By Heart Coffee ร้านกาแฟสวนจตุจักร จิบกาแฟพร้อมเบเกอรีโฮมเมด
  1. By Heart Coffee ร้านกาแฟสวนจตุจักร จิบกาแฟพร้อมเบเกอรีโฮมเมด

By Heart Coffee ร้านกาแฟสวนจตุจักร จิบกาแฟพร้อมเบเกอรีโฮมเมด

ชวนเดินตามกลิ่นอะโรม่าขุมทรัพย์ความหอมกรุ่น ดื่มด่ำมิติแห่งกาแฟ คู่เบเกอรีสไตล์โฮมเมด ในบรรยากาศแสนอบอุ่น @By Heart Coffee สวนจตุจักร
writerProfile
10 ม.ค. 2019 · โดย
Ad ·
สนับสนุนโดย By Heart Kokoro Homemade Food&Bakery By Heart Kokoro สาขาสนามแบดมินตันมิตรเสนา
(รายละเอียดเพิ่มเติม)
Video at https://www.facebook.com/Wongnai/videos/2068742456524391/

#วงในบอกมา

  • ชื่อ “ร้าน By Heart Coffee” คือ ปณิธานของเจ้าของร้านในการสร้างสรรค์ทุกเมนูออกมาจากใจ และต้องการให้เป็นมากกว่าแค่ร้านกาแฟ คือ เป็น Community สำหรับคนทุกชาติ
  • ภาพวาดผู้หญิงสวมผู้ฟังบนผนัง หรือจุดเช็กอินประจำร้าน คือ ภาพในอนาคตของน้องพริ้ม ลูกสาวเจ้าของร้าน ส่วนสายรุ้งแทนมิตรภาพไร้พรมแดนที่เกิดขึ้น ณ ร้านกาแฟแห่งนี้
  • ทางร้านบอกว่าเมนู “Cappuc-cite'” (Cappuccino + Latte) ครีเอตขึ้นเพื่อคนที่อยากกินกาแฟเย็น แต่ไม่อยากใส่น้ำแข็ง
by heart coffee
บรรดาเครื่องดื่มและขนมหวานทุกจานสร้างสรรค์จากใจเพื่อทุกคน

ในยามบ่ายของวันอาทิตย์แดดไม่ร้อนจัดจนร้องจ๊าก ขณะกำลังสนุกกับการต่อราคากับแม่ค้าที่ตลาดนัดจตุจักรอยู่นั้น ก็สัมผัสได้ถึงกลิ่นหอมลอยมาในอากาศชวนให้ผ่อนคลาย จนต้องขอยอมแพ้ปิดศึกต่อราคา รีบจ่ายเงินหิ้วถุง แล้วเดินตามกลิ่นหอมนั่นจนมาหยุดอยู่หน้า “ร้าน By Heart Coffee” ร้านกาแฟจตุจักรแสนอบอุ่น ที่ซ่อนตัวท่ามกลางร้านขายของมากมาย ณ ตลาดนัดสุดสัปดาห์แห่งนี้

by heart coffee
Oasis ที่ซ่อนตัวท่ามกลางร้านเสื้อผ้าและอากาศร้อน ๆ 

กลิ่นที่ว่าคือกลิ่นหอมละมุนของเมล็ดกาแฟอะราบีกาจากภาคเหนือ ผ่านโรงคั่วในเขาใหญ่ ถูกใช้เป็นเมล็ดกาแฟตั้งต้นประจำร้านในการครีเอตครื่องดื่มเมนูต่าง ๆ ส่วนบรรยากาศคุมโทนด้วยความอบอุ่นพร้อมการตกแต่งที่ไม่สามารถหาชื่อสไตล์ไหนมานิยามได้ หากก่อให้เกิดมวลความสุขมหาศาลลอยอบอวลทั่วร้าน ไม่ว่าจะเป็นเสียงเพลงแจ๊สคลอเบา ๆ กับภาพวาดสีสันสดใสบนผนัง สำคัญสุดคงเป็นเหล่าเพื่อนคอกาแฟทั้งชาวไทยและต่างชาติ ที่แวะเวียนมาพูดคุยกับเจ้าของร้านกันอย่างไม่ขาดสาย

by heart coffee
บรรยากาศแสนอบอุ่นด้วยภาพวาดและงานอาร์ตประดับตามมุมต่าง ๆ ของร้าน

เรารอให้คนหน้าเคานต์เตอร์เริ่มซาลง ก่อนจะเดินไปหยุดอยู่หน้า คุณหนึ่ง Coffee Maker เจ้าของร้าน และผู้มีอีกหนึ่งบทบาทเป็นอาจารย์พิเศษสอนด้านการเงิน ศาสตร์ของสองสิ่งที่ไม่น่าจะมาบรรจบกันได้ หากสำหรับ “ร้าน By Heart Coffee” คุณหนึ่งนำโมเดลทางธุรกิจมาผสมผสานเข้ากับ Passion ของตัวเอง กลายเป็นสนามทดลองแห่งการเรียนรู้ที่ผลตอบแทนไม่เกี่ยวข้องกับตัวเงิน

เมนูที่ละลานตาทำเอาเลือกไม่ถูกว่าจะดื่มอะไรดี เลยขอเริ่มจากเมนูคุ้นเคยอย่าง “Moka Pot Latte” (65 บาท) หรือลาเต้ร้อน ผสมนมเข้ากับช็อตเอสเพรสโซชงผ่านเครื่องทำกาแฟ Moka Pot ที่อาศัยแรงดันอัดน้ำร้อนผ่านผงกาแฟ เพื่อดึงรสชาติความเข้มข้น กลั่นออกมาเป็น Espresso นาทีที่น้ำกาแฟเดือดปุด ๆ ขึ้นมาบอกเลยว่ากลิ่นกาแฟหอมจนต้องหลับตาพริ้ม ให้ประสาทสัมผัสทั้งหมดบันทึกช่วงเวลานั้นเอาไว้ให้นานที่สุด

Moka Pot Latte
เครื่องชงกาแแฟ Moka Pot แหล่งที่มาของกลิ่นหอมละมุน
Moka Pot Latte
Moka Pot Latte

แค่จิบแรก มิติลุ่มลึกของกาแฟบอกกับเราว่า การรู้จริงในสิ่งที่ตัวเองทำและมีกระบวนการทำงานที่ดี คือ สองสิ่งในการทำให้ลูกค้าพอใจและกลับมาที่ร้านอีกครั้ง และครั้งนี้เขาจะกลับมาในฐานะเพื่อนผู้คุ้นเคย และสมการความต้องการใหม่ ๆ ที่คุณหนึ่งแทนค่าตัวแปรออกมาเป็น “Cappuc-cite'” (65 บาท) แก้วตรงหน้านี้ คือ การฟิวชันกันของ Cappuccino และ Latte เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่อยากดื่มกาแฟเย็น แต่ไม่อยากให้ใส่น้ำแข็ง แก้วเปล่าทรงสูงผ่านการแช่จนเย็นเจี๊ยบ ค่อย ๆ บรรจงรินลาเต้สีน้ำตาลอ่อนลงแก้ว ก่อนตักฟองนมเนื้อแน่นเนียนละเอียดไว้ด้านบน ทิ้งไว้สักครู่ให้แรงโน้มถ่วงหน่วงฟองนมลงมา เพื่อให้ทุกเลเยอร์ผสานจนได้รสชาติหนึ่งเดียวที่สุดแสนจะละมุน

Cappu-Cite
Cappuc-cite'
Cappu-Cite
เข้มข้นชื่นใจ ไม่ต้องกลัวน้ำแข็งละลายให้เสียรสชาติ

อีกสมการหนึ่งที่แก้ไม่ยาก แต่ทำให้ประทับใจยาก คือ การบาลานซ์รสชาติของคนที่อยากดื่มทั้งชาและกาแฟในแก้วเดียว จะว่าง่ายมันก็คงแค่ชงชาและกาแฟผสมกัน จะว่ายากก็คือเราจะมีวิธีคัดสรรใบชาและกาแฟอย่างไร ไม่ให้สองสิ่งนี้ส่งเสียงรบกวนกัน เหมือนวงออเครสตราที่ขาดวาทยากร นั่นคือเมนู “THAI TEA CAFÈ (65 บาท) ทางร้านนำเสน่ห์เฉพาะตัวของชา 3 ชนิดเบลนด์เข้าด้วยกัน ผ่านการชงด้วยเครื่อง Espresso Machine ที่รอบนี้กาแฟขอรับบทนางเอก ส่งรสหลักให้ชา พร้อมรสสัมผัสของช็อกโกแลตเล็ก ๆ ที่อวลอยู่ในปากก่อนกลืนลงค

Thai Tea Cafe
การผสามผสานกันของรสชาติชา 3 ชนิดและกาแฟ
Thai Tea Cafe
THAI TEA CAFÈ

และที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยจริงๆ สำหรับของหวานของ “ร้าน By Heart Coffee” ที่ได้คุณบนฟ้าภรรยาเจ้าของร้านเป็นผู้ครีเอตทุกเมนูภายใต้แนวคิด “Healthy Friendly” ด้วยความตั้งใจอยากให้ลูกค้าทุกคนได้ลิ้มชิมรสของหวานเมนูโปรด เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าจากวัตถุดิบพรีเมียม ขอเริ่มด้วยเมนูของหวานคลาสสิกตลอดกาลอย่าง “Brownie” (50 บาท) สูตรพิเศษของร้าน เป็นความลงตัวระหว่างเนื้อเค้กร่วนเนียนนุ่ม และความเหนียวหนึบแบบฟัดจ์บราวนี เข้มข้นถึงรสช็อกโกแลตแท้ ๆ

“Brownie”
บราวนีรสเข้มข้มกินได้ทั้งแบบอุ่นร้อนและแช่เย็น บอกเลยว่าคุณภาพเกินราคาจริง ๆ ค่ะ

ชิ้นถัดไปขอเปลี่ยนฟีลเป็น “Orange Cheesecake” (55 บาท) มาพร้อมกับซอสส้มสดรสเปรี้ยว ตัดกับเนื้อชีสเค้กหวานละมุน ตัวฐานเป็นโอรีโอบดหยาบจึงได้ความขมเล็ก ๆ ติดปลายลิ้น กลิ่นส้มหอมเตะจมูกตั้งแต่ยังไม่เอาเข้าปาก แค่คำแรกก็สัมผัสได้ถึงความสดชื่นที่หากินได้ยาก กินหมดทั้งชิ้นยังไม่รู้สึกเลี่ยนเลย

Orange Cheesecake
 Orange Cheesecake
Orange Cheesecake
บรรจงราดซอสส้มสด เปรี้ยวหวานตัดกันลงตัว

ปิดท้ายด้วย “Matcha Cheesecake” (65 บาท) เนื้อครีมชีสผสานความขมอันเป็นเอกลักษณ์ของผงมัทฉะแท้ กินคู่กับเชอร์รีสดเคลือบดาร์กช็อกโกแลต เป็นการจับคู่รสชาติที่พบเจอไม่บ่อยนัก เราปาดเค้กคำสุดท้ายเข้าปาก พร้อมฟังเพลงที่คลอด้วยเสียงแซกโซโฟน บอกเลยว่า Playlist ร้านนี้ถูกใจ จนนึกว่าใช้ Algorithm ตรวจจับรสนิยมคนฟังกันเลยทีเดียว

Matcha Cheesecake
Matcha Cheesecake ท็อปเชอร์รีลูกโต
Matcha Cheesecake
มัทฉะครีมชีสเข้ากันได้ดีกับ Crust Oreo

ช่วงบ่ายแสนพิเศษอย่างนี้ เราเกือบลืมจุดหมายของการมาตลาดนัดจตุจักรวันอาทิตย์ไปเสียสนิท ได้แต่ดื่มด่ำบรรยากาศความประทับใจจากบทสนทนาร่วมกับเพื่อนต่างชาติ และเจ้าของร้านผู้มากมิตรไมตรี รู้ตัวอีกทีได้เวลาแยกย้าย เตรียมจ่ายเงินบอกลา นอกจากร้านเขาจะรู้จริงเรื่องกาแฟและเบเกอรีแล้ว ยังรวมไปถึงไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ไม่ชอบพกเงินสด เพียงแค่เข้าแอปฯ SCB EASY สแกนจ่ายเงินผ่าน QR Code แม่มณี แค่นี้ก็เรียบร้อย

scb-sme
ตอบโจทย์ทุกสมการไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ เพียงสแกนจ่ายเงินผ่าน QR Code แม่มณี

ก่อนจากกันเราถามคุณหนึ่งว่า “แล้วเรื่องของ Profit ทางร้านวัดความสำเร็จของธุรกิจจากอะไร?” คุณหนึ่งไม่ตอบอะไร เพียงแค่ ยิ้ม : ) และนั่นก็อาจจะเป็นคำตอบที่ By Heart ที่สุดแล้วสำหรับสมการนี้

การเดินทาง
“ร้าน By Heart Coffee” เป็นร้านกาแฟใกล้ BTS หมอชิต และ MRT กำแพงเพขร ตั้งอยู่ในตลาดนัดสวนจตุจักร โครงการ 23 ซอย 32/1 ใครกำลังมองหาร้านกาแฟใกล้ BTS หรือที่นั่งผ่อนคลายระหว่างการช็อปปิงก็อย่าลืมแวะเวียนมาชิมกาแฟดี ๆ และเบเกอรีโฮมเมดแสนอบอุ่นหัวใจกันนะ

เมนูห้ามพลาด

Cappuc-cite, Matcha Cheesecake, Moka Pot Latte
จิรายุทธ ปิตานนท์
$OWNER'S MESSAGE
จิรายุทธ ปิตานนท์
Owner
ที่ร้าน By Heart Coffee เราตั้งใจชูวัตถุดิบประจำท้องถิ่นเมืองไทย ให้ชาวต่างชาติและคนในประเทศรู้ว่า บ้านเมืองเราก็มีของดีมีคุณภาพ ในราคาที่ย่อมเยา และขอบคุณธนาคารไทยพาณิชย์ ที่คอยออกบริการใหม่ ๆ ให้คนทำธุรกิจสามารถค้าขายได้ง่ายขึ้น ในขณะเดียวกันก็ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าที่ร้าน อย่างแอปฯ SCB EASY เป็นตัวช่วยที่ดีในการตัดสินใจซื้อสินค้าต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น เป็นทุกอย่างเพื่อ SME จริง ๆ

แผนที่