วิจัยเผย คนมั่นใจสูงมีโอกาสได้งานมากกว่าคนเก่ง
  1. วิจัยเผย คนมั่นใจสูงมีโอกาสได้งานมากกว่าคนเก่ง

วิจัยเผย คนมั่นใจสูงมีโอกาสได้งานมากกว่าคนเก่ง

หางานจนท้อ สัมภาษณ์จนเหนื่อย แต่ไม่ได้งานซักที อาจจะไม่ได้แปลว่าเราไม่เก่งพอ เพราะวิจัยเผย! คนมั่นใจสูงมีโอกาสได้งานมากกว่าคนเก่ง
writerProfile
13 มิ.ย. 2022 · โดย

เป็นคนขี้อาย ไม่ค่อยมั่นใจ และพรีเซ้นต์ตัวเองไม่เก่ง ตอบคำถามเวลาสัมภาษณ์ก็รู้สึกประหม่ากับการที่โดนกรรมการรุมถาม ถึงแม้ว่าจะเป็นคำถามง่าย ๆ ที่ดูไม่มีอะไร แต่การที่เราไม่มั่นใจนั้น อาจมีผลต่อการรับเลือกเข้าทำงานได้ เพราะวิจัยเผย! คนมั่นใจสูงมีโอกาสได้งานมากกว่าคนเก่ง  

วิจัยเผย คนมั่นใจสูงมีโอกาสได้งานมากกว่าคนเก่ง เคล็ดลับสัมภาษณ์งาน

การสร้างความประทับใจแรก ถือว่าเป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้เลย เพราะในการสัมภาษณ์ พฤติกรรมในระหว่างการสัมภาษณ์งาน ก็อาจมีความสำคัญมากกว่าทักษะหรือความเก่ง ผลการศึกษาจาก TopInterview และ Resume-Library พบว่า 70% ของนายจ้างมองว่าบุคลิกภาพเป็นหนึ่งในสามปัจจัยแรกที่ควรพิจารณาเมื่อเลือกผู้สมัคร และความมั่นใจนั้น ช่วยดึงดูดใจนายจ้างได้

42% ของผู้เชี่ยวชาญด้าน HR เกือบ 200 คนในการศึกษานี้ ให้คะแนนความเชื่อมั่น ว่าเป็นหนึ่งในคุณลักษณะที่น่าชื่นชมที่สุดในผู้สมัคร แต่ในขณะเดียวกัน ความมั่นใจเกินไปจนกลายเป็นความโอ้อวด ก็เป็นเหมือน “ข้อเสีย” ที่ใหญ่ที่สุด ที่เหล่า HR จะไม่รับเลือกผู้สมัครเข้าทำงานได้เช่นกัน หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่า อ้าว! ทำตัวไม่ถูกเลยทีนี้ สรุปว่าเราควรจะต้องทำตัวยังไงกันแน่

Amanda Augustine ผู้เชี่ยวชาญด้านอาชีพจาก Top Interview ก็ได้บอกเคล็ดลับเล็ก ๆ ในการใช้ความมั่นใจแบบดูไม่เวอร์ ในการสัมภาษณ์มาว่า “ให้พูดเกี่ยวกับทักษะทั่วไปที่มี หรือพรีเซ้นต์จุดเด่นของตัวเอง ผ่านกิจกรรมที่เคยทำหรือรางวัลที่เคยได้รับ ตอบตามความเป็นจริงให้ได้มากที่สุด และให้หลีกเลี่ยงการพูดเกินจริงที่เป็นการโอ้อวดตัวเองมากเกินไป ส่วนจุดอ่อน ก็ควรตอบความเป็นจริงเช่นกัน อย่าพยายามตอบอะไรที่ดูปลอม อย่างเช่น เป็นคนรักความสมบูรณ์แบบ และทำงานหนักมากกก! ควรเป็นคำตอบที่ตระหนักรู้ถึงจุดอ่อนตัวเองจริง ๆ และแสดงถึงความที่อยากจะปรับปรุงจะดีกว่า”

นอกจากเคล็ดลับต่าง ๆ นี้แล้ว มารยาท ความสุภาพ และการเป็นตัวของตัวเองแบบไม่เฟค ก็เป็นเรื่องสำคัญ ในการทำตัวเองให้น่าเชื่อถือ ก่อนสัมภาษณ์ลองศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทมาซักหน่อย เดินทางมาก่อนเวลาเล็กน้อยเผื่อหลง ก็จะช่วยสร้างความประทับใจที่ดี และทำให้นายจ้างอยากเลือกเราเข้าทำงานได้

Reference :

Jen Hubley Luckwaldt. 2019. "Study: Employers Want Confidence, Not Arrogance". [Online]. เข้าถึงได้จาก : https://www.payscale.com/career-advice/study-employers-want-confidence-not-arrogance/ สืบค้นเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2565 

น้อง ๆ จบใหม่ที่กำลังหางานทำ ถึงจะคิดว่าตัวเองไม่เก่งเพราะไม่มีประสบการณ์ก็ต้องเชิ่ดเข้าไว้! เพราะในการทำงานก็ต้องเริ่มเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ตั้งแต่ต้นอยู่ดี การแสดงให้เห็นถึงความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ แสดงถึงความสามารถในปรับตัวเข้ากับคนอื่น และบุคลิกที่ดีก็จะทำให้เกิดความประทับใจแรกที่น่าจดจำได้ ใครที่รู้สึกว่าไม่มั่นใจ ก่อนเข้าไปในห้องสัมภาษณ์ ลองสูดหายใจเข้าลึก ๆ เพื่อลดความประหม่าลง และตอบคำถามด้วยความฉะฉาน และจริงใจให้มากที่สุด บอกเลยว่าหางานครั้งนี้ ไม่ว่าจะสัมภาษณ์ซักกี่ครั้ง แค่มั่นใจเข้าไว้ ก็มีโอกาสได้งานแน่นอน!

บทความวิจัยเผยอื่น ๆ ที่น่าสนใจ