เปิดมิติความอร่อยกับ “ดาราเทวีเอแคลร์” หนึ่งในขนมฝรั่งเศสที่เราเข้าใจผิดกันมาตลอด
  1. เปิดมิติความอร่อยกับ “ดาราเทวีเอแคลร์” หนึ่งในขนมฝรั่งเศสที่เราเข้าใจผิดกันมาตลอด

เปิดมิติความอร่อยกับ “ดาราเทวีเอแคลร์” หนึ่งในขนมฝรั่งเศสที่เราเข้าใจผิดกันมาตลอด

เปิดประสบการณ์ความอร่อยแบบคำเดียวหมดในพริบตา กับ “ดาราเทวีเอแคลร์” ขนมหวานสไตล์ฝรั่งเศส
[Ad] • 23 พ.ย. 2014 · โดย

ตอนเด็กๆ นั้น ทุกคนคงเคยกินขนมชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “เอแคลร์” ซึ่งมีลักษณะเป็นแป้งก้อนเล็กๆ กลมๆ มีไส้ครีมวานิลลาหวานๆ นวลๆ อยู่ข้างใน ซึ่งขนมชนิดนี้ถูกเรียกว่า “เอแคลร์” มาข้านาน และเป็นที่นิยมในหมู่คนรักของหวานยิ่งนัก

แต่แล้วเมื่อกาลเวลาผ่านไป ก็มีขนมชิดหนึ่งรูปทรงยาวรี มีไส้อยู่ข้างใน และมีครีม หรือน้ำตาลฟองดองท์ หรือคัสตาร์ดท้อปปิ้งอยู่ด้านบนอีกที และอาจจะมีผลไม้ หรือแยม หรือเกล็ดช็อกโกแลตประดับตกแต่งเพื่อเพิ่มความสวยงามและเพิ่มรสชาติอยู่ด้วยอีกนิดหน่อย และขนมนี้ก็มีชื่อเรียกว่า “เอแคลร์” เช่นกัน

ซึ่งขนมรูปทรงนี้นี่แหละ คือ “เอแคลร์” ของจริง และเป็นตัวตนที่แท้จริงของขนมที่ชื่อว่า “เอแคลร์” ที่เราสับสนไปเรียกขนมอีกชนิดหนึ่งผิดเป็น “เอแลคลร์” กันมาโดยตลอด

Rose Raspberry Lychee eclair

(จากหน้า) Mango Eclair, Pistachio & Raspberry Eclair และ The Top Eclair

“เอแคลร์” (Éclair) เป็นขนมฝรั่งเศสที่ตัวแป้งทำจากแป้งชูส์ และคำว่า “Éclair” ในภาษาฝรั่งเศสแปลว่า “ฟ้าแล่บ” ที่ชื่อแบบนี้ เพราะเอแคลร์เป็นขนมที่อร่อยมากเสียจนเพียงแค่หยิบใส่ปาก ขนมก็จะหายวับไปในพริบตา รวดเร็วเหมือนสายฟ้าแล่บนั่นเอง

Strawberry Eclair

รวม

Mango Eclair

และจากที่เรียกผิดกันมาแสนนาน ตอนนี้ “เอแคลร์” เวอร์ชั่นที่แท้จริงกำลังเริ่มฮิตในบ้านเรามากขึ้นเรื่อยๆ จนร้านเบเกอรี่หลายๆ ร้าน เริ่มทำขนมชนิดนี้ออกมาวางขายกันมากขึ้น และหนึ่งในนั้น คือ “ดาราเทวีเค้กช็อป” โรงแรมดาราเทวี เชียงใหม่ ที่นำเสนอเอแคลร์รสชาติต่างๆ สีสันสวยงาม ซึ่งยังคงเอกลักษณ์ในแบบ “ดาราเทวี” เอาไว้อย่างครบถ้วน นั่นคือ ใช้วัตถุดิบชั้นดี และไม่ว่าจะทำเอแคลร์รสชาติไหน ก็จะใช้วัตถุดิบที่เป็นรสชาตินั้นจริงๆ เช่น “Mekong & O-lieng Eclair” ที่มีรสแม่โขงเจือจางอยู่นิดหน่อยพอหอมปากหอมคอ ผสานกับรสชาติขมอมหวานของโอเลี้ยง หรือ “Strawberry Eclair” ที่ใช้เนื้อสตรอเบอร์รี่จริงๆ มาทำ และ “Mango Eclair” ที่ทั้งสอดไส้เนื้อมะม่วงและมีมะม่วงชิ้นเล็กๆ ประดับอยู่ด้านบน ซึ่งจะมีราคาชิ้นละ 60 บาท

Cha Mook Eclair

กำลังดิปหน้าเอแคลรส Thai tea

กำลังดิปหน้าเอแคลรส Pistachio

นอกจากนี้ยังมีรสชาติอื่นๆ อีกหลายรสชาติ คือ Milk Passion Eclair, Vanilla Eclair, Pandan Eclair, Blueberry Violet Eclair, Pistachio & raspberry Eclair, Uganda Eclair และ The Top Eclairโดยราคาของเอแคลร์แบบปกติจะอยู่ที่ชิ้นละ 50 บาทส่วนรสที่มีการตกแต่งหน้าเอแคลร์เยอะกว่าปกติ เช่น “Mango Eclair” จะมีราคาชิ้นละ 60 บาท

กำลังตกแต่งหน้าเอแคลรสกุหลาบ (Rose eclair)

Uganda Eclair

กำลังตกแต่งหน้าเอแคลรส Thai tea

กำลังตกแต่งหน้าเอแคลรส Thai tea

กำลังตกแต่งหน้าเอแคลรส Rose

แต่หากใครอยากกินขนม “เอแคลร์” แสนอร่อย อาจจะต้องลงทุนบินไปกินที่เชียงใหม่กันหน่อย เพราะตอนนี้ “ดาราเทวีเอแคลร์” ยังมีขายแค่เฉพาะ 2 สาขาที่เชียงใหม่เท่านั้น คือ ที่ “ดาราเทวีเค้กช็อป” โรงแรมดาราเทวี เชียงใหม่ และ “Dhara Dhevi Patisserie” ที่ ห้างสรรพสินค้า Maya

แต่หากมีใจรักในขนมหวานเสียอย่าง ถึงจะไกลแค่ไหน ก็เชื่อว่าเหล่าคนรักขนมหวานคงจะไม่ย่อท้อที่จะตามไปกินอย่างแน่นอน

แผนที่

ในโรงแรมดาราเทวีเชียงใหม่

การติดต่อ

Dhara Dhevi Patisserie ห้าง Maya
Phone number : 052-081-550
55 หมู่ 5 ถนนห้วยแก้ว ต.ช้างเผือก อ.เมืองเมญ่า,เมืองเชียงใหม่