แบบทดสอบบุคลิกภาพ DISC หาจุดแข็งจุดอ่อนของตัวเองว่าเหมาะกับทำงานสายไหน
 1. แบบทดสอบบุคลิกภาพ DISC หาจุดแข็งจุดอ่อนของตัวเองว่าเหมาะกับทำงานสายไหน

แบบทดสอบบุคลิกภาพ DISC หาจุดแข็งจุดอ่อนของตัวเองว่าเหมาะกับทำงานสายไหน

แบบทดสอบบุคลิกภาพ DISC หาจุดแข็งและจุดอ่อนของตัวเอง เลือกงานให้ตรงกับบุคลิก เพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น แถมยังทำให้เราเข้าใจคนอื่นมากขึ้นอีกด้วย!
writerProfile
9 ส.ค. 2021 · โดย

สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังค้นหาตัวเองอยู่ ลองมาทำแบบทดสอบค้นหาตัวเอง เพื่อค้นหาอาชีพที่ใช่กันดีกว่าค่ะ ซึ่งแบบทดสอบที่ Wongnai Beauty  เอามาฝากในวันนี้ เป็นแบบทดสอบบุคลิกภาพที่เรียกว่า DISC Model ช่วยให้เราเข้าใจสไตล์การทำงานของตัวเองมากขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสาร ทำให้เราเข้าใจคนอื่นได้ ถ้าอยากรู้ว่า  DISC Model คืออะไร ตามไปดูเลยค่ะ! 

DISC Model คือ?

DISC คือ ลักษณะบุคลิกภาพที่สามารถสังเกตได้และคาดการณ์ได้ของมนุษย์จากสภาพแวดล้อม พัฒนาโดย Dr.William Moulton Marston ซึ่ง ประกอบไปด้วย 4 แบบ คือ Dominance, Inducement, Submission และ Compliance จริง ๆ แล้วทุกคนมีลักษณะทั้ง 4 แบบในคนเดียวกัน อยู่ที่ว่าจะมีด้านไหนที่แสดงออกมาชัดเจนที่สุด ซึ่งด้านที่แสดงออกมาชัดเจนก็คือ “จุดเด่น” ของเรานั่นเองค่ะ

แบบทดสอบบุคลิกภาพ DISC Model แบบทดสอบเพื่อพัฒนาตัวเอง

ประโยชน์ของ DISC

หลาย ๆ บริษัท ใช้แบบทดสอบบุคลิกภาพ DISC เพื่อให้พนักงานได้ค้นหาความถนัดของตัวเอง ทำให้รู้จักตัวเองมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยในการพัฒนาความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง และสามารถพัฒนาตัวเองให้ถูกจุดอีกด้วย บางทีมก็ใช้แบบทดสอบ DISC เพื่อวางตำแหน่งงานตามความถนัดของแต่ละคน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานเป็นทีมให้ดีขึ้น

ลักษณะต่าง ๆ ของ DISC

D - ผู้นำ (Dominance)

แบบทดสอบบุคลิกภาพ DISC Model แบบทดสอบเพื่อพัฒนาตัวเอง Type D ผู้นำ (Dominance)
 • ลักษณะเด่น : ลักษณะที่เห็นได้ชัดที่สุดคือ เป็นคนที่มุ่งมั่น ชัดเจน ตรงประเด็น ไม่อ้อมค้อม ความมั่นใจเต็มร้อย เป็นคนที่ตัดสินใจรวดเร็วและเด็ดขาด ซึ่งเป็นลักษณะเด่นในการเป็นผู้นำทีมได้ เป็นคนที่มักจะโฟกัสในเป้าหมาย รับผิดชอบอย่างถึงที่สุดจนกว่างานจะสำเร็จ ไม่ชอบการหนีปัญหา คนกลุ่มนี้มุ่งหน้าเท่านั้น! ถึงแม้จะเป็นงานที่ยากก็ไม่ยอมแพ้ง่าย ๆ ไม่มีลิมิต ชีวิตเกินร้อยที่แท้จริง 
 • แรงจูงใจ : เพราะว่าเป็นคนที่มุ่งแต่เป้าหมาย ถ้ามีโอกาสใหม่ ๆ เข้ามาก็พร้อมที่จะพุ่งชน คนกลุ่มนี้ชอบที่จะพัฒนาตัวเองตลอดเวลา ถ้ามีสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการทำงาน ก็จะแฮปปี้สุด ๆ
 • จุดที่ต้องระวัง : แน่นอนว่าด้วยความที่เป็นคนมั่นใจเกินร้อย บางครั้งก็ดูเป็นคนอีโก้สูง ไม่ยอมฟังใคร ลักษณะของผู้นำที่ดี นอกจากพาทีมไปยังเป้าหมายได้สำเร็จแล้ว ก็ยังต้องฟังคำเตือน หรือข้อเสนอแนะของคนอื่นด้วย และยิ่งมีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่มากเท่าไร ความคาดหวังก็ยิ่งสูงตามมา ถ้าลดความคาดหวังลง และยอมรับในผลของความล้มเหลวได้ ก็จะเป็นเรื่องที่ดีขึ้นค่ะ นอกจากเป้าหมายแล้ว ระหว่างทางก็สำคัญเช่นกัน บางทีอาจจะมองข้ามรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ไป

ความสัมพันธ์ของคนกลุ่ม D กับคนอื่น

 • ความสัมพันธ์ D กับ D : เรียกได้ว่าขิงก็รา ข่าก็แรง! ที่ต่างฝ่ายต่างอีโก้ใส่กัน อาจจะต้องลดระดับความแรงลงบ้าง เพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะ
 • ความสัมพันธ์ D กับ I : พยายามลดความตึงเครียดลง ด้วยบทสนทนาเล็ก ๆ น้อย ๆ อาจจะทำให้ร่วมงานกันได้ง่ายขึ้น
 • ความสัมพันธ์ D กับ S : อาจจะรู้สึกว่าคนกลุ่ม S เป็นคนจุกจิก และไม่ทันใจ แต่ก็พยายามเข้าใจเขาหน่อยนะ
 • ความสัมพันธ์ D กับ C : ถ้าไปเล่าประสบการณ์ส่วนตัวให้คนกลุ่ม C  ฟัง อาจจะทำให้เป็นดูเป็นคนขี้โม้ ถ้าจะให้เชื่อ ต้องยืนยันด้วยหลักฐาน

I - ผู้มีอิทธิพล (Influence)

แบบทดสอบบุคลิกภาพ DISC Model แบบทดสอบเพื่อพัฒนาตัวเอง Type I ผู้มีอิทธิพล (Influence)
 • ลักษณะเด่น : แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงผู้มีอิทธิพลแล้ว ก็ต้องมีภาพลักษณ์ที่ดี ใคร ๆ ก็ต่างประทับใจตั้งแต่แรกเห็น คนกลุ่มนี้เป็นคนที่ค่อนข้างจะกระตือรือร้น คอยส่งพลังบวก ๆ ให้คนรอบข้างเสมอ มักจะมองโลกในแง่ดีและมีความคิดสร้างสรรค์ สามารถสร้างบรรยากาศดี ๆ ให้คนรอบข้างได้ มนุษยสัมพันธ์ดีเป็นเลิศ โน้มน้าวใจคนเก่ง เป็นตัวของตัวเองและมีความกล้าแสดงออก
 • แรงจูงใจ : บรรยากาศในการทำงานที่ดี ไม่ตึงเครียดจนเกินไป และการได้แสดงความสร้างสรรค์ของตัวเองออกมา จะทำให้คนกลุ่มนี้รู้สึกภูมิใจกับงานที่ทำสุด ๆ มีบรรยากาศการทำงานที่อิสระจะยิ่งชอบ
 • จุดที่ต้องระวัง : เป็นคนที่มักจะปฏิเสธคนไม่เก่ง และมักจะไว้ใจคนอื่นมากเกินไป ด้วยสกิลการโน้มน้าวใจคน อาจจะโดนหมั่นไส้ เพราะพูดไม่ตรงประเด็นสักที โดนรบกวนสมาธิได้ง่าย ๆ เพราะมีเรื่องให้สนใจหลายอย่าง ด้วยความอัธยาศัยดี อาจจะต้องมีขอบเขตในการช่วยเหลือบ้าง

ความสัมพันธ์ของคนกลุ่ม I กับคนอื่น

 • ความสัมพันธ์ I กับ D : กลุ่ม D เขาขอคนไม่เล่น! อาจจะต้องเก็บอาการขี้เล่นไว้บ้าง ต้องเก๊กขรึมและจริงจังนิดหน่อย ก่อนที่จะเข้าหา
 • ความสัมพันธ์ I กับ I : เป็นกลุ่มที่เข้ากันได้ ทำอะไรก็ลื่นไหลไปหมด แต่ระวังว่าติดเล่นเกินไป
 • ความสัมพันธ์ I กับ S : ต้องลดความกระตือรือร้นลงนิดหน่อย หายใจเข้าลึก ๆ พูดให้ช้า ๆ ลงรายละเอียด จะช่วยให้สื่อสารกันรู้เรื่องมากขึ้น
 • ความสัมพันธ์ I กับ C : กลุ่ม C เป็นคนที่ชอบวางแผน บางครั้งก็อาจจะโดนแกล้งได้ อย่าเชื่อคนง่ายนะจ๊ะ

S - ผู้รักความสงบ (Steadiness)

แบบทดสอบบุคลิกภาพ DISC Model แบบทดสอบเพื่อพัฒนาตัวเอง Type S ผู้รักความสงบ (Steadiness)
 • ลักษณะเด่น : เป็นคนใจเย็น สุขุม รอบคอบ เป็นสายซัพที่คอยประนีประนอมกับคนรอบข้าง ค่อนข้างจะเป็นคนที่เก็บดีเทล เก็บรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ทำงานออกมาค่อนข้างเนี้ยบและไร้ที่ติ! พร้อมที่จะช่วยเหลือทุกคน ทุกคนมักจะชอบทำงานด้วย ชอบทำตามกฎระเบียบ เป็นผู้ฟังที่ดี และเป็นที่ปรึกษาที่ดีด้วย คนกลุ่มนี้มักจะไม่ค่อยมีปัญหาขัดแย้งกับคนอื่นเท่าไร และเหมาะที่จะเป็นคนกลางคอยไกล่เกลี่ยปัญหา
 • แรงจูงใจ : คนกลุ่มนี้ไม่ชอบการปะทะอารมณ์ จึงชอบงานที่มั่นคง ไม่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ชอบงานที่กำหนดหน้าที่ชัดเจน ไม่ทำงานเกิน Job Description การทำงานในสถานที่ที่เป็น Work ไร้ Balance หรือสภาพเหมือนอยู่ในสนามรบตลอดเวลา อาจจะไม่ตอบโจทย์สำหรับคนกลุ่มนี้
 • จุดที่ต้องระวัง : คนกลุ่มนี้มักจะไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงอะไรที่กะทันหัน อาจจะต้องทำใจบ้าง และมักโดนมองว่าเป็นคนเอื่อย ๆ ไม่พัฒนาตัวเอง ชอบยึดติดกับอะไรเดิม ๆ นอกจากนี้ การที่เป็นคนเข้าใจทุกคน ขี้เกรงใจ ไม่ชอบทะเลาะ อาจจะทำให้โดนเอาเปรียบได้ง่าย

ความสัมพันธ์ของคนกลุ่ม S กับคนอื่น

 • ความสัมพันธ์ S กับ D : ด้วยความที่ D เป็นคนใจร้อน ชอบอะไรตรงประเด็น อาจจะต้องพูดให้ชัดถ้อยชัดคำ ไม่งั้นคนกลุ่ม D จะรู้สึกหงุดหงิด
 • ความสัมพันธ์ S กับ I : กลุ่ม I เป็นเพื่อนร่วมงานที่ชิล ๆ อยู่แล้ว ถ้าคุยเรื่องที่สนใจเหมือนกัน ก็ไม่มีปัญหา
 • ความสัมพันธ์ S กับ S : คนขี้เกรงใจสองคนมาเจอกัน ก็อาจจะเขิน ๆ อยู่บ้าง แต่ถ้าเปิดอกคุยกันตรง ๆ แล้ว ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเลยแหละ
 • ความสัมพันธ์ S กับ C : พยายามหาเรื่องในแง่บวกมาคุยกัน จะทำให้ไม่รู้สึกเหนื่อยในการเข้าหา

C - นักวิเคราะห์ (Conscientiousness)

แบบทดสอบบุคลิกภาพ DISC Model แบบทดสอบเพื่อพัฒนาตัวเอง Type C นักวิเคราะห์ (Conscientiousness)
 • ลักษณะเด่น : นักวางแผนที่ชอบทำอะไรเป็นระบบ เป็นขั้นเป็นตอน ชอบในรายละเอียด มีความรอบคอบ เป็นออกจะเป็นเพอร์เฟกชั่นนิสต์ ช่างสังเกต ชอบอะไรที่ซับซ้อน และชอบความเป๊ะ! ชอบที่จะคิดล่วงหน้า เพื่อจะประเมินความเสี่ยงที่จะเกิด วิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างถูกต้องและแม่นยำที่สุด ชอบที่จะทำตามกฎระเบียบ และชอบการเตรียมตัวล่วงหน้า
 • แรงจูงใจ : ชอบการทำงานที่มีข้อมูลพร้อม และอยากโชว์ให้คนเห็นถึงศักยภาพของตัวเอง การทำงานที่ได้ใช้ความสามารถในการคิดวิเคราะห์ เป็นงานที่ค่อนข้างเหมาะ และทำให้คนกลุ่มนี้อยากทำงานไปนาน ๆ
 • จุดที่ต้องระวัง : บางครั้งการถามในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ทำให้คนมองว่าเป็นคนจู้จี้จุกจิกเกินไป และการที่ต้องวางแผนให้เป๊ะ ก่อนที่จะทำอะไร ก็อาจจะทำให้พลาดโอกาสดี ๆ ได้เช่นกัน บางครั้งก็ควรจะลองเสี่ยงดูบ้าง จริง ๆ การขี้ระแวงก็เป็นข้อดี และก็เป็นข้อเสียได้เช่นกัน ต้องสมดุลให้ดี เป็นคนชอบวิจารณ์คนอื่น แต่ไม่ชอบให้คนอื่นวิจารณ์ตัวเอง อาจจะต้องผ่อนคลายตัวเอง แล้วยอมรับในข้อผิดพลาดบ้าง

ความสัมพันธ์ของคนกลุ่ม C กับคนอื่น

 • ความสัมพันธ์ C กับ D : คนกลุ่ม D อาจจะไม่ค่อยสนใจในดีเทลจุกจิก บางครั้งการยัดแต่ข้อมูลให้ อาจจะขัดแย้งกันได้
 • ความสัมพันธ์ C กับ I : คนกลุ่ม I มีแนวโน้มที่จะแสดงความคิดเห็นตามความรู้สึกสูง ถ้าหลีกเลี่ยงการปะทะอารมณ์ได้จะดีมาก เพราะจะไม่เหนื่อย
 • ความสัมพันธ์ C กับ S : ต้องรู้จักประนีประนอมกับคนกลุ่ม S หน่อยนะ หาจุดตรงกลางร่วมกันให้ได้ จะทำให้งานราบรื่นขึ้น
 • ความสัมพันธ์ C กับ C : ไม่มีใครเข้าใจเราดีเท่ากับพวกเดียวกันแล้วแหละ แต่บางครั้งก็รู้สึกน่าเบื่อจัง พยายามหาอะไรใหม่ ๆ หรือคุยเรื่องที่สนใจร่วมกันบ้าง


อ้างอิง 

Greator. 2021. "DISC - What can you learn from the personality test" [Online] เข้าถึงได้จาก https://greator.com/en/disc/ สืบค้นเมื่อ 3 สิงหาคม 2564 

Elaine Adamson. 2018. "Style Talk Series - DiSC - Focus on "D"" [Online] เข้าถึงได้จาก https://www.dotsleadership.com/blog/style-talk-series-disc-focus-on-D สืบค้นเมื่อ 3 สิงหาคม 2564 

Elaine Adamson. 2018. "Style Talk Series - DiSC - Focus on "I"" [Online] เข้าถึงได้จาก https://www.dotsleadership.com/blog/style-talk-series-disc-focus-on-i สืบค้นเมื่อ 3 สิงหาคม 2564 

Elaine Adamson. 2018. "Style Talk Series - DiSC - Focus on "S"" [Online] เข้าถึงได้จาก https://www.dotsleadership.com/blog/style-talk-series-disc-focus-on-S สืบค้นเมื่อ 3 สิงหาคม 2564 

Elaine Adamson. 2018. "Style Talk Series - DiSC - Focus on "C"" [Online] เข้าถึงได้จาก https://www.dotsleadership.com/blog/style-talk-series-disc-focus-on-C สืบค้นเมื่อ 3 สิงหาคม 2564 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะเพื่อน ๆ คิดว่าตัวเองอยู่ในกลุ่มไหนกันบ้างเอ่ย? อย่างที่บอกไปข้างต้นแล้วว่า แต่ละคนอาจจะมีนิสัยของแต่ละกลุ่มประกอบกันอย่างละนิดอย่างละหน่อยก็ได้ ที่สำคัญคือการปรับตัวและเข้าใจคนอื่น จะช่วยให้เราสามารถทำงานเป็นทีมร่วมกับคนอื่นได้อย่างราบรื่นค่ะ คนที่ทำงานเป็นหัวหน้า อาจจะไม่ใช่คนกลุ่ม D เสมอไป กลุ่มอื่น ๆ ก็สามารถเป็นผู้นำได้ อยู่ที่ประเภทของงานค่ะ และสำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากทำแบบทดสอบแนะแนวอาชีพ ก็สามารถลองดูบทความอื่น ๆ ต่อที่ด้านล่างนี้ได้เลย  

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ