โควิด-19: อนุมัติแล้ว วัคซีน Pfizer ใช้ในสหราชอาณาจักรชาติแรกในโลก!
  1. โควิด-19: อนุมัติแล้ว วัคซีน Pfizer ใช้ในสหราชอาณาจักรชาติแรกในโลก!

โควิด-19: อนุมัติแล้ว วัคซีน Pfizer ใช้ในสหราชอาณาจักรชาติแรกในโลก!

เริ่มแล้ว! อนุมัติใช้จริงวัคซีนโควิด-19 ของ Pfizer ที่ป้องกันโรคที่ได้ผลมากถึง 95% โรงพยาบาลอีก 50 แห่งเตรียมพร้อม!!
writerProfile
4 ธ.ค. 2020 · โดย

อย่างที่เรารู้กันดีว่าสถานการณ์โลกที่กำลังเผชิญกับเหตุการณ์ระบาดหนักครั้งใหญ่ของไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 ที่มีผู้ติดเชื้อไปกว่า 65 ล้านคนทั่วโลก แถมยังไม่มีแนวโน้มว่าจะหยุดการแพร่ระบาด ต่อมาได้มีการประกาศข่าวดีของมนุษยชาติเกี่ยวกับเรื่องการผลิตวัคซีนโควิด-19 ขึ้น แต่ก็ยังไม่เคยมีการนำออกมาใช้จริง จนกระทั่งวันนี้เราได้รับข่าวดีแล้วว่า สหราชอาณาจักรอนุมัติการใช้วัคซีนของไฟเซอร์-ไบออนเทคเป็นชาติแรกในโลก!!

ข่าวดี! สหราชอาณาจักรเป็นชาติแรกในโลกที่อนุมัติให้มีการใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

โดยตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไปสหราชอาณาจักรจะเริ่มใช้วัคซีนป้องกันไวรัสโควิค-19โดยเป็นวัคซีนของที่พัฒนาโดยบริษัทไฟเซอร์ (Pfizer) และไบออนเทค (BioNTech) ในประชาชนทั่วไป หน่วยงานกำกับดูแลด้านยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ (MHRA) ของสหราชอาณาจักร กล่าวว่าการฉีดในครั้งนี้จะสามารถป้องกันโรค COVID-19 ได้มากถึง 95% และปลอดภัยพร้อมใช้ในไม่กี่วันนี้สำหรับคนในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงก่อน

Noted : MHRA เป็นองค์กรรัฐบาลประเทศอังกฤษ มีหน้าที่ดูแลเกี่ยวกับความปลอดภัยทางการแพทย์และการใช้เครื่องมือทางการแพทย์ โดยองค์กร MHRA เป็นองค์กรหลักของกระทรวงสุขภาพอังกฤษ

วัคซีนโควิด-19 นี้มีจำนวนเท่าไร ?

ทางสหราชอาณาจักรได้สั่งยาไปแล้ว 40 ล้านโดส ปริมาณเพียงพอที่จะฉีดวัคซีนให้กับผู้คน 20 ล้านคน (เนื่องจากต้องฉีด 2 โดสต่อคน) โดย 800,000 รายแรกจะมาถึงสหราชอาณาจักรในอีกไม่กี่วันข้างหน้า 

ตามมาด้วย Matt Hancock รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขทวีตข้อความผ่าน Twitter ว่า "ความช่วยเหลือกำลังมาถึงแล้ว NHS พร้อมที่จะเริ่มฉีดวัคซีนในต้นสัปดาห์หน้า"

ประกาศใช้วัคซีนโควิด-19ในสหราชอาณาจักร

Source : 1

ซึ่งต้องบอกเลยว่าครั้งนี้เป็นวัคซีนที่เร็วที่สุดเท่าที่โลกเคยมีมา โดยใช้เวลาเพียงแค่ 10 เดือนในการคิดค้น จากโดยปกติต้องใช้เวลานานถึง 10 ปีในการทำขั้นตอนผลิตแบบเดียวกัน

ขั้นตอนต่อไปใครจะได้รับวัคซีนโควิด-19 บ้าง? 

ตอนนี้โรงพยาบาลประมาณ 50 แห่งอยู่ในสถานะเตรียมพร้อมและมีการจัดตั้งศูนย์ฉีดวัคซีนในสถานที่ต่าง ๆ เช่น ศูนย์การประชุมแล้ว

วัคซีนโควิด-19 ที่มีในตอนนี้!

นอกจากวัคซีนของบริษัทไฟเซอร์ (Pfizer) และไบออนเทค (BioNTech) แล้ว ยังมีวัคซีนโควิด-19 อีกหลายบริษัทที่กำลังพัฒนา และคาดการณ์ว่าจะสามารถนำมาใช้ได้ในเวลาต่อไปดังนี้...

วัคซีนโควิด-19

ถึงแม้ว่าการฉีดวัคซีนโควิด-19 จะได้เริ่มขึ้นแล้ว แต่ก็ขอให้ทุกคนอย่าเพิ่งนิ่งนอนใจและยังคงต้องเฝ้าระวัง ปฏิบัติตามกฎการป้องกันไวรัสโคโรนาอยู่เสมอ อย่าลืมล้างมือบ่อย ๆ พกเจลล้างมือแอลกอฮอล์ ใส่หน้ากาก รักษาระยะห่าง เพื่อหยุดการแพร่กระจายนี้อย่างต่อเนื่อง เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราจะได้มาพบกันในบทความต่อไปพร้อมข่าวดีของมนุษยชาติ รักษาสุขภาพและกลับมาเจอกันใหม่ค่า!

อ่านบทความที่ควรรู้เกี่ยวกับโควิด-19 ต่อได้ที่...