หมดกำลังใจ "หมด Passion" งานนี้ต้องเรียกพลังให้ชีวิตกันหน่อยแล้ว!!
  1. หมดกำลังใจ "หมด Passion" งานนี้ต้องเรียกพลังให้ชีวิตกันหน่อยแล้ว!!

หมดกำลังใจ "หมด Passion" งานนี้ต้องเรียกพลังให้ชีวิตกันหน่อยแล้ว!!

อย่าปล่อยให้ตัวเองหมด Passion มาเรียกกำลังใจ ฮึบใหม่อีกครั้งนึงกัน!
writerProfile
4 มี.ค. 2019 · โดย

ช่วง 10 ปี มานี้จะได้ยินคำว่า "หมดไฟ" "หมดกำลังใจ" "หมด Passion" กันบ่อย ๆ ถึงขั้นมีการศึกษาเรื่องนี้กันอย่างจริงจังเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเกิดจากเพราะว่าเหนื่อยเกินไป ผิดหวังซ้ำ ๆ หรือเพราะหมดไฟจนตีตัวออกห่าง ไม่อยากสนใจอะไรอีกต่อไป วันนี้เราเลยพามาสร้างแรงใจใหม่ ฮึบกันดูอีกสักตั้ง ถ้าพร้อมแล้ว มาลุยไปด้วยกันเลย

1. หาเวลาพักเหนื่อยบ้าง

ไม่ว่าจะเหนื่อยกาย หรือเหนื่อยมาจากอินเนอร์ ก็ขอให้หยุดพักก่อนเลยค่ะ ถอยออกมาจากปัญหา และหยุดพักหายใจลึก ๆ ก่อน เพราะถ้ายิ่งฝืน ยิ่งทนทู่ซี้ทำต่อจนหมดแรง อาจทำให้เรายิ่งท้อ ยิ่งเหนื่อย จนหมดความอดทนเลยก็ได้นะ ลองออกไปเดินเล่น พักผ่อน ทำงานอดิเรกที่ชอบ หยุดเล่นโซเชียลสักพัก ลองฟังเสียงในใจตัวเองบ้าง ให้รางวัลตัวเองได้ท่องเที่ยวในที่ที่อยากไป ได้กินอะไรอร่อย ๆ อ่านหนังสือ ทำสิ่งที่เป็นการพัฒนาความสามารถของตัวเอง ไม่ใช่ว่าเราจะให้หนีปัญหานะ แต่การถอยออกมาเป็นคนดูบ้าง บางครั้งอาจจะได้ไอเดียใหม่ ๆ ก็ได้นะ

กำลังใจ, passion
กำลังใจ, passion

Source : 1,

2. ทำเต็มที่ ปล่อยวางในผลลัพธ์ 

เมื่อไรก็ตามที่เรารู้สึกผิดหวัง อย่ามัวแต่โทษตัวเองอยู่เลย สิ่งที่เราต้องทำจริง ๆ คือรู้ว่า เราได้ทำทุกอย่างดีที่สุดแล้ว เพราะบางครั้งปัญหามันก็มีหลายเหตุ หลายปัจจัยที่เราควบคุมไม่ได้ ฉะนั้นสิ่งที่ควรทำให้เป็นเลยคือ ปล่อยวางค่ะ แต่ไม่ใช่ว่าไม่พยายามทำอะไรเลยนะ ต้องทำให้เต็มที่ ทำให้สุดความสามารถก่อน อย่างน้อย ๆ ถ้าผลจะออกมาไม่ดีจริง ๆ เราก็จะได้ไม่เสียดาย นั่งคิดว่าถ้าเราได้ทำอย่างนั้น อย่างนี้ก็คงจะดี 

กำลังใจ, passion
กำลังใจ, passion

Source : 1, 2

3. ปัญหา = เข้มแข็งขึ้น

เคยได้ยินใช่ไหมคะว่า “What doesn’t kill you, makes you stronger.” ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นอาจจะทำให้เรารู้สึกท้อแท้และสิ้นหวัง แต่ถ้าเราผ่านมันมาได้ เชื่อเถอะว่าเราได้เรียนรู้แนวทางและวิธีคิดจากปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว เราได้เรียนรู้ว่าวิธีการที่ดีที่สุดที่จะแก้ไขปัญหาของแต่ละปัญหาคืออะไร แล้วเราต้องแก้ไขอย่างไร ที่สำคัญคือเราจะเก่งและเข้มแข็งขึ้นอย่างแน่นอน จำไว้ว่าหากเราไม่เคยทำผิดมาก่อน เราจะไม่รู้เลยว่าอะไรคือสิ่งที่ถูกต้อง อย่าลืมว่าการล้มเหลวบ้างมักจะนำไปสู่ความสำเร็จในที่สุด 

กำลังใจ, passion
กำลังใจ, passion

Source : 1, 2

4. ให้กำลังใจตัวเอง 

การมีเป้าหมายเป็นเรื่องที่ดี แต่อย่ากดดันตัวเองมากเกินไป อย่าไปเปรียบเทียบผลงานตัวเองกับคนอื่นซะจนหมดกำลังใจ เพราะสิ่งที่เราควรทำจริง ๆ คือ การทำงานโดยรู้ความสามารถของตัวเอง รู้ว่าตัวเองเก่งอะไร มีจุดเด่นอะไรให้พัฒนา และมีจุดด้อยอะไรที่ควรแก้ไข เพราะจะช่วยให้เราทำงานได้มีประสิทธิภาพ และเห็นคุณค่าของตัวเองมากขึ้น 

กำลังใจ, passion

Source :

5. เอาชนะความกลัว

ความกลัวเป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งที่ทำให้เราไม่สามารถทำงานได้ กลัวว่าทำลงไปแล้วจะออกมาไม่เพอร์เฟ็กต์บ้าง กลัวว่าเราจะไม่เป็นที่พอใจของเจ้านายและเพื่อนร่วมงาน กลัวไปหมดทุกอย่าง ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้ลงมือทำ ขอเลยค่ะ ให้หยุดคิด เข้าใจว่ามันยากแต่ถ้าเราเอาชนะความกลัวได้ เชื่อมั่นในตัวเองเข้าไว้ว่าเราทำได้ และเราจะทำให้สำเร็จด้วย เมื่อเรามีความมั่นใจในการทำงาน ความสำเร็จที่เราคาดหมายไว้ก็อยู่ไม่ไกลหรอกค่ะ ถ้ายังรู้สึกกลัวอยู่ ให้ลงมือทำไปก่อนทั้ง ๆ ที่กลัวนั่นแหละ รับรองได้ว่ารู้ตัวอีกที เราก็ชนะความกลัวของตัวเองได้แล้วล่ะค่ะ

กำลังใจ, passion
กำลังใจ, passion

Source : 1, 2

เอาล่ะ ใครที่ท้อแท้ หมด Passion หมดกำลังใจมาสักพัก ลองเริ่มทำวิธีข้างต้นนี้ดู เพราะแค่เริ่มคิดที่จะทำก็หมายความว่าเราพร้อมจะจุดไฟให้ลุกขึ้นมาอีกครั้งแล้วล่ะค่ะ 

Cover Source : 1, 2, 3