เปิดข้อมูล โควิดเดลต้าพลัส อันตรายแค่ไหน ต้องป้องกันตัวอย่างไร
  1. เปิดข้อมูล โควิดเดลต้าพลัส อันตรายแค่ไหน ต้องป้องกันตัวอย่างไร

เปิดข้อมูล โควิดเดลต้าพลัส อันตรายแค่ไหน ต้องป้องกันตัวอย่างไร

นอกจากสายพันธุ์ดั้งเดิมแล้ว ก็ยังมีสายพันธุ์โควิดอื่น ๆ เพิ่มขึ้นมาอีก เปิดข้อมูล เชื้อกลายพันธุ์อีกระลอก โควิดเดลต้าพลัส อันตรายแค่ไหน ต้องป้องกันตัวอย่างไร
writerProfile
26 ต.ค. 2021 · โดย

เพิ่งคลายล็อคดาวน์ได้ไม่นาน ก็มีข่าวโควิดระลอกใหม่มาให้ใจเสียกันอีกแล้ว แต่อย่าเพิ่งตื่นตระหนกกันไปค่ะ มารู้จักกับโควิดสายพันธุ์เดลต้าพลัสกันดีกว่า ว่าต่างจากโควิดสายพันธุ์เดลต้าธรรมดาอย่างไร อันตรายแค่ไหน จะได้ระวังตัว และดูแลตัวเองให้ถูกวิธีกันค่ะ  

โควิดสายพันธุ์เดลต้าพลัส คือ อะไร? 

โควิดสายพันธุ์เดลต้าพลัส

โควิดเดลต้าพลัส หรือ AY.4.2 เป็นเชื้อกลายพันธุ์ พัฒนามาจากสายพันธุ์เดลต้า ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอินเดีย ฟรองซัวส์ บัลลู ผู้อำนวยการสถาบันพันธุศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน กล่าวว่า เชื้อนี้สามารถแพร่เชื้อได้เร็วกว่าสายพันธุ์เดลต้า 10-15% และแพร่กระจายได้ง่ายกว่า Ebola, SARS, MERS และไข้หวัดใหญ่สเปนปี 1918 และตามรายงานกล่าวว่า พบผู้ป่วยสายพันธุ์เดลต้าพลัส 6% จากผู้ป่วยทั้งหมดในประเทศอังกฤษ โดยสายพันธุ์เดลต้า มีการกลายพันธุ์โดยพัฒนาโปรตีนขัดขวาง A222V และ Y145H ที่หนามของไวรัส สามารถเจาะเข้าสู่เซลล์ได้ง่ายขึ้น ลดประสิทธิภาพในการตอบสนองต่อการรักษาโมโนโคลนัลแอนติบอดี

สำนักงานความมั่นคงด้านสุขภาพของสหราชอาณาจักรกล่าวว่า ได้มีการเฝ้าระวังสายพันธุ์เดลต้าพลัส และพบว่ามีความถี่ในการระบาดเพิ่มขึ้น ตั้งแต่วันที่ 27 กันยายนที่ผ่านมา แต่ทางด้านเจ้าหน้าที่บอกว่ายังไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวล เพราะได้มีการเฝ้าระวังอยู่แล้ว และยังไม่มีข้อเสนอแนะว่าต้องพัฒนาวัคซีน เพื่อป้องกันโควิดสายพันธุ์เดลต้าพลัส

ในการศึกษาก่อนตีพิมพ์ทางวิชาการ ได้มีการทดลองการป้องกันของวัคซีนไฟเซอร์กับเชื้อสายพันธุ์เดลต้าพลัส นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าการกลายพันธุ์ “ไม่ได้นำไปสู่การหลบหนีของไวรัสจากแอนติบอดีที่ทำให้เป็นกลางที่กระตุ้นด้วยวัคซีน” หมายถึงว่าวัคซีนก็ยังสามารถใช้กระตุ้นแอนติบอดีในร่างกายและช่วยป้องกันไวรัสตัวนี้ได้ตามปกติ 

ดร.เจนนี่ แฮร์รีส์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ สำนักงานความมั่นคงด้านสุขภาพของประเทศอังกฤษ (UKHSA) กล่าวว่า "คำแนะนำด้านสาธารณสุขจะเหมือนกับรูปแบบในปัจจุบัน คือ ให้เข้ารับการฉีดวัคซีน และสำหรับผู้ที่มีสิทธิ์ ให้มารับยาเข็มสามเพื่อกระตุ้นตามความเหมาะสมทันทีที่คุณได้รับการเรียก” นอกจากนี้ ยังกล่าวต่ออีกว่า “ใช้ความระมัดระวังต่อไป สวมหน้ากากในที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน และเมื่อพบปะผู้คนในบ้าน ให้เปิดหน้าต่างและประตูเพื่อระบายอากาศในห้อง หากมีอาการให้ทำการทดสอบ PCR และแยกกันอยู่ที่บ้านจนกว่าจะตรวจแล้วได้ผลเป็นลบ”

โควิดสายพันธุ์เดลต้าพลัส รุนแรงแค่ไหน?

ด้าน ดร.เลน โฮโรวิตซ์ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรกรรมและโรคปอดที่โรงพยาบาลเลนนอกซ์ ฮิลล์ ในนิวยอร์กกล่าวว่า "การแพร่เชื้อไม่ได้หมายความว่ามีอันตรายมากขึ้น และไม่ได้หมายความว่ามีความรุนแรงมากขึ้น” เขาอธิบายต่อว่า ระยะฟักตัวของไวรัสนั้นสั้นกว่า จึงสามารถแพร่เชื้อได้เร็วกว่าและแพร่กระจายได้ง่ายกว่า นอกจากนี้ยังบอกอีกว่า “วัคซีนป้องกันการเข้ารักษาในโรงพยาบาลและการเสียชีวิตได้”

วัคซีนป้องกันโควิดสายพันธุ์เดลต้าพลัส

นักวิจัยในสหราชอาณาจักรพบว่า วัคซีนไฟเซอร์มีประสิทธิภาพ 33% เมื่อเทียบกับเดลต้าหลังจากฉีดเข็มเดียว และ 88% หลังจากฉีดทั้งสองโดส ในกรณีของวัคซีน AstraZeneca ประสิทธิภาพเพียง 33% หลังจากเข็มแรก แต่เพิ่มขึ้นถึง 60% หลังจากเข็มที่สอง ประสิทธิภาพของวัคซีนกับเดลต้าพลัสอาจมีระดับประสิทธิภาพที่ลดลงใกล้เคียงกันกับวัคซีนที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน

อาการของสายพันธุ์เดลต้าพลัส เทียบกับสายพันธุ์เดลต้า

อาการของโควิดสายพันธุ์ Delta Plus เป็นที่เข้าใจกันว่าส่วนใหญ่เหมือนกับอาการของ Delta แต่ News 18 ของอินเดียรายงานในช่วงฤดูร้อนว่าผู้ป่วยที่ติดเชื้อสายพันธุ์ Delta Plus มีอาการต่างจากสายพันธุ์เดลต้าธรรมดา เช่น ปวดท้องและอาเจียน เบื่ออาหาร คลื่นไส้ ปวดข้อ และความบกพร่องทางการได้ยิน

วิธีการดูแลตัวเองจากโควิดสายพันธุ์เดลต้าพลัส

ทางด้าน รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า "สายพันธุ์เดลต้าพลัส หรือ AY.4.2 สหราชอาณาจักรมีการติดเชื้อสายพันธุ์นี้เพิ่มขึ้นเร็วจนได้รับการยกระดับเป็น variant under investigation ที่ติดกันตอนนี้มีทุกเพศทุกวัย แต่พบมากในเด็กและเยาวชน ซึ่งอาจเป็นเพราะยังได้รับวัคซีนกันไม่มากนัก ที่แพร่เชื้ออย่างรวดเร็วในสหราชอาณาจักร อาจจะไม่ใช่เพราะความสามารถของเชื้อที่แพร่เร็วอย่างเดียว แต่น่าจะเป็นจากการใช้ชีวิตประจำวันของประชากร ที่อาจไม่ได้ป้องกันตัวเคร่งครัด และมีการเปิดกิจการกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อติดเชื้อ ทำให้ไวรัสซึ่งมีสมรรถนะแพร่ได้ดีกว่าเดิมระดับหนึ่ง นอกจากนี้ยัง เตือนให้คนไทยระมัดระวังตัวหลังจากที่จะเปิดประเทศ และกำชับให้ใส่หน้ากาก เว้นระยะห่าง เพื่อลดอัตราการแพร่เชื้อ อีกด้วย 

ที่มา

George Citroner. 2021. "The ‘Delta Plus’ AY.4.2 Coronavirus Variant Is Rising in the U.K." [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.healthline.com/health-news/the-delta-plus-ay-4-2-coronavirus-variant-is-rising-in-the-u-k สืบค้นเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2564

Amber Bryce. 2021. "The ‘Delta Plus’ COVID variant: What is it and should we be concerned?" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.euronews.com/next/2021/10/23/the-delta-plus-covid-variant-what-is-it-and-should-we-be-concerned สืบค้นเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2564

Robert Towey. 2021. "U.S. officials keep close watch on the ‘delta plus’ Covid mutation as it spreads in the U.K." [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.cnbc.com/2021/10/22/covid-us-officials-keep-close-watch-on-the-delta-plus-mutation-as-it-spreads-in-the-uk.html สืบค้นเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2564

BBC News. Michelle Roberts. 2021 "Delta 'Plus' Covid variant may be more transmissible" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.bbc.com/news/health-59009293 สืบค้นเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2564

Sunit K. Singh. 2021. "What’s the ‘Delta plus’ variant? And can it escape vaccines? An expert explains" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://theconversation.com/whats-the-delta-plus-variant-and-can-it-escape-vaccines-an-expert-explains-163644 สืบค้นเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2564

News18. 2021. "Delta Plus Variant EXPLAINED: What is it & Why it May Trigger a Third Covid Wave in India" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.news18.com/news/india/delta-plus-variant-explained-what-is-it-why-it-may-trigger-a-third-covid-wave-in-maharashtra-3878132.html สืบค้นเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2564 

Sciencefocus. Amy Barrett. 2021. "Delta Plus: Everything you need to know about the new coronavirus variant" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.sciencefocus.com/news/delta-plus-variant/ สืบค้นเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2564 

ได้ยินแบบนี้แล้วก็รู้สึกเบาใจไปได้นิดหน่อย แต่ยังไงก็ต้องเฝ้าระวังและดูแลกันต่อไปนะคะ ด้วยการสวมแมสก์ เว้นระยะห่าง ล้างมือ กินร้อน และช้อนใครช้อนมัน นอกจากนี้ก็คงต้องทยอยฉีดวัคซีนให้ครบโดส ก็จะช่วยป้องกันให้ห่างไกลจากสายพันธุ์เดลต้าพลัสค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ