ลบอีเมลช่วยโลกร้อนได้! แต่ลบภาพออกจาก Cloud 1 ภาพ ช่วยโลกได้มากกว่า!!
  1. ลบอีเมลช่วยโลกร้อนได้! แต่ลบภาพออกจาก Cloud 1 ภาพ ช่วยโลกได้มากกว่า!!

ลบอีเมลช่วยโลกร้อนได้! แต่ลบภาพออกจาก Cloud 1 ภาพ ช่วยโลกได้มากกว่า!!

เคยได้ยินบ่อย ๆ ว่าลบอีเมล ช่วยลดโลกร้อนได้ แต่...การที่เราลบรูปภาพออกจาก Cloud สามารถลดโลกร้อนได้มากกว่า! อยากรู้ไหมว่าเพราะอะไร มาดูกัน!
writerProfile
29 ก.ค. 2021 · โดย

หลายคนอาจจะเคยได้ยินว่า ลบอีเมล สามารถช่วยลดโลกร้อนได้! เนื่องจากว่า ในแต่ละวันเราจะได้รับอีเมลมาเป็นจำนวนมาก! อีเมลทั้งหมดที่อยู่ในกล่องจดหมายของเราจะถูกเก็บไว้ในฐานข้อมูลขนาดใหญ่ ที่เรียกว่า Data Centre โดยมีสถานีขนาดใหญ่เพื่อใช้ในการเก็บข้อมูล ซึ่งเป็นห้องที่มีความเย็นตลอดเวลา การดูแลศูนย์ข้อมูลและระบบทำความเย็นจะต้องใช้ไฟฟ้า 32 กิโลวัตต์/ชั่วโมง ต่อข้อมูล 1 GB ดังนั้นเมื่อมีการเก็บข้อมูลจำนวนมาก ๆ ก็จะทำให้สถานีเก็บข้อมูลเกิดความร้อนเพิ่มขึ้น!

วิจัยเผยว่า ลบอีเมลช่วยโลกร้อนได้! 

ลบอีเมลช่วยโลกร้อนได้! แต่ลบภาพออกจาก Cloud 1 รูปช่วยโลกได้มากกว่า!!

ในขณะที่โลกของเราผลิตข้อมูลดิจิทัลใหม่ ๆ ทุกวัน มากถึงวันละ 25,000 ล้านจิกะไบต์ จึงทำให้ปัจจุบัน สถานี Data Centre ต้องใช้ไฟฟ้ามากถึง 2% ของการใช้ไฟฟ้าทั่วโลก และมีแนวโน้มจะใช้ไฟฟ้ามากขึ้นเรื่อย ๆ จนคาดว่าในปี 2030 สถานี Data Centre จะต้องใช้ไฟฟ้าถึง 8% ของไฟฟ้าทั่วโลก และจากการศึกษาของ Hewlett Packard Enterprise พบว่าข้อมูลใน Data Centre ที่กินไฟมหาศาลนี้ มีเพียง 6% เท่านั้น และเป็นข้อมูลที่ยังมีการใช้งานอยู่ นั่นหมายถึงอีก 94% ที่เหลือเป็นข้อมูลขยะ หรือข้อมูลที่ไม่มีการเรียกใช้งานแล้ว จึงกลายเป็นกองขยะไซเบอร์ขนาดใหญ่

ซึ่งในปัจจุบันโลกของเรามีผู้ใช้อีเมลทั้งหมด 230 ล้านแอ็กเคานต์ ถ้าทั้ง 230 ล้านแอ็กเคานต์นี้ สามารถลบอีเมลที่ไม่จำเป็นทิ้ง แค่คนละ 50 ฉบับ ก็จะสามารถประหยัดพื้นที่ใน Data Centre ได้ถึง 8,625,000 จิกะไบต์ หรือเท่ากับการประหยัดไฟฟ้า 276 ล้านกิโลวัตต์/1 ชั่วโมง เทียบเท่ากับการปิดไฟ 2.7 พันล้านดวงเป็นเวลา 1 ชั่วโมงเลยทีเดียว! นี่ถึงเป็นที่มาของการ ลบอีเมล ลดโลกร้อน

รู้หรือไม่ว่า? การลบภาพออกจาก Cloud สามารถช่วยลดโลกร้อนได้มากกว่า!

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า การลบภาพออกจาก Cloud คนละ 1 ภาพ มีค่าเท่ากับ การลบอีเมลจำนวน 50 ฉบับ! ถ้าหากลบ 2 ภาพก็เท่ากับ ลบอีเมลได้ถึง 100 ฉบับเลยนะ! เทียบเท่ากับการประหยัดไฟฟ้าได้ถึง 552 ล้านกิโลวัตต์/1 ชั่วโมงเลยทีเดียว! เห็นความแตกต่างชัดเลยระหว่างนั่งลบอีเมลทั้งหมดใน Inbox กับลบรูปแค่ไม่กี่รูปใน Cloud

อีเมล 1 ฉบับ จะมีความจุเท่ากับ 75 จิกะไบต์ ถ้าเราลบอีเมลคนละ 50 ฉบับ คำนวณตามนี้ 75KB x 50 = ลดความจุได้ 3.75 เมกะไบต์ แต่ถ้าคุณลบภาพจาก Cloud แค่ 1 ภาพ จะสามารถลดความจุได้ถึง 20 เมกะไบต์ เพราะฉะนั้นการลบภาพออกจาก Cloud ก็เป็น วิธีลดโลกร้อน ที่ทำได้รวดเร็วกว่าการนั่งลบอีเมลนั่นเอง ฟังข้อมูลเพิ่มเติมที่ช่อง 9arm

เพียงเท่านี้เราก็สามารถร่วมกัน ลดโลกร้อน ได้แล้ว เพียงแค่เราลบอีเมลที่ไม่จำเป็นทิ้ง หรือลบภาพออกจาก Cloud คนละ 2-3 ภาพ ง่าย ๆ แค่นี้เอง มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยโลกกันนะคะ

References :

bangkokpost , 2020 “ Want to save the planet? Cut back on email ” [Online] เข้าถึงได้จาก https://www.bangkokpost.com/tech/1843519/save-the-planet-cut-back-on-email สืบค้นเมื่อ 25 กรกฎาคม 2564

theguardian , 2019 “ Pointless emails: they’re not just irritating – they have a massive carbon footprint ” [Online] เข้าถึงได้จาก https://www.theguardian.com/technology/shortcuts/2019/nov/26/pointless-emails-theyre-not-just-irritating-they-have-a-massive-carbon-footprint สืบค้นเมื่อ 25 กรกฎาคม 2564

อ่านบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่…