เจาะ 5 เทคนิคการทำ Drive-Thru ที่ร้านอาหารต้องรู้
  1. เจาะ 5 เทคนิคการทำ Drive-Thru ที่ร้านอาหารต้องรู้

เจาะ 5 เทคนิคการทำ Drive-Thru ที่ร้านอาหารต้องรู้

“Drive-Thru” ได้กลายมาเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยทำให้ร้านอาหารปรับตัวสู้ COVID-19 ได้ ร้านอยากเริ่มทำบริการนี้ต้องเตรียมตัวอย่างไร วันนี้มาดูเทคนิคกันครับ
23 เม.ย. 2020 · โดย

หลายคนคงคุ้นชินกับบริการ Drive-Thru ของร้านอาหาร Top-chain ใหญ่ๆ เช่น McDonal’s หรือ Starbucks แต่ในปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้ร้านอาหารอื่นๆ จึงเริ่มใช้วิธีนี้เช่นกัน เพราะไม่เพียงจะเป็นบริการที่ช่วยเพิ่มความสะดวกรวดเร็วให้กับลูกค้าแล้ว ยังช่วยลดการมีปฏิสัมพันธ์หรือการสัมผัสระหว่างบุคคล ซึ่งเป็นการลดความเสื่ยงของการแพร่เชื่อไวรัสอีกด้วย

สำหรับร้านไหนที่สนใจจะเริ่มทำ Drive-Thru ไม่ต้องกังวลนะครับ วันนี้ Wongnai for Business จะมาแนะนำเทคนิคในการเริ่มทำ Drive-Thru ไม่ให้พลาดกันครับ

1. มีจุดรับอาหาร Drive-Thru ที่สะดวก สะอาด และสวยงาม

เนื่องจาก Drive-Thru คือบริการที่ลูกค้าสามารถขับรถมารับสินค้าได้โดยไม่ต้องลงจากรถ ดังนั้นทางร้านต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในการรับสินค้าเป็นอย่างมาก ต้องมั่นใจว่าร้านมีพื้นที่ที่สะดวกและเหมาะสมไม่เป็นบริเวณที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ

Drive-Thru , รับที่ร้าน , Pickup, Wongnai Merchant App , WMA

นอกจากนั้น ความสะอาดถือว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญมากในช่วงเวลานี้ ทางร้านจึงควรออกแบบให้การรับอาหารด้วยบริการ Drive-Thru เกิดสัมผัสระหว่างบุคคลน้อยที่สุด อาจสร้างจุดรับอาหาร ที่ไม่ต้องมีการส่งจากมือพนักงานโดยตรง 

อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม คือ ความสวยงามและความโดดเด่นของจุดรับ ซึ่งยิ่งจุดรับอาหารของร้านอาหารของคุณดูโดดเด่นมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งสร้างความสนใจให้กับลูกค้า และสามารถกลายเป็นจุดเด่นของร้านอาหารของคุณได้เลยทีเดียว

2. ทำเมนูอาหารต้องเหมาะสม

Drive-Thru , รับที่ร้าน , Pickup, Wongnai Merchant App , WMA

แม้รูปแบบการให้บริการจะเปลี่ยนไป แต่รสชาติของอาหารก็ยังสำคัญเสมอ ดังนั้นทางร้านควรเลือกเมนูที่เหมาะสมในการทำ Drive-Thru เช่น เมนูที่สามารถคงรสชาติได้ แม้ไม่ได้รับประทานทันที เมนูที่พร้อมทาน ไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยาก เป็นต้น

3. ปรับบรรจุภัณฑ์หรือกล่องใส่อาหารให้สะดวกยิ่งขึ้น

Drive-Thru , รับที่ร้าน , Pickup, Wongnai Merchant App , WMA

แน่นอนว่าในการให้บริการเช่นนี้ ก็ไม่ต่างอะไรกับการให้บริการแบบเดลิเวอรี เนื่องจากอาหารจะถูกเคลื่อนย้ายออกจากที่ร้านอาหารเช่นกัน ต่างกันที่ Drive-Thru ลูกค้าจะมารับอาหารด้วยตนเอง ต้องยิ่งพึงระวังในการเลือกบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมแก่การเคลื่อนย้าย เพื่อลดความเสี่ยงของปัญหาต่างๆ เช่น อาหารหกระหว่างทาง เป็นต้น 

4. สื่อสารอย่างครบถ้วน สม่ำเสมอ

การสื่อสารกับลูกค้าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก หากร้านจะเริ่มทำ Drive-Thru ควรโปรโมทให้กับลูกค้าได้ทราบในทุกช่องทางของร้าน เช่น Facebook Fanpage, Instagram หรือ LINE OA (Official) ว่าร้านกำลังมีบริการรูปแบบใหม่ อย่าง Drive-Thru ให้ลูกค้าได้ทดลองใช้ รวมถึงจะต้องสื่อสารให้ชัดว่ามีเมนูอะไรบ้าง

Drive-Thru , รับที่ร้าน , Pickup, Wongnai Merchant App , WMA

ส่วนทางหน้าร้าน ก็ควรที่จะมีป้ายประกาศ ไม่เพียงแค่บอกให้ลูกค้าทราบว่าทางร้านมีบริการ Drive-Thru เท่านั้น แต่ทางร้านก็ควรมีป้ายบอกทางว่า ลูกค้าควรขับรถวบไปทิศทางใด และจุดรับอาหารอยู่ตรงไหน เพื่อหลีกเลี่ยงการสร้างความสับสนให้กับลูกค้า

5. ช่องทางการสั่งอาหารที่มีมาตรฐาน

ช่องทางออนไลน์ คือ ช่องทางที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในช่วงสถานการณ์นี้ เนื่องจากทุกคนเริ่มเคยชินกับการค้นหาอาหารบนโลกออนไลน์และสั่งอาหารผ่านแอปพลิเคชัน ดังนั้น การเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของพฤติกรรมลูกค้า จึงเป็นสิ่งที่เพิ่มโอกาสให้กับร้านอาหารเป็นอย่างมาก

Drive-Thru , รับที่ร้าน , Pickup, Wongnai Merchant App , WMA

อย่างทาง Wongnai เอง ก็มีฟีเจอร์ “รับที่ร้าน” (pickup) ออกมาซึ่งสามารถประยุกต์กับบริการ Drive-Thru ได้เป็นอย่างดี โดยนอกจากจะให้ร้านสามารถเข้าถึงลูกค้าบนโลกออนไลน์มากขึ้นแล้ว ฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ ยังช่วยจัดระเบียบการจัดการออร์เดอร์ ให้ลูกค้าสั่งอาหารไว้ล่วงหน้า แล้วมารับอาหารด้วยตัวเองได้อีกด้วย

ไม่เพียงเท่านั้นฟีเจอร์ “รับที่ร้าน” (Pickup) ยังเป็นการชำระค่าอาหารผ่านระบบ E-payment ซึ่งลูกค้าร้านอาหารจะต้องชำระค่าอาหาร ก่อนจะมารับอาหารที่ร้าน

เพียงเท่านี้ ร้านอาหารก็สามารถจัดการรูปแบบบริการ Drive-Thru เพื่อเป็นจุดเด่นใหม่เพื่อดึงดูดความสนในช่วงที่ยังมีการแพร่ระบาดของ COVID-19 จากลูกค้าได้แล้ว ไม่ว่าด้วยความรู้สึกปลอดภัยยิ่งขึ้น หรือด้วยรูปแบบการบริการใหม่จากทางร้านที่เพิ่มความสะดวกให้กับลูกค้า

สำหรับเจ้าของร้านท่านใดที่สนใจ ฟีเจอร์ “รับที่ร้าน” (Pickup) อดใจรออีกนิด และเพราะฟีเจอร์ดังกล่าวนี้จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการเร็วๆนี้
เพื่อไม่ให้พลาดฟีเจอร์ดีๆ อย่าง “รับที่ร้าน” (Pickup) ท่านสามารถดาวน์โหลด Wongnai Merchant App (WMA) เตรียมรอไว้ได้เลย

iOS ดาวน์โหลดที่นี่

Android ดาวน์โหลดที่นี่

ติดตามบทความเกี่ยวกับธุรกิจร้านอาหารเพิ่มเติม