เช็กด่วน! อาการไหนที่เสี่ยงเป็น ‘โรคไข้เลือดออก’
  1. เช็กด่วน! อาการไหนที่เสี่ยงเป็น ‘โรคไข้เลือดออก’

เช็กด่วน! อาการไหนที่เสี่ยงเป็น ‘โรคไข้เลือดออก’

เช็กด่วน! อาการไหนที่กำลังบ่งบอกว่าเราเป็นโรคไข้เลือดออก งานนี้รีบหาหมอด่วนเลยจ้าาา
16 ส.ค. 2019 · โดย

โรคไข้เลือดออกเนี่ยไม่ใช่ปัญหาเล็ก ๆ เลยนะคะ คือเป็นโรคที่ตอนแรกก็เหมือนไข้หวัดธรรมดานะ แต่ความจริงแล้วมันน่ากลัวมากกก และล่าสุดโรคนี้ก็อัปดีกรีความร้ายแรงถึง 4 สายพันธุ์เข้าไปแล้วจ้า เป็นโรคที่อันตรายถึงชีวิตสุด ๆ ซึ่ง Wongnai Beauty ก็เป็นห่วงสุขภาพของสาว ๆ มากเลยค่ะ ยิ่งช่วงนี้อากาศเปลี่ยน ฝนตกบ่อย เห็นว่าหลายคนเริ่มไม่สบาย ครั้งนี้เราก็เลยจะพาทุกคนมาเช็กลิสต์อาการกันหน่อยว่ากำลังเสี่ยงเป็นโรคไข้เลือดออกกันอยู่หรือเปล่า 

โรคไข้เลือดออก อาการแบบไหนที่เสี่ยงเป็น

อาการระดับทั่วไป จะมีไข้ขึ้นสูงถึง 40 องศา และมีอาการร่วมอย่างน้อย 2 อาการ ถ้ามีอาการตามนี้เมื่อไหร่ ถือว่าเสี่ยงเป็นโรคไข้เลือดออกมาก ๆ 

อาการโรคไข้เลือดออก

อาการปวดหัว : มีอาการปวดหัวอย่างต่อเนื่อง อาการหนักหัวเหมือนมีอะไรมากดทับ

ปวดกล้ามเนื้อกระดูกและข้อ : ปวดตามเนื้อตัว โดยเฉพาะต้นคอ แขน ขา เวลาลุกเดินจะรู้สึกเมื่อยล้ามาก ๆ

คลื่นไส้อาเจียน : รู้สึกคลื่นไส้ตลอดเวลา อาเจียนบ่อย บางคนอาจอาเจียนออกมาเป็นน้ำย่อย

ปวดกระบอกตา : หนักที่ตา และปวดบริเวณรอบดวงตา ตาจะปรือ ๆ

ต่อมนำ้เหลืองโต : เป็นอาการที่ตรวจเจอโดยคุณหมอ อาการคือจะเจ็บเมื่อโดนกดตามต่อมน้ำเหลือง เช่น ลำคอ ใต้คาง หรือหลังใบหู

ผื่น : เป็นผื่นตุ่มแดง ๆ ขนาดเล็กตามตัวอย่างบริเวณ แขน ขา ใบหน้า และมักแสดงออกตอนมีไข้

โรคไข้เลือดออก อาการไหนที่อยู่ใน 'ระดับฉุกเฉิน'

โรคนี้ต่อให้ไปหาหมอก็ใช่ว่าจะหายในทันที ขณะที่กำลังได้รับการรักษาอยู่ก็อาจมีอาการแทรกซ้อน หรืออาการรุนแรงที่อันตรายต่อชีวิต เป็นระดับฉุกเฉินที่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิดเป็นพิเศษ ถ้ามีอาการเหล่านี้เกิดขึ้นให้กดกริ่งเรียกพยาบาลหรือคุณหมอด่วนเลยค่ะ

โรคไข้เลือดออก

ปวดท้องรุนแรง : ปวดท้อง แสบท้อง และรู้สึกร้อนแปลก ๆ บางคนก็ท้องเสีย

เลือดออก : มีเลือดผสมออกมาตอนถ่าย เลือดออกตามเหงือก เลือดกำเดาไหล และมีเลือดออกใต้ผิวหนังเป็นจ้ำ ๆ

หายใจลำบาก : รู้สึกหายใจลำบาก หายใจติดขัด บางคนก็หายใจถี่เร็ว

ผิวเย็นหรือชื้น : เป็นอาการหนึ่งของภาวะช็อก อันตรายมาก ๆ ผิวจะชื้นเย็นเหมือนมีเหงื่อตามผิว

เมื่อยล้า : ขยับเนื้อตัวไม่ค่อยได้ ไม่มีเรี่ยวแรง ปวดตัว

กระสับกระส่าย : ครั่นเนื้อครั่นตัวกระสับกระส่าย ถ้านอนอยู่ก็อาจจะพลิกตัวหรือดิ้นไปมา

วิธีการรักษาโรคไข้เลือดออกที่ถูกต้อง

ถ้ารู้ว่าเป็นโรคไข้เลือดออก ไม่เอานะคะ นอนอยู่ที่บ้านรักษาเอง ต้องได้รับการดูแลจากคุณหมอเท่านั้น ซึ่งสิ่งที่เราจะได้รับตอนระหว่างการรักษาจะเป็นไปตามนี้ค่ะ

โรคไข้เลือดออก

กินยาพารา : เมื่อไข้ขึ้นสูง ให้กินยาพาราเพื่อลดไข้เท่านั้น ห้ามใช้ยาแอสไพรินเด็ดขาดเลยค่ะ เพราะจะทำให้เกล็ดเลือดเสียการทำงาน

ดื่มน้ำผลไม้ : ผู้ป่วยจะเบื่ออาหาร ควรให้ดื่มน้ำผลไม้สด เพื่อเพิ่มวิตามินและชดเชยน้ำที่ร่างกายเสียไป

ดื่มน้ำเกลือแร่ : ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้จะขาดน้ำและโซเดียมมาก ๆ ควรให้ดื่มพวกน้ำเกลือแร่ จะได้ไปชดเชยโซเดียมที่ขาดไปค่ะ

ให้น้ำเกลือ : ในกรณีที่ผู้ป่วยไม่สามารถดื่มน้ำเองได้ มีอาการอ่อนเพลียมาก ๆ ต้องให้น้ำเกลือ เพื่อป้องกันอาการช็อก

ให้เลือด : สำหรับคนที่เป็นหนักมาก ๆ ระดับฉุกเฉินที่มีเลือดออก ต้องให้เลือดเพื่อทดแทนเลือดที่เสียไป

เช็กลิสต์สิ่งที่ต้องทำ เพื่อป้องกันยุง

โรคไข้เลือดออก

ทายากันยุง : เลือกใช้แบบโลชั่นทาไว้ก่อนนอนจะดีกว่าแบบสเปรย์ค่ะ เพราะสเปรย์จะจางง่ายกว่าโลชั่น แต่ถ้ากลางวันไม่ชอบให้ตัวเหนอะ ๆ จะหันไปพึ่งสเปรย์ก็ไม่ผิดกติกาจ้า

ใส่เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว : ถ้าอยู่ต่างจังหวัด มียุงเยอะ บอกเลยค่ะยากันยุงก็เอาไม่อยู่ เพราะงั้นเน้นใส่เสื้อและกางเกงแบบแขนยาวขายาว จะดีกว่า

ป้องกันที่พักและรอบ ๆ ไม่ให้มีน้ำขัง : คอยเช็กให้ทั่วค่ะว่ารอบที่พัก หรือภายในที่พักมีแหล่งน้ำขังอยู่หรือเปล่า ไม่ว่าจะถ้วยรองตู้ที่เอาไว้กันมด หรือถ้วยชามที่ขี้เกียจล้างทิ้งไว้เป็นอาทิตย์ก็ห้ามประมาทเลยค่ะ ยุงเดี๋ยวนี้มันร้ายมากกก อยู่ที่ไหนก็วางไข่ได้หมด 

ใช้ทรายอะเบทในน้ำ : ในถังเก็บน้ำ หรือบ้านใครที่ยังใช้โอ่งอยู่ บอกเลยค่ะแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายทั้งนั้น ถ้าไม่อยากทิ้งวิธีเดียวที่ป้องกันได้คือใช้ทรายอะเบทเทลงไป 1-2 กรัม แล้วแต่ปริมาณน้ำ แรก ๆ อาจทำให้น้ำมีกลิ่นหน่อย สักพักก็จะหายไปเองค่ะ และไม่อันตรายต่อร่างกายแน่นอน

ฉีดยาพ่นยุง : ตอนกลางวันยุงจะออกหากิน ซึ่งเป็นเวลาที่เราออกไปทำงานกัน พวกยุงอาจบินเข้ามาแอบในบ้าน วิธีกันคือก่อนออกจากบ้านควรฉีดยาพ่นยุงบ้าง จะได้ไม่มียุงมาแอบนะจ๊ะ

ฉีดวัคซีนป้องกัน : เข้ารับวัคซีน CYD-TDV หรือ DENGVAXIA ป้องกันโรคไข้เลือดออกกับทางโรงพยาบาล และควรฉีด 3 ครั้ง โดยแต่ละครั้งเว้น 6 เดือนฉีดครั้งนึงค่ะ

แหล่งยอดฮิตสำหรับยุงลาย

โรคไข้เลือดออก

อากาศชื้น : ถ้าลองสังเกตดูจะเห็นว่ายุงชอบอยู่ในห้องน้ำค่ะ เพราะนอกจากจะวางไข่ในน้ำได้แล้ว มันยังชอบอากาศชื้นมาก ๆ ยิ่งช่วงฝนตกต้องระวังเป็นพิเศษเพราะยุงจะเยอะสุด ๆ ซึ่งหน้าฝนนี่แหละเป็นช่วงแพร่ระบาดของโรคนี้เลยจ้า

แอ่งน้ำขัง : เดี๋ยวนี้ยุงมันร้ายค่ะ แค่มีน้ำขังตามพื้น หรือในบ้านนิดหน่อยก็วางไข่ได้แล้ว โดยเฉพาะบ้านใครที่อยู่ใกล้ตลาด คลอง ท่อน้ำ นี่อันตรายมาก ๆ พยายามหาวิธีป้องกันหรือช่วยกันดูแลพื้นที่ไม่ให้มีน้ำขังเอาไว้ดีกว่านะ

สระน้ำจืด : อีกหนึ่งจุดที่ยุงชอบมาวางไข่ ซึ่งสระน้ำจืดก็ไม่ต่างไปจากแอ่งน้ำขังขนาดใหญ่เท่าไหร่ แถมยังเป็นน้ำนิ่งด้วย ถือเป็นจุดที่ยุงฮิตวางไข่มาก ๆ แต่ถ้าบ้านใครมีสระน้ำก็ไม่ต้องถึงกับรื้อทิ้งก็ได้ค่ะ ลองหาเทียนไล่ยุงตั้งไว้ตอนกลางคืนก็พอช่วยได้อยู่นะ

ป่าและสวน : ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ต่างจังหวัดที่มีป่าเยอะ หรือหน้าบ้านหลังบ้านใครที่มีสวนอยู่ ควรระวังมาก ๆ เลยค่ะ เพราะป่าและสวนเป็นพื้นที่ที่มีความชื้นสูง ยุงจะอาศัยอยู่เยอะ บ้านใครมีสวนหรืออยู่ใกล้ป่า แนะนำให้ติดมุ้งลวดทั้งประตูและหน้าต่างด่วนเลยค่ะ

มุมอับ : ทั้งใต้โต๊ะ และตามซอกมุมภายในที่พัก ควรพ่นยากันยุงไว้บ่อย ๆ หรือถ้าใครชอบอยู่บ้านก็ควรมีไม้ตียุงหรือจุดเทียนไล่ยุงไว้เลยค่ะ เจอเมื่อไหร่ฟาดให้เรียบไปเลยย
 

เป็นไงกันบ้างคะสำหรับอาการที่เราลิสต์มาให้ทุกคนได้เช็กกัน ดู ๆ ไปแล้วอาการก็เหมือนไข้หวัดธรรมดาเลยเนอะ แต่เจ้าอาการทั่วไปแบบนี้นี่แหละที่อันตรายมาก ๆ เพราะเชื่อว่าหลายคนพอเจออาการธรรมดาแบบนี้ก็จะเพิกเฉย นอนพักฟื้นเองอยู่ที่บ้านไม่ยอมไปหาหมอ ไม่เอานะคะสำหรับโรคนี้ ถ้ารักษาไม่ทันอันตรายถึงชีวิตเลยนะ เพราะงั้นทางที่ดีถ้ามีอาการปวดหัวตัวร้อนเมื่อไหร่ ให้รีบไปตรวจกับคุณหมอที่โรงพยาบาลเลยดีกว่าค่ะ ส่วนใครที่ยังไม่มีอาการก็อย่านิ่งนอนใจไป ดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีและป้องกันตัวเองจากเจ้ายุงลายกันด้วยนะจ๊ะ

ข้อมูลโดย :  พญ.วิภาวัณย์ อรรณพพรชัย
 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ