เตรียมรับมือ “เชื้อโรค X” เชื้อโรคตัวใหม่ ที่อาจอันตรายกว่าโควิด-19!
  1. เตรียมรับมือ “เชื้อโรค X” เชื้อโรคตัวใหม่ ที่อาจอันตรายกว่าโควิด-19!

เตรียมรับมือ “เชื้อโรค X” เชื้อโรคตัวใหม่ ที่อาจอันตรายกว่าโควิด-19!

ปี 2021 นี้ เตรียมรับมือกับเชื้อโรคตัวใหม่ “เชื้อโรค X” ที่อาจรุนแรงกว่าโควิด-19 และอาจระบาดไปทั่วโลก น่ากลัวขนาดนี้ รีบไปดูกันดีกว่าว่ามันคืออะไรกันแน่ ?!
writerProfile
6 ม.ค. 2021 · โดย

นาทีนี้ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงเท่าสถานการณ์โควิดที่กลับมาระบาดหนักอีกครั้ง แถมยอดผู้ติดเชื้อก็ทำ New High ทุกวันแบบฉุดไม่อยู่ ถึงแม้จะมีข่าววัคซีนออกมาให้อุ่นใจบ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่มีแนวโน้มว่าจะหยุดการแพร่ระบาดได้เลย ซ้ำร้าย! ตอนนี้ดันมาพบเชื้อโรคปริศนา “เชื้อโรค X” หรือ “Disease X” ที่อาจจะรุนแรงกว่าโควิด-19 อีกด้วย!

“เชื้อโรค X” หรือ “Disease X” คืออะไร มีที่มาอย่างไร ?

องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า “โรค X” หรือ “Disease X” คือ โรคที่เกิดจากเชื้อโรคที่ไม่ทราบชนิดและไม่ทราบสาเหตุการเกิดที่แน่ชัด เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ศาสตราจารย์ Jean-Jacques Muyembe-Tamfum ผู้ร่วมค้นพบเชื้อไวรัสอีโบลา (Ebola) เมื่อปี 1976 ออกมาเตือนว่า เราอาจต้องเผชิญกับเชื้อไวรัสตัวใหม่ ซึ่งเป็นเชื้อโรคปริศนา หรือ “เชื้อโรค X” ที่เชื่อว่าอาจจะแพร่ระบาดได้เร็วเท่ากับโควิด-19 ร้ายแรงเท่ากับเชื้อไวรัสอีโบลา ที่อัตราการเสียชีวิตสูงถึง 50-90 เปอร์เซ็นต์ และอาจมีความรุนแรงมากกว่าโควิด-19!

เชื้อโรค X, Disease X, อีโบลา, สาธารณสุข, เชื้อไวรัส, โควิด, โควิด-19
ศาสตราจารย์ Jean-Jacques Muyembe-Tamfum เครดิตรูปภาพ ctvnews.ca

ส่วนที่มาของ “เชื้อโรค X” หรือ “Disease X” นั้น ถูกพบในผู้หญิงรายหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชนบทของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก โดยมีอาการป่วยเบื้องต้นของโรคไข้เลือดออก และแสดงอาการคล้ายผู้ป่วยอีโบลา แต่ผลการตรวจหาเชื้ออีโบลากลับออกมาเป็นลบ (ไม่พบเชื้อ) ทำให้แพทย์กังวลว่าผู้ป่วยหญิงรายนี้จะเป็นผู้ป่วยหมายเลข 0 หรือผู้ป่วยคนแรกของเชื้อโรคตัวใหม่

เชื้อโรค X, Disease X, อีโบลา, สาธารณสุข, เชื้อไวรัส, โควิด, โควิด-19
เครดิตรูปภาพ : lagosmetropolitan.com

อย่างไรก็ตาม องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า “เชื้อโรค X” ยังคงเป็นแค่ "สมมติฐาน" แต่บรรดานักวิทยาศาสตร์และสาธารณสุข กลัวว่าในอนาคตหากเกิดการระบาดขึ้นจริง เชื้อโรคปริศนานี้อาจจะแพร่ระบาดและนำภัยคุกคามไปทั่วโลก เหมือนโควิด-19 ที่เรากำลังเผชิญกันอยู่ตอนนี้

เชื้อโรค X, Disease X, อีโบลา, สาธารณสุข, เชื้อไวรัส, โควิด, โควิด-19
การทำงานของกลุ่มแพทย์ในเขตแพร่ระบาดของไวรัสอีโบลา เครดิตรูปภาพ : thesatorireport.com

จะรับมือกับ “เชื้อโรค X” ได้อย่างไร ?

เชื่อเลยว่าทุกคนคงเป็นกังวลกันไม่ใช่น้อยเลย โควิด-19 ที่ว่าน่ากลัว มาเจอ เชื้อโรค X นี่ขอยอมแพ้! แต่อย่าเพิ่งตื่นตูมและเป็นกังวลจนทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำกันนะคะ เพราะเราสามารถป้องกันและรับมือกับมันได้ง่าย ๆ เพียงแค่…

1. ล้างมือให้สะอาด

2. สวมหน้ากากอนามัย

3. กินอาหารปรุงสุก และงดกินอาหารป่า

4. ไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น

แม้ว่าตอนนี้ "เชื้อโรค X" ยังคงเป็นสมมติฐานและยังไม่มีรายงานการแพร่ระบาดใด ๆ เกิดขึ้น เราก็ไม่ควรประมาท เพราะโรคอุบัติใหม่นั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทุกวัน ทุกวินาที และมันน่ากลัวเสมอ เฉกเช่น โควิด-19 ที่เรากำลังเผชิญอยู่ตอนนี้ ฉะนั้นเราต้องรู้จักรับมือและป้องกันตัวเองอย่างเคร่งครัดเป็นอันดีที่สุดค่ะ

Refences :

CNN (2021) “Hunting for 'Disease X' In the Congo rainforrest, the doctor who discovered Ebola warns of deadly viruses yet to come” เข้าถึงได้จาก https://edition.cnn.com/ สืบค้นเมื่อ 5 มกราคม 2564

World Health Organization, “Prioritizing diseases for research and development in emergency contexts” เข้าถึงได้จาก https://www.who.int/ สืบค้นเมื่อ 5 มกราคม 2564