์นี้คือรองเท้าพื้นหลังสีแดงที่ใครเห็นก็ต้องรู้จัก แน่นอนว่าสำหรับผู้หญิงแบบเรา ๆ ย่อมอยากมีรองเท้าจากแบรนด์นี้เอาไว้ครอบครองสักคู่ใช่ไหมคะ

Source : 1, 2

Lancôme 

Lancôme
Lancôme

Lancôme = ลังโคม (ไม่ออกเสียงว่า แลนคัม หรือ แลนโคม นะจ๊ะ)

แบรนด์นี้ดัง : สกินแคร์เครื่องสำอางชั้นสูง

แบรนด์ Lancôme อ่านแบบภาษาฝรั่งเศส เพราะแบรนด์นี้ก่อตั้งโดย อาร์มองด์ เปอติฌอง ซึ่งมีความตั้งใจที่อยากจะเผยแพร่รสนิยมของชาวฝรั่งเศสให้ไปทั่วโลก ทำให้แบรนด์ Lancôme คอยถ่ายทอดความเป็นเลิศใบแบบฝรั่งเศส ผ่านสกินแคร์และเครื่องสำอางเรื่อยมา อยากรู้ว่ารสนิยมการดูแลผิวของชาวฝรั่งเศสเป็นยังไงต้องลอง

Source : 1, 2

LA MER

LA MER
LA MER

LA MER = ลาแม (ไม่ออกเสียงผิดเป็น ลาเมอร์ จะดีกว่านะคะ)

แบรนด์นี้ดัง : มุ่งเน้นเรื่องบำรุงและประทินผิวอย่างมีระดับ หรูหรา และมีประสิทธิภาพที่สุด

LA MER อ่านออกเสียงแบบภาษาฝรั่งเหมือนกันค่ะ ซึ่งในภาษาฝรั่งเศสคำว่า LA MER แปลว่า ทะเล และส่วนผสมหลักที่มีราคาสูงก็มาจากสารสกัดน้ำเข้มข้นที่เรียกว่า Miracle Broth ซึ่งสกัดมาจากการสาหร่ายทะเล นานาชนิดและแร่ธาตุอื่น ๆ นำมาหมักบ่มด้วยวิธีการทางชีวภาพใช้เวลากว่า 3-4 เดือน บอกเลยถึงแม้ราคาจะสูงแต่คุ้มค่าต่อการลงมาก ๆ เลยทีเดียว

Source : 1, 2

Longchamp

Longchamp
Longchamp

Longchamp = ลองฌอมป์ (เลิกออกเสียงว่า ลองแชมป์ ได้แล้วน้าา)

แบรนด์นี้ดัง : เรื่องกระเป๋า

เรายังคงอยู่กับแบรนด์ที่อ่านแบบภาษาฝรั่งเศสอย่าง Longchamp กันต่อเลย Longchamp ในภาษาฝรั่งเศสแปลว่าลู่วิ่งในสนามม้า ถ้าใครสังเกตจะเห็นว่าโลโก้ของแบรนด์เป็นรูปนักขี่ม้านั่นเอง ที่สำคัญกระเป๋าของแบรนด์นี้ลงทุนครั้งเดียวก็ใช้กันแบบยาว ๆ ไปเลยจ้าา สาวคนไหนที่กำลังมองหากระเป๋าใบเก่งคู่ใจ ราคาไม่แรงมาก ไปดูกระเป๋าจากแบรนด์นี้กันเถอะค่ะ !

Source : 1, 2

Givenchy

Givenchy
Givenchy

Givenchy = จีวองชี่ (คนส่วนใหญ่มักอ่านผิดเป็น กีฟเวนชี่ แบบนี้เจ้าของแบรนด์จะงงเอานะ)

แบรนด์นี้ดัง : กระเป๋า เครื่องสำอาง น้ำหอม เสื้อผ้า

Givenchy ชื่อนี้มาจากดีไซน์เนอร์ชาวฝรั่งเศส และเจ้าของแบรนด์จีวองชี่ นักปฏิวัติวงการแฟชั่นระดับโลกอีกคนหนึ่ง ซึ่งแบรนด์ของเค้าได้รับความนิยมจากคนดังระดับโลกมากมาย แบรนด์ Givenchy อยู่เครือของ LVHM (Moet Hennessey Louis Vuitton) บริษัทยักษ์ใหญ่ที่ดูแลแบรนด์ดังอย่าง Dior, Lacroix และ Kenzo นั่นเองง

Source : 1, 2

Miu Miu

Miu Miu
Miu Miu

Miu Miu = มิว มิว (ไม่ใช่ มุย มุย หรือ กาเบ กาเบ นะจ๊ะ)

แบรนด์นี้ดัง : กระเป๋า เสื้อผ้า น้ำหอม

แบรนด์ Miu Miu เป็นแบรนด์ลูกของ Prada ค่ะ ชื่อ Miu Miu มาจากชื่อเล่นพยางค์แรกของ Miuccia Prada หลานสาวของ Mario Prada (ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Prada) ซึ่งสองแบรนด์นี้มีดีไซน์เนอร์คนเดียวกัน แต่ Miu Miu จะเน้นเก๋ไก๋แบบชิค ๆ ไม่เรื่องมากคิดอะไรก็ทำออกมาเป็นโปรดักส์ทันที ภาพลักษณ์ที่ออกมาเลยมีความเป็นวัยรุ่นและทันสมัยกว่า Prada แน่นอนว่าราคาก็เบาตามลงไปด้วยค่าา

Source : 1, 2

NYX

NYX
NYX

NYX = นิกซ์ (สาวไทยส่วนใหญ่มักออกเสียงแบบง่าย ๆ ว่า เอ็น วาย เอ็กซ์)

แบรนด์นี้ดัง : เครื่องสำอาง

NYX แบรนด์เครื่องสำอางจากอเมริกา เกิดที่ริมฝั่ง L.A. ชื่อ "NYX" คำนี้มาจากเทพเจ้ายามค่ำคืนของชาวกรีกโบราณ มีรูปลักษณ์เป็นหญิงสาวผู้งดงามและทรงอำนาจ เทพแห่งความงดงามก่อตั้งขึ้นในปี 1999 โดย Toni Ko วัย 25 ปีในตอนนั้น NYX ได้ขายกิจการให้ L'Oréal ในปี 2014 ไปแล้วเรียบร้อยย

Source : 1, 2

Pierre Cardin

Pierre Cardin
Pierre Cardin

Pierre Cardin = ปิแอร์ การ์แดง (ส่วนใหญ่คนชอบอ่านแบบเร็ว ๆ ทำให้ออกเสียงผิดเป็น แบกะดิน บ้าง เปียกระเด้ง บ้าง)

แบรนด์นี้ดัง : กระเป๋าสตางค์ กระเป๋าเดินทาง รองเท้า สินค้าแฟชั่นทั่วไป

กลับมาที่แบรนด์สัญชาติฝรั่งเศสกันอีกแล้วกับแบรนด์ Pierre Cardin ชื่อแบรนด์นี้เป็นของดีไซน์เนอร์ผู้ก่อตั้งแบรนด์ด้วยนั่นเอง ปิแอร์ การ์แดง เป็นดีไซน์เนอร์คนแรกที่เริ่มขายชื่อของตนเองเป็นชื่อสินค้า โดยเสนอแนวคิดว่า สินค้าแฟชั่นนั้นชาวบ้านควรจับต้องได้ ไม่ใช่อะไรที่สูงเกินเอื้อม หรือเป็นสินค้าสำหรับเศรษฐีอย่างเดียว ก่อนหน้านี้ดีไซน์เนอร์ดัง ๆ จะออกคอลเลกชันเป็นแบบสั่งตัดเท่านั้น ไม่ได้มีขายในตลาดทั่วไปเหมือนในปัจจุบัน

Source : 1, 2

Yves Saint Laurent

Yves Saint Laurent
Yves Saint Laurent

Yves Saint Laurent = อีฟส์ แซงต์ โลรองต์ (หลาย ๆ คนอาจจะอ่านกันว่า อีฟ แซง ลอเร๊นซ์)

แบรนด์นี้ดัง : กระเป๋า สินค้าแฟชั่น เครื่องสำอาง น้ำหอม

ชื่อแบรนด์นี้มาจากคุณ อีฟว์ อ็องรี ดอนา มาตีเยอ-แซ็ง-โลร็อง ดีไซน์เนอร์ชาวฝรั่งเศสอีกแล้วจ้าา Yves Saint Laurent เป็นอีกแบรนด์ที่เปิดขายในนามของตัวเอง ซึ่งเค้าเป็นหนึ่งในตำนานผู้ให้กำเนิดแฟชั่นของประเทศฝรั่งเศสในคริสต์ศตวรรษที่ 20 อีฟว์ได้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าผู้ออกแบบของห้องเสื้อ Dior ตั้งแต่วัย 21 ปีอีกด้วย ประวัติเจ้าของแบรนด์เด็ดดวงไหมละคะ

Source : 1, 2

Cover Source : 1, 2, 3, 4, 5, 6

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับทริคดี ๆ ที่เราเอามาฝากสาว ๆ กันในวันนี้ บอกเลยว่าต่อไปนี้ไม่มีอ่านผิดแน่นอนค่ะ ถ้าใครชอบบทความดี ๆ แบบนี้ อย่าลืมกดติดตาม  Wongnai Beauty กันไว้ได้เลยนะคะ แล้วเจอกันค่าาา

บทความแนะนำเพิ่มเติม