เมล็ดกาแฟ 4 สายพันธุ์มีอะไรบ้าง มือใหม่หัดดื่มกาแฟอยากขิงต้องไม่พลาด!
  1. เมล็ดกาแฟ 4 สายพันธุ์มีอะไรบ้าง มือใหม่หัดดื่มกาแฟอยากขิงต้องไม่พลาด!

เมล็ดกาแฟ 4 สายพันธุ์มีอะไรบ้าง มือใหม่หัดดื่มกาแฟอยากขิงต้องไม่พลาด!

ใครที่เพิ่งเริ่มดื่มกาแฟได้ไม่นาน ทีมงาน Wongnai ขอแชร์ความรู้เรื่องกาแฟขั้นพื้นฐาน บอกเลยว่ากาแฟไม่ได้มีแค่อะราบีกาหรือโรบัสต้าเท่านั้นนะจ๊ะ
writerProfile
15 ก.พ. 2022 · โดย

กาแฟ เป็นอีกหนึ่งวงการที่เข้าแล้วออกยากมากจริง ๆ ไหนจะกาแฟดำ กาแฟนม กาแฟดริป เยอะแยะมากมาย ร้านกาแฟบางร้านยิ่งมาเหนือ เครื่องแปลก ๆ สายพันธุ์กาแฟที่ไม่เคยได้ยิน กาแฟคั่วอ่อน คั่วกลาง คั่วเข้ม ยิ่งเราเริ่มดื่มใหม่ ๆ เดินเข้าร้านไปสั่งกาแฟทีทำเอาสมองว่าง มึนกันไปทีเดียว แต่ครั้นจะถามเยอะก็กลัวเสียหน้า วันนี้เรามาเสริมสกิลความรู้เบื้องต้นของการดื่มกาแฟกันว่า กาแฟมีกี่สายพันธุ์ จุดเด่นคืออะไร แล้วระดับการคั่วส่งผลต่อกาแฟของเราไหม ตามมาดูกันค่ะ 

เริ่มดื่มกาแฟครั้งแรก ต้องรู้อะไรบ้าง!

เมล็ดกาแฟ สายพันธุ์กาแฟสด อะราบีกา โรบัสต้า เอ็กซ์เซลซ่า ลิเบอริก้า
ความรู้เบื้องต้น ทำให้เราเข้าร้านกาแฟได้อย่างมั่นใจ 

กาแฟมี 4 สายพันธุ์

กาแฟอะราบีกา (Arabica)

คอกาแฟทุกคนต้องรู้จักสายพันธุ์นี้แน่นอนค่ะ เพราะมีรสชาติที่กลมกล่อมละมุนปากที่สุด ดังนั้นจึงได้รับความนิยมสูงสุดในร้านกาแฟสดทั่วโลก และเป็นสาเหตุที่ทั่วโลกนิยมปลูกมากเป็นอันดับหนึ่งของโลกถึงร้อยละ 80 จุดเด่นของกาแฟอะราบีกาคือหอมกลิ่นช็อกโกแลต และดอกไม้ รสนุ่มละมุน ดื่มง่าย มีปริมาณคาเฟอีนต่ำ อะราบีกาเป็นกาแฟที่เลิฟอากาศเย็น 15-25 องศาเซลเซียส จึงเหมาะที่จะปลูกในที่ภูมิประเทศสูงกว่า 1,000 เมตร จากระดับน้ำทะเล ถ้าในบ้านเราก็ที่เชียงใหม่นั่นเอง

กาแฟโรบัสต้า (Robusta)

คอกาแฟที่ชอบรสขม ๆ แบบชายชาตรีต้องไม่พลาดกาแฟโรบัสต้า ไฮไลต์ของโรบัสต้าจะไม่ใช่กลิ่น เพราะกลิ่นจะไม่หอมมาก สู้อะราบีกาไม่ได้ แต่บอดี้จะเข้ม รสขมฝาด คาเฟอีนสูง เหมาะกับคนที่อยากตาสว่างทำงานได้ยาว ๆ แต่ด้วยความที่ขม ส่วนมากเขาจะเอาโรบัสต้าไปทำกาแฟสำเร็จรูป หรือเอาไปเบลนด์กับชนิดอื่นเพื่อได้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ สภาพอากาศที่เหมาะสมสำหรับโรบัสต้าคืออากาศร้อนชื้นแบบภาคใต้บ้านเรานี่เอง ดูแลง่าย ทนทานต่อโรคค่ะ

กาแฟเอ็กซ์เซลซ่า (Excelsa)

แค่ชื่อกาแฟก็อาจจะงง ๆ หน่อย แถมในแถบบ้านเราก็ไม่ค่อยได้รับความนิยมด้วย แต่ว่าถ้าไปถามชาวแอฟริกัน ฝั่งนั้นเขายกนิ้วให้เลยนะคะ  รสชาติและลักษณะของเมล็ดคล้ายโรบัสต้า รสชาติเข้มข้นและขมพร่า แต่เมล็ดแก่จะมีรสชาติหอมกลมกล่อมคล้ายกับอะราบีกา สำหรับการปลูกกาแฟพันธุ์นี้ ถือว่าปลูกง่ายมาก และทนทานต่อสภาพอากาศ แล้งก็สู้~

กาแฟลิเบอริก้า (Liberica)

ถิ่นกำเนิดของลิเบอริก้าอยู่ที่ไลบีเรียและไอวอรีโคสต์ ส่วนมากพันธุ์นี้จะได้ชื่อว่าเป็นกาแฟคุณภาพต่ำกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ แต่รสชาติไม่ได้แย่นะแถมได้รับความนิยมแพร่หลายในประเทศแถบสแกนดิเนเวียอีกด้วย รสชาติใกล้เคียงกับอะราบีกา ได้รสเปรี้ยวอมหวานของเบอร์รี บาริสต้านิยมไปเบลนด์กับพันธุ์อื่นเพื่อเพิ่มเอกลักษณ์มากขึ้น สภาพอากาศที่กาแฟลิเบอริก้าชอบคืออากาศร้อนชื้นและน้ำชุ่ม ๆ

3 ระดับการคั่วกาแฟ

  • Light Roast (คั่วอ่อน) : เปรี้ยวหวานชัด หอมกลิ่นและได้รสผลไม้ รสนุ่ม กลมกล่อม ดื่มง่าย
  • Medium Roast (คั่วกลาง) : เปรี้ยวหวานเล็กน้อย รสนุ่มหอมกลิ่นนัตตี้ หรือคาราเมล บอดี้เริ่มเข้ม
  • Dark Roast (คั่วเข้ม) : ไม่มีรสเปรี้ยวหวาน ได้กลิ่นติดไหม้เล็กน้อย บอดี้เข้มสะใจ

อ่านจบแล้วเป็นอย่างไรบ้างคะ ข้อมูลข้างต้นถือว่าเป็นข้อมูลพื้นฐานที่คนรักกาแฟ หรือใครที่เพิ่งเข้าสู่วงการกาแฟควรรู้ไว้ค่ะ เพราะจะเป็นการต่อยอดรสชาติต่อไปในแก้วหน้า ปัจจุบันสายพันธุ์กาแฟไม่ได้หยุดแค่นี้แล้วนะ แต่เมล็ดกาแฟมันถูกพัฒนาให้มีความหลากหลายมากขึ้น รวมถึงการเบลนด์ของบาริสต้าแต่ละร้านอีก ซึ่งถ้าเรารู้เบสรสชาติพื้นฐานแล้ว กาแฟแก้วถัด ๆ มาที่เราไม่เคยรู้จัก เมื่อเราได้ดื่ม เราจะสนุกกับการคาดเดารสชาติและกลิ่นที่แฝงมาในแต่ละแก้วค่ะ