ทำความรู้จัก 6 กาแฟยอดนิยม สั่งกาแฟได้ดั่งใจ ไม่ต้องกลัวสั่งผิด
  1. ทำความรู้จัก 6 กาแฟยอดนิยม สั่งกาแฟได้ดั่งใจ ไม่ต้องกลัวสั่งผิด

ทำความรู้จัก 6 กาแฟยอดนิยม สั่งกาแฟได้ดั่งใจ ไม่ต้องกลัวสั่งผิด

เมนูกาแฟยอดนิยมในร้านกาแฟ 6 ชนิด อยากได้เข้ม ๆ อยากได้หวาน ๆ อยากได้แบบใส่นมเยอะ ๆ ต้องสั่งแบบไหน สั่งยังไง รู้ไว้จะได้ไม่ต้องกลัวสั่งผิด วิธีสั่งกาแฟแบบมือโปร
writerProfile
10 มิ.ย. 2021 · โดย

เคยไหมคะ เวลาที่ไปร้านกาแฟแล้วไม่รู้จะเลือกกาแฟแบบไหน แต่ละแบบต่างกันยังไง จะถามพนักงานก็ไม่กล้า เพราะลูกค้าเยอะ เวลาเร่งรีบ แถมกลัวโดนสายตากดดันจากคนข้างหลัง หรือไม่ก็เป็นคนไม่กินกาแฟ แต่ก็โดนฝากซื้อทุกที ทั้ง ๆ ที่ไม่เคยใส่ใจเรื่องของกาแฟเลย พอสั่งให้ผิดก็โดนว่าอีกต่างหาก วันนี้เรามีเกร็ดความรู้เล็ก ๆ เกี่ยวกับชนิดของกาแฟยอดนิยมที่ขายในร้านกาแฟมาฝากกันค่ะ รู้ไว้ใช่ว่า เผื่อวันหลังไปสั่งจะได้สั่งพนักงานได้คล่องแบบมือโปร! ตามมาเลยค่ะ  

กาแฟยอดฮิต 6 เมนู เรียกยังไง ต่างกันตรงไหน 

กาแฟ

1. เอสเปรสโซ ถือว่าเป็นเหมือนเบสของกาแฟทั้งหมดเลยค่ะ เพราะเป็นกาแฟที่สกัดออกมาเป็นช็อต เข้มข้นที่สุด เพื่อน ๆ คงจะเคยเห็นเวลาที่พนักงานทำอะไรสักอย่างที่เครื่องทำกาแฟใช่ไหมล่ะคะ นั่นแหละคือขั้นตอนการสกัดเมล็ดกาแฟให้เป็นน้ำกาแฟออกมา ด้วยการใช้แรงดันน้ำที่เดือด ผ่านตัวเมล็ดกาแฟ ออกมาเป็นช็อตกาแฟดำสุดเข้มข้น ที่เรียกว่า เอสเปรสโซ และกาแฟเอสเปรสโซ มีแต่แบบร้อนเท่านั้นค่ะ

2. อเมริกาโน เป็นกาแฟดำยอดนิยมที่ไม่อ้วน ดีต่อสุขภาพ แคลอรีน้อยที่สุด และกินง่ายที่สุดค่ะ เป็นการใส่น้ำเพิ่มเข้าไปในกาแฟเอสเปรสโซทำให้เจือจางลง มีทั้งแบบเย็นและแบบร้อน โดยกาแฟร้อนจะมีฟองกาแฟ หรือครีม่าอยู่ด้านบน ปริมาณต่อ 1 แก้วประมาณ 10 ออนซ์ ถ้าเติมน้ำแข็งลงไปก็จะกลายเป็นกาแฟอเมริกาโนเย็น สูตรเมนูเย็นของบางร้านก็อาจจะใส่น้ำผึ้ง น้ำส้ม น้ำเชื่อมต่าง ๆ ลงไปเพิ่มความหอมหวาน และความเป็นเอกลักษณ์ของร้านค่ะ 

3. คาปูชิโน กาแฟผสมนม ที่นำนมมาสตรีมให้ร้อน และใส่กาแฟเอสเปรสโซลงไป ปริมาณต่อ 1 แก้วโดยปกติแล้วประมาณ 6 ออนซ์ บางร้านอาจจะใส่ฟองนมลงไปด้วย สัดส่วนของฟองนมแต่ละร้านจะไม่เท่ากัน กินได้ทั้งแบบกาแฟร้อน กาแฟเย็น และเป็นเมนูกาแฟปั่นก็ได้ค่ะ

4. ลาเต้ เป็นเมนูกาแฟผสมนมที่รสชาติไม่เข้มมาก เหมาะสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มหัดกินกาแฟ วิธีทำก็คือนำนมมาสตรีมให้ร้อน เติมกาแฟเอสเปรสโซลงไป และใส่ฟองนม คล้าย ๆ กับกาแฟคาปูชิโน แต่มีปริมาณนมที่ใส่เยอะกว่า ส่วนใหญ่เมนูลาเต้ร้อนมักจะมีการทำลาเต้อาร์ต โดยการเติมนมลงไปให้เป็นลวดลายต่าง ๆ เพิ่มความน่ารักน่ากิน ปริมาณต่อ 1 แก้วคือ 10 ออนซ์ มีทั้งแบบกาแฟร้อน แบบกาแฟเย็น และแบบกาแฟปั่นค่ะ

5. มอคค่า เป็นกาแฟเอสเปรสโซ ใส่ช็อกโกแลตซอสลงไปในปริมาณเท่า ๆ กัน และนมร้อน สำหรับกาแฟมอคค่าก็ถือว่ากินง่าย หอมนัวด้วยกลิ่นช็อกโกแลต สามารถกินได้ทั้งแบบร้อน แบบเย็น และแบบปั่น กาแฟมอคค่าร้อนมีปริมาณต่อ 1 แก้วคือ 10 ออนซ์ 

6. มักคิอาโต้ เป็นกาแฟเอสเปรสโซ ที่เติมนมหรือฟองนมลงไป เพื่อให้มีรสชาติที่จางลง ทำให้กินง่ายขึ้น กาแฟมักคิอาโต้กินได้ทั้งแบบร้อน แบบเย็น และแบบปั่น ส่วนใหญ่เมนูมักคิอาโต้ร้อนมักจะมีขนาดแก้วที่ค่อนข้างเล็ก ถ้าเทียบกับเมนูกาแฟร้อนอื่น ๆ เพราะใส่แค่กาแฟเอสเปรสโซ 1-2 ช็อต กับนมหรือฟองนมเท่านั้น โดยปริมาณต่อ 1 แก้ว อยู่ที่ 2 ออนซ์  

ถ้าจะให้แบ่งประเภทและสรุปแบบง่าย ๆ กาแฟดำที่ไม่ผสมนมเลย ได้แก่ กาแฟเอสเปรสโซ และอเมริกาโน ส่วนที่เหลือเป็นกาแฟผสมนม แต่มีปริมาณนมที่มากน้อยแตกต่างกัน กาแฟนมที่คล้ายกันคือ คาปูชิโนและลาเต้ แต่กาแฟลาเต้มีปริมาณนมที่เยอะกว่า กาแฟที่ผสมช็อกโกแลต คือกาแฟมอคค่า และสุดท้าย กาแฟมักคิอาโต้ คือกาแฟดำที่ใส่ฟองนม สำหรับวันนี้มาเป็นออร์เดิร์ฟกันก่อน หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ไม่มากก็น้อยนะคะ สำหรับใครที่อยากรู้เรื่องกาแฟให้มากขึ้น สามารถตามไปอ่านบทความด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจอื่น ๆ