แจกสูตรการหาปริมาตรทรงกระบอก สี่เหลี่ยม ทรงกลม พีระมิด รีบจดเลย!
  1. แจกสูตรการหาปริมาตรทรงกระบอก สี่เหลี่ยม ทรงกลม พีระมิด รีบจดเลย!

แจกสูตรการหาปริมาตรทรงกระบอก สี่เหลี่ยม ทรงกลม พีระมิด รีบจดเลย!

แจก! สูตรการหาปริมาตรไม่ว่าจะเป็นทรงกระบอก สี่เหลี่ยม ทรงกลม หรือพีระมิด เราได้รวบรวมมาให้แล้ว รีบจดไปไว้ใช้ รับรองว่าได้ใช้จริง!
writerProfile
29 ม.ค. 2024 · โดย

รู้ไหมว่าสูตรการหาปริมาตรจำเป็นอย่างมากในการดำรงชีวิตเลยละค่ะ เพราะว่าปริมาตรเป็นรูปทรงสามมิติที่อยู่ในภาชนะต่าง ๆ ที่เราใช้อยู่ภายในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการทำกิจกรรมหรือการบริโภคต่าง ๆ ก็ล้วนมีความเกี่ยวข้องกันกับปริมาตรนั่นเองค่าาา วันนี้ทาง Wongnai Beauty เลยรวบรวมข้อมูลของสูตรการหาปริมาตรมาฝากทุกคนกันค่ะ ทั้งสูตรการหาปริมาตรทรงกระบอก สี่เหลี่ยม ทรงกลม และพีระมิด อยากชวนทุกคนมาบันทึกสูตรหาปริมาตรทรงกลม สูตรปริมาตรพีระมิด และสูตรอื่น ๆ เอาไว้เปิดดูง่าย ๆ และมาเตรียมสมุดและปากกาให้พร้อม! ใครจะจดสูตรการหาปริมาตรตอนนี้ก็รีบมาจดเลย~~~

สูตรการหาปริมาตรของทรงกระบอก

สูตรการหาปริมาตรของทรงกระบอก

มาดูสูตรการหาปริมาตรของทรงกระบอกกันเลย ชวนเพื่อน ๆ หรือน้อง ๆ มาหาปริมาตรทรงกระบอกง่าย ๆ ไม่ยากเกินความสามารถของใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน! สูตรการหาปริมาตรง่าย ๆ ด้านล่างนี้เลยยย

สูตรการหาปริมาตรของทรงกระบอก = พื้นที่ฐาน × ความสูง เมื่อ r แทน รัศมีของวงกลมที่ฐาน h แทน ความสูงของทรงกระบอก

สูตรการหาปริมาตรของสี่เหลี่ยมมุมฉาก

สูตรการหาปริมาตรของสี่เหลี่ยมมุมฉาก

สูตรการหาปริมาตรถัดมาคงหนีไม่พ้นสูตรการหาปริมาตรของสี่เหลี่ยมมุมฉากอย่างแน่นอน โดยการหาปริมาตรสี่เหลี่ยมมุมฉากสามารถหาได้โดยใช้สูตรด้านล่างนี้เลยค่ะ ใครที่ต้องหาปริมาตรสี่เหลี่ยมสำหรับทำการบ้านหรือทำรายงานส่งคุณครูสามารถจดไปไว้ได้เลย หรือจะกดบันทึกรูปไว้ก็ได้นะ!

สูตรการหาปริมาตรของสี่เหลี่ยมมุมฉาก = ความกว้าง × ความยาว × ความสูง

สูตรการหาปริมาตรของทรงกลม

สูตรการหาปริมาตรของทรงกลม

ต่อกันด้วยสูตรการหาปริมาตรของทรงกลม โดยเพื่อน ๆ สามารถคำนวณหาปริมาตรของทรงกลมตามสูตรด้านล่างนี้เลย ไม่ยากเกินความสามารถของทุกคนกันใช่ไหมคะ ยังไงก็อย่าลืมกดบันทึกเอาไว้จำช่วงสอบกันนะคะ น้อง ๆ มัธยมที่ต้องสอบเกี่ยวกับบทเรียนเรื่องการหาปริมาตร ยังไงก็ได้ใช้สูตรหาปริมาตรทรงกลมอย่างแน่นอนค่าาา

สูตรการหาปริมาตรของทรงกลม = 4 × 3.142 × r3/3 (เมื่อ r = รัศมีของทรงกลม)

สูตรการหาปริมาตรของพีระมิด

สูตรการหาปริมาตรของพีระมิด

สูตรการหาปริมาตรของพีระมิดสามารถคำนวณได้ง่าย ๆ ใครที่ต้องสรุปสูตรการหาปริมาตรของพีระมิด ก็จดไปใช้ได้เลย สูตรปริมาตรพีระมิดอันนี้เป็นสูตรที่น้อง ๆ มัธยมควรรู้ไว้เพื่อพื้นฐานในการคำนวณเลยล่ะค่ะ

สูตรการหาปริมาตรของพีระมิด = ⅓ x พื้นที่ฐาน x สูง (ตรง)

หวังว่าสูตรการหาปริมาตรทรงกระบอก สี่เหลี่ยม ทรงกลม และพีระมิด ที่เราได้นำมาฝากทุกคนในวันนี้จะช่วยทำให้ทุกคนสามารถคำนวณหาปริมาตรพื้นผิวได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ! ใครที่มีสอบเกี่ยวกับหัวข้อนี้ก็อยากลืมจดสูตรปริมาตรพีระมิด สูตรหาปริมาตรทรงกลม หรือสูตรอื่นไปใช้กันได้นะคะ และมีวิธีจำง่าย ๆ อีกอย่างคือ น้อง ๆ สามารถกดบันทึกรูปภาพลงบนมือถือแล้วเอามาท่องจำตอนนั่งรอคุณแม่หรือรอรถก็ได้นะ เรียกได้ว่าเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์สุด ๆ การหาปริมาตรทรงกระบอกหรือหาปริมาตรสี่เหลี่ยมเหล่านี้ไม่ได้เกินความสามารถของทุกคนเลยค่ะ และอย่าลืมเอาสูตรการหาปริมาตรรูปทรงต่าง ๆ เหล่านี้ไปใช้ให้ถูกต้องกันด้วยน้าาา

บทความอื่น ๆ เพิ่มเติม