“ไร่ชาฉุยฟง” Specialty ชาเขียว กว่า 40 ปีที่คนรักชาต้องไป
  1. “ไร่ชาฉุยฟง” Specialty ชาเขียว กว่า 40 ปีที่คนรักชาต้องไป

“ไร่ชาฉุยฟง” Specialty ชาเขียว กว่า 40 ปีที่คนรักชาต้องไป

ไฮไลต์ต้องแวะประจำจังหวัดเชียงราย! ชมวิวไร่ชาพร้อมดื่มด่ำเครื่องดื่ม ของหวาน และของฝากขึ้นชื่อจากใบชาคุณภาพเยี่ยมที่ “ไร่ชาฉุยฟง”

หากใครที่ชอบชาเขียว แน่นอนว่าต้องรู้จักแหล่งท่องเที่ยวเชียงรายที่ถูกใจทุกเพศทุกวัย เต็มสิบทั้งวิวและอาหารอย่าง “ไร่ชาฉุยฟง” แค่วิวสีเขียวของไร่ชาก็ได้ใจไปแบบเต็ม ๆ แล้ว วันนี้เราโชคดีมีโอกาสได้คุยกับ คุณนาเดีย ชัญญาณัฏฐ์ ธรรมใจ ผู้จัดการร้าน Tea Cafe ไร่ชาฉุยฟง มาดูกันว่าที่มาที่ไปของร้าน ไฮไลต์สำคัญที่น่าสนใจ และเมนูขึ้นชื่อของ “ไร่ชาฉุยฟง” มีอะไรบ้าง

บรรยากาศ ไร่ชาฉุยฟง
บรรยากาศ ไร่ชาฉุยฟง
คุณนาเดีย ชัญญาณัฏฐ์ ธรรมใจ

ที่มาที่ไปของ “ไร่ชาฉุยฟง”

ร้านชื่อ “ฉุยฟง” ในภาษาจีน หมายถึง “ภูเขาที่เขียวชอุ่ม” ไร่ชาฉุยฟงเปิดมาแล้วกว่า 40 ปี เริ่มจากไร่ชาฉุยฟงที่แรกนั้นตั้งอยู่บนดอยพญาไพร จังหวัดเชียงราย ซึ่งการเดินทางไม่สะดวก จึงเพิ่มแหล่งปลูกชาแห่งที่ 2 ขึ้นที่อำเภอแม่จัน การเดินทางและขนส่งสินค้าสะดวกที่อำเภอแม่จัน ช่วงแรกมีแค่การขายชาเพียงอย่างเดียว แต่พอมีกองละครมาเช่าสถานที่ทำให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ทำให้ไร่ชานอกจากผลิตชาแล้วยังเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่ลูกค้าสามารถเข้ามาชมไร่ ชมวิธีการเก็บชา ทำชา และยังสามารถชิมชาได้ด้วยค่ะ

ไร่ชาฉุยฟง

จุดเด่นของ “ไร่ชาฉุยฟง” ที่ใคร ๆ ต่างก็ชื่นชอบ

จุดเด่นของที่ไร่ชาแน่นอนเลยคือบรรยากาศสวย ๆ และวิวไร่ชาขั้นบันไดเป็นสิ่งที่ห้ามพลาดของจังหวัดเชียงรายเลยค่ะ พอลูกค้าถ่ายรูป เดินเล่นชมวิวเสร็จ ก็สามารถมานั่งจิบชา พร้อมชมวิวสวย ๆ และที่สำคัญคือทางเราไม่ได้เก็บค่าเข้าชมสถานที่ค่ะ แต่ลูกค้าเกือบทุกกลุ่มก็มักจะเข้ามาซื้อของฝาก ซื้อขนม ชา ที่ร้านตลอด

เมนูยอดฮิต ไม่กินถือว่ายังไม่พิชิต “ไร่ชาฉุยฟง”

ส่วนเมนูที่ลูกค้านิยมสั่งก็จะมีชาเขียวลาเต้ ซึ่งลูกค้านิยมสั่งทั้งแบบเย็นและปั่น แต่ขอแนะนำเป็น “ชาเขียวลาเต้เย็น” ลูกค้าหลาย ๆ ท่านคือติดใจมาก รสชาติเข้มข้นหวานมัน หอมชาเขียว นอกจากที่เราใช้ผงชาเขียวฉุยฟงแล้ว วัตถุดิบที่ทำให้รสชาติดีคือ ผลิตภัณฑ์นมข้นหวาน ตรามะลิ และ ข้นจืด ตรามะลิ โกลด์ เราเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ตรามะลิ เพราะว่าไม่กลบกลิ่นและรสชาติของชา แถมช่วยชูรสชาติชาด้วยค่ะ ได้ความหอม หวานมัน สมกับที่ผลิตภัณฑ์ตรามะลิ ที่มีมานานกว่า 60 ปี

ไร่ชาฉุยฟง
ไร่ชาฉุยฟง
ไร่ชาฉุยฟง

ถ้าเป็นเมนูของหวาน ก็จะเป็นบิงซูค่ะ เหมาะกับอากาศร้อน ๆ มากินบิงซูหวานเย็น สดชื่น ดับร้อนสุด ๆ จะมี “บิงซูชาเขียว” และ “บิงซูชาไทย” รสชาติชาหอม ๆ เข้ากับนมข้นหวานมากค่ะ เพราะร้านเราให้แบบจุใจ แน่นอนว่าต้องใช้เป็น ผลิตภัณฑ์นมข้นหวาน ตรามะลิ ขาวข้นหวานมัน ในแบบเฉพาะตัวของมะลิเลยค่ะ แต่ถ้าอยากจะกินเป็นขนมปัง เบเกอรี อยากให้ลอง “ครัวซองต์ชาเขียว” รสชาติคือจะหอมเนยมาก ๆ และเข้ากันได้ดีกับไส้ชาเขียว ไม่หวานจนเกินไป เราใส่ใจในวัตถุดิบเลือกใช้แต่ของดี ๆ ไม่ว่าจะเป็น เนยแท้ ตราออร์คิด หรือ ผลิตภัณฑ์นมข้นหวาน ตรามะลิ

ไร่ชาฉุยฟง
ไร่ชาฉุยฟง
ไร่ชาฉุยฟง

เคล็ดลับความฟินที่ทำให้เมนูอาหารนั้นหวานมันโดนใจ

ที่เราเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ตรามะลิ เพราะว่าเรื่องคุณภาพที่ดี ได้มาตรฐาน และแบรนด์มะลิอยู่คู่คนไทยมากว่า 60 ปี ทาง ไร่ชาฉุยฟง เน้นเรื่องการคัดสรรทุกวัตถุดิบให้มีคุณภาพดี เหมือนที่เราเลือกใบชาดี ๆ มาเสิร์ฟให้ลูกค้าทุกท่าน และอยากแนะนำให้ผู้ประกอบการให้ลองมาใช้ผลิตภัณฑ์ตรามะลิ เพราะไม่ว่าจะสั่งกี่ครั้งก็ประทับใจทุกครั้ง

ไร่ชาฉุยฟง
ไร่ชาฉุยฟง

การสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ผ่านทาง Online เพียงแค่ Add LINE @Malibrand ก็สามารถสั่งซื้อได้เลย ราคาคุ้มค่า เหมาะกับผู้ประกอบการ และบางช่วงก็ยังมีโปรโมชั่นพิเศษอีกด้วย เพียงแค่สั่งซื้อ ทางมะลิก็จะจัดส่งให้ถึงที่เลย สะดวกสบายมากค่ะ   

ฟีดแบ็คจากลูกค้าที่ใคร ๆ ต่างก็เห็นเป็นเสียงเดียวกัน

เราได้รับฟีดแบ็คดี ๆ มากมายจากลูกค้าเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นวิวไร่ชาที่สวยไม่เหมือนใคร พนักงานใส่ใจ อาหารก็รสชาติดีไม่เหมือนใคร เป็นสูตรเฉพาะของทางเราอย่างแน่นอน รสชาติชาที่มีมากมายให้เลือก มีของฝากหลากหลายแบบให้เลือกซื้อ รวมถึงมีหลายกิจกรรมให้ทำด้วยค่ะ มาไร่ชาฉุยฟงแล้วอยู่ได้เกือบทั้งวันเลยค่ะ “ไร่ชาฉุยฟง” อำเภอแม่จัน เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ไม่เก็บค่าเข้าชมใด ๆ เปิดทุกวัน เวลา 08:30 - 17:30 น. ไม่มีวันหยุด ขึ้นมาถึงจังหวัดเชียงรายแล้วมาไม่ถึง “ไร่ชาฉุยฟง” ถือว่ามาไม่ถึงจังหวัดเชียงรายนะคะ

เมนูห้ามพลาด

ชาเขียวลาเต้เย็น, บิงซูชาเขียว

แผนที่

ระหว่างทางไป อ.แม่สาย บริเวณ ต.ป่าซาง
static-map