วิธีเซ็นสำเนาบัตรประชาชนให้ปลอดภัยจากมิจฉาชีพ โล่งใจ หายห่วง!
  1. วิธีเซ็นสำเนาบัตรประชาชนให้ปลอดภัยจากมิจฉาชีพ โล่งใจ หายห่วง!

วิธีเซ็นสำเนาบัตรประชาชนให้ปลอดภัยจากมิจฉาชีพ โล่งใจ หายห่วง!

วิธีเซ็นสำเนาบัตรประชาชนที่ถูกต้อง เซ็นอย่างไรให้ปลอดภัยจากมิจฉาชีพ ป้องกันการเอาเอกสารไปแอบอ้าง พร้อมทั้งการเซ็นสำเนาถูกต้องทะเบียนบ้านและผลการเรียน มาดูกันค่ะ
writerProfile
17 ส.ค. 2021 · โดย

นับวันยิ่งมีแต่ข่าวเกี่ยวกับมิจฉาชีพออกมาให้เห็นบ่อย ๆ ช่วงนี้ใครที่ต้องเซ็นสำเนาบัตรเพื่อทำธุรกรรม หรือเอาไปยื่นเพื่อทำธุระต่าง ๆ ต้องระวังให้ดีนะคะ เพราะว่าบัตรประชาชนของเราสามารถบอกอะไรได้หลายอย่าง และสามารถนำไปใช้ยืนยันตัวตนได้ด้วย วันนี้ Wongnai Beauty มีวิธีเซ็นสำเนาบัตรประชาชนที่ถูกต้องให้ปลอดภัยมาฝากค่ะ รับรองว่าโล่งใจ หายห่วง! ไม่ต้องกลัวใครเอาเอกสารเราไปแอบอ้าง ซึ่งวิธีนี้ได้รับคำแนะนำจากสำนักงานกิจการยุติธรรมด้วยค่ะ

วิธีเซ็นสำเนาถูกต้องบัตรประชาชน 

เซ็นสำเนาถูกต้อง วิธีเซ็นสำเนาถูกต้องบัตรประชาชน เซ็นยังไง
  1. ถ่ายแค่หน้าบัตรประชาชน ห้ามถ่ายหลังบัตร เพราะด้านหลังมีรหัสบัตร เลขหลังบัตร เรียกว่า Laser ID ใช้ยืนยันตัวตนในการทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับการเงินทั้งหมดได้ ถ้าไม่ได้ใช้ยืนยันตัวตนผ่านแอปพลิเคชันเกี่ยวกับการเงินด้วยตัวเอง ก็ไม่จำเป็นต้องถ่ายหลังบัตรค่ะ
  2. ขีดเส้นคร่อม 2 เส้นบนตัวบัตร แต่ห้ามขีดทับรูปหน้าเรา เพราะรูปที่ถ่ายเอกสารบางทีหน้าเราก็ไม่ชัดอยู่แล้ว ถ้าขีดเส้นทับจะทำให้การยืนยันตัวตนยากไปอีก ขีดทับข้อมูลสำคัญ ๆ เพื่อให้การแอบอ้างหรือปลอมแปลงยากขึ้นก็พอ
  3. ระหว่างเส้นที่ขีดคร่อม ให้เขียนว่า “ใช้สำหรับ…….เท่านั้น” ในช่องว่างเราสามารถใส่เรื่องที่เราใช้ เช่น ใช้สำหรับสมัครงานเท่านั้น, ใช้สำหรับยืนยันตัวตนในการฉีดวัคซีนเท่านั้น, ใช้สำหรับค้ำประกันเท่านั้น ฯลฯ เพื่อที่มิจฉาชีพจะได้ไม่สามารถนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์นั่นเองค่ะ
  4. เขียนสัญลักษณ์ # หรือ * ปิดหัว-ท้าย ประโยค เพื่อป้องกันการเติมข้อความ เขียนจุดประสงค์ที่ใช้แล้ว อย่าลืมเขียนเครื่องหมายกำกับปิดท้าย เช่น #ใช้เพื่อค้ำประกันเท่านั้น# แบบนี้ค่ะ
  5. เขียน วัน/เดือน/ปี ที่เซ็นลงไป เพราะถ้าเราไม่เขียน มิจฉาชีพจะสามารถเอาเอกสารของเราที่เราอาจจะเคยทิ้งไปนานจนลืมแล้ว กลับมาใช้ได้ค่ะ
  6. เขียน “สำเนาถูกต้อง” พร้อมกับเซ็นชื่อของตัวเอง ซึ่งข้อนี้เชื่อว่าทุกคนทำกันอยู่แล้ว หลาย ๆ คนอาจจะเซ็นตรงพื้นที่ว่างข้างล่าง แต่วิธีเซ็นที่ปลอดภัยคือเซ็นทับไปบนบัตรเลยค่ะ

การเซ็นสำเนาถูกต้องทะเบียนบ้าน

 ขีด 2 เส้นคร่อมทับระหว่างหน้าแรก และหน้าที่มีชื่อเรา เซ็นด้วยวิธีเดียวกันกับวิธีเซ็นสำเนาถูกต้องบัตรประชาชน โดยการเขียน “ใช้สำหรับ…….เท่านั้น” เขียนสัญลักษณ์ # หรือ * ปิดหัว-ท้าย ประโยค เขียน วัน/เดือน/ปี ที่เซ็นลงไป และที่สำคัญอย่าลืมเขียนสำเนาถูกต้อง พร้อมกับเซ็นชื่อของตัวเองกำกับด้วยนะคะ 

การเซ็นสำเนาถูกต้องผลการเรียน

สำหรับน้อง ๆ บางคนที่จำเป็นต้องยื่นเอกสารในการสมัครเรียนต่อ หรือน้อง ๆ จบใหม่ที่ต้องยื่นผลการเรียนเพื่อการสมัครเข้าทำงาน ก็ใช้วิธีขีด 2 เส้นคร่อมที่มุมขวาล่างตรงพื้นที่ว่าง แล้วก็เขียนสำเนาถูกต้องกำกับทุกอย่างแบบเดียวกับวิธีเซ็นบัตรประชาชนได้เลยค่ะ 

จนกว่าประเทศไทยจะเลิกใช้การถ่ายเอกสาร ก็คงต้องป้องกันตัวเองด้วยวิธีนี้กันไปก่อน ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะ กับวิธีที่เราเอามาฝากในวันนี้ อย่าลืมเอาใช้กันนะคะ จะได้ปลอดภัยจากพวกมิจฉาชีพ ทั้งการเซ็นบัตรประชาชน การเซ็นสำเนาถูกต้องทะเบียนบ้าน สำคัญมาก ๆ เลย เพราะเอกสารเหล่านี้สามารถทำอะไรได้หลายอย่าง อยู่ ๆ เป็นหนี้ขึ้นมา หรือมีปัญหาชีวิตเพราะพวกมิจฉาชีพก็คงไม่ดีในสภาพเศรษฐกิจแบบนี้ใช่ไหมล่ะคะ วิธีเซ็นสำเนาถูกต้องแบบนี้จะช่วยให้เพื่อน ๆ ไม่ต้องตกเป็นเหยื่อของพวกมิจฉาชีพค่ะ  

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ