จัดฟันดีไหม? เช็กด่วน! ฟันแบบไหนที่ต้องจัด
 1. จัดฟันดีไหม? เช็กด่วน! ฟันแบบไหนที่ต้องจัด

จัดฟันดีไหม? เช็กด่วน! ฟันแบบไหนที่ต้องจัด

จะจัดหรือไม่จัดดีนะ! ข่าวลือหนาหูว่าจัดฟันแล้วหน้าเรียว ยิ้มหวานขึ้น ข้อเสียก็เหงือกร่น อนาคตเสี่ยงฟันร่วงหมดปากนี่จริงมั้ยอะ!
26 ก.ย. 2019 · โดย

แต่งหน้าเก่ง แต่งตัวปังแค่ไหน ยิ้มมาฟันเก ฟันเหยิน หุบปากไม่มิด เหมือนคนอมอะไรไว้ตลอดเวลาก็พังเด้อ! ใครมีปัญหานี้อยู่ เชื่อว่าคงจะมีแพลนไปจัดฟันกันบ้างแล้วใช่ไหมล่ะคะ แต่บางคนฟันดีก็อยากจัดเพราะเขาบอกกันว่าจัดแล้วหน้าจะดูเรียว ปากจะเป็นกระจับมากขึ้น แต่ข้อเสียก็เยอะไม่แพ้กัน ทั้งเหงือกร่น ฟันล้ม ฟันร่วง พอได้ยินงี้แล้วจากที่อยากไปทำก็ลังเล! มาจ้ะ Wongnai Beauty จะมาไขปริศนาเกี่ยวกับการจัดฟันให้เองงง

ฟันแบบไหนควรจัด

เมื่อไหร่ที่มีอาการเคี้ยวอาหารลำบาก รูปแบบฟันผิดปกติ ต้องไปพบคุณหมอนะจ๊ะ ปล่อยทิ้งไว้ไม่หายแน่นอน แถมอาจเป็นมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งคุณหมอจะบอกได้ว่าฟันของเราควรรักษายังไง ต้องจัดฟันมั้ย จะไปคิดเองเออเองว่าแบบไหนควรต้องจัดหรือไม่จัดไม่ได้นาจาาา และปัญหาฟันส่วนใหญ่ที่คุณหมอจะแนะนำให้จัดคือออออ

ฟันแบบไหนควรจัด

   

จัดฟันแล้วหน้าเรียวจริงมั้ย !?

ใจเย็นนะจ๊ะทุกคน เราควรทำความเข้าใจก่อนว่าจริง ๆ แล้วการจัดฟันคือ วิธีรักษาปัญหา ฟันเก ฟันห่าง ฟันซ้อน ซึ่งปัญหาพวกนี้บางคนเป็นหนักมาก ๆ ก็ทำให้ปากผิดรูปไป เช่น ปากอูม ปากเบี้ยว พอใช้เครื่องมือจัดฟันให้เข้าที่ บางเคสก็มีการถอนฟันออกไปเยอะ ก็อาจทำให้หน้าดูเรียว เพราะรูปปากหุบเข้าไป คางดูพุ่ง เห็นเป็นเชปมากขึ้นนั่นเองค่า แต่บางเคสถ้าไม่หนักมากเท่าไร ไปจัดฟันแล้วหวังหน้าเรียวมันก็ไม่ใช่อะเนอะ ซึ่งเคสที่จัดแล้วรูปหน้า “อาจจะ” เปลี่ยน ก็คือเคสต่อไปนี้จ้า

ฟันแบบไหนจัดแล้วหน้าเรียว

   

จัดฟันแบบไหนที่ใช่สำหรับเรา

เดี๋ยวนี้เครื่องมือที่ใช้จัดฟันมีหลายแบบเลยค่ะ แต่ละแบบก็แตกต่างกันในเรื่องของวัสดุ และความสะดวกของแต่ละเคส ทั้งเรื่องการดูแล และค่าใช้จ่าย โดยปัจจุบันวิธีจัดฟันก็มี 3 แบบ คือ จัดฟันด้านนอก จัดฟันด้านใน และจัดฟันแบบใสค่ะ

จัดฟันแบบไหนที่ใช่

จัดฟันด้านนอก

 • เป็นการติดเครื่องมือไว้ด้านหน้าฟันแบบเก๋ ๆ วัสดุก็มีตั้งแต่ โลหะ เซรามิกใส แบบแบร็กเก็ต ตอนติดเครื่องมือก็เจ็บพอสมควร ใช้เวลาจัดตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป เดือนแรก ๆ ก็จะเจ็บหน่อย ใส่ไปสักพักก็จะชิน สนุกกับการเปลี่ยนสียางไปมา แต่อันนี้หลังเคี้ยวอาหารเสร็จต้องมาคอยเช็กตลอด เพราะเศษอาหารติดเครื่องมือง่ายมาก
 • เหมาะกับใคร : คนที่ใช้ไลฟ์สไตล์ปกติ เรียน หรือทำงาน ทุกเพศทุกวัยจัดได้หมดเลยค่ะ
 • ราคา 30,000-100,000 บาท

จัดฟันด้านใน

 • ติดเครื่องมือไว้หลังฟัน หมอต้องออกแบบเครื่องมือให้พอดีกับฟันเป๊ะ ๆ วัสดุเป็นแบบโลหะ ถ้าดีหน่อยก็ผสมทองคำ มันดีตรงที่ยิ้มหรือพูดปกติจะไม่มีใครรู้เลยว่าจัดฟันอยู่ ใช้เวลาจัด 2 ปีขึ้นไป โดยรวมแล้วเหมือนจะดีกว่าจัดด้านนอก แต่จัดด้านในใช้เวลาปรับตัวนานกว่า และรู้สึกชินกับเครื่องมือยากกว่าเยอะเลย ถ้าไม่จำเป็นจริงก็เลือกจัดด้านนอกเถอะจ้า
 • เหมาะกับใคร : นักกีฬาที่ต้องใช้การเคลื่อนไหว มีการกระทบกระแทก หรือนักดนตรีประเภทเป่า
 • ราคา 150,000-180,000 บาท

จัดฟันแบบใส

 • วิธีนี้ฮิตมากในหมู่ดารา เน็ตไอดอล เป็นการจัดฟันแบบครอบฟันด้วยเครื่องมือสีใส บางเบาสบาย ทำกิจกรรมแบบไหนก็ได้ ตอบโจทย์คนทุกไลฟ์สไตล์ แถมระยะเวลาจัดฟันก็น้อยกว่าติดเครื่องมือด้วยโลหะ ส่วนใหญ่ไม่ถึง 2 ปีก็เห็นผลแล้ว ปัญหาคือก่อนกินอะไรต้องถอดออกทุกครั้ง กินเสร็จก็ต้องเคลียร์คราบอาหารออกให้หมดก่อนใส่กลับเข้าไป ชีวิตประจำวันใครสายกินก็ลำบากอยู่นะ
 • เหมาะกับใคร : วัยรุ่นจนถึงวัยทำงานทุกอาชีพ ที่มีวินัยในตัวเองสูง
 • ราคา 30,000-200,000 บาท

ก่อนจัดฟัน ต้องทําอะไรบ้าง

อยากจัดฟันก็ต้องมีการเคลียร์ช่องปากกันสักหน่อย ซึ่งขั้นตอนก็อาจต้องใช้เวลานาน หลายขั้นตอน ขึ้นอยู่กับเคสด้วย และขั้นตอนที่เราจะต้องฝ่าไปให้ได้ก่อนจะจัดฟันก็ตามนี้เลยยย

ก่อนจัดฟันต้องทำอะไร
 • ตรวจสุขภาพช่องปาก : ก่อนจัดทุกครั้งต้องไปเช็กว่า ฟันซี่ไหนมีปัญหาอยู่หรือเปล่า เช่น คราบหินปูน ฟันผุ ต้องรักษาก่อนจัดให้เรียบร้อย
 • เอ็กซเรย์ฟัน : ถ่ายภาพตำแหน่งกระดูกฟัน ดูปัญหาเรื่องการสบฟันบนล่าง ฟันคุด และขากรรไกรอย่างละเอียด 
 • พิมพ์ฟัน : หมอจะให้เรากัดวัสดุที่ทำจากปูนปลาสเตอร์ แล้วก็เอาไปหล่อพิมพ์เป็นฟันของเราขึ้นมา เพื่อให้คุณหมอประเมินการรักษา
 • ถอนฟัน : ฟันห่างช่องปากกว้างก็รอดไป แต่ใครฟันล้นปาก ช่องปากแคบ ฟันซ้อนเกเพียบ ก็ต้องถอน จะได้จัดฟัน ติดเครื่องมือสะดวก ๆ
 • ผ่าตัดขากรรไกร : บางเคสที่มีปัญหาสบฟันหนัก ๆ เช่น ขากรรไกรยื่น ก็อาจต้องใช้การผ่าตัดขากรรไกรช่วย

สิ่งที่คนจัดฟันต้องเจอ

กว่าฟันจะเรียงสวย ก็ต้องใช้เวลากันเป็นปี เรามาดูกันหน่อยดีกว่าว่าระหว่างจัดฟันเราอาจต้องเจอกับเหตุการณ์อะไรบ้าง

จัดฟัน
 • ยิ้มเห็นฟันไม่ค่อยได้ : หนักใจสุดคือพอจะยิ้มแล้วเหมือนอะไรมันท่วมปากเต็มไปหมด ช่วงแรกพอเผลอยิ้มเห็นฟันเมื่อไหร่ กว่าจะหุบลง บางคนมีสับสนกับชีวิตแน่นอนว่าต้องหุบยังไง
 • เศษอาหารติด : เครื่องมือจัดฟันจะมีพื้นที่เล็ก ๆ เต็มไปหมด ทำให้เศษอาหารไปติดได้ง่าย ทีนี้ใครไม่ค่อยดูแล แบคทีเรียทั้งหลาย ทั้งกลิ่นปาก คราบพลัคก็มาเต็มเลยจ้าา
 • เหมือนมีเข็มทิ่มปากอยู่ตลอดเวลา : พังสุดของการจัดฟันด้านนอกคือ การที่หมอตัดเหล็กที่เกินออกมาไม่หมด แล้วเหมือนมีอะไรทิ่มในปากตลอดเวลา ต่อให้พอทนเจ็บได้ ร้อนในก็ขึ้นเต็มปากอยู่ดี เพราะงั้นตอนอยู่กับหมอ ไม่โอเคหรือแปลก ๆ ตรงไหนบอกทันทีเลยน้าา
 • จัดเสร็จลืมใส่รีเทนเนอร์ : หายนะของการลืมใส่รีเทนเนอร์คือ ฟันเคลื่อน บางคนพอเคลื่อนปุ๊บใส่รีฯ ลำบากก็ขี้เกียจกันไปยาว ๆ คราวนี้ฟันล้ม ฟันเคลื่อน ต้องเริ่มจัดใหม่เด้ออ

วิธีดูแลตัวเองเมื่อจัดฟัน

วิธีดูแลตัวเองเมื่อจัดฟัน

นี่คือคุณสมบัติที่คนจัดฟันต้องมีให้ได้ก็คือ "วินัย" ในตัวเองค่ะ จัดแล้วจะมาใช้ชีวิตปกติ เหมือนไม่ได้จัด ของกินอร่อยฟาดทุกอย่างไม่เลือก ก่อนนอนขี้เกียจแปรงฟัน ใช้แปรงสีฟัน 1 ปีก็ยังไม่เปลี่ยนนี่ตกรอบจ้าา แบคทีเรียเต็มปาก คุณหมอกุมขมับแน่นอน เพราะงั้นระหว่างจัดก็มาดูแลฟันให้ดีกันเถอะ 

10 คลินิกจัดฟัน อยากฟันสวยต้องไป!

THE ARCH Dental Center

จัดฟัน


คลินิกจัดฟันที่ได้มาตรฐานระดับโลก เน้นฟันสวยเหมือนบินไปจัดฟันถึงอเมริกา  ซึ่งแพทย์ของที่นี่ที่จะมาจัดฟันให้เราก็จบมาจากอเมริกาโดยเฉพาะ ใครอยากจัดฟัน ที่เดียวก็บริการครบ เคลียร์ช่องปาก ติดเครื่องมือ อยากได้ฟันหุบ ๆ ฟันขาวสวย ที่นี่ก็จัดให้ได้จ้า

พิกัด : ชั้น 2 ตึก Jasmine City

FB : THE ARCH

Dentalwise Clinic 

จัดฟัน


คลินิกทำฟันที่เน้นเรื่องการจัดฟันแบบใส ซึ่งแบบอื่น ๆ ก็มีนะ ที่คลินิกนี้จะใช้เทคโนโลยี iTero 5D Element ระบบสแกนฟัน 5 มิติ ทำให้การจัดฟันแบบใสมีประสิทธิภาพมาก ๆ สะดวกและรวดเร็ว ฟันเข้าที่เรียงสวยเร็วสุด ๆ

พิกัด : ซอยสุขุมวิท 55

FB : Dentalwise Clinic

Smile Gallery Dental Clinic

คลีนิกจัดฟัน


ถ้ากำลังมองหาคลินิกทำฟัน ที่เดินทางไปง่ายใกล้ BTS ให้ลองแวะมาดูที่คลินิกนี้กันค่ะ ใกล้ BTS อุดมสุข บรรยากาศคลินิกน่ารักน่าเข้า คุณหมอเป็นกันเอง มีบริการตั้งแต่ จัดฟันเหล็ก จัดฟันใส Invisalign ฟอกสีฟัน วีเนียร์ ทำฟันสำหรับเด็ก ขูดหินปูน อุดฟัน ถอนฟัน สนใจบริการไหนก็บอกพนักงานได้เลยค่ะ

พิกัด : ปากซอยสุขุมวิท 101/2

FB : Smile Gallery Dental Clinic

Beyond Smile Dental Clinic

คลินิกจัดฟัน


เก๋สุด ๆ จัดฟันใสด้วยระบบดิจิทัล ที่นี่เป็นคลินิกจัดฟันใสติด Top 10 ของไทย มีอุปกรณ์ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสแกนฟันระบบดิจิทัล X-Ray ดิจิทัลและโปรแกรม Smile Design ออกแบบให้ทุกคนได้มีรอยยิ้มที่เหมาะกับโครงหน้า และรูปหน้าของแต่ละคน ใครอยากฟันขาวยิ้มสวยเชิญป้ายนี้เร็ววว

พิกัด : ซอยสุขุมวิท 54

FB : Beyond Smile Dental Clinic

KU Dent Dental Care KU Avenue

คลินิกจัดฟัน


คลินิกทำฟัน ขวัญใจเด็กมอก็คือ Beyond Smile Dental Clinic นั่นเอง คลินิกนี้อยู่แถว ม.เกษตร เด็กมหาวิทยาลัยไปทำกันเยอะมาก ๆ เพราะราคาไม่แรง บริการดี คลินิกสะอาด เครื่องมือก็ครบ ที่นี่คนชอบมาจัดฟัน ขูดหินปูน ผ่าฟันคุดกันบ่อย ๆ ส่วนใหญ่ถ้าอยู่ใกล้พื้นที่ คนในพื้นที่ก็จะบอกต่อ ๆ กันมาค่ะว่าที่นี่ทำฟันดีเว่อร์

พิกัด : KU Avenue มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

FB : KU Dent Dental Care

SDC1st Dentist

จัดฟันใส


จัดฟัน รักษารากฟัน ครอบฟัน ฟอกสีฟัน ผ่าฟันคุด ไปกับบรรยากาศชิล ๆ เป็นกันเอง เคสหนักแค่ไหนที่นี่ก็รักษาได้ ฟันเก ฟันซ้อน หรือฟันไม่สบ ถ้าอยู่แถวสีลมต้องแวะมาลองปรึกษาคุณหมอที่นี่ดูค่ะ ถ้าสนใจสอบถามราคา และดูเรื่องคิวก่อนก็ได้น้าา

พิกัด : ซอยศาลาแดง 1

FB : ศาลาแดง ซ.1 ทันตกรรม (SDC1st dentist)

The S Dental

ทำฟัน


ดิเอสคลินิก เป็นคลินิกทำฟันที่สะอาดและทันสมัยสุด ๆ เด่น ๆ คือเน้นจัดฟัน ขูดหินปูน รักษารากฟัน จัดฟันก็ราคาไม่แรงเลยอยู่ที่หลักหมื่น คุยปรึกษากับหมอเรื่องราคาก่อนได้ค่ะ มีผ่อนจ่าย หมอมือเบา ถ้าเจ็บหมอก็จะหยุดและเบามือลง ใครกลัวการทำฟันแนะนำที่นี่เลย หมอใจดีเว่อร์

พิกัด : สวนพลูซอย 8

FB : The S Dental

Denta Joy The Orthodontist

จัดฟัน


ที่นี่มีเครื่องสแกนฟัน 3 มิติ อยากเห็นฟันตัวเองแบบชัด ๆ ว่ามีปัญหาอะไร ลองแวะมาปรึกษากับหมอก่อนได้ หมอก็จะให้เราดูว่าตอนนี้ฟันเรามีอะไรที่ต้องรักษาบ้าง เรื่องฟันผุ ฟันคุด รากฟัน และคราบหินปูนต่าง ๆ อยากรักษาปัญหาฟันเรื่องไหนก็บอกหมอ และจองคิวได้เลย

พิกัด : ซอยสุขุมวิท 55

FB : Dentajoy Dental

Thonglor Dental Hospital

จัดฟัน


คลินิกทำฟันมาตรฐานสากล ที่ดารามาทำกันเยอะมากกก ส่วนใหญ่มาจัดฟันแบบใสกัน คุณหมอดูแลให้เคสต่อเคสเลย ฟันเก ฟันซ้อน ฟันผุ ฟันบิ่นก็แก้ได้ ยิ่งใครที่เจอปัญหาจัดฟันมาแล้วแต่ฟันล้ม แนะนำให้จัดฟันแบบใสของที่นี่เลยค่ะ เข้าที่ไวสุด ๆ

พิกัด : ซอยสุขุมวิท 55

FB : Thonglor Dental Hospital

Dental Planet Clinic

จัดฟัน


คลินิกจัดฟันอีกหนึ่งที่ ที่คนมาทำกันเยอะ มีทั้งแบบจัดฟันแบบใส จัดฟันแบบโลหะ สะอาด ปลอดภัย ราคาไม่แรง เคสจัดฟันทุกเคส ไม่เสียค่าพิมพ์ปาก ไม่เสียค่าเอ็กซเรย์ ไม่เสียค่ารีเทนเนอร์หลังถอดเครื่องมือ ไม่เสียค่าเครื่องมือหลุด แถมใช้เครื่องมือยี่ห้อ 3M จากอเมริกาด้วย มาตรฐานดีมากก

พิกัด : เมเจอร์อเวนิวรัชโยธิน ชั้น 3

FB :  Dental Planet Clinic


สรุป ข้อดี VS ข้อเสีย ของการจัดฟัน

ข้อดีข้อเสีย

และนี่ก็คือข้อดีข้อเสียของการจัดฟันนะคะ ถามว่าคุ้มมั้ย? ถ้าใครมีปัญหาเรื่องฟันแบบหนักจริง ๆ ก็จัดเถอะค่า ยังไงก็คุ้ม เรื่องสุขภาพช่องปากและฟันรักษาไว้ให้ดีที่สุดดีกว่า ฟันร่วงหมดปากอะไหล่มีแค่ฟันปลอมนะจ๊ะ ส่วนใครที่มีปัญหานิดหน่อย ยังดูแลความสะอาดได้ง่าย ๆ ก็ไม่ต้องจัดหรอกค่ะ อาจจะไปทำฟันรายปี ขูดหินปูน รักษาฟันผุ ผ่าฟันคุด ก็พอ แต่ถ้าซีเรียสมากจริง ๆ โอเคกับค่าใช้จ่าย พร้อมรับทุกเหตุการณ์ก็ลุยโล้ดดดด

บทความที่น่าสนใจอื่น ๆ