เราอยู่ในสถานะไหน รู้คำเรียกสถานะความสัมพันธ์ Relationship ของคนยุคนี้
 1. เราอยู่ในสถานะไหน รู้คำเรียกสถานะความสัมพันธ์ Relationship ของคนยุคนี้

เราอยู่ในสถานะไหน รู้คำเรียกสถานะความสัมพันธ์ Relationship ของคนยุคนี้

รู้หรือไม่ว่าความสัมพันธ์ Relationship มีหลายรูปแบบ! บางคนยังสับสนไม่แน่ใจในความสัมพันธ์ มาดูกันว่าเรานั้นอยู่ในสถานะอะไร?
writerProfile
11 ต.ค. 2021 · โดย

เรื่องของความสัมพันธ์เป็นเรื่องที่ซับซ้อน แต่ละคนนั้นมีความสัมพันธ์ที่แตกต่างกันออกไป และหลาย ๆ คนก็ยังไม่แน่ใจว่าความสัมพันธ์ของตนเองเป็นอย่างไร โดยในปัจจุบันนี้เราก็มีชื่อเรียกความสัมพันธ์ในรูปแบบต่าง ๆ มาดูกันว่าความสัมพันธ์ของเราเป็นแบบไหน ตัวเราอยูในสถานะอะไร? ไปดูกันเลยยย

รู้จักคำเรียกสถานะความสัมพันธ์ Relationship ของคนยุคนี้ มีหลายรูปแบบ

คำเรียกสถานะความสัมพันธ์ Relationship
 • Open relationship = คบกันแบบไม่ผูกมัด

ความสัมพันธ์แบบ Open relationship เป็นความสัมพันธ์ที่คบกันแบบเปิดเผยและเปิดโอกาสให้กับคู่ของตัวเอง! หมายความว่า ฉันและเธอตกลงคบกันเป็นแฟนที่ทุกคนรับรู้ แต่เราทั้งคู่ก็พร้อมจะเปิดรับคนใหม่ ๆ ที่จะเข้ามา หากคู่ของเราเจอคนที่ดีกว่า ก็พร้อมปล่อยไปไม่ปิดโอกาส ไม่ผูกมัดกันและกัน เรียกได้ว่าเป็นความสัมพันธ์ที่ใจกว้างเอามาก ๆ 

 • Closed relationship = เพื่อนสนิทที่รู้ใจแต่ไม่ใช่แฟน

ความสัมพันธ์แบบ Closed relationship เป็นความสัมพันธ์ที่ตกลงจะเป็นแค่เพื่อนสนิทที่ดีต่อกัน อาจจะเคยคบกันเป็นแฟนมาก่อนหรือเคยรู้สึกดี ๆ ต่อกัน ซึ่งปัจจุบันไม่มีความสัมพันธ์อะไรที่ลึกซึ้งเกินไปมากกว่านั้น เหลือแต่ความทรงจำดี ๆ และความหวังดีที่มีให้แก่กันเท่านั้น

 • It’s complicated = ความสัมพันธ์ซับซ้อน ไม่รู้สถานะอะไร?

ความสัมพันธ์แบบ It’s complicated เป็นความสัมพันธ์ที่ค่อนข้างซับซ้อน ไม่มีความชัดเจน ไม่แน่ใจว่าเป็นความรักหรือเราคิดไปเอง เขารักเราไหม ไม่มีสถานะที่ชัดเจน หรือคนมีคู่ที่กำลังอยู่ในภาวะที่กำลังระหองระแหงเหมือนจะเลิกกัน แต่ก็ยังคาใจไม่ได้จบความสัมพันธ์สักที

 • Friend with benefits = เพื่อนที่มีอะไรกันได้แบบไม่ผูกมัด

ความสัมพันธ์แบบ Friend with benefits เป็นความสัมพันธ์ที่เป็นกันมาก! ของคนรุ่นใหม่ในปัจจุบัน คือการเป็นเพื่อนที่มีความสัมพันธ์ทางเพศกันได้ โดยที่ไม่ต้องเป็นแฟนกัน ไม่ผูกมัดซึ่งกันและกัน ไม่หึงหวงอีกฝ่ายและห้ามคิดเกินเลย 

 • Fling = กิ๊ก มากกว่าเพื่อนแต่ไม่ใช่แฟน

ความสัมพันธ์แบบ Fling เป็นความสัมพันธ์ที่มีความรู้สึกดี ๆ ให้กัน แต่ไม่ได้เป็นแฟน อาจมีเหตุผลที่เป็นแฟนกันไม่ได้หรืออีกฝ่ายมีคู่อยู่แล้ว มักเป็นความสัมพันธ์ที่ไม่ค่อยเปิดเผย หรือที่เราเรียกว่า กิ๊ก ที่ต้องคอยแอบชอบกัน แอบคบกันนั่นเอง

 • Sugar baby =  กิ๊กอายุน้อยที่มีผู้ใหญ่มาเปย์!

ความสัมพันธ์แบบ Sugar baby เป็นความสัมพันธ์ที่หลายคนพูดถึงกันมากในปัจจุบัน Sugar baby คือชื่อเรียก คนที่เป็นกิ๊กหรือเพื่อนกินเพื่อนเที่ยว ที่มีผู้ใหญ่สายเปย์มาคอยซัพพอร์ตเลี้ยงดู ซึ่งเรามักเรียกคนที่เลี้ยงดูว่า Sugar daddy นั่นเอง

 • Single = โสดสนิทไม่คิดผูกพัน

ความสัมพันธ์แบบ Single เป็นความสัมพันธ์ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีก็คือ โสด นั่นแหละ ยังไม่มีใครจับจองหัวใจ และยังไม่อยากผูกพันกับใครเป็นพิเศษ คือค่อย ๆ ดู ค่อยเป็นค่อยไป ไม่รีบร้อน

 • Single and looking = โสดโปรดจีบ

ความสัมพันธ์แบบ Single and looking เป็นความสัมพันธ์ที่อยู่ในโหมดโสด แต่พร้อมเปิดโอกาสให้คนเข้ามาจีบเต็มที่! เหงาไม่ไหวแล้วจ้า อยากมีคนข้างกายแล้วตอนนี้ รีบสมัครเข้ามาด่วน ๆ

 • In a relationship = มีคู่คบหาดูใจ

ความสัมพันธ์แบบ In a relationship เป็นความสัมพันธ์ที่เรามักเห็นกันในเฟซบุ๊กเป็นส่วนใหญ่ เวลาที่ใครตั้งสถานะคบกัน เพื่อเป็นการเปิดตัวให้ทุกคนรับรู้ว่าเรามีเจ้าของแล้วนะ กำลังดูใจกับใครอยู่ในตอนี้

 • Married = แต่งงานแล้ว

ความสัมพันธ์แบบ In a relationship เป็นความสัมพันธ์ที่คู่รักได้ตกลงแต่งงานกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั่นเอง พร้อมที่จะมีครอบครัวอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เป็นความสัมพันธ์ที่หลาย ๆ คู่ต้องการอยากสมหวังในเรื่องนี้

ทั้งหมดนี้ก็คือความสัมพันธ์ต่าง ๆ ที่หลาย ๆ คนต้องพบเจอ ตอนนี้เรารู้แล้วหรือยังว่าเรากำลังอยู่ในสถานะไหน? อยากแชร์ให้เพื่อนสนิทหรือคนรู้ใจได้อ่านก็จัดได้เลยย จะได้รู้กันไปเลยว่าเราคบกันแบบไหนกันแน่!