ยังจำได้มั้ย? ย้อนวันวาน 15 ตำนานเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีในดวงใจติ่ง
  1. ยังจำได้มั้ย? ย้อนวันวาน 15 ตำนานเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีในดวงใจติ่ง

ยังจำได้มั้ย? ย้อนวันวาน 15 ตำนานเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีในดวงใจติ่ง

ทดสอบความเป็นติ่งในตัวคุณ! กับลิสต์เกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีในตำนาน ลองมาเช็กกันสิว่าเพื่อน ๆ จะจำได้ไหม เคยร้องเพลงตามบ้างหรือเปล่า มีวงไหนอยู่ในใจบ้าง รีบตามมาดูกัน~
writerProfile
18 มิ.ย. 2021 · โดย

ด้วยความที่เมื่อสัปดาห์ก่อน แอดมีโอกาสได้ดูไลฟ์การแสดงของวง After School ที่กลับมา Reunion กัน เลยเกิดความคิดถึงวงเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลี (K-pop Girl Group) เมื่อช่วง 10 ปีก่อน จนตามไปย้อนดูและย้อนฟังเพลงช่วงนั้นแบบรัว ๆ แล้วถึงกับอุทานกับตัวเองว่า “ชั้นร้องตามได้ทุกเพลงเลยนี่นา!” เลยคิดว่าน่าจะมีเพื่อน ๆ หลายคนที่รู้สึกแบบเดียวกันกับแอด

วันนี้แอดและ Wongnai Beauty จึงอยากชวนเพื่อน ๆ ไปย้อนความหลังทดสอบความเป็นติ่งในตัวคุณ! กับเช็กลิสต์ ยังจำได้มั้ย? ย้อนวันวาน 15 ตำนานเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีในดวงใจติ่ง ลองมาเช็กกันสิว่าเพื่อน ๆ จะจำได้ไหม เคยร้องเพลงตามบ้างหรือเปล่า มีวงไหนอยู่ในใจบ้าง รีบตามมาดูกันเลยจ้า~

ย้อนวันวานกับลิสต์ตำนานเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีในดวงใจติ่ง!

ตำนานเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลี (K-pop Girl Group)

1.Baby V.O.X

Baby V.O.X

เริ่มกันที่ Baby V.O.X หรือชื่อเต็ม ๆ ว่า “Baby Voices Of Xpression” วงไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปรุ่นบุกเบิก ภายใต้สังกัด DR Music เดบิวต์เมื่อปี 1997 และยุบวงลงในปี 2006 ช่วงแรก ๆ สมาชิกมีการถอนตัวและเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาเรื่อย ๆ ตามคอนเซปต์ จนมาลงตัวที่ Kim Ez, Lee Hee Jin, Shim Eun Jin, Kan Mi Youn และ Yoon Eun Hye เป็นหนึ่งในเกิร์ลกรุ๊ปอันดับต้น ๆ ของเกาหลี ครองแชมป์อันดับ 1 ในชาร์ตด้วยเพลง By Chance ตอกย้ำความดังด้วยฐานแฟนคลับและการไปแสดงสดในหลาย ๆ ประเทศแบบนับไม่ถ้วน!

Source : 1

2.After School

After School

After School เกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีคุณภาพ โดดเด่นด้วยคอนเซปต์นักเรียนและจบการศึกษาสไตล์คล้าย ๆ เกิร์ลกรุ๊ปญี่ปุ่น ภายใต้สังกัด Pledis Entertainment วงเริ่มเดบิวต์ในปี 2009 และพักกิจกรรมไปก่อนตั้งแต่ปี 2015 โดยช่วงแรกมีสมาชิกทั้งหมด 5 คนคือ Kahi, Jungah, Jooyeon, Soyoung และ Bekah ต่อมามีสมาชิกเพิ่มเข้ามาอีก 1 คนคือ Uee หลังจากเดบิวต์ได้ 9 เดือน Soyoung ก็ขอลาออก จากนั้นจึงมีสมาชิกเพิ่มมาอีก 2 คนคือ Nana และ Raina ทำให้สมาชิกของวงตอนนั้นมีทั้งหมด 7 คน After School มีเพลงดังหลายเพลง เช่น Diva, Bang!, Because of You และ Flashback แถมล่าสุดได้มีการ Reunion ขึ้นในปี 2021 นี้อีกด้วย

Source : 1

3.Girls’ Generation

Girls’ Generation

Girls’ Generation หรือมีชื่อภาษาเกาหลีว่า “Sonyeo Shidae (SNSD)” วงเกิร์ลกรุ๊ปชื่อดังของประเทศเกาหลีใต้ ภายใต้สังกัด SM Entertainment เดบิวต์ในปี 2007 กับเพลง Into the New World ด้วยสมาชิก 9 คนคือ Taeyeon, Sunny, Tiffany, Hyoyeon, Yuri, Sooyoung, Yoona, Seohyun และ Jessica เป็นวงที่รู้จักกันไปทั้งทั่วเอเชียและทั่วโลก มีเพลงที่ดังและฮิตหลายเพลง เช่น The Boys, Genie, Oh!, Run Devil Run และ Gee ที่ถูกขนานนามว่าเป็น “เพลงแห่งทศวรรษประจำเกาหลีใต้!”

Source : 1

4.Brown Eyed Girls

Brown Eyed Girls

Brown Eyed Girls เกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีสุดแซ่บแห่งสังกัดค่าย Neganetwork สมาชิกประกอบไปด้วย Jea, Ga-In, Narsha และ Miryo เปิดตัวเดบิวต์ในปี 2006 เป็นวงสไตล์ R&B, Hip-Hop และ Jazz มีเพลงฮอตฮิตหลายเพลง เช่น Abracadabra, Candy Man, Sign, L.O.V.E, How และ My style โดยเฉพาะเพลง Abracadabra ที่ดังและโดนใจเหล่าแฟนคลับไปทั่วทั้งโลก ด้วยท่าเต้นที่เป็นเอกลักษณ์ และลุคในเอ็มวีที่แซ่บเปรี้ยวเยี่ยวราด ที่กลายเป็นตำนานมาจนถึงทุกวันนี้!

Source : 1

5.2NE1

2NE1

เกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีสุดเท่ 2NE1 สังกัดค่าย YG Entertainment มีสมาชิกประกอบไปด้วย CL, Park Bom, DARA และ Min Ji เดบิวต์ในปี 2009 ด้วยเพลง LOLLIPOP ในงานโปรเจกต์โฆษณาโทรศัพท์มือถือ LG ร่วมกับ BIGBANG ประสบความสำเร็จด้วยมีเพลงติดอันดับ 1 บน Gaon Music Chart คว้ารางวัล MAMA สาขาศิลปินหญิงหน้าใหม่ยอดเยี่ยมและเพลงแห่งปี อีกทั้งเพลง I Am the Best ยังได้ยอดขายกว่า 4 ล้านดาวน์โหลด จนกลายเป็นเพลงแรกของวงที่ขึ้นอันดับ 1 บน Billboard World Digital Song และไม่เพียงแค่เพลงที่ดังไปทั่วโลก เพราะลุคการแต่งตัวของพวกเธอที่เท่และซ่า จนทำให้หลายคนยกให้เป็นไอคอนแห่งวงการแฟชั่นที่โดดเด่นและมีซิกเนเจอร์ที่ไม่เหมือนใคร!

Source : 1

6.Wonder Girls

Wonder Girls

Wonder Girls เกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีชื่อดัง ภายใต้สังกัด JYP Entertainment พวกเธอเดบิวต์ในปี 2007 ด้วยเพลง Irony เริ่มต้นด้วยสมาชิก 5 คนคือ Sunye, Sohee, Hyuna, Sunmi และ Yeeun แต่ต่อมาได้มีสมาชิกใหม่เข้ามาเพิ่มคือ Hyelim เป็นอีกเกิร์ลกรุ๊ปที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก มีเพลงฮิตมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Tell Me, So Hot, Be My Baby และ Nobody ยิ่งไปกว่านั้น Wonder Girls ยังเป็นศิลปินวงแรกของเกาหลีใต้ที่ติดอันดับบน Billboard Chart อีกด้วย

Source : 1

7.4MINUTE

4MINUTE

4MINUTE เกิร์ลกรุ๊ปสุดร้อนแรงแห่งสังกัด CUBE Entertainment ประกอบไปด้วยสมาชิก 5 คนคือ Jihyun, Gayoon, Jiyoon, Hyun-A และ Sohyun ด้วยคอนเซปต์ที่ว่า “แค่เพียง 4 นาทีบนเวที พวกเธอก็ทำให้แฟน ๆ เคลิบเคลิ้มกับเสน่ห์ที่แตกต่างของสมาชิกได้” เปิดตัวครั้งแรกในปี 2009 ด้วยเพลง Hot Issue เพลงแดนซ์สุดเป๊ะปัง ที่ทะยานขึ้นสู่อันดับ 1 Mnet และยังมีเพลงฮิตอีกหลายเพลงที่ติดหูแฟน ๆ รวมถึงลุคและท่าเต้นแซ่บ ๆ ที่หลายคนต้องโคฟเวอร์ไปตาม ๆ กัน

Source : 1

8.Miss A

Miss A

Miss A อีกหนึ่งเกิร์ลกรุ๊ปที่สร้างความฮือฮาด้วยท่ายกขาในตำนาน เป็นวงที่รวมทั้งสัญชาติจีนและเกาหลีใต้ อยู่ภายใต้สังกัด JYP Entertainment เดบิวต์ในปี 2010 ด้วยสมาชิก 4 คนคือ Fei, Jia, Min และ Suzy กับเพลง Bad Girl Good Girl ด้วยลุคเซ็กซี่ ร้อนแรง และสไตล์เพลงที่โดดเด่น ทำให้เป็นอีกหนึ่งวงที่มีแฟน ๆ ชื่นชมและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีเพลงติดหูมากมายทั้ง Good Bye Baby, Touch, Breathe และ Only You ก่อนประกาศยุบวงลงในปี 2017

Source : 1

9.Kara

Kara

Kara หรือ “Chara” ที่แปลว่า “ท่วงทำนอง” ในภาษากรีก เดบิวต์ในปี 2007 ภายใต้สังกัด DSP Media ด้วยเพลง Break It มีสมาชิกลงตัวอยู่ที่ 5 คนคือ Gyu-ri, Seung-yeon, Hara, Nicole และ Ji-young เป็นวงที่ปรับเปลี่ยนลุคให้แฟน ๆ ลุ้นกันอยู่บ่อย ๆ ไม่ว่าจะลุคน่ารักสดใสหรือลุคเท่เซ็กซี่น่าค้นหา ประสบความสำเร็จอย่างมากทั้งเพลง Lupin, Step, Jumping, Honey และ Wanna ก่อนที่สมาชิกจะไม่ต่อสัญญาและประกาศยุบวงลงในปี 2016

Source : 1

10.f(x)

f(x)

f(x) เกิร์ลกรุ๊ปหลากสัญชาติ ภายใต้สังกัด SM Entertainment เป็นวงที่โดดเด่นมาก ๆ ทั้งลุค เพลง และท่าเต้น เดบิวต์ในปี 2009 ด้วยเพลง La Cha Ta โดยมีสมาชิกคือ Sulli, Amber, Krystal, Luna และ Victoria พร้อมคอนเซปต์ Asia Pop Dance Group เป็นวงหลายคนพูดถึงกันอย่างมากและยอมรับกันในระดับสากล มีเพลงฮิต ๆ อย่าง Hot Summer, Chu และ Red Light นอกจากนี้ยังเป็น K-pop วงแรกที่ได้เข้าร่วมการแสดงในงาน SXSW คอนเสิร์ตชื่อดังของอเมริกา และติดอันดับ 7 ใน 10 ของเกิร์ลกรุ๊ปแห่งทศวรรษ

Source : 1

11.SISTAR

SISTAR

SISTAR เกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีสุดเซ็กซี่ เปรี้ยว แซ่บ ที่เรียกได้ว่ายั่ว ๆ บด ๆ เลยก็ได้ วง SISTAR อยู่ภายใต้สังกัดค่าย Starship Entertainment เดบิวต์ในปี 2011 มีสมาชิกในวงคือ Hyolyn, Bora, Soyou และ Dasom ประสบความสำเร็จตั้งแต่อัลบั้มเปิดตัว So Cool แถมยังมีเพลงติดอันดับ 1 บน Gaon Music Chart ถึง 9 เพลงติดต่อกัน ตั้งแต่ปี 2011-2017 มีเพลงฮิตหลายเพลงที่ติดหูแฟน ๆ เช่น So Cool, Give It to Me, Touch My Body, Loving U และ Alone ที่ทำให้วงคว้ารางวัล MAMA สาขาศิลปินกลุ่มหญิงยอดเยี่ยมปี 2012

Source : 1

12.T-ARA

T-ARA

T-ARA เกิร์ลกรุ๊ปภายใต้สังกัด MBK Entertainment ใช้เวลาซ้อมนานกว่า 3 ปี กว่าจะเดบิวต์ในปี 2009 ด้วยคอนเซปต์ “ราชินีแห่งวงการเพลง” ที่สวมใส่มงกุฎเทียร่าอันสวยงาม เป็นวงที่คนสนใจเป็นอย่างมาก เพราะมาในฐานะวงน้องใหม่ในสมัยนั้น มีเพลงฮิตติดหูอย่างเช่น TTL (Time to Love), Bo Peep Bo Peep, You Drive Me Crazy และโดยเฉพาะ Roly Poly ที่สไตล์เพลง ลุคการแต่งตัววินเทจ และท่าเต้นที่ไม่เหมือนใคร จนทำให้เพลงนี้ดังไปทั่วโลก เป็นวงมีการปรับเปลี่ยนสมาชิกภายในวงอยู่เรื่อย ๆ ตลอดเวลา จนกระทั่งมีการยุติโปรโมทวงไปในปี 2017

Source : 1

13.Rainbow

RAINBOW

RAINBOW เกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีภายใต้ DSP Media ที่มาพร้อมเสน่ห์หลากหลาย เดบิวต์ในปี 2009 พร้อมด้วยสมาชิก 7 คนคือ Woori, Seungah, Jaekyung, Noeul, Yoonhye, Jisook และ Hyunyoung ตามคอนเซปต์สายรุ้ง 7 สี มีความวาไรตี้ไม่เหมือนใคร และมีเพลงฮิต ๆ ปัง ๆ เช่น A, Tell Me Tell Me และ Sunshine วง Rainbow เป็นวงที่แฟนคลับเสียดายมาก ๆ ตอนที่ประกาศยุบวง เพราะหลายเสียงมองว่าทางค่ายไม่ค่อยดันสักเท่าไร แม้ว่าความสามารถของสมาชิกทุกคนจะไปได้ไกลกว่านี้ก็ตาม

Source : 1

14.SECRET

SECRET

SECRET อีกหนึ่งเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีที่หลายคนชื่นชอบ วงเดบิวต์ในปี 2009 ภายใต้สังกัด TS Entertainment ประกอบไปด้วยสมาชิก 4 คนคือ Hyo-Seong, Ha-Na, Ji-Eun และ Sun-Hwa แม้ว่าเพลง I Want You Back ที่ใช้เปิดตัวจะไม่ปังแต่เท่าไร แต่ต่อมาในปี 2010 ก็ปังเปรี้ยงฉุดไม่อยู่กับเพลง Magic และ Madonna ครองอันดับ 1 และ 2 ใน Gaon Music Chart แถม 2 เพลงนี้ยังทำให้วงได้รับรางวัล Newcomer Award ในงาน Golden Disk Awards ครั้งที่ 25 นอกจากนี้ ในปี 2011 เพลง Shy Boy และ Starlight Moonlight ก็ทำให้วงประสบความสำเร็จอย่างมาก ด้วยรางวัล M Countdown และยังคงครองอันดับ 1 ใน Music Bank เป็นเวลาสามสัปดาห์ติดต่อกันอีกด้วย สุดปังเว่อร์!

Source : 1

15.Apink

Apink

Apink วงเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีใต้ สังกัดค่าย Play M Entertainment เดบิวต์เมื่อปี 2011 บนเวทีรายการ M! Countdown โดยมีสมาชิกทั้งหมด 6 คนคือ Cho-rong, Bo-mi, Eun-ji, Na-eun, Nam-joo และ Ha-young ด้วยอัลบั้ม Seven Springs of Apink เป็นวงที่ได้รับรางวัลมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Golden Disc Awards, Seoul Music Awards และ Mnet Asian Music Awards เพลงที่ฮิตติดหูแฟน ๆ คงหนีไม่พ้นเพลง NoNoNo ที่ได้ยินทีไรก็มักจะร้องตามได้ทุกคน

Source : 1

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับเช็กลิสต์ ยังจำได้มั้ย? ย้อนวันวาน 15 ตำนานเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีในดวงใจติ่ง พอได้หายคิดถึงกันบ้างไหมเอ่ย แอดเชื่อว่าต้องมีเกิร์ลกรุ๊ปหลายวงแน่นอนที่อยู่ในใจของเพื่อน ๆ ยอมรับมาซะดี ๆ นะว่าต้องเคยร้องตามเต้นตาม! แม้ว่าตอนนี้หลายวงจะประกาศยุบวงไปแล้ว แต่ยังไงติ่งอย่างเราก็ไม่มีวันลืมและขอเก็บไว้เป็นความทรงจำตลอดไป อีกทั้งเรายังพร้อมติดตามผลงานทุกคนในเส้นทางใหม่ ๆ อย่างแน่นอน~

ติดตามความเกาหลีฟีเวอร์ต่อได้ที่