Zero Kcal x Kalamare เดอะมอลล์โคราช เผยเคล็ดลับทำแฟรนไชส์ยังไงให้ปัง!
  1. Zero Kcal x Kalamare เดอะมอลล์โคราช เผยเคล็ดลับทำแฟรนไชส์ยังไงให้ปัง!

Zero Kcal x Kalamare เดอะมอลล์โคราช เผยเคล็ดลับทำแฟรนไชส์ยังไงให้ปัง!

เรียนรู้กลยุทธ์การทำธุรกิจแฟรนไชส์ให้ปัง จากร้าน Zero Kcal x Kalamare เดอะมอลล์โคราช ออเดอร์พุ่งกระจาย หลังจากเปิดได้แค่ 2 เดือน!
writerProfile
2 ส.ค. 2021 · โดย

ต้องบอกว่ายุคนี้กระแสอะไรก็ไม่มีใครแรงเท่า “ชานมไข่มุก” ได้อีกแล้ว ด้วยความเหนียวนุ่มหนึบหนับของเม็ดไข่มุก ผสมกับความหอมของชานมสุดกลมกล่อม อะไรก็ยากจะต้านทาน จึงทำให้ไปที่ไหน ก็ต้องพบเจอร้านชานมไข่มุกอยู่ทั่วทุกหนแห่ง ไม่เว้นแม้แต่คาเฟ่ต่างๆ ก็ต้องหยิบเอาเมนูชานมไข่มุกมารองรับความต้องการอันท้วมท้นนี้

แต่ทว่าความอร่อยก็มาพร้อมภัยเงียบ ทางทีมแพทย์ก็ได้ออกมาแสดงความห่วงใยว่า ควรเลือกบริโภคแต่พอดีเพราะชาไข่มุกให้พลังงานสูง หลายแบรนด์มีน้ำตาลเกินมาตรฐาน อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพระยะยาวที่จะตามมาจากการดื่มชาไข่มุกมากขึ้น นั่นจึงเป็นเหตุผลหนึ่ง ที่ทำให้คุณปอ ชญานิช ศิรินภาดล เลือกที่จะก้าวเข้ามาเป็นผู้ประกอบการแฟรนไชน์ร้าน Zero Kcal x Kalamare สาขาเดอะมอลล์โคราช

Zero Kcal x Kalamare สาขาเดอะมอลล์โคราช

จุดเริ่มต้นของการเปิดร้าน Zero Kcal x Kalamare สาขาเดอะมอลล์โคราช

ส่วนตัวปอเคยเปิดธุรกิจของตัวเองมาแล้ว แต่ก็ต้องประสบปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการจัดการร้าน การสต๊อกสินค้า การบริหารลูกจ้าง ฯลฯ ปอจึงมองว่าธุรกิจแฟรนไชส์จึงเป็นทางเลือกที่หนึ่งน่าสนใจ ประจวบเหมาะกับการได้มารู้จักแบรนด์ Zero Kcal x Kalamare ซึ่งเป็นแบรนด์เครื่องดื่มที่ไม่เหมือนใคร แตกต่างด้วยจุดเด่นที่ชัดเจนในเรื่องของสุขภาพ ดื่มแล้วไม่อ้วน นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีมากสำหรับคนที่อยากดื่มชานมไข่มุก รวมถึงเครื่องดื่มชงอื่นๆ พร้อมๆ กับการดูแลสุขภาพไปในตัว

ความแตกต่างของ Zero Kcal x Kalamare กับแบรนด์เครื่องดื่มอื่น

ร้าน Zero Kcal x Kalamare สาขาเดอะมอลล์โคราช เป็นร้านขายเครื่องดื่มและชานมไข่มุกที่แตกต่างจากร้านขายเครื่องดื่มทั่วไป เป็นเครื่องดื่มด้านสุขภาพที่เน้นแคลอรีต่ำ วัตถุดิบที่เราเลือกใช้จะไม่มีส่วนผสมของไขมันทรานส์ ไม่มีน้ำตาล แต่จะใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติแทน ไม่ว่าจะเป็น น้ำผึ้งออร์แกนิก หญ้าหวาน กาแฟออร์แกนิก ส่วนผลไม้ที่ใช้ในเมนูปั่น ก็เป็นผลไม้สดไม่ใช้ไซรัป ส่วนไข่มุกทำมาจากสาหร่ายแดง คนที่กำลังควบคุมน้ำหนักหรือกลัวอ้วนไม่ต้องเป็นกังวลเลย เพราะจะมีแคลอรีบอกในทุกเมนู

Zero Kcal x Kalamare สาขาเดอะมอลล์โคราช
Zero Kcal x Kalamare สาขาเดอะมอลล์โคราช

เปิดได้แค่ 2 เดือน แต่มัดใจลูกค้าได้อยู่หมัด

นอกจากจุดเด่นในเรื่องของเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพแล้ว การบริการของพนักงานก็เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งน้องๆ ที่ร้านจะใส่ใจลูกค้า ให้คำแนะนำกับลูกค้าทั้งก่อนซื้อและหลังซื้อเสมอ แม้บางช่วงเวลาลูกค้าจะเยอะมาก แต่เราก็ยังจัดการพนักงานได้ดี ส่วนหนึ่งนั่นก็เพราะฟีเจอร์ของ Wongnai POS ทำให้ออเดอร์ของลูกค้าไม่ตกหล่นหรือผิดพลาด เสิร์ฟออเดอร์ได้ทันใจ ลูกค้าเองก็ไม่ต้องเสียเวลารอนานอีกด้วย

Wongnai POS ช่วยจัดการร้านให้ง่ายขึ้นอย่างไรบ้าง

จริงๆ เคยประกอบธุรกิจมาแล้ว ซึ่งตอนนั้นก็ล้มเหลว ไม่ประสบความสำเร็จ แต่พอมี Wongnai POS ก็ทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้นด้วยระบบ ตอบสนองได้ทุกความต้องการของลูกค้า เสิร์ฟทุกออเดอร์ได้ไม่มีตกหล่น ยิ่งมาเปิด Zero Kcal x Kalamare ด้วยแล้ว ระบบยิ่งกลายมาเป็นสิ่งสำคัญในการจัดการร้านโดยตรง เพราะร้านแฟรนไชส์อย่าง Zero Kcal x Kalamare ก็พัฒนาและเปลี่ยนแปลงเพื่อตอบสนองความลูกค้าอยู่เสมอ ดังนั้นการปรับเปลี่ยนให้ทันต่อกระแสก็เป็นสิ่งสำคัญมาก

ตัวอย่างเช่น เมนูของร้าน Zero Kcal x Kalamare ในแต่ละเทศกาลหรือช่วงเวลาก็จะมีเมนูใหม่ๆ ให้ลูกค้าได้ลิ้มรสกัน ดังนั้น “การเพิ่มหรือแก้ไขเมนู” เป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ ซึ่ง Wongnai POS ก็ทำตรงนี้ได้ดี เพราะการเพิ่มเมนูลงในระบบก็ทำได้ง่าย น้องๆ พนักงานสามารถใช้ฟีเจอร์เมนูได้ง่าย ลูกค้าก็จะได้รับออเดอร์ที่ถูกต้องและแม่นยำ เสิร์ฟทุกออเดอร์ไม่มีพลาด

Zero Kcal x Kalamare สาขาเดอะมอลล์โคราช
เครื่องดื่มแคลอรีต่ำ
Zero Kcal x Kalamare สาขาเดอะมอลล์โคราช
ใบออเดอร์จาก Wongnai POS

นอกจากนี้ ในแต่ละเมนูของร้านเรายังมีรายละเอียดของเมนูแตกต่างกันไป เช่น ลูกค้าบางท่านอาจไม่ทานหวานเลย ระบบ Wongnai POS ก็จัดการได้เอาอยู่ เพราะทุกครั้งที่น้องพนักงานกดสั่งออเดอร์ไป ระบบจะมีช่องให้กรอกรายละเอียดเพิ่มเติมลง “ใบออเดอร์” ได้ เมื่อกรอกเสร็จระบบจะสั่งปรินต์ใบออเดอร์ พร้อมใบเสร็จ ซึ่งส่วนนี้ลูกค้าเองก็สามารถตรวจสอบความถูกต้องของออเดอร์ได้จากใบเสร็จที่ทางร้านมอบให้ ในขณะเดียวกัน ใบออเดอร์ก็ช่วยให้ในแต่ละสเตชั่นที่น้องๆ พนักงานประจำอยู่สามารถทำตามออเดอร์ได้ ช่วยให้การแบ่งหน้าที่ของแต่ละคนชัดเจนไม่สับสน หรือทำงานซ้ำซ้อนให้เสียเวลาอีกด้วย

และที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ “การจัดการด้านวัตถุดิบและคน” เจ้าของร้านหลายท่านอาจคิดว่า Wongnai POS ช่วยไม่ได้ แต่ในความเป็นจริงสำหรับร้าน Zero Kcal x Kalamare ของเรา ระบบ Wongnai POS ช่วยได้จริง เพราะระบบจะทำการบันทึกปริมาณวัตถุดิบในแต่ละวัน ซึ่งส่วนนี้เราสามารถนำมาคำนวณต้นทุน คำนวณกำไรในแต่ละวันได้เลย การดึงข้อมูลก็สะดวก ใช้เวลาไม่นานก็เรียกดูข้อมูลย้อนหลังได้

ข้อมูลจากระบบ Wongnai POS ไม่ว่าจะเป็น "ข้อมูลด้านยอดขาย ข้อมูลด้านปริมาณวัตถุดิบ" มีส่วนช่วยลดต้นทุนได้จริง เช่น ทุกๆ วันอังคารยอดขายอาจน้อยกว่าวันอื่นๆ ดังนั้นการจัดซื้อสต๊อกวัตถุดิบก็ควรมีจำนวนที่พอดีต่อปริมาณลูกค้า ไม่มากหรือไม่น้อยจนเกินไป

ในขณะเดียวกัน เมื่อปริมาณลูกค้าในแต่ละวันไม่เท่ากัน บางวันอาจมีปริมาณมาก บางวันอาจมีน้อย เราก็สามารถดูได้จากระบบ Wongnai POS จาก "รายงานยอดขาย" (Sales Report) ส่วนนี้ก็ช่วยให้เรารู้ว่าวันไหนเราควรจัดน้องพนักงานมากหรือน้อย เพื่อประหยัดทรัพยากรคนไปในตัว

Wongnai POS

ความประทับใจเมื่อได้ใช้ Wongnai POS

ส่วนตัวชอบทุกฟีเจอร์ของ Wongnai POS เลย แต่ที่ประทับใจที่สุดคือ การเรียกดูข้อมูลได้แบบ Real-time เพราะในความเป็นจริง เราไม่สามารถอยู่เฝ้าร้านได้ทุกวัน แต่พอมี Wongnai POS ก็ช่วยให้เราทำงานง่ายขึ้นเหมือนมีเลขาฯ ส่วนตัว ซึ่งเราสามารถเรียกดูข้อมูลได้แบบ Real-time ได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นด้านกราฟ ด้านตัวเลข หรือแม้แต่ข้อมูลย้อนหลัง ทำให้เราจัดการสต๊อกได้ง่ายขึ้นและทำให้ทราบว่าช่วงไหนเป็นช่วงพีคของวัน ช่วงไหนเราขายดี และจะกระตุ้นยอดขายได้อย่างไรบ้าง ทั้งยังทำให้รู้ต้นทุนที่แท้จริง รู้กำไรที่แท้จริง รันออเดอร์ได้ถูกต้องแม่นยำ ลูกค้าเองก็ไม่ต้องเสียเวลารอนานอีกด้วย

เคล็ดไม่ลับ เปิดร้านแฟรนไชส์อย่างไรให้ปัง

การเปิดธุรกิจแฟรนไชส์ไม่ใช่เรื่องยาก เราต้องเลือกว่าจะขายสินค้าอะไรและขายให้ใคร เพราะแต่ละแฟรนไชส์จะมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน แล้วข้อเสียที่มีเราสามารถอุดรอดรั่วได้ไหม หรือเราจะหาอะไรมาเสริมที่ทำให้ข้อดีเราเด่นต่างแตกจากคนอื่น ศึกษาการตลาด Marketing ที่แบรนด์มีให้เราว่าจะส่งเสริมเราอย่างไรบ้าง วางแผนต้นทุนคำนวณค่าใช้จ่าย รวมถึงทำเลที่ตั้ง ซึ่งเรื่องต่างๆ นี้ แบรนด์ Zero Kcal x Kalamare ตอบโจทย์ปอมากๆ เลยค่ะ และด้วยความที่เรามาเจอกับ Wongnai POS ทำให้การจัดการมันง่ายเข้าไปอีก เหมือนมีเลขาฯ ส่วนตัวที่อยู่กับเราตลอดเวลา เราสามารถเรียกถามหรือเรียกดูเมื่อไรก็ได้

ก้าวต่อไปของร้าน Zero Kcal x Kalamare

ตอนนี้เทรนด์สุขภาพกำลังมาแรง เรามองอนาคตไว้แล้วว่าจะมีการแพลนขยายสาขาที่ 2 ของ Zero Kcal x Kalamare เพื่อให้คนโคราชรู้จัก อิ่มอร่อยแบบได้สุขภาพ ฝากติดตามด้วยนะคะ 

หากผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใด สนใจอยากจะมีตัวช่วยดี ๆ อย่างระบบจัดการร้าน Wongnai POS เทคโนโลยีที่ช่วยให้ร้านของคุณทำงานได้สะดวก สามารถใช้งานได้ในร้านหลากหลายรูปแบบ ให้คุณลงทุนไม่ต้องเยอะ ก็สามารถมีระบบการจัดการร้านที่ครอบคลุมในทุกๆ ด้าน รวมถึงมีระบบ CRM ให้คุณสามารถสร้างบัตรสะสมแต้มออนไลน์อย่าง Wongnai Reward Card ได้เอง! สนใจสมัครและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Wongnai POS คลิกที่นี่ได้เลย!

Wongnai POS


ติดตามบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับ Wongnai POS เพิ่มเติมได้ที่...

แผนที่