รู้จักไว้ก่อน! วัคซีนโควิด-19 ทางเลือกใหม่มาแรง “Valneva” จากฝรั่งเศส!
  1. รู้จักไว้ก่อน! วัคซีนโควิด-19 ทางเลือกใหม่มาแรง “Valneva” จากฝรั่งเศส!

รู้จักไว้ก่อน! วัคซีนโควิด-19 ทางเลือกใหม่มาแรง “Valneva” จากฝรั่งเศส!

แม้ WHO จะยังไม่แนะนำให้ฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มกระตุ้น แต่อังกฤษและยุโรปก็อ้าแขนต้อนรับวัคซีน “Valneva” จากฝรั่งเศส ให้เข้ามาเป็นอีกหนึ่ง ‘Booster Dose’ แล้ว!
writerProfile
2 ส.ค. 2021 · โดย

สำหรับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น หรือ ‘Booster Dose’ เพื่อเพิ่มภูมิต้านทานหลังจากได้ฉีดวัคซีนชนิดใดชนิดหนึ่งครบโดสไปแล้ว ล่าสุดในรายงานจากสื่อ CNBC แพทย์หญิงเคท โอไบรอัน ผู้อำนวยการฝ่ายภูมิคุ้มกัน วัคซีนและชีววิทยาขององค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ระบุว่า WHO เองยังอยู่ระหว่างการศึกษา ค้นคว้า วิจัย เพื่อให้มีข้อมูลเพียงพอมาสนับสนุนว่าจำเป็นแค่ไหน และเมื่อฉีดวัคซีนไปแล้ว ภูมิคุ้มกันจะอยู่ได้นานเท่าไร ก่อนจะสามารถบอกได้ว่ามีความจำเป็นต้องฉีดเข็มที่สามเป็นตัวกระตุ้นจริง ๆ หรือไม่ หรือถ้าควรฉีดจริง ๆ ก็อาจจะแนะนำเป็นกลุ่มไป เช่น กลุ่มผู้สูงอายุ เป็นต้น

วัคซีนโควิด-19 ทางเลือกใหม่มาแรง “Valneva” จากฝรั่งเศส!

วัคซีนโควิด-19 ทางเลือกใหม่มาแรง Valneva จากฝรั่งเศส

จนถึงตอนนี้ ใครหลายคนในประเทศไทยอาจได้รับวัคซีนครบโดสกันไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นชนิดใดก็ตาม แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสหรือโรคโควิด-19 ที่ยังไม่มีวี่แววว่าจะคลี่คลาย อาจทำให้เกิดการตั้งคำถามและเริ่มมีข้อสงสัยเกี่ยวกับวัคซีนที่ตัวเองได้ฉีดไป ว่าเอ๊ะ! ภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นไปมากน้อยเพียงใด ถ้าเพิ่มขึ้นจะอยู่ได้นานพอไหม และที่สำคัญคือ ถ้าสามารถเข้าถึงวัคซีนทางเลือกได้ในที่สุด จะตัดสินใจฉีดเพิ่มอีกเข็มดีหรือเปล่า ท่ามกลางกระแสการ ฉีดวัคซีนสูตรผสม ระหว่างชนิด

นอกจากวัคซีนทางเลือกอย่าง โมเดอร์นา หรือ ไฟเซอร์ ที่ชื่อสุดจะคุ้นหูแล้ว ยังมีอีกหนึ่งวัคซีนทางเลือก ‘Next Generation’ น้องใหม่ไฟแรงชื่อ “Valneva” หรือ วัลนีวา จากบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพสัญชาติฝรั่งเศส “Valneva” โดยวัคซีนตัวนี้ เพิ่งผ่านการคัดเลือกอาสาสมัครมาทำการทดลองเฟส 3 ในสหราชอาณาจักร หลังมีผลลัพธ์เชิงบวกจากเฟส 1 และ 2 ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งคาดว่าจะได้รับผลที่ชัดเจนอีกทีภายในเดือนกันยายนนี้ โดยจะเข้าร่วมโปรแกรมการทดลองฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นอย่างเป็นทางการในสหราชอาณาจักรที่สนับสนุนโดยรัฐบาลอังกฤษ และกำลังอยู่ในขั้นตอนการเจรจากับ European Commission (EC) เรื่องการจัดสรรวัคซีน อีกด้วย เรียกได้ว่า วัลนีวา เป็นวัคซีนรุ่นใหม่ที่กำลังได้รับความสนใจจากอังกฤษและยุโรปมากทีเดียว

จุดขายหลัก ๆ ของ “Valneva” คือ มีประสิทธิภาพในการสร้างภูมิคุ้มกันสูงเท่าตัว เพื่อรับมือกับไวรัส ‘SARS-CoV-2’ ที่ก่อให้เกิดโรคโควิด แทนการจัดการกับโครงสร้างโปรตีนของตัวไวรัสนี้ นั่นหมายความว่า มันจะสามารถป้องกันและทำให้แอนติบอดีกับเซลล์ของภูมิต้านทานปรับตัวไปตามส่วนต่าง ๆ ของเชื้อกลายพันธุ์ได้ แถมภูมิต้านทานยังเชื่อว่า อยู่ได้ทนนานกว่าการใช้วิธีปรับเปลี่ยนสูตรไปเรื่อย ๆ เพื่อให้แซงหน้าวิวัฒนาการของเชื้อสายพันธุ์ใหม่ ๆ ในอนาคต ทั้งนี้คาดว่า วัคซีน “Valneva” จะเป็นเข็มกระตุ้นที่ดี และฉีดโดสละสองเข็ม

การฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มกระตุ้น เน้นเป้าหมาย การสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อรับมือกับเชื้อโคโรนาไวรัสกลายพันธุ์ในปัจจุบัน โดยเฉพาะสายพันธุ์เดลต้า ซึ่งพบได้มากที่สุดในสหราชอาณาจักร และสามารถแพร่ติดต่อได้สูงขึ้น 60% เมื่อเทียบกับสายพันธุ์อื่น ๆ (The Pharmaceutical Journal) ซึ่งวัคซีน “Valneva” เป็นวัคซีนชนิดเดียวในการทดลองในยุโรปที่ มาจากเชื้อที่หมดฤทธิ์แล้ว หรือนำเชื้อที่ตายแล้วมากระตุ้นภูมิคุ้มกันนั่นเอง

วัคซีน “Valneva” อาจยังดูเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับคนไทย แต่ในเมื่อตลาดวัคซีนโควิดในโลกกำลังโตขึ้น เพราะมีการพัฒนาวัคซีนหลากหลายชนิดออกมารองรับกับความต้องการของแต่ละประเทศ และพยายามที่จะตามเชื้อโคโรนาไวรัสกลายพันธุ์ให้ทัน การรอบรู้เรื่องวัคซีนทางเลือก ‘Booster Dose’ ไว้ก่อนก็ไม่เสียหาย สุดท้ายแล้วควรฉีดวัคซีนกี่เข็มถึงจะเอาชนะโควิดได้สำเร็จ ก็ต้องรอฟังคำแนะนำและข้อมูลสนับสนุนจากองค์การอนามัยโลก และดูทางเลือกที่มีกันต่อไป

References

BBC News. (2021, July 13). วัคซีนโควิด: WHO เตือนฉีดวัคซีนสลับชนิดเสี่ยงอันตราย แต่หมอไทยมั่นใจมาถูกทาง มีการผลศึกษารองรับ. Retrieved July 29, 2021, from https://www.bbc.com/thai/international-57815131

Bloomberg. (2021, June 30) Valneva Said to Be Near EU Vaccine Deal After Talks Resume. Retrieved July 29, 2021, from https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-06-30/valneva-said-to-be-nearing-eu-vaccine-deal-after-talks-resume

CNBC. (2021, July 28). WHO doesn’t recommend Covid booster doses right now, citing lack of data. Retrieved July 29, 2021, from https://www.cnbc.com/2021/07/28/who-doesnt-recommend-covid-booster-doses-right-now-citing-lack-of-data.html

The Conversation. (2021, May 7) What’s the Valneva COVID-19 vaccine, the French shot that’s supposed to be ‘variant proof’?. Retrieved July 29, 2021, from https://theconversation.com/whats-the-valneva-covid-19-vaccine-the-french-shot-thats-supposed-to-be-variant-proof-160345

The National News. (2021, July 3). Valneva, the next-gen Covid-19 vaccine you may not have heard about. Retrieved July 29, 2021, from https://www.thenationalnews.com/uae/2021/07/03/valneva-the-next-gen-covid-19-vaccine-you-may-not-have-heard-about/

The Pharmaceutical Journal. (2021, July 15). COVID-19 booster campaign: everything we know so far. Retrieved July 29, 2021, from https://pharmaceutical-journal.com/article/feature/covid-19-booster-campaign-everything-we-know-so-far

Valneva. (2021). COVID-19 – VLA2001. Retrieved july 29, 2021 from https://valneva.com/research-development/covid-19-vla2001/

อ่านบทความอัปเดตเรื่องวัคซีนเพิ่มเติม…