วิจัยเผย! แมวจะรักคนที่ไม่ได้เป็นทาสแมว แต่รำคาญพวกทาสแมว
  1. วิจัยเผย! แมวจะรักคนที่ไม่ได้เป็นทาสแมว แต่รำคาญพวกทาสแมว

วิจัยเผย! แมวจะรักคนที่ไม่ได้เป็นทาสแมว แต่รำคาญพวกทาสแมว

อย่ามาเกาะแกะ! วิจัยเผยแล้วว่าแมวจะรักคนที่ไม่ได้เป็นทาสแมวมากกว่าชาวทาสแมว เพราะชาวทาสแมวชอบเกาะแกะ!
writerProfile
10 ก.ค. 2023 · โดย

เคยไหม? เจอเจ้าเหมียวแล้วอดใจไม่ไหว อยากจะเข้าไปฟัดไปอุ้ม แต่พฤติกรรมนี้เป็นเรื่องชวนบูดในใจน้องแมวมาก ๆ เพราะแมวรำคาญพวกทาสแมวที่ชอบมายุ่งวุ่นวาย แต่กลับกัน คนที่ไม่ได้เป็นทาสแมวหรือไม่ชอบแมว น้องแมวจะชอบมาก ๆ ถึงขั้นเสนอตัวไปเกาะแกะเขาเสียเอง ทำไมถึงเป็นงั้นไป มาดูกันดีกว่า!

วิจัยเผย! แมวจะรักคนที่ไม่ได้เป็นทาสแมว แต่รำคาญพวกทาสแมว

วิจัยใหม่ล่าสุดเผยออกมาแล้วว่าสิ่งที่หลาย ๆ คนรู้แต่ไม่ยอมรับความจริง แท้จริงแล้วเป็นเรื่องจริงแล้วค่ะ ที่ว่าแมวไม่ชอบอยู่ใกล้มนุษย์ แต่หากจะเจาะจงลงไปอีกอาจจะเจ็บใจมากขึ้นเพราะ ‘แมวไม่ชอบอยู่ใกล้มนุษย์ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นทาสแมว’ รู้แล้วน้ำตาตกในกันเลยที่เดียว การศึกษาพบว่าเมื่อแมวอยู่ท่ามกลางคนที่รักและหลงใหลในตัวมัน คนเหล่านั้นจะชอบพรากอิสระไปจากมัน เช่น อุ้มแมวไปที่ที่เขาไม่ชอบ ฟัดพุง หรืออะไรก็ตามที่เป็นการแสดงความรัก เพราะอย่างที่รู้กันว่าแมวเป็นพวกขี้รำคาญ!

วิจัยนี้ศึกษาจากนักวิทยาศาสตร์ด้านพฤติกรรมสัตว์แห่งมหาวิทยาลัยนอตติงแฮมเทรนต์ และมหาวิทยาลัยนอตติงแฮมโดยสำรวจคนจำนวน 120 คน และวัดปฏิสัมพันธ์ระหว่างแมวแต่ละตัวกับมนุษย์ ประเมินว่าแมวมีอาการอย่างไร คนมีพฤติกรรมอย่างไร และพฤติกรรมใดในคนที่แมวจะชอบมากที่สุด

จากการสำรวจพบว่าคนที่เลี้ยงหรือเคยเลี้ยงแมวจะงอแงอยากอุ้มอยากกอดแมว คนสูงอายุจะชอบจับชอบอุ้มแมวมากกว่าคนที่อายุน้อย และชาว extrovert ทั้งหลายจะชอบพูดคุยกับแมว แม้แมวจะแสดงอาการต่อต้านหรือไม่สนใจก็ตามที

แต่ในทางกลับกันผู้เข้าร่วมที่แสดงท่าทีเฉยเมย ไม่สนใจ และไม่เข้าไปยุ่งกับน้องแมว น้องแมวจะให้ความสนใจเป็นพิเศษ และการวิจัยยังชี้ให้เห็นอีกว่าแมวจะชอบอยู่กับคนที่ลูบโคนหูและใต้คาง มากกว่าคนที่จับในที่สงวน เช่น โคนหาง และท้อง

ดังนั้นเพื่อน ๆ อาจจะลองเปลี่ยนวิธีเล่นกับน้องดู จากที่เคยยุ่มย่ามจนน่ารำคาญ อาจจะเป็นการเกาหูเกาคางเบา ๆ และให้พื้นที่ส่วนตัวกับน้องหน่อย แต่อย่าคิดน้อยใจไป ที่เดินหนีไม่ใช่ไม่รัก แค่รำคาญเฉย ๆ หนูต้องการพื้นที่ส่วนตัวจ้าแม่จ๋า

References :