เช็กลิสต์ เข้าใจ “ความรักวัยทำงาน” แตกต่างจากวัยรุ่นโดยสิ้นเชิง!
  1. เช็กลิสต์ เข้าใจ “ความรักวัยทำงาน” แตกต่างจากวัยรุ่นโดยสิ้นเชิง!

เช็กลิสต์ เข้าใจ “ความรักวัยทำงาน” แตกต่างจากวัยรุ่นโดยสิ้นเชิง!

มาทำความเข้าใจ หากใครที่อยากมี “ความรักวัยทำงาน” เมื่อเราโตเป็นผู้ใหญ่ การมีความรักก็ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายนัก!
writerProfile
24 ต.ค. 2021 · โดย

หลายคนคงทราบกันดีว่า เมื่อเราเข้าสู่วัยทำงาน วัยที่เราเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น วัยที่เราต้องมีหน้าที่รับผิดชอบอะไร ๆ มากกว่าเดิม! การที่จะมีความรักในวัยนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลยนะ นั่นเป็นเพราะว่า เมื่อเราเข้าสู่วัยทำงาน คนส่วนใหญ่มักจะทุ่มเทแรงกายแรงใจทั้งหมดให้กับงาน เพื่อต้องการความมั่นคงในชีวิต เวลาส่วนตัวก็แถบจะไม่มี เพราะฉะนั้นเราควรมาทำความเข้าใจ การมีความรักวัยทำงานกันเถอะ ความรักในวัยที่เราโตเป็นผู้ใหญ่ บอกได้เลยว่ามันอาจจะไม่ได้โรแมนติกเหมือนกับช่วงวัยรุ่นหรอกนะ!

หนุ่ม-สาว วัยทำงานควรรู้ไว้! เช็กลิสต์ทำความเข้าใจ "ความรักในวัยทำงาน" 

เช็กลิสต์ทำความเข้าใจ "ความรักในวัยทำงาน"

ไม่หวือหวาเหมือนวัยรุ่น

แน่นนอนว่าช่วงวัยรุ่นเวลามีความรัก อะไร ๆ ก็มักจะเป็นสีชมพูไปหมด บางคนเพิ่งเคยมีความรักครั้งแรก เป็นวัยที่สดใสทำอะไรได้เต็มที่ ต่างจากวัยทำงานที่ต้องมีความรับผิดชอบ มีภาระมากขึ้นกว่าเดิม การมีความรักในวัยทำงานส่วนใหญ่จึงไม่ค่อยสวีทหวานเหมือนช่วงวัยรุ่นนั่นเอง

มีเวลาให้กันน้อยลง

ในวัยทำงาน หลาย ๆ คนมักจะทุ่มเทให้กับงานมากกว่าเรื่องของความรัก เพราะต้องการความมั่นคงและการประสบความสำเร็จในชีวิต ดังนั้นเวลาที่มีแฟนก็จะมีเวลาให้กันน้อยลง ส่วนใหญ่จะเป็นเวลาหลังเลิกงานหรือวันหยุด หรือไม่ก็เวลาที่ทั้งสองคนว่างตรงกัน อาจจะไม่ได้ตัวติดกันตลอด ๆ หรอกนะจ๊ะ

มีความคาดหวังในการใช้ชีวิตคู่

เมื่ออยู่ในวัยทำงาน วัยที่เราโตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น หลาย ๆ คนต้องการความมั่นคงในชีวิตมากขึ้น เช่นเดียวกับการมีคนรัก เวลาที่ได้คบหาดูใจกันแล้ว ย่อมมีความคาดหวังในเรื่องของการแต่งงานมีชีวิตคู่ มีครอบครัว โดยเฉพาะผู้หญิงที่อยากมีลูกก่อนที่จะมีอายุมากกว่าวัยอันควร

มองหาความมั่นคงมากกว่าความรักชั่ววูบ

ในวัยที่ทำงานแล้ว การจะคบใคร เป็นแฟนกับใครมักจะต้องศึกษาดูใจอย่างถี่ถ้วน หลายคนมักไม่ต้องการความรักแบบชั่ววูบ ที่คบกันแบบสนุก ๆ ไม่คิดผูกพัน แต่ต้องการความรักที่มั่นคง ที่สามารถมองอนาคตร่วมกันได้มากกว่า

ใช้เหตุผลมากกว่าความรู้สึก

เมื่อเราเติบโตเป็นผู้ใหญ่ เรามักเคยผ่านประสบการณ์เรื่องของความรักมาแล้ว มากน้อยแตกต่างกัน เมื่อเรามีแฟนในวัยทำงาน เราจะงี่เง่าน้อยลง ปรับตัวเข้าหากันมากขึ้น ใช้เหตุผลมากขึ้น จะเข้าใจกันและกันมากขึ้น เพราะฉะนั้นเวลามีปัญหากัน เรามักจะหาทางแก้ปัญหามากกว่าใช้อารมณ์เป็นใหญ่ในการตัดสินใจต่าง ๆ 

ไม่ค่อยแสดงความรักแบบโฉ่งฉ่าง

เมื่อมีความรักในวัยทำงาน หลาย ๆ คู่มักจะคบกันอย่างเรียบง่าย ไม่ค่อยได้แสดงความรักตามที่สาธารณะมากนัก นั้นเป็นเพราะเราโตแล้ว อาจจะดูเขิล ๆ ไปหน่อย และหลายคู่ไม่อยากเป็นที่จับจ้องของคนอื่น ๆ มีความเป็นผู้ใหญ่แล้ว จึงต้องดูแลรักษาภาพลักษณ์นิดหนึ่ง ค่อยแอบไปสวีทกันสองต่อสองจะดีกว่า 

ดูแลใส่ใจมากกว่าการทำเซอร์ไพรส์

ความรักในวัยทำงานที่เรารู้กันดีอยู่แล้ว คือจะไม่ค่อยหวานแหววมากนัก การทำเซอร์ไพรส์ก็จะน้อยลง ในวันสำคัญเราก็มักจะไปกินข้าวให้ของขวัญกันปกติทั่วไป ไม่ได้มีอะไรหวือหวา หลายคู่จะเน้นการดูแลใส่ใจซึ่งกันและกัน และให้ความสำคัญกับความเสมอต้นเสมอปลายมากกว่า

ใช้เวลาคบหาดูใจนานกว่าช่วงวัยรุ่น

เมื่อเราทำงานเรามีเป้าหมายในชีวิตมากขึ้น การจะคบกับใครเป็นแฟน ก็จะต้องดูใจกันนานสักหน่อยเพื่อความมั่นใจว่าคนนี้แหละใช่จริง ๆ เวลาที่เราโตแล้ว เป็นผู้ใหญ่แล้ว เราไม่อยากที่จะมาคบ ๆ เลิก ๆ บางคู่ก็มาลองใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันเพื่อดูว่าจะไปกันรอดมั้ย เพราะฉะนั้นเวลาคบหาดูใจในวัยทำงาน จึงใช้เวลาค่อนข้างนานพอสมควร ไม่ได้รักเร็วเลิกเร็วเหมือนช่วงวัยรุ่น

การมีความรักเป็นเรื่องที่สวยงาม รักในวัยทำงานก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่ยากเย็นอะไร หากเราเข้าใจซึ่งกันและกัน และเข้าใจว่าในวัยนี้ต้องมีหน้าที่รับผิดชอบอะไรมากมาย ใครที่โสดอยู่แล้วอยากมีแฟนในวัยทำงาน ก็ลองดูบทความเราเป็นไกด์ได้นะคะ เผื่อเป็นข้อคิดดี ๆ ได้ค่าาา อย่าลืมว่าการจะมีความรักที่ดีนั้น เราต้องมีความจริงใจต่อกัน เรียนรู้ที่จะปรับเข้าหากัน เพราะในโลกนี้ไม่มีอะไรที่เพอร์เฟคไปซะหมดหรอกนะ