แท้หรือโป๊ะ จับผิด 5 จุดต้องเช็กกับ 5 กระเป๋าแบรนด์เนมดัง
  1. แท้หรือโป๊ะ จับผิด 5 จุดต้องเช็กกับ 5 กระเป๋าแบรนด์เนมดัง

แท้หรือโป๊ะ จับผิด 5 จุดต้องเช็กกับ 5 กระเป๋าแบรนด์เนมดัง

จริงหรือหลอก? วิธีจับผิดกระเป๋าก็อปจาก 5 แบรนด์ดังระดับ Hi-End กับ 5 จุดที่ต้องเช็ก เจอปุ๊บคืนปั๊บ จะมาจกตากันแบบนี้ไม่ได้นะ!
23 ก.ค. 2019 · โดย

อยากได้กระเป๋าแบรนด์เนมมาครองสักใบใจมันก็จะตุ๊ม ๆ ต่อม ๆ หน่อย เพราะจะฝากหิ้วกระเป๋าจากเมืองนอกเข้ามาเราก็ไม่รู้หรอกว่า แม่ค้าเขาจกตาเอาของก็อปเกรดมิลเลอร์ส่งมาให้แทนหรือเปล่า หรือกรณีซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมมือสองมาก็วางใจไม่ได้อีกว่าของแท้หรือปลอม กังวลใจไปหมด วันนี้ Wongnai Beauty ก็จะพาสาว ๆ มาเช็กกันสักนิด กับ 5 จุดจาก 5 กระเป๋าแบรนด์เนมดัง CHANEL, LOUIS VUITTON, HERMÈS, PRADA, GUCCI แท้เป็นแบบไหน จุดใดที่ต้องเช็ก โป๊ะยังไงที่ต้องคืนด่วน!

CHANEL

ชาแนล

Source : 1

กระเป๋าชาแนล


จุดที่ 1 โลโก้ตัว C ไขว้กัน

จุดที่มองแว่บเดียวรู้ทันทีคือโลโก้อักษร C ตัว C ข้างขวาจะต้องทับกับด้านบนของ C ข้างซ้าย ส่วนตัว C ข้างซ้ายจะต้องทับกับด้านล่างของ C ข้างขวาเสมอ ถ้าก็อปเกรดล่าง ๆ คือโป๊ะตรงนี้เยอะ แต่ถ้าเกรดมิลเลอร์ก็จะเก่งกว่าตรงที่ทับเหมือนกันเลยจ้า วิธีคือดูจากทรงของตัว C ค่ะ ของแท้จะแบนและคม แต่ของปลอมจะนูนกลมไม่ค่อยคมค่ะ

Source : 1

ถุงกันฝุ่น chanel


จุดที่ 2 ถุงผ้ากันฝุ่น

บอกเลยจุดนี้จะก็อปเกรดไหนก็หลุดกันบ่อย ของแท้จะต้องมีคำว่า CHANEL ฟอนต์ตัวหนาสีขาว อยู่กลางถุงผ้าเท่านั้น ของปลอมบางทีจะไม่ใส่ตัวอักษรมา หรือใส่มาบางทีก็ฟอนต์ไม่ตรง สังเกตไม่ยากเลยจ้า

Source : 1

ซิปกระเป๋าชาแนล


จุดที่ 3 ซิปกระเป๋า

ส่วนใหญ่ซิปของกระเป๋า CHANEL จะใช้ของ Lampo กับ YKK สามารถเห็นได้บ่อย ๆ แต่ถ้าไม่ใช่ 2 อันนี้ก็จะมี OPTI DMC, DMC ที่แท้แน่นอนจ้า แต่ถ้าไม่มีสัญลักษณ์ตรงซิปก็เบาใจได้ค่ะถ้ากระเป๋าใบนั้นเป็นรุ่น Vintage Chanel Bags ซึ่งถ้านอกเหนือจากนี้ก็ให้สงสัยกันไว้ก่อนเลยค่ะว่าอาจจะปลอม

Source : 1

serialnumber


จุดที่ 4 Serial Numbers

เลขซีเรียลของกระเป๋าชาแนล จะบอกถึงปีที่ผลิต ปกติแล้วตัวเลขจะมีแค่ 7-8 หลัก มากกว่านี้คือปลอมไม่เนียนค่ะ ถ้าผลิตในปี 1986-1999 จะเป็นเลข 7 หลัก หลังจาก 2000 เป็นต้นไปใช้เลข 8 หลัก

Source : 1

สายโซ่ชาแนลจุดที่ 5 สายโซ่สะพาย

สายแท้จะหนักเพราะเป็นโซ่ และทั้งสายจะเป็นเส้นเดียวกันหมดเลยต้องไม่มีรอยเชื่อม ส่วนตัวสายหนังที่คล้องกับโซ่ไปมาก็จะมีแค่เส้นเดียวไม่หนามาก ส่วนใหญ่ของปลอมจะมีการทบกันทำให้เห็นเป็นสองชั้น ซึ่งถ้าเห็นว่าหนา ๆ เหมือนสายโซ่อันบนในภาพเมื่อไรคือของปลอมนะจ๊ะ

Source : 1

LOUIS VUITTON

หลุยส์วิตตอง

Source : 1

หลุยส์


จุดที่ 1 ผิววัสดุของกระเป๋า

ภายนอกของกระเป๋าหลุยส์วิตตองจะเป็นผ้าใบแคนวาสที่ถูกเคลือบ มีน้ำหนักเบา ทำให้ดูคล้ายหนังและดูเงางาม ต่อให้เก่าเป็นของมือสองเนื้อกระเป๋าก็ต้องไม่ดูด้าน ถ้าเจอแม่ค้าอ้างไม่เงาเพราะเก่าเก็บ โบกมือบ๊ายบายไปได้เลยจ้า

Source : 1

หลุยส์


จุดที่ 2 ลายตรงรอยต่อ

กระเป๋าหลุยส์จะใช้ความประณีตในการประกอบกระเป๋ามาก ๆ เพราะฉะนั้นด้านข้างของกระเป๋าตรงรอยต่อทุกส่วน การเย็บประกบจะต้องไม่ทำให้ลายฉีกหรือขาดครึ่ง ลายจะต้องสม่ำเสมอประกบกันพอดี เห็นเป็นรูปที่ชัดเจน

Source : 1

หมุดกระเป๋าหลุยส์


จุดที่ 3 หมุดกระเป๋า

หมุดกระเป๋าเป็นสีทองและต้องมีรอยปั๊มคำว่า Louis Vuitton ที่ดูตาเปล่าก็มองเห็นเสมอ หรือแม้แต่หลังหมุดก็เหมือนกัน ถ้ามีการลักไก่อย่างโผล่มาแค่คำว่า Louis หรือตัวอักษรตัวใดตัวหนึ่งหายไปคือของปลอมชัวร์ค่ะ

Source : 1

อะไหล่กระเป๋าหลุยส์


จุดที่ 4 ซิป

อีกสิ่งหนึ่งที่ของปลอมไม่สามารถก็อปให้เหมือนเป๊ะได้ คือความลื่นของซิบที่รูดได้โดยไม่ติดขัดหรือฝืด ต้องทนทานแม้มีการกระชากไปมาแรง ๆ ส่วนตัวซิปจะแบนเรียบสลักตัวอักษร LV ซ้อนกันและทำมาจากสเตนเลสแท้สีทองไม่เข้มไม่อ่อนเกินไป

Source : 1

DateCode


จุดที่ 5 Date Code

กระเป๋าหลุยส์ทุกใบจะต้องมี Date Code กำกับทุกใบค่ะ พิมพ์ด้วยฟอนต์หรู ๆ เป็นป้ายขนาดเล็กอยู่ในตัวกระเป๋า ในป้ายจะประกอบด้วยตัวอักษรภาษาอังกฤษ 2 ตัวบอกถึงประเทศที่ผลิต และเลข 4 ตัวคือวันเดือนปีที่ผลิต ถ้าไม่มีก็เสียใจด้วยค่าา

Source : 1

HERMÈS

กระเป๋าแอร์เมส

Source : 1

แอร์เมส


จุดที่ 1 ตราปั๊ม

ที่กระเป๋าด้านหน้าจะปั๊มคำว่า HERMÈS PARIS MADE IN FRANCE ไว้บนหนังกระเป๋าเลย และตัวหนังสือต้องไม่ยุบไปตามร่องของหนังกระเป๋า ถ้าเจอโลโก้ไม่สม่ำเสมอตกตามร่อง แล้วไม่อยู่ตรงกลางของกระเป๋าคือของปลอมค่ะ เจอได้บ่อยมาก


Source : 1

กระเป๋าแอร์เมส


จุดที่ 2 หูกระเป๋า

หูกระเป๋าของแอร์เมสจะตั้งตรงสวยงาม ทำมาจากหนังแท้เหมือนตัวกระเป๋าและเท่ากันทั้งสองข้าง ขณะที่วางพื้นอยู่จะไม่มีการเอียงไปมาหรือห้อยลงมา ในขณะที่แอร์เมสปลอมตรงหูกระเป๋าจะงอ ๆ ใช้ไปสักพักแล้วห้อยลงมาเพราะคุณภาพหนังไม่ดีนั่นเองค่ะ

Source : 1

ซิบกระเป๋าแอร์เมส


จุดที่ 3 หัวซิป

บอกเลยค่ะหัวซิปนี่แหละปลอมเก่งแค่ไหนก็หลอกกันได้ยากส์ โดยกระเป๋าแอร์เมสของแท้ที่หัวซิปจะต้องมีสลักคำว่า HERMÈS ลงบนหัวซิป ของปลอมก็อาจมีมาให้เห็นบ้างแต่ตัวหนังสือไม่ชัดแน่นอนค่ะ และของปลอมบางทีหัวซิปก็ทำมาจากพลาสติกก๊องแก๊งก็มี โอ้ย รับม่ายล่ายยย

Source : 1

ที่คล้องกุญแจ


จุดที่ 4 ที่คล้องกุญแจ

ที่คล้องกุญแจ หรือ Clochette จะทำมาจากหนังแท้แบบเดียวกับกระเป๋าค่ะ เป็นสองแผ่นประกบกันมาพร้อมกับถุงกันฝุ่นขนาดเล็ก ไม่มีการมั่วนิ่มเอาหนังหนา ๆ แผ่นเดียวมาห้อยเฉย ๆ นะจ๊ะ

Source : 1

ถุงกันฝุ่นแอร์เมส


จุดที่ 5 โลโก้บนถุงกันฝุ่น

ถุงกันฝุ่นใบเล็ก ๆ ที่ไว้ใส่อะไหล่อย่างที่คล้องกุญแจ โลโก้ที่พิมพ์ลงบนผ้าจะต้องสีเดียวกันกับเชือกคล้องกระเป๋า เป็นเฉดเดียวกันและความเข้มเท่ากัน ไม่อ่อนกว่าหรือเข้มกว่า

Source : 1

PRADA

PradaBag

Source : 1

โลโก้ปราด้า


จุดที่ 1 โลโก้

จุดนี้ของปลอมโป๊ะบ่อยสุด โลโก้ตรงตัวอักษร R สังเกตดี ๆ ของแท้ขาขวาของตัว R จะโค้งตวัดขึ้นเล็กน้อย ถ้าเป็นของปลอมขาขวาตัว R จะเป็นเส้นตรงไม่มีเส้นโค้งให้เห็นว่าตวัดขึ้น

Source : 1

ป้ายกระเป๋า


จุดที่ 2 ป้ายโลโก้ด้านในของกระเป๋า

ลองเปิดกระเป๋าข้างในค่ะ กระเป๋าปราด้าจะต้องมีป้ายโลโก้อยู่ด้านใน ลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมไม่ใช่สามเหลี่ยม โดยสีของป้ายโลโก้จะต้องเป็นสีเดียวกับผ้าด้านใน ถ้าผ้าเป็นสีครีมตัวป้ายก็ควรจะเป็นสีครีมเหมือนกันค่ะ ถ้าป้ายเป็นคนละสีหรือไม่มีป้ายเลยก็ปลอมแน่นอน

Source : 1

ykk


จุดที่ 3 ยี่ห้อซิป

กระเป๋าของแบรนด์นี้จะใช้ซิปแค่ยี่ห้อ Lampo Ykk Riri Opti หรือ Ipi เท่านั้นจ้า นอกเหนือจากนี้คือโป๊ะเด้อ ตัวอักษรจะถูกสลักไว้ที่ด้านหลังของซิปทุกอันค่ะ แต่ของปลอมบางใบก็เริ่มเนียนสลักกับเขาบ้างแล้ว ต้องเช็กที่ตัวสะกดค่ะ เพราะถ้าเป็นของปลอมตัวสะกดจะไม่ครบหรือเปลี่ยนเป็นตัวอื่น

Source : 1

PradaHardwere


จุดที่ 4 ชิ้นส่วนโลหะ

อะไหล่ที่เป็นชิ้นส่วนโลหะบนกระเป๋าทุกชิ้นจะมีคำว่า Prada Milano เสมอ ตั้งแต่หัวสายรัด ซิป ตัวล็อก หมุดโลหะใต้กระเป๋า หรือส่วนอื่นที่ตกแต่งเพิ่มเติมก็ต้องมีเหมือนกันค่ะ

Source : 1

ปราด้า


จุดที่ 5 ใช้ด้ายเย็บทั้งใบ

ของแท้ต้องประกอบด้วยการเย็บทุกใบค่ะ ไม่มีการใช้กาวแปะ สักเกตได้จากรอยต่อทุกบริเวณของกระเป๋า ต้องไม่มีคราบกาวโผล่มาให้เห็นเด็ดขาดจ้า ยิ่งโลโก้หน้ากระเป๋าดูจากขอบค่ะ ของปลอมอาจซุกคราบกาวไว้อยู่ก็ได้นะ

Source : 1

GUCCI

กุชชี่

Source : 1

กระเป๋ากุชชี่


จุดที่ 1 สีของอะไหล่

อะไหล่ของกระเป๋าแท้จะเป็นสีทองแมตต์ มีความเงานิดหน่อย และเป็นทองนวล ๆ แต่ของปลอมจะเป็นทองเงาวิ้งเล่นแสงเก่ง สะท้อนเก่งจนใช้แทนกระจกยังได้เลยจ้า อันนี้ดูไม่ยากเลยของปลอมทำบ่อยมาก

Source : 1

ผ้าด้านในกระเป๋า


จุดที่ 2 ผ้าซับด้านในกระเป๋า

วัสดุที่ใช้ทำผ้าด้านในของกระเป๋ากุชชี่จะทำมาจากไหมแท้ ๆ มีสัมผัสที่นุ่มลื่น ไม่สาก ผ้าไหมเป็นวัสดุที่ใช้ต้นทุนสูงมากค่ะ ซึ่งของปลอมจะเอาผ้าธรรมดามาใช้ ทำให้สัมผัสไม่นุ่ม รู้สึกหยาบ

Source : 1

กระเป๋ากุชชี่


จุดที่ 3 ป้ายด้านในกระเป๋า

เดี๋ยวนี้กระเป๋าปลอมเขาก็เริ่มทำป้ายด้านในออกมาบ้างแล้ว แต่สิ่งนึงที่ไม่ได้ทำคือ Model Number หลังป้ายค่ะ จะมีตัวเลข 4-6 หลัก และของแท้ขอบของป้ายจะต้องเหลี่ยมมีมุมชัดเจน ของปลอมขอบป้ายจะมนกว่าค่ะ

Source : 1

ฝีเข็มกุชชี่


จุดที่ 4 ด้ายกับการเย็บ

กระเป๋ากุชชี่เป็นแบรนด์นึงที่ของก็อปเกลื่อนกลาดมาก และที่ปลอมกันพลาดแทบจะทุกใบคือด้ายที่เย็บกระเป๋าค่ะ ของแท้จะไม่มีด้ายรุ่ยออกมาให้เห็น และปลายด้ายจะเย็บเอียงนิด ๆ ส่วนของปลอมลองเอาเล็บเขี่ยดูจะเห็นว่าเย็บไม่ดี รุ่ยง่ายมาก และเป็นด้ายเส้นตรง ๆ ไม่เอียง

Source : 1

guccihardwere


จุดที่ 5 ไม่มีคราบสนิม

ชิ้นส่วนโลหะเคลือบทองที่ใช้ทำเป็นอะไหล่ จะต้องไม่มีรอยลอกหรือคราบสนิมขึ้นค่ะ จะต่างจากของปลอมที่เป็นโลหะเกรดต่ำแล้วเอามาพ่นสีทอง โดนขูดนิดหน่อยก็ถลอกแล้วจ้า

Source : 1

ถือว่าเจ็บกันมาเยอะมากเลยจ้า กับกระเป๋าแบรนด์เนมปลอมที่ตอนนี้ก็อปกันเกลื่อนมาก แต่ละใบบอกเลยถ้าเป็นมือใหม่เพิ่งซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมครั้งแรกก็อาจจะจับผิดไม่ได้ เพราะเดี๋ยวนี้กระเป๋าของปลอมเขาก็ทำเนียนจริง ๆ ค่ะ แนะนำให้ไปซื้อที่ช็อปด้วยตัวเอง จะได้มั่นใจว่าไม่เจอของปลอมแน่นอน หรือกรณีซื้อกระเป๋ามือสองก็ควรนัดรับนัดเจอเพื่อดูสินค้าจะได้ไม่พลาดกันนะคะ เตือนแล้วนะจ๊ะว่าโดนหลอกกันมาหลายคนแล้ว

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Cover source : 1, 2, 3