รักแร้ดำทำไงดี? เปิดสาเหตุพร้อมบอกวิธีให้กลับมากระจ่างใส!
  1. รักแร้ดำทำไงดี? เปิดสาเหตุพร้อมบอกวิธีให้กลับมากระจ่างใส!

รักแร้ดำทำไงดี? เปิดสาเหตุพร้อมบอกวิธีให้กลับมากระจ่างใส!

รักแร้ดำ ปัญหากวนใจที่แก้ยังไงก็ไม่หายสักที มาดูสาเหตุของปัญหาจะได้รู้วิธีแก้ให้ตรงจุดกันเถอะ!
writerProfile
28 พ.ย. 2023 · โดย

 มีใครไม่มั่นใจผิวใต้วงแขนหรือ ‘รักแร้’ กันบ้าง เวลาจะยกมือ โบกมือ หรือแม้แต่เกาหัวก็ต้องคอยพะวงว่าจะมีคนมองไหม เพราะรักแร้ดำ ไม่กระจ่างใสเหมือนใครเขา วันนี้ Wongnai Beauty เลยมาเจาะปัญหารักแร้ดำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันว่าสาเหตุจริง ๆ มาจากอะไรบ้าง แล้วแก้ยังไงให้ถูกจุด!

                    รักแร้ดำทำไงดี? เปิดสาเหตุพร้อมบอกวิธีให้กลับมากระจ่างใส!

รักแร้ดำทำไงดี? เปิดสาเหตุพร้อมบอกวิธีให้กลับมากระจ่างใส!

สาเหตุของรักแร้ดำ

การกำจัดขน

การกำจัดขนใต้วงแขนแบบรุนแรง เช่น การแวกซ์ที่ต้องใช้ทั้งความร้อนและการดึง หรือการโกน อาจจะทำให้ผิวบริเวณนั้นระคายเคือง ไปจนถึงขั้นอักเสบได้ เมื่อทำเป็นประจำก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้รักแร้ดำได้ หรือหากทำต่อเนื่องเป็นเวลานาน ผิวบริเวณนั้นอาจหย่อนคล้อยลงได้เช่นกัน

การใช้สารเคมี

หลายคนไม่มั่นใจเรื่องกลิ่นไม่พึงประสงค์ใต้วงแขนทำให้ต้องพึ่งสเปรย์ดับกลิ่นหรือโรลออนเป็นประจำ แต่สิ่งนี้ก็สามารถทำให้รักแร้ดำได้เช่นกันหากเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์และน้ำหอมที่มากเกินพอดี บางคนอาเกิดการแพ้ทำให้ระคายเคืองและอักเสบได้

การใส่เสื้อผ้าที่เสียดสี

อีกหนึ่งสาเหตุหลักคือการเสียดสี บริเวณที่มีการเสียดสีบ่อยมักจะมีสีคล้ำกว่าส่วนอื่นเป็นพิเศษ โดยปกติแล้วการใช้ชีวิตประจำวันของเรา เช่น การเดินแกว่งแขน หยิบจับนู่นนี่ ก็สามารถทำให้รักแร้เกิดการเสียดสีอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และหากเรายิ่งใส่เสื้อผ้าที่รัดรักแร้จนเกิดไป ก็จะยิ่งเพิ่มการเสียดสีบริเวณใต้วงแขนมากยิ่งขึ้น

การสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่นอกจากจะทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ด้านสุขภาพตามมาแล้ว ยังทำลายผิวหนังเราได้ด้วย เพราะสารเคมีในบุหรี่จะเข้าไปทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินที่ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในชั้นผิว ทำให้ผิวเราดำคล้ำลงหรือดูแก่ก่อนวัย ซึ่งปัญหานี้ไม่เพียงเกิดแค่บริเวณใต้วงแขน แต่สามารถเกิดได้กับผิวหนังทั่วร่างกาย ดังนั้นใครกังวลเรื่องผิว เราแนะนำว่าให้หยุดสูบบุหรี่กันเถอะ!

การดูแลที่ไม่สะอาด

รักแร้เป็นอีกหนึ่งส่วนที่สะสมทั้งความอับชื้นและสกปรก หากเราไม่ดูแลทำความสะอาดอย่างทั่วถึงก็อาจเป็นจุดสะสมของเชื้อโรคได้ ทั้งคราบเหงื่อ คราบไคล เมื่อสะสมกันไปนานเข้าก็ทำให้ดำคล้ำไม่น่ามอง อีกทั้งยังส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์อีกด้วย

ปัญหาสุขภาพ

นอกเหนือจากปัจจัยภายนอก ปัจจัยภายในก็มีส่วนไม่น้อย เพราะรักแร้ดำอาจเป็นผลข้างเคียงของโรคอื่น ๆ เช่น โรคเบาหวาน สัญญาณเตือนของโรคนี้คือสีผิวที่เปลี่ยนไป บริเวณลำคอจะมีรอยดำเป็นทาง รวมไปถึงบริเวณรักแร้ด้วย และอีกโรคที่น่ากลัวยิ่งกว่าคือโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ก็จะผมรอยดำบริเวณใต้รักแร้เช่นกัน

วิธีแก้ปัญหาให้กลับมากระจ่างใส!

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน

หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีปริมาณสารเคมีจำพวกแอลอฮอล์หรือน้ำหอมมากเกินไป เพราะสามารถเกิดการระคายเคืองผิวได้ แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ใต้วงแขนสูตรอ่อนโยน หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากธรรมชาติ เพื่อเป็นการถนอนผิว

เปลี่ยนวิธีกำจัดขน

การแวกซ์ที่ต้องใช้ความร้อน-ความเย็น และยังต้องใช้แรงกระชาก หรือแม้แต่การถอนขน การโกน ก็ถือเป็นการทำลายผิว เกิดขนคุด ทำให้ผิวหนังไม่เรียบเนียน แถมรอยคล้ำก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นหากทำเป็นประจำ แนะนำให้ใช้มูสกำจัดขนหรือการเลเซอร์แทน หรือหากใครจำเป็นต้องโกนก็อาจจะลดการเสียดสีโดยการทาครีมหรือฟอกสบู่ให้มีความหล่อลื่นก่อนจะโกนออก

สครับผิวสูตรธรรมชาติ

วิธียอดนิยมสำหรับผู้มีความอดทนกับการสครับผิวโดยใช้สูตรธรรมชาติ รับรองว่าอ่อนโยนไม่ทำลายน้องจั๊กแน่นอน วันนี้เราพกมา 5 สูตรด้วยกัน จาก 5 สูตรขัดรักแร้ขาว ทำเองได้ง่าย ๆ จากของในตู้เย็น !!  มีอะไรบ้างไปดูกัน!

สูตรที่ 1 : มะขามเปียก+น้ำผึ้ง

วิธีทำ : นำมะขามเปียกไปผสมกับน้ำแล้วคั้นเอาน้ำมะขามเปียกออกมา จากนั้นนำมาผสมน้ำผึ้งในอัตราส่วน 1:1 ขัดรักแร้ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที จากนั้นล้างออก สามารถทำวันเว้นวันได้

สูตรที่ 2 : มะนาว+น้ำตาล

วิธีทำ : ผสมน้ำมะนาว 1 ซีกกับน้ำตาล 1 ช้อนชา คนให้เข้ากันแล้วถูเบา ๆ ใต้วงแขน ทิ้งไว้ 10-15 นาที จากนั้นล้างออก

สูตรที่ 3 : มะขามเปียก+โยเกิร์ต

วิธีทำ : นำมะขามเปียกไปผสมน้ำจากนั้นคั้นน้ำมะขามเปียกออกมา จากนั้นผสมกับโยเกิร์ตในอัตรา 1:1 พอกทิ้งไว้ 20-30 นาที หากก่อนล้างใช้ใยบวบขัดเบา ๆ จะเห็นผลดียิ่งขึ้น

สูตรที่ 4 : เปลือกมะนาว

วิธีทำ : นำเปลือกมะนาวด้านที่ใช้แล้ว มาถูวน ๆ บริเวณรักแร้ จากนั้นทิ้งไว้ 10-15 นาที มะนาวจะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก

สูตรที่ 5 : มันฝรั่ง

วิธีทำ : ใช้มันฝรั่ง 1ซีก หั่นออกแล้วแช่ทิ้งไว้กับน้ำอุ่นประมาณ 5 นาที จากนั้นคั้นน้ำมันฝรั่งออกมา นำสำลีไปชุบแล้วทาทิ้งไว้ 10-15 นาทีแล้วล้างออก

ทำความสะอาดใต้วงแขนสม่ำเสมอ

อย่าลืมใส่ใจพื้นที่เล็ก ๆ น้อย ๆ ใต้วงแขน เพราะอย่าลืมว่าเป็นจุดอับที่สามารถสะสมเชื้อแบคทีเรีย ก่อให้เกิดคราบไคล หรือใครที่ทาโรลออนก็อาจจะมีคราบโรลออนตกค้างอยู่ ทำความสะอาดโดยใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิวจะดีที่สุด

งดสูบบุหรี่

นอกจากทำลายสุขภาพแล้วยังทำลายความสวยความงามภายนอกอีกด้วย เพราะบุหรี่มีสารที่จ้องจะทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในผิวหนังเราได้ ทำให้ผิวดำคล้ำเหี่ยวย่นไม่เปล่งปลั่ง

จุดเล็ก ๆ น้อย ๆ เราอย่าลืมที่จะดูแลให้ดีเพื่อสุขภาพผิวที่ดีทั่วร่างกายนะคะ หากสุขภาพผิวดีเราก็จะมีความมั่นใจ ออร่าความสวยก็จะยิ่งออกมา!! หรือใครอยากมีคตัวเลือกพิเศษให้รักแร้ขาวใส เราก็มี 10 ครีมรักแร้ขาว น่าใช้ ทำให้ผิวเรียบเนียนไม่ต้องกังวลเวลายกแขน! ไปแอบดูแอบกดใส่ตระกร้ากันได้ตามสบายเลย~

References :