ปวดหัว มีน้ำมูกคล้ายไข้หวัด  อาการใหม่ของโควิดสายพันธุ์เดลต้า
  1. ปวดหัว มีน้ำมูกคล้ายไข้หวัด อาการใหม่ของโควิดสายพันธุ์เดลต้า

ปวดหัว มีน้ำมูกคล้ายไข้หวัด อาการใหม่ของโควิดสายพันธุ์เดลต้า

อัปเดตอาการโควิดสายพันธุ์เดลต้า ปวดหัว เป็นไข้ มีน้ำมูก คล้ายจะเป็นหวัด อาจเสี่ยงเป็นโควิดได้ พร้อมวัคซีนที่สามารถช่วยป้องกันเชื้อโควิดเดลต้า ว่าจะมีตัวไหนบ้าง
writerProfile
17 มิ.ย. 2021 · โดย

แม้ว่าอาการปวดหัว มีน้ำมูก เจ็บคอ จะดูเป็นอาการที่คล้ายคลึงกับอาการไข้หวัดธรรมดาจนหลายคนไม่ได้แปลกใจ แต่ล่าสุดได้มีงานวิจัยเผยออกมาแล้วว่า อาการเหล่านี้อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงในการติดเชื้อโคโรนาไวรัส หรือโควิดสายพันธุ์เดลต้าได้ ซึ่งในวันนี้เราจึงได้รวบรวมอาการที่พบบ่อยสำหรับโควิดสายพันธุ์อินเดียหรือโควิดเดลต้า ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในประเทศอังกฤษตอนนี้ พร้อมวัคซีนที่สามารถช่วยป้องกันได้มาฝากกันค่ะ 

อาการที่ควรรู้เกี่ยวกับ โควิดสายพันธุ์เดลต้า

อาการที่ควรรู้เกี่ยวกับ โควิดสายพันธุ์เดลต้า

อาการปวดหัว มีน้ำมูก และเจ็บคอ แม้จะเป็นอาการที่ใกล้เคียงกับไข้หวัดธรรมดาเหมือนเจ็บป่วยทั่วไป แต่ล่าสุดนักวิจัยได้เปิดเผยว่า อาการเหล่านี้ เป็นอาการที่พบบ่อยที่สุดในการติดเชื้อโควิดในสหราชอาณาจักร ซึ่งสำนักข่าว BBC ได้รายงานว่า ศาสตราจารย์ ทิม สเปคเตอร์ ผู้ดำเนินการศึกษา Zoe Covid Symptom กล่าวว่า อาการของโควิดเดลต้านั้น จะมีอาการเหมือนเป็นหวัด โดยอาการเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นกับกลุ่มวัยรุ่นหรือคนที่มีอายุน้อย แม้ว่าจะไม่มีอาการที่รุนแรงแต่ก็สามารถแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์ใหม่นี้ไปสู่ผู้คนที่อยู่รอบตัวได้ 

สำหรับอาการโควิดโดยทั่วไปที่เราควรระวังตามที่ National Health Service (NHS) หรือระบบบริการสุขภาพแห่งชาติในประเทศอังกฤษกล่าวไว้คือ มีอาการไอ, มีไข้, สูญเสียกลิ่นหรือรสชาติ ในขณะที่ Prof. Spector กล่าวว่า ในขณะนี้อาการเหล่านี้พบได้ไม่บ่อยนัก โดยอ้างอิงจากข้อมูลที่ทีม Zoe ได้รับจากคนหลายพันคนที่บันทึกอาการของพวกเขาในแอปพลิเคชัน ตั้งแต่ในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม 2021 โดยมีการเริ่มแพร่ระบาดของเชื้อโควิดเดลต้ามาจากประเทศอินเดีย และปัจจุบันคิดเป็น 90% ของผู้ป่วยโควิดในสหราชอาณาจักร

ในขณะเดียวกัน BBC ยังได้มีการรายงานอีกว่า การศึกษา Imperial College London React ของคนมากกว่าหนึ่งล้านคนในอังกฤษ พบว่ามีอาการเพิ่มเติมมากมายที่เกี่ยวข้องกับ โควิด-19 อาการหนาวสั่น เบื่ออาหาร ปวดศีรษะ และปวดกล้ามเนื้อ เชื่อมโยงกับการติดเชื้อมากที่สุด ควบคู่ไปกับอาการคลาสสิก คำแนะนำของรัฐบาลระบุว่า อาการที่สำคัญที่สุดของโควิดคือ ไอต่อเนื่องใหม่ อุณหภูมิสูง สูญเสียหรือเปลี่ยนแปลงในกลิ่นหรือรส 

วัคซีนที่สามารถป้องกันได้

The Guardian รายงานข้อมูลที่รวบรวมโดย Public Health Scotland ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ถึง 6 มิถุนายน ได้ให้หลักฐานเพิ่มเติมว่า วัคซีนหลักสองชนิดที่เปิดตัวในสหราชอาณาจักร ได้แก่ Pfizer / BioNTech มีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิดสายพันธุ์อินเดียหรือโควิดเดลต้านี้อยู่ที่ประมาณ 79% หลังฉีดครบ 2 เข็ม ในขณะที่วัคซีน Oxford / AstraZeneca สามารถป้องกันได้อยู่ที่ 60% หลังจากได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม ครบ 14 วันนับจากวันที่ได้รับวัคซีน

นอกจากนี้ยังมีรายงานอีกว่า ดร.จิม แม็คเมนามิน ผู้อำนวยการด้านเหตุการณ์โควิด-19 แห่งชาติของสาธารณสุขสกอตแลนด์ ได้กล่าวถึงผลการวิจัยพบว่า วัคซีนสองโดสยังคง “มีประสิทธิภาพสูง” เมื่อเทียบกับตัวแปรเดลต้า และกระตุ้นให้ผู้คนได้รับทั้งสองเข็ม และได้กล่าวเสริมว่า “เรามีโอกาสที่จะตอบโต้ภัยคุกคามนี้ด้วยการสนับสนุนให้รับวัคซีนทั้งสองโดส”

แม้ว่าในตอนนี้วัคซีนที่ค้นพบในปัจจุบันจะยังไม่สามารถป้องกันโควิดสายพันธ์ุเดลต้าได้อย่างเต็มประสิทธิภาพร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่หากได้รับการฉีดวัคซีนครบทั้งสองโดส หลังได้รับการฉีดวัคซีนครบ 14 วันก็จะทำให้มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคได้มากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ในตอนนี้นักวิจัยไม่มีข้อมูลเพียงพอที่จะบอกว่าผลกระทบของตัวแปรเดลต้ามีต่ออัตราการเสียชีวิตอย่างไร แต่ข้อบ่งชี้ในเบื้องต้นบ่งชี้ว่า ด้วยประชากรสูงอายุที่ได้รับการป้องกันด้วยวัคซีน มีประสิทธิภาพในการป้องกันได้ดีขึ้น ผู้ป่วยส่วนใหญ่ในโรงพยาบาลตอนนี้อายุน้อยกว่าครั้งก่อน และมีเวลาพักสั้นลงกว่าเดิม

References

BBC. (2021) "Headache and runny nose linked to Delta variantl" [Online] เข้าถึงได้จาก https://www.bbc.com/news/health-57467051 สืบค้นเมื่อ 16 มิถุนายน 2564 

Theguardian. (2021) "UK doctors urge public to get fully vaccinated as Delta variant spreads" [Online] เข้าถึงได้จาก  https://www.theguardian.com/world/2021/jun/14/uk-doctors-urge-public-to-get-fully-vaccinated-as-delta-variant-spreads สืบค้นเมื่อ 16 มิถุนายน 2564

ZOE. (2021) "Hyper-infectious Delta Variant sweeps partially vaccinated into latest COVID wave" [Online] เข้าถึงได้จาก https://www.youtube.com/watch?v=OHBua3aXQ7c สืบค้นเมื่อ 16 มิถุนายน 2564

อ่านบทความอัปเดตเรื่องวัคซีนเพิ่มเติม