เช็กเลย! ล็อตวัคซีน AstraZeneca ที่เราฉีด ผลิตจากโรงงานไหน ดูอย่างไร?
  1. เช็กเลย! ล็อตวัคซีน AstraZeneca ที่เราฉีด ผลิตจากโรงงานไหน ดูอย่างไร?

เช็กเลย! ล็อตวัคซีน AstraZeneca ที่เราฉีด ผลิตจากโรงงานไหน ดูอย่างไร?

หยุด COVID-19 ได้ ถ้าทุกคนเข้าถึงวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ! พามาเช็กล็อตวัคซีน AstraZeneca ล็อตวัคซีนนำเข้า กับล็อตวัคซีนที่ผลิตในไทย ดูตรงไหน? แตกต่างกันอย่างไร?
writerProfile
10 ส.ค. 2021 · โดย

ช่วงนี้น่าจะมีหลายคนได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 กันบ้างแล้ว  แน่นอนว่าวัคซีนที่มีประสิทธิภาพในไทยตอนนี้ และเป็นวัคซีนที่ทุกคนเข้าถึงได้เยอะ ยังคงเป็นวัคซีน AstraZeneca อยู่ค่ะ ซึ่งเจ้าวัคซีนแอสตราเซเนกานั้นเป็นที่ยอมรับและถูกใช้ไปแล้วกว่า 165 ประเทศทั่วโลก และมีประสิทธิภาพสูงพอที่จะลดอัตราความเจ็บป่วยและอัตราการตายได้ ทั้งนี้ประเทศไทยได้มีการนำเข้าวัคซีนแอสตราเซเนกา และมีการตั้งโรงงานผลิตที่ไทยด้วย วันนี้ Wongnai Beauty เลยขอพาทุกคนมาเช็กว่า วัคซีนป้องกัน COVID-19 อย่างวัคซีน AstraZeneca ที่เราฉีดกันนั้น มาจากประเทศอะไร และผลิตที่ไหน เหมือนหรือต่างจากนำเข้าอย่างไร? 

ทำความรู้จักวัคซีน AstraZeneca

วัคซีนแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) เป็นวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ถูกผลิตขึ้นโดยบริษัทแอสตราเซเนกา ร่วมคิดค้นกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด โดยองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ให้การยอมรับให้ใช้ในกรณีฉุกเฉิน สามารถฉีดได้ตั้งแต่ผู้ที่อายุ 18 ปีขึ้นไป โดยจะฉีดเข้าที่ใต้กล้ามเนื้อบริเวณต้นแขน โดยระยะห่างระหว่างเข็มแรกและเข็มสองอยู่ที่ 4-12 สัปดาห์ ซึ่งมีงานวิจัยออกมารองรับว่าสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดี ลดการติดเชื้อ ลดการป่วยที่รุนแรง และลดอัตราการเสียชีวิตลงได้ 

วัคซีน AstraZeneca ไม่ใช่วัคซีนเชื้อตาย

หลายคนอาจจะคุ้นหูกับคำว่า 'วัคซีนเชื้อตาย' ทำให้เกิดความเข้าใจผิด เหมารวมว่าวัคซีนแอสตราเซเนกานั้นผลิตด้วยเทคโนโลยีเชื้อตาย อันที่จริงแล้ว วัคซีนแอสตราเซเนกานั้นเป็นวัคซีนที่ถูกผลิตขึ้นด้วยเทคโนโลยีแบบไวรัลแว็กเตอร์ (Viral Vector) โดยการใช้เชื้อไวรัสอะดีโน (Adenovirus) ถูกนำมาดัดแปลงให้เชื้ออ่อนลงและตัดต่อใส่พันธุกรรมให้มีโปรตีนโคโรนาไวรัส อธิบายแบบเข้าใจง่าย ๆ ก็คือเป็นการเลียนแบบการติดเชื้อที่ใกล้เคียงธรรมชาติ ทำให้ร่างกายของเรากระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันโควิด-19 ขึ้นมา นอกจากวัควีน AstraZeneca ยังมีวัคซีนของ Johnson & Johnson และ Sputnik V ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีนี้อีกด้วยค่ะ 

ประสิทธิภาพวัคซีน AstraZeneca

ส่วนประสิทธิภาพของวัคซีนแอสตราเซเนกานั้น จากข้อมูลพบว่าสามารถป้องกันการติดเชื้อทุกแบบ 54.1% ป้องกันโรคแบบมีอาการ 70.4% ป้องกันโรครุนแรงเสียชีวิต 100% อาจจะพบผลข้างเคียงจากการรับวัคซีนอย่างเช่น ปวดหัว อ่อนเพลีย อาการคล้ายกับไข้หวัดใหญ่ โดยพบอาการไม่พึงประสงค์ในคนสูงอายุได้น้อย 

อีกหนึ่งผลข้างเคียงที่พบได้น้อยมากหลังฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา นั่นก็คือ 'ภาวะลิ่มเลือดอุดตัน' ซึ่งสำนักงานการแพทย์ยุโรป (EMA) ชี้แจงว่าอาจจะเกิดขึ้นได้ แต่พบในอัตราการเกิดที่ต่ำมาก วัคซีนแอสตราเซเนกาจึงไม่เหมาะกับการฉีดให้ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง 

แล้วล็อตวัคซีน AstraZeneca ที่เราฉีดนั้นมาจากที่ไหน ดูอย่างไร? 

เช็กล็อตวัคซีนโควิด

ส่วนใครที่อยากรู้ว่าวัคซีน AstraZeneca ที่เราได้รับการฉีดนั้นมาจากที่ไหนก็ดูได้ง่ายมากค่ะ แค่เข้าแอปพลิเคชันหมอพร้อม  เลือกที่ประวัติการเข้ารับวัคซีน จากนั้นให้ดูที่ Lot No. จะแสดงล็อตวัคซีนที่เราฉีด ซึ่งตัวอักษรหน้าล็อตวัคซีนนั้นจะบอกได้ถึงประเทศที่ผลิตวัคซีน จากเอกสารกำกับยาของบริษัทแอสตราเซเนการะบุว่า

  • ตัวอักษร CTMAV หมายถึง ล็อตวัคซีนถูกผลิตที่ประเทศเกาหลี โดยโรงงาน SK Bioscience
  • ตัวอักษร ABV หมายถึง  ล็อตวัคซีนถูกผลิตในยุโรป อาจจะเป็นประเทศอิตาลี โดยโรงงาน Catalent Biologics หรือประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยโรงงาน MedImmune Pharma BV
  • ตัวอักษร A หมายถึง ล็อตวัคซีนที่ผลิตในประเทศไทย โดยโรงงานสยามไบโอไซเอนซ์

ยกตัวอย่างเช่น Lot No. A007W นั่นหมายความว่า ล็อตวัคซีน AstraZeneca ที่เราฉีดไปนั้น ถูกผลิตที่ประเทศไทยนั่นเองค่ะ

ส่วนใครที่ได้รับวัคซีนที่ไม่ใช่ตัวอักษรที่บอกไปข้างต้น ก็ไม่ต้องตกใจไปค่ะ เพราะนอกจากล็อตวัคซีนที่บอกไปแล้ว ยังมีวัคซีนแอสตราเซเนกาที่ได้รับบริจาคและนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย  โดยล็อตวัคซีนที่ขึ้นต้นด้วย ตัวอักษรอย่าง JP, K, D หมายถึง ล็อตวัคซีนที่มาจากประเทศญี่ปุ่น   นั่นเองค่ะ 

ผลิตที่ประเทศไทยแตกต่างจาก 'นำเข้า' ไหม? 

แน่นอนว่าคำถามต่อมาคือ วัคซีน AstraZeneca ที่ผลิตในประเทศไทยแล้ว เหมือนหรือแตกต่างจากนำเข้าอย่างไร? ขอบอกเลยว่าไม่ต่างกันค่ะ เพราะมีการควบคุมคุณภาพให้ได้มาตรฐานและมีเทคโนโลยีการผลิตที่เหมือนกัน ที่สำคัญล็อตวัคซีนแอสตราเซเนกาที่ผลิตในประเทศไทยนั้น ต้องมีการส่งไปตรวจสอบกับทางบริษัทแม่อีกด้วย เพราะฉะนั้นสบายใจได้ค่ะว่าวัคซีนที่ผลิตในประเทศไทยนั้นผ่านการตรวจสอบและควบคุมคุณภาพให้ได้มาตรฐานเดียวกับนำเข้าอย่างแน่นอน 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะทุกคน ได้รู้เรื่องล็อตวัคซีนกันไปแล้ว ใครอยากรู้ว่าวัคซีน AstraZeneca ที่เราฉีดไปนั้นล็อตไหน มาจากประเทศอะไร ก็สามารถเช็กด้วยตัวเองได้ ง่ายมากเลย แต่ไม่ว่าจะวัคซีนแอสตราเซเนกาจะถูกผลิตที่ประเทศไหน ก็ต้องได้รับมาตรฐานและผ่านการตรวจสอบคุณภาพก่อนจะมาฉีดค่ะ ส่วนใครที่กังวลเรื่องการเดินทางออกนอกประเทศ แนะนำให้ศึกษากฎระเบียบของประเทศไทยปลายทางให้แน่ชัดก่อนจะดีกว่า ว่าประเทศนั้น ๆ รองรับวัคซีนตัวใดบ้าง เพื่อจะได้เตรียมตัวให้ถูกต้องต่อไปจ้า 

References

  • COVID-19 Vaccine AstraZeneca. (2021) "เอกสารกำกับยา COVID-19 Vaccine AstraZeneca" เข้าถึงได้จาก https://www.azcovid-19.com/asia/th/th/professional.html สืบค้นเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2564. 
  • กรมสุขภาพจิต. (2021) "ส่อง ประสิทธิภาพ วัคซีน แอสตร้าเซนเนก้า และซิโนแวค ในไทย" เข้าถึงได้จาก https://www.dmh.go.th/news-dmh/view.asp?id=30851 สืบค้นเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2564. 
  • โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 9 แอร์พอร์ต. (2021) "ข้อควรรู้เกี่ยวกับวัคซีน “ แอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca)" เข้าถึงได้จาก https://ch9airport.com สืบค้นเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2564.