รวบรวมผู้คิดค้นวัคซีนป้องกันโควิด-19 ผู้มอบความหวังคืนสู่ทุกคน!
  1. รวบรวมผู้คิดค้นวัคซีนป้องกันโควิด-19 ผู้มอบความหวังคืนสู่ทุกคน!

รวบรวมผู้คิดค้นวัคซีนป้องกันโควิด-19 ผู้มอบความหวังคืนสู่ทุกคน!

ใครกันที่เป็นคนมอบความหวังให้กับคนทั้งโลก! มาทำความรู้จักกับผู้คิดค้นวัคซีนโควิด-19 แต่ละประเภทกันดีกว่า ว่าเขาเหล่านั้นเป็นใคร และมีประวัติความเป็นมายังไงบ้าง?
writerProfile
29 ก.ค. 2021 · โดย

ในสถานการณ์โรคระบาดอย่างโควิด-19 ที่ระบาดหนักทั่วทุกมุมโลกนั้น การต่อสู้กับโรคระบาดนี้ที่ได้ผลดีที่สุดก็คงหนีไม่พ้นในเรื่องของวัคซีน  วันนี้ Wongnai Beauty ก็ได้มีข้อมูลดี ๆ ที่อยากบอกต่อให้กับทุกคนได้รู้ว่าผู้อยู่เบื้องหลังการช่วยเหลือคนทั้งโลกนั้นเป็นใครกันบ้าง กับ รวบรวมผู้คิดค้นวัคซีนป้องกันโควิด-19 ผู้มอบความหวังคืนสู่ทุกคน ว่าพวกเขาเหล่านั้นเป็นใคร และมีประะวัติความเป็นมายังไง ทำไมถึงได้มาวิจัยพัฒนาและผลิตวัคซีนเพื่อป้องกันโควิด-19 ได้ จะน่าสนใจแค่ไหน ไปดูกันเลย~

มาทำความรู้จักผู้คิดค้นวัคซีนแต่ละประเภทกันเลย~

ผู้ผลิตและคิดค้นเทคโนโลยี mRNA ของวัคซีน Pfizer และ Moderna
ผู้คิดค้นเทคโนโลยี mRNA จุดเริ่มต้นของวัคซีน Pfizer และ Moderna

ดรูว์ ไวส์แมน

ผู้อยู่เบื้องหลัง mRNA ถ้าขาดเขาคนนี้ไป ก็จะไม่มี ดร.คาริโคในวันนี้ และโลกก็จะไม่มีวัคซีน mRNA ใช้ในปัจจุบัน เริ่มต้นจากการค้นหาวิธีรักษาโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องชนิดปฐมภูมิ (XLA) มาแต่กำเนิดของหลานชาย การวิจัยของดรูว์จึงได้กลายเป็นรากฐานที่สำคัญในการพัฒนาวัคซีนที่จะช่วยชีวิตผู้คนนับล้าน

ดร.ดรูว์ ไวส์แมน เกิดที่เมืองเลกซิงตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เขาเรียนจบปริญญาตรีและโทจากมหาวิทยาลัยแบรนไดส์ (Brandeis University) และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกด้านภูมิคุ้มกันวิทยาและจุลชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยบอสตัน (Boston University) คุณแม่ของ ดร.ไวส์แมนเล่าว่าเขาชื่นชอบในวิทยาศาสตร์ตั้งแต่เด็ก ๆ

ไม่นานหลังจากที่จบปริญญาเอก ดร.ไวส์แมน เริ่มงานเป็นอาจารย์ประจำอยู่ที่ยูเพนน์ (University of Pennsylvania) ซึ่งเขาได้พบกับ ดร.คาริโค  ในครั้งแรกที่ได้พบกัน ทั้งคู่เจอกันที่ห้องถ่ายเอกสารและถกเถียงเกี่ยวกับการวิจัยด้วยกัน เพราะในสมัยนั้น การที่เราจะสามารถอ่านวารสารได้คือต้องอ่านจากการถ่ายเอกสารเท่านั้น ดร.คาริโคค้นคว้าเรื่อง mRNA และ ดร.ไวส์แมนก็ค้นคว้าเกี่ยวกับเซลล์ที่มีความสำคัญเป็นพิเศษในวัคซีน ทั้งสองได้ร่วมมือกันทำการทดลองและวิจัยร่วมกันพัฒนาจนสำเร็จ และในช่วงสถานการณ์โควิด-19 เริ่มระบาด ไฟเซอร์กับโมเดอร์นา เป็น 2 บริษัทแรกของโลกที่ผลิตวัคซีน mRNA ออกมาใช้กับคนทั่วไปอีกด้วย นอกจากนั้น ดร.ไวส์แมนยังร่วมมือกับทางศูนย์วิจัยวัคซีนของจุฬาฯ ดร.เกียรติ รักรุ่งธรรม ประธานศูนย์วิจัยวัคซีนจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้กล่าวอีกว่า

“ดร.ไวส์แมนแบ่งปันเทคโนโลยีของเขากับเรา เพราะเขาต้องการให้ประเทศไทยและประเทศที่มีรายได้น้อยสามารถเข้าถึงวัคซีนที่สำคัญได้”

แคทาลิน คาริโค

เธอเคยถูกลดตำแหน่ง ผู้คนดูแคลนในตัวเธอ และถูกปฏิเสธ แต่ในวันนี้งานของเธอได้กลายเป็นพื้นฐานสำคัญของวัคซีนโควิด-19 ที่สามารถป้องกันโรคร้ายได้

แคทาลิน คาริโค เกิดที่ประเทศฮังการี เริ่มอาชีพนักวิจัยของเธอที่ประเทศฮังการี ในตอนนั้นเทคโนโลยี Messenger Ribonucleic Acid หรือ mRNA ยังถือเป็นเรื่องที่ใหม่มากในวงการวิทยาศาสตร์การแพทย์ และมีความเป็นไปได้น้อยมาก แต่เธอก็ยังสู้ต่อ และทำการย้ายถิ่นฐานจากฮังการีไปยังสหรัฐฯ เนื่องจากเธอได้รับคำเชิญจากมหาวิทยาลัยเทมเพิลในเมืองฟิลาเดลเฟีย ต่อมาได้ย้ายไปทำงานที่คณะแพทยศาสตร์ ที่ยูเพนน์

ผลการวิจัย mRNA ของเธอที่เบ่งบานนั้นได้หายไป เนื่องจากมีความเสี่ยงในการนำมาใช้ต่อสู้กับโรค จึงทำให้เธอถูกปฏิเสธการขอทุนหลายต่อหลายครั้ง แต่ในที่สุดคาริโคก็ได้เจอกับ ดร.ดรูว์ ไวส์แมน ร่วมมือกันเพื่อพัฒนาวิธีการ mRNA สังเคราะห์เพื่อต่อสู้กับโรคที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงวิธีที่ร่างกายผลิตวัสดุที่ต่อสู้กับไวรัส ซึ่งการค้นพบของทั้งคู่จึงเป็นพื้นฐานสำคัญของการผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 และบางคนถึงกับบอกว่า ทั้ง ดร.ไวส์แมน และคาริโก สมควรได้รับรางวัลโนเบลทั้งคู่อีกด้วย คาริโคกล่าวว่า เธอมั่นใจมากว่าวัคซีนนั้นจะได้ผล เพราะว่าเธอเชื่อมั่นใน mRNA เสมอมา ในระหว่างนี้เธอได้เฉลิมฉลองกับตัวเองเป็นที่เรียบร้อยด้วยลูกอมที่เธอชอบหนึ่งถุง


ซาราห์ กิลเบิร์ตผู้คิดค้นวัคซีน Astra Zeneca ของมหาวิทยาลัย Oxford
ผู้คิดค้นวัคซีน Astra Zeneca ของมหาวิทยาลัย Oxford

ซาราห์ กิลเบิร์ต

ผู้ออกแบบวัคซีนอ็อกซ์ฟอร์ด หรือ ดร.ซาราห์ แคเทอรีน กิลเบิร์ต เกิดเดือนเมษายนปี 1962 ที่เมืองเคทเทอริง ประเทศอังกฤษ หลังจากสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกด้านชีวเคมีจากมหาวิทยาลัยฮัลล์ (University of Hull) เธอได้งานในศูนย์วิจัยการกลั่นเบียร์ โดยมองหาวิธีจัดการกับยีสต์ในการต้มเบียร์ ก่อนที่จะไปทำงานด้านสุขภาพของมนุษย์ เธอไม่เคยตั้งใจจะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านวัคซีน ทว่าในช่วงกลางทศวรรษ 1990 เธอทำงานด้านวิชาการที่มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด โดยดูจากพันธุกรรมของโรคมาลาเรีย และนำไปสู่การทำงานกับวัคซีนมาลาเรีย ในขณะเดียวกัน ดร.กิลเบิร์ตได้เลื่อนตำแหน่งเป็นศาสตราจารย์ที่สถาบันเจนเนอร์อันทรงเกียรติของมหาวิทยาลัย เธอตั้งกลุ่มวิจัยของตนเองเพื่อพัฒนาวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่สากล ซึ่งจะมีผลกับสายพันธุ์ต่าง ๆ ทั้งหมด และในปี 2014 เธอก็ยังเป็นผู้นำการทดลองวัคซีนอีโบลาครั้งแรกอีกด้วย

เมื่อเกิดโรคโควิด-19 ระบาดขึ้นที่ประเทศจีนนั้น ทาง ดร.กิลเบิร์ตตระหนักได้อย่างรวดเร็วว่าเธอสามารถใช้วิธีเดียวกันนี้ได้ นั่นจึงเป็นที่มาของการใช้เทคโนโลยี Virus Vector เพื่อผลิตวัคซีนโควิด-19 ด้วยการทำงานที่รวดเร็ว ทำให้วัคซีนชนิดนี้ผลิตขึ้นได้อย่างเร็วและทันท่วงที โดยมีบริษัทแอสตร้าเซเนก้าเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายวัคซีน

“ตั้งแต่เริ่มแรก เราเห็นว่าเป็นการแข่งขันกับตัวไวรัส ไม่ได้เป็นการแข่งขันกับผู้พัฒนาวัคซีนรายอื่น ๆ พวกเราคือมหาวิทยาลัย เราไม่ได้อยู่ตรงนี้เพื่อสร้างเงินให้แก่เรา” ดร.กิลเบิร์ตได้กล่าวไว้


อิน เว่ยตง หมอและนักธุรกิจผู้เป็นเจ้าของบริษัท Sinovac ผู้สร้างวัคซีน Sinovac
คุณหมอนักธุกิจเจ้าของบริษัท Sivonac Biotech

อิน เว่ยตง 

หมออินเรียนจบแพทย์จากโรงเรียนการแพทย์เมืองถังชาน ในมณฑลเหอเป่ย์ ของจีน และจบปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจ (MBA) จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติของสิงคโปร์ หลังจากเรียนจบแล้วนั้น หมอเข้าทำงานเป็นแพทย์ที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) เมืองถังชาน และที่นั่นทำให้เขาได้รับประสบการณ์ตรงในการรับมือสถานการณ์โรคระบาดไวรัสตับอักเสบเอ เขาจึงมีความคิดที่อยากจะวิจัยและพัฒนาเพื่อสามารถป้องกันโรคนี้ได้ เวลาต่อมาหมออินพัฒนาชุดตรวจสารก่อภูมิต้านทาน (แอนติเจน) ไวรัสตับอักเสบเอได้สำเร็จ หมออินจึงก่อตั้งบริษัทถังชาน เหยียน ไบโอโลจิคัล เอ็นจิเนียริง ในเมืองถังชาน เพื่อวิจัยและพัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบเอ จนประสบความสำเร็จ หลังจากนั้นไม่นานหมออินได้ย้ายมาปักหลักที่ปักกิ่งและได้ก่อตั้งบริษัทซิโนแวค ไบโอเทค ขึ้นที่นั่น โดยเน้นทั้งการวิจัยและพัฒนา การผลิต และทำการตลาดผลิตภัณฑ์วัคซีนต่าง ๆ ในเวลาเดียวกัน

เมื่อมีสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 เกิดขึ้นนั้น บริษัท ซิโนแวค ไบโอเทค เป็นหนึ่งบริษัทที่ได้มีการคิดค้นวัคซีนสำเร็จเป็นเจ้าแรกในประเทศจีน โดยนายแพทย์อินหวังว่าจะเป็นวัคซีนที่จะปกป้องผู้คนทั่วโลกได้มากขึ้น จุดเด่นของวัคซีนของบริษัทซิโนแวค ไบโอเทค นั้นคือ CoronaVac เป็นวัคซีนที่ผลิตด้วยวิธีเก่าจากเชื้อตายแล้ว ซึ่งเป็นวิธีที่มีประวัติเคยใช้งานกับมนุษย์มาแล้ว จึงปลอดภัยกว่าวัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์นา ที่มาจากนวัตกรรมเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) แต่ข้อด้อยคือไม่สามารถจัดการกับไวรัสที่กลายพันธุ์ได้มากเท่ากับวัคซีนที่มาจากเทคโนโลยี mRNA อย่างไฟเซอร์และโมเดอร์นา


บริษัท NOVAVAX ผู้คิดค้นวัคซีนชนิดที่สามารถป้องกันไวรัสได้ในหลายสายพันธุ์ วัคซีนที่น่าจับตามองในหลายประเทศ
หนึ่งในทีมนักวิจัยของบริษัท NOVAVAX

NOVAVAX INC.

บริษัท โนวาแวกซ์ อิงค์ เป็นอีกหนึ่งบริษัทผู้ผลิตและคิดค้นวัคซีนโควิดโนวาแวกซ์ (Novavax) บริษัทนี้ยังเป็นหนึ่งในผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบ Protein-nanoparticle Vaccine หมายความว่า ด้วยวิธีนี้จะสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้มากกว่า 3,000 titers เลยด้วย

บริษัท โนวาแวกซ์ อิงค์ เป็นบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพสัญชาติอเมริกันที่ตั้งอยู่ในเมืองเกเธอร์สเบิร์ก รัฐแมริแลนด์ ซึ่งพัฒนาวัคซีนเพื่อต่อต้านโรคติดเชื้อร้ายแรง นักวิทยาศาสตร์ของบริษัทได้พัฒนาวัคซีนทดลองสำหรับอีโบลา ไข้หวัดใหญ่ ไวรัสระบบทางเดินหายใจ (RSV) และโรคติดเชื้ออุบัติใหม่อื่น ๆ และในช่วงปี 2020 ที่เกิดโรคโควิด-19 ขึ้น ทางบริษัทจึงมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาและผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยมี Dr.Nita Patel, Kelsey Jacobson, Dr. Rhonda Flores และ Dr.Sonia Maciejewski อยู่ในทีมวิจัยที่ทำงานเกี่ยวกับการจัดลำดับพันธุกรรมสำหรับการพัฒนาวัคซีน ซึ่งเป็นขั้นตอนแรกในการคิดค้นวัคซีน จนเกิดเป็นวัคซีน Novavax ในตอนนี้ผลการวิจัยบ่งบอกว่าวัคซีนชนิดนี้สามารถป้องกันไวรัสได้ในหลายสายพันธุ์ จึงทำให้เป็นที่จับตามองอย่างยิ่งจากหลาย ๆ ประเทศ

ต้องขอบคุณทุกท่านจริง ๆ ที่เป็นผู้คิดค้นวัคซีน สร้างเทคโนโลยีและผลิตวัคซีนดี ๆ ขึ้นมาให้เราทุกคนบนโลกได้ใช้กัน และช่วยให้ผ่านสถานการณ์เลวร้ายนี้ไปได้ ตอนนี้เราก็อยากให้ทุกคนดูแลสุขภาพ หมั่นล้างมือให้สะอาด และใช้เจลแอลกอฮอล์เป็นประจำด้วยนะคะ เป็นกำลังใจให้ทุกคนผ่านไปด้วยกันค่ะ

ติดตามบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้

แหล่งอ้างอิง

Coronial Times Magazine. (2021) "Lexington Native’s mRNA Research Leads to Coronavirus Vaccine" เข้าถึงได้จาก https://colonialtimesmagazine.com/lexington-natives-mrna-research-leads-to-coronavirus-vaccine/ สืบค้นเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2564. 

Bangkok Post. (2021) "Leading by example" เข้าถึงได้จาก https://www.bangkokpost.com/life/social-and-lifestyle/2132527/leading-by-example สืบค้นเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2564. 

CNN. (2021) "She was demoted, doubted and rejected. Now, her work is the basis of the Covid-19 vaccine" เข้าถึงได้จาก https://edition.cnn.com/2020/12/16/us/katalin-kariko-covid-19-vaccine-scientist-trnd/index.html สืบค้นเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2564. 

China Org. (2021) "Sinovac vaccine will protect more people around the world: Company chairman" เข้าถึงได้จาก http://www.china.org.cn/business/2021-01/22/content_77142600.htm สืบค้นเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2564. 

ZHONGGUANCUN SCIENCE PARK. (2021) "Yin Weidong" เข้าถึงได้จาก http://www.chinadaily.com.cn/m/beijing/zhongguancun/2011-12/29/content_14287345.htm สืบค้นเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2564. 

SINOVAC. (2021) "About Us" เข้าถึงได้จาก http://www.sinovac.com/about/show.php สืบค้นเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2564. 

REUTERS. (2021) "Sinovac Biotech Ltd." เข้าถึงได้จาก https://www.reuters.com/companies/SVA.O สืบค้นเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2564.

NOVAVAX. (2021) "Who is Novavax?" เข้าถึงได้จาก https://www.novavax.com/about-us สืบค้นเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2564.  

The New England Journal of Medicine. (2021) "Efficacy of NVX-CoV2373 Covid-19 Vaccine against the B.1.351 Variant" เข้าถึงได้จาก https://www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJMoa2103055 สืบค้นเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2564.