เช็ก! ทั่วโลกยอมรับวัคซีนโควิด-19 ตัวไหนให้เดินทางเข้าประเทศแล้วบ้าง!!
  1. เช็ก! ทั่วโลกยอมรับวัคซีนโควิด-19 ตัวไหนให้เดินทางเข้าประเทศแล้วบ้าง!!

เช็ก! ทั่วโลกยอมรับวัคซีนโควิด-19 ตัวไหนให้เดินทางเข้าประเทศแล้วบ้าง!!

เช็กให้ชัวร์ ก่อนตัดสินใจเดินทางไปต่างประเทศช่วงโควิด เพราะแต่ละประเทศมีมาตรการไม่เหมือนกัน จะรู้ได้อย่างไรว่าประเทศปลายทางยอมรับวัคซีนโควิด-19 ที่ฉีดไปหรือไม่?
writerProfile
11 ส.ค. 2021 · โดย

บางคนอาจเลือกบินไปฉีดวัคซีนทางเลือกถึงสหรัฐอเมริกา แต่ในประกาศจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ หรือ CDC แนะนำว่า ใครที่วางแผนเดินทางไปต่างประเทศในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ควรได้รับการฉีดวัคซีนให้ครบโดสก่อน เพราะมีแนวโน้มที่จะได้รับและแพร่เชื้อต่ำว่าคนที่ยังไม่ได้ฉีด แม้จะยังมีความเสี่ยงอยู่ก็ตาม ซึ่งการได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้วในคำนิยามของ CDC โดยทั่วไปหมายถึง คนที่ได้รับการฉีดวัคซีนอย่าง ไฟเซอร์ หรือ โมเดอร์นา ครบโดสสองเข็ม โดยฉีดเข็มที่สองไม่ต่ำกว่าสองสัปดาห์ล่วงหน้า หรือ วัคซีนโดสเดียวอย่าง จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ไม่ต่ำว่าสองสัปดาห์ล่วงหน้า สามารถเช็กรายชื่อประเทศทั่วโลกตามระดับความเสี่ยงได้ ที่นี่

มาดูกันว่า วัคซีนโควิด-19 ชนิดไหนบ้าง ที่ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกให้การยอมรับ และสามารถเดินทางเข้าประเทศได้

วัคซีนโควิด

ในส่วนของประเทศกลุ่มเสี่ยงสูงมากหรือโซนสีแดงเข้มสำหรับการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส ล่าสุด CNN ได้รายงานว่า CDC เพิ่ง เพิ่มอีก 16 ประเทศใหม่ รวมถึงประเทศท่องเที่ยวอย่าง กรีซ และไอร์แลนด์ เข้ากลุ่มเสี่ยงสูงสุดที่มีเคสผู้ป่วยโควิดมากกว่า 500 เคสต่อประชากร 100,000 คน ภายใน 28 วันก่อนหน้า ร่วมกับอีกหลายประเทศสุดฮิตของนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็น สเปน บราซิล หรือสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เป็นที่เรียบร้อย ดังนั้น CDC จึงแนะนำว่าอย่าเพิ่งเดินทางไปประเทศเหล่านี้ดีกว่า หรือถ้าจำเป็นต้องไปจริงๆ ก็ควรฉีดวัคซีนก่อน

ขณะที่สถานการณ์โควิด-19 รอบโลกยังคงตึงเครียด ทั้งสายพันธุ์ใหม่ ทั้งผู้ป่วยล้นโรงพยาบาล ไหนจะการจัดสรรวัคซีนที่ไม่เพียงพอต่อจำนวนประชาชน บางประเทศกลับเดินหน้าเร่งเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอีกครั้ง ซึ่งสื่อ Standard เผยว่า สหราชอาณาจักรพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจากฝรั่งเศสที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว โดยไม่ต้องกักตัว หรือถ้ายังฉีดวัคซีนไม่ครบก็สามารถกักตัวที่บ้านได้ ซึ่ง สกอตแลนด์ และ ไอร์แลนด์เหนือ ก็ปรับใช้นโยบายเดียวกัน

ทั้งนี้ ใครที่ฉีดวัคซีนแอสตราเซนเนกาไป ต่อให้ครบโดสทั้งสองเข็มแล้ว อาจมีปัญหาในการเดินทางข้ามชายแดนและเข้ายุโรป โดยสื่อ Telegraph รายงานว่า เป็นเพราะ วัคซีนแอสตราเซนเนกาที่ผลิตในอินเดีย ยังไม่ได้รับการยอมรับในยุโรป ซึ่งมีวิธีเช็กง่ายๆ ว่าวัคซีนแอสตราเซนเนกาที่ฉีดนั้นเข้าข่ายไม่ผ่านเกณฑ์หรือไม่ ผ่านแอปพลิเคชั่น NSH และให้มองหาตัวเลข 4120Z001, 4120Z002 และ 4120Z003 อย่างไรก็ตามยังมีหลายประเทศในยุโรปที่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศได้ เพียงมีผลตรวจโควิดเป็นลบ สามารถเช็ก รายละเอียดเพิ่มเติม ว่าประเทศอื่น ๆ มีมาตรการอย่างไรได้ ที่นี่

การกลับมาของการเดินทางไปต่างประเทศหลังยุคโควิดจะเป็นอย่างไรบ้าง

วัคซีนโควิด

ตาม ข้อมูลจาก The Economist แสดงให้เห็นว่า มีประเทศทั่วโลกถึง 120 ประเทศที่ให้การยอมรับ วัคซีนแอสตราเซนเนกา สำหรับการเดินทางเข้าประเทศ สูงที่สุดกว่าวัคซีนชนิดอื่น ๆ และวัคซีนที่ได้รับการยอมรับเป็นอันดับต่อมาคือ ไฟเซอร์ หรือ BioNTech ใน 90 ประเทศ ส่วนอันดับสามที่น่าแปลกใจสักหน่อยกลายเป็น สปุตนิก วี ใน 60 กว่าประเทศ ความภูมิใจของรัสเซีย ส่วน วัคซีนซิโนแวค ที่คนไทยส่วนใหญ่ได้ฉีดกันนั้น ได้รับการยอมรับจาก 30 ประเทศทั่วโลกให้เดินทางเข้าประเทศได้ แต่สิ่งที่จะช่วยชี้ให้เห็นภาพการเดินทางของโลกหลังโรคระบาดโควิด-19 ได้ดียิ่งขึ้น คงอยูที่ว่าการเดินทางไปต่างกระเทศจะกลับมาบูมแค่ไหน อย่างในปี 2563 การเดินทางไปต่างประเทศก็ลดลง 74% เมื่อเทียบกับปี 2562 ถึงในปีนี้ผู้คนจะเริ่มกลับมาเดินทางกันมากขึ้นบ้าง เข้าใจได้ว่าหลายคนคงคิดถึงการท่องเที่ยวเดินทางเต็มทีแล้ว แต่การได้รับการฉีดวัคซีน ก็ใช่ว่าจะเข้าประเทศไหนก็ได้เหมือนเก่า

เพราะแต่ละประเทศมีมาตรการที่แตกต่างกัน อาจทำให้การเลือกเดินทางในต่างประเทศในช่วงโควิดดูค่อนข้างยุ่งยากซับซ้อนชวนให้สับสน VisaGuide.World จึงพัฒนา เครื่องมือที่จะช่วยเช็กว่าประเทศที่จะเดินทางไป ยอมรับวัคซีนที่ฉีดหรือไม่ แค่เลือกชนิดวัคซีนและเลือกประเทศปลายทาง แต่อาจไม่ได้เช็กให้ว่า ประเทศนั้น ๆ เปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวแล้วหรือยังอยู่ดี ซึ่งถ้าวางแผนเดินทางไปสหภาพยุโรปและเขตเชงเกน ประเทศเหล่านั้นได้เริ่มกลับมาเปิดประเทศอีกครั้งกันแล้ว สุดท้ายนี้ ไม่ว่าจะเลือกเดินทางไปที่ไหนในช่วงโควิด ก็ไม่ควรประมาทและปฏิบัติตามมาตรการสากลอยู่ดี

References

CDC Centers for Disease Control and Prevention. (2021, June 10). International Travel During COVID-19. Retrieved August 5, 2021, from https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/travelers/international-travel-during-covid19.html

CDC Centers for Disease Control and Prevention. (2021, August 2). COVID-19 Travel Recommendations by Destination. Retrieved August 5, 2021, from https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/travelers/map-and-travel-notices.html

CNN. (2021, August 3). CDC adds 16 destinations to 'very high' Covid-19 travel risk list. Retrieved August 5, 2021, from https://edition.cnn.com/travel/article/cdc-adds-very-high-risk-travel-destinations/index.html

Condé Nast Traveller. (2021, August 4). THE COVID VACCINE AND TRAVEL ABROAD: ALL THE LATEST NEWS. Retrieved August 5, 2021, from https://www.cntraveller.com/article/covid-vaccine-travel

Condé Nast Traveller. (2021). Retrieved August 5, 2021, from https://www.cntraveller.com/topic/coronavirus-travel-advice

Evening Standard. (2021, August 5). Industry leaders call for quicker reopening of international travel. Retrieved August 5, 2021, from https://www.standard.co.uk/news/uk/welsh-government-france-government-sajid-javid-northern-ireland-b949236.html

Schengenvisainfo. (2021, June 25). This Tool Tells You If Your COVID-19 Vaccine Is Accepted by Your Travel Destination Country. Retrieved from August 5, 2021, from https://www.schengenvisainfo.com/news/this-tool-tells-you-if-your-covid-19-vaccine-is-accepted-by-your-travel-destination-country/

The Economist. (2021, July 20). Which covid-19 vaccine is the most widely accepted for international travel? Retrieved August 5, 2021, from https://www.economist.com/graphic-detail/2021/07/20/which-covid-19-vaccine-is-the-most-widely-accepted-for-international-travel

อ่านบทความอัปเดตเรื่องโควิดเพิ่มเติม…