กันโดนแฮก! 6 วิธีเช็กเบอร์แปลก ครบทุกช่องทาง รู้ทันพวกมิจฉาชีพ
 1. กันโดนแฮก! 6 วิธีเช็กเบอร์แปลก ครบทุกช่องทาง รู้ทันพวกมิจฉาชีพ

กันโดนแฮก! 6 วิธีเช็กเบอร์แปลก ครบทุกช่องทาง รู้ทันพวกมิจฉาชีพ

ช่วงนี้แก๊งคอลเซ็นเตอร์กำลังระบาด ใครที่ไม่โดนถือว่าโชคดีมาก ๆ เรามารู้ทันพวกมิจฉาชีพด้วยการเช็กเบอร์แปลกกันดีกว่า จะได้ไม่พลาดท่าให้พวกมิจฉาชีพ!
writerProfile
27 เม.ย. 2022 · โดย

ช่วงนี้แก๊งคอลเซ็นเตอร์กำลังระบาด จนหลาย ๆ คนอาจจะซ้อมบท เตรียมไว้ปั่นพวกมิจฉาชีพออนไลน์ ที่ชอบโทรมาหลอกลวงด้วยมุขต่าง ๆ นานา อย่างเช่น เป็นพนักงาน DHL หรือพนักงานบริษัทขนส่งต่าง ๆ ให้เราโอนเงินเพื่อเอาพัสดุที่ตกค้างออกจากด่าน แต่พวกมิจฉาชีพพวกนี้ก็มีวิธีการหลอกลวงอื่น ๆ ออกมาอีกเรื่อย ๆ มาดูวิธีการเช็กเบอร์แปลกโทรมา ทั้ง 6 วิธีกันดีกว่าค่ะ เพื่อรู้ทันแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และพวกมิจฉาชีพออนไลน์ต่าง ๆ จะได้ไม่โดนแฮกให้เจ็บใจ!  

6 วิธีเช็กเบอร์แปลก ครบทุกช่องทาง รู้ทันพวกมิจฉาชีพ 

6 วิธีเช็กเบอร์แปลก ครบทุกช่องทาง รู้ทันพวกมิจฉาชีพ วิธีเช็กเบอร์แปลก วิธีเช็คว่าเบอร์ใครโทรมา

วิธีที่ 1 เสิร์ชเบอร์ใน Google

วิธีเช็กเบอร์แปลก รู้ทันพวกมิจฉาชีพ วิธีที่ 1 เสิร์ชเบอร์ใน Google

อยากรู้อะไรให้ถามอากู๋เลยค่ะ ทั้งเบอร์มิจฉาชีพ วิธีการหลอกลวงจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ต่าง ๆ ถ้าเจอเบอร์แปลก ๆ โทรมา แล้วอยากเช็กว่าเป็นเบอร์ใคร ก็ลองก้อปปี้เบอร์โทรศัพท์นั้นวางลงในช่องค้นหา ถ้าเป็นเบอร์มิจฉาชีพ แล้วมีเพื่อน ๆ ที่โดนเหมือนกัน ก็สามารถเช็กเบอร์แปลกโทรมานั้นได้ ว่าเป็นเบอร์มิจฉาชีพหรือเปล่า

วิธีที่ 2 ค้นหาเบอร์ผ่าน Facebook

วิธีเช็กเบอร์แปลก รู้ทันพวกมิจฉาชีพ วิธีที่ 2 ค้นหาเบอร์ผ่าน Facebook

Facebook ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่พวกมิจฉาชีพออนไลน์มักจะชอบใช้หลอกลวงคนให้ตกเป็นเหยื่อ เพื่อน ๆ สามารถเช็กเบอร์โทรได้ โดยการพิมพ์เบอร์ลงไปในช่องค้นหาของ Facebook ได้เลย นอกจากนี้อาจจะเจอข้อมูลเด็ด ๆ อย่างโพสที่มีคนมาเตือนภัยไว้ว่าเบอร์นี้เป็นเบอร์มิจฉาชีพ

วิธีที่ 3 กดแอดเพื่อนด้วยเบอร์ใน Line

วิธีเช็กเบอร์แปลก รู้ทันพวกมิจฉาชีพ วิธีที่ 3 กดแอดเพื่อนด้วยเบอร์ใน Line

ปกติแล้ว Line สามารถเพิ่มเพื่อนด้วยเบอร์ได้ เราสามารถใช้ฟังก์ชั่นนี้ให้เป็นประโยชน์ โดยการกดเพิ่มเพื่อนด้วยเบอร์มือถือได้เลยค่ะ ถ้าหากว่ามีคนใช้เบอร์มาแอบอ้าง จะได้แอดเพื่อนไปคุยกับเจ้าของเบอร์ได้ถูกคนอีกด้วย แต่วิธีนี้อาจจะใช้ไม่ได้ทุกกรณีนะคะ เพราะบางเบอร์ก็ไม่ได้ตั้งค่าผูกกับเบอร์มือถือไว้

วิธีที่ 4 เช็คเบอร์ผ่านเครือข่ายมือถือ

วิธีเช็กเบอร์แปลก รู้ทันพวกมิจฉาชีพ วิธีที่ 4 เช็คเบอร์ผ่านเครือข่ายมือถือ

วิธีที่สามารถเช็กเบอร์แปลกที่โทรมานั้นว่าเป็นของเครือข่ายไหน ได้โดยวิธีการเช็กเบอร์มือถือ ให้เรากดเช็กได้ตามวิธีด้านล่างนี้เลย อย่างสมมุติว่าเพื่อน ๆ สงสัยว่าเบอร์แปลกนั้น เป็นเบอร์โทรศัพท์เครือข่าย TRUE ก็ใช้วิธีของ TRUE ได้เลย กดเช็กแล้วจะมีข้อความเด้งมาบอกว่าเบอร์นี้เป็นของเครือข่ายนี้ใช่หรือเปล่า ถ้าไม่ใช่ก็ลองเช็กด้วยวิธีของเครือข่ายอื่นดู

 • เช็กเบอร์ AIS

กด *727*เบอร์โทรศัพท์# กดโทรออก

 • เช็กเบอร์ DTAC

กด *102*เบอร์โทรศัพท์# กดโทรออก

 • เช็กเบอร์ TRUE

กด *933*เบอร์โทรศัพท์# กดโทรออก

 • เช็กเบอร์ TOT

กด *153*เบอร์โทรศัพท์# กดโทรออก

วิธีที่ 5 หาข้อมูลในเว็บ Blacklistseller

วิธีเช็กเบอร์แปลก รู้ทันพวกมิจฉาชีพ วิธีที่ 5 หาข้อมูลในเว็บ Blacklistseller

เว็บ Blacklistseller เป็นเว็บเตือนภัยมิจฉาชีพออนไลน์ ที่มาในรูปแบบแม่ค้า พ่อค้า และรูปแบบอื่น ๆ ที่ผู้เสียหาย อัพโหลดข้อมูลทิ้งไว้เพื่อเตือนภัย มีทั้งข้อมูล ชื่อ-นามสกุล, เบอร์โทรศัพท์, หมายเลขบัตรประชาชน, เลขบัญชีธนาคารของคนโกงไว้ ถ้าเพื่อน ๆ สงสัยเบอร์แปลก ๆ นั้นว่าเป็นมิจฉาชีพหรือเปล่า ให้ลองเช็กข้อมูลได้ที่ เว็บไซต์ www.blacklistseller.com => ตรวจสอบบัญชี/ผู้ขาย แล้วพิมพ์เบอร์โทรต้องสงสัยว่าเป็นมิจฉาชีพลงไปได้เลย

วิธีที่ 6 ติดตั้งแอปพลิเคชั่นเป็นตัวช่วย เช่น Whoscall

วิธีเช็กเบอร์แปลก รู้ทันพวกมิจฉาชีพ วิธีที่ 6 ติดตั้งแอปพลิเคชั่นเป็นตัวช่วย เช่น Whoscall

บล็อกเบอร์ก็แล้ว อะไรก็แล้ว แต่ก็ยังมีเบอร์แปลกหลุดมาให้รับอยู่เรื่อย ๆ งั้นลองติดตั้งแอปพลิเคชั่นอย่าง Whoscall เลยค่ะ แอปนี้เขาจะแจ้งเตือนเลยว่าเป็นเบอร์โทรแสปม เบอร์ขายประกัน เบอร์มิจฉาชีพหรือเบอร์ช้อปปี้ จะได้ช่วยให้เราไม่ต้องเสียเวลารับโทรศัพท์เบอร์แปลก ๆ ให้เสียอารมณ์

วิธีเอาตัวรอดจากพวกมิจฉาชีพ

 1. สิ่งแรกที่ต้องมีเลยคือตั้งสติ แล้วก็เตือนตัวเอง ว่าหน่วยงานต่าง ๆ ที่โทรมาหาเรา อาจจะไม่ใช่เจ้าหน้าที่จริง ๆ ถ้าเป็นหน่วยงานที่น่าเชื่อถือ ก็จะต้องรู้ข้อมูลของเราล่วงหน้าอยู่แล้ว แต่ข้อมูลนั้นจะต้องเก็บเป็นความลับ และถ้าเป็นพนักงานจริง ๆ ต้องแจ้งชื่อ-นามสกุลกับเราให้ชัดเจน สามารถตรวจสอบข้อมูลได้ ไม่ควรให้ข้อมูลส่วนตัวอย่าง ชื่อ-นามสกุล, หมายเลขบัตรประชาชน, หมายเลขบัญชีธนาคาร, หมายเลขบนบัตร ATM หรือเดบิต, เลขหลังบัตร, รหัสกดบัตร ATM, เลขที่อยู่บ้าน กับคนที่อ้างว่าเป็นพนักงานง่าย ๆ และอย่าให้เลข OTP แก่ใครเด็ดขาด
 2. ไม่กดลิ้งค์แปลก ๆ ทั้งในโซเชียล หรือใน SMS ที่ส่งมาบอกว่าได้รางวัล ปล่อยเงินกู้ ลุ้นโชค ฯลฯ เพราะอาจจะเข้าไปยังหน้าที่ให้กรอกข้อมูลส่วนตัว และหลอกเอาข้อมูลของเราไปทำอย่างอื่นต่อได้ นอกจากนี้ หากได้รับอีเมล ให้ลองดูข้อมูลในอีเมลก่อน ว่าที่อยู่อีเมลน่าสงสัยไหม หรือลองเอาข้อมูลอีเมลนั้นไปเสิร์ชใน Google ดูได้ ว่าเป็นอีเมล Official หรือเปล่า และถ้าเป็นหน่วยงานใหญ่ ๆ จะไม่มีนโยบายติดต่อลูกค้าด้วยอีเมลล์ส่วนตัวของพนักงาน ต้องติดต่อผ่านอีเมลของบริษัทเท่านั้น
 3. ถ้าเราไม่ได้ทำธุรกรรม หรือมีบัญชีธนาคารตามที่พวกมิจฉาชีพแอบอ้าง ไม่ควรให้ข้อมูลส่วนตัว ให้ลองถามชื่อ-นามสกุลของพนักงานคนนั้น แล้วโทรไปเช็กกับ Call Center ของธนาคาร หรือหน่วยงานนั้น ๆ หลังจากวางสาย
 4. ไม่ควรใช้ Wi-fi สาธารณะในการทำธุรกรรมการเงินผ่านแอปออนไลน์ เพราะง่ายต่อการเจาะข้อมูล
 5. จำกัดวงเงินในบัญชีต่อวัน เพื่อป้องกันไม่ให้มิจฉาชีพถอนเงินเกินวงเงินที่จำกัด ถ้าโดนแฮคมาจะได้เสียเงินได้น้อยที่สุด
 6. ถ้าได้รับแจ้งจากเบอร์แปลก ๆ หรือทาง SMS ว่าโอนเงินผิดบัญชี อย่าโอนเงินเองโดยตรงเด็ดขาด! รอให้ทางธนาคารแจ้งมาก่อน แล้วให้ทางธนาคารดึงเงินในบัญชีให้ เพราะอาจจะโดนแอบอ้าง และเสียเงินโอนมากกว่า 2 รอบได้ 

ถ้าเพื่อน ๆ โดนหลอกจากเบอร์โทรศัพท์ของพวกมิจฉาชีพ สามารถรวบรวมหลักฐาน ทั้งลิ้งก์ เบอร์โทรศัพท์ เว็บไซต์ ร้องเรียนผ่าน กสทช.ได้ที่ Call Center เบอร์ 1200 หรือแจ้งข้อมูลผ่านเว็บไซต์ของกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ได้ที่เว็บไซต์ https://tcsd.go.th/แจ้งเบาะแส และสามารถแจ้งเบาะแสเรื่องการแอบอ้างเป็นพนักงาน DHL ผ่านทางอีเมล phishing-dpdhl@dhl.com ได้

สำหรับเพื่อน ๆ ที่พลาดโอนเงินไปให้พวกมิจฉาชีพ

ให้เก็บหลักฐานไว้ให้ดี ๆ อย่าง เช่น สลิปการโอนเงิน แล้วส่งหลักฐานที่มี ทั้งแชท สลิปโอนเงิน ต่าง ๆ ไปยังสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน เพื่อให้ทางหน่วยงานระงับการโอนเงิน หรือติดต่อที่สายด่วน ปปง. เบอร์โทร 1710 แต่ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนให้ข้อมูลเกี่ยวกับบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตกับพวกมิจฉาชีพ ให้แจ้งระงับโอนและระงับบัตรโดยตรงกับทางธนาคารให้เร็วที่สุด

 • เช็กเบอร์โทรศัพท์มิจฉาชีพ เบอร์มิจฉาชีพที่ต้องระวังไว้ ได้แก่

1. 093-509-7725

2. 093-507-3541

3. 093-079-2746

4. 082-993-0738

5. 082-993-1072

6. 082-993-0515

7. 082-993-0865

8. 08-299-3292

9. 082-993-0906

10. 082-993-1058

11. 093-572-4217

12. 093-075-8402

13. 093-507-3541

14. 062-307-6192

15. 084-787-6012

16. 094-951-3183

17. 02-113-6513

และทั้งหมดนี่ก็คือวิธีเช็กเบอร์แปลกโทรมาทั้ง 6 วิธีที่เรานำมาฝากในวันนี้ค่ะ นอกจากเช็กเบอร์ใครโทรมาแล้ว ก็อย่าไปกดลิ้งค์แปลก ๆ ตามคอมเม้นต์ใน Facebook อย่าให้ข้อมูลส่วนตัว และอย่าให้เลข OTP กับคนอื่นเด็ดขาดเลยนะคะ ถ้าโดนแฮคมาแล้วไม่คุ้มแน่นอน เตือนภัยให้ระวังตัวกันไว้ก่อนเลย

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ