เช็คอีกที! ผิวแห้ง vs ผิวขาดน้ำ แบบไหนคือปัญหาที่เรากำลังเจออยู่นะ?
  1. เช็คอีกที! ผิวแห้ง vs ผิวขาดน้ำ แบบไหนคือปัญหาที่เรากำลังเจออยู่นะ?

เช็คอีกที! ผิวแห้ง vs ผิวขาดน้ำ แบบไหนคือปัญหาที่เรากำลังเจออยู่นะ?

รู้หรือไม่? ผิวขาดน้ำและผิวแห้งนั้นแตกต่างกันนะ มาดูกันดีกว่าว่าอะไรคือความต่างของปัญหาผิวสองอย่างนี้ แล้วจะมีวิธีรับมือกับมันอย่างไร
writerProfile
28 ธ.ค. 2022 · โดย

ในหน้าหนาวแบบนี้ หลาย ๆ คนก็คงพบเจอปัญหาผิวแห้งกระด้างไม่นุ่มชุ่มชื้นกันใช่มั๊ยคะ แต่บางคนอาจจะกำลังประสบปัญหา ‘ผิวขาดน้ำ’ อยู่ก็ได้ เพียงแต่เราแยกไม่ออก ซึ่งแท้จริงแล้วระหว่าง ‘ผิวแห้ง’ และ ‘ผิวขาดน้ำ’ นั้นแตกต่างกันโดนสิ้นเชิงเลยค่ะ มาดูกันดีกว่าว่าแตกต่างกันอย่างไร และแก้ปัญหาผิวแบบนี้ได้อย่างไรบ้าง

          เช็คอีกที! ผิวแห้ง vs ผิวขาดน้ำ แบบไหนคือปัญหาที่เรากำลังเจออยู่นะ?

เช็คอีกที! ผิวแห้ง vs ผิวขาดน้ำ แบบไหนคือปัญหาที่เรากำลังเจออยู่นะ?

ผิวแห้งคืออะไร?

ผิวแห้ง หรือ Dry Skin เป็นประเภทหนึ่งของผิวมนุษย์ เช่นเดียวกันกับผิวมัน ผิวผสม ซึ่งสภาพผิวแห้งคือสภาพผิวที่ขาดความมัน ถือเป็นความผิดปกติของผิวที่ติดตัวมาแต่กำเนิด สาเหตุนั้นเกิดจากต่อมไขมันผลิตน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวได้น้อยกว่าปกติ จึงทำให้ผิวไม่สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้นาน ทำให้ผิวแตก ตึง คัน ไปจนถึงลอกเป็นขุย

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเราเป็นคน ‘ผิวแห้ง’ ?

คนผิวแห้งจะผิวแห้งแต่กำเนิด ดังนั้นไม่ว่าจะอยู่ในสภาพอากาศใดผิวก็ยังคงแห้งอยู่ จะมีรูขุมขนที่เล็ก ผิวเรียบ แต่มีความสากจากการที่ผิวลอกเป็นขุย คนผิวแห้งมักจะเกิดการระคายเคืองง่าย และมีรอยเหี่ยวย่นไว

วิธีรับมือกับปัญหาผิวแห้ง

  • ดื่มน้ำให้มาก ๆ เพราะน้ำจะเป็นตัวช่วยชั้นดีที่จะทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ชุ่มชื้น
  • รับประทานอาหารที่มีโอเมก้า 3 และวิตามิน เอ ซี อี
  • ใช้ครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ
  • ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับคนผิวแห้งโดยเฉพาะ
  • ผิวขาดน้ำคืออะไร ?

ผิวขาดน้ำคืออะไร?

ผิวขาดน้ำ หรือ Dehydrated Skin เป็นผิวที่มีน้ำที่กักเก็บใต้ผิวหนังน้อย ทำให้ผิวหนังไม่ชุ่มชื้น ดังนั้นผิวหนังจะผลิตน้ำมันมากกว่าปกติเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ซึ่งปัญหานี้เกิดได้กับทุกสภาพผิวทั้งผิวมัน ผิวแห้ง หรือผิวผสม สภาพผิวมักจะเปลี่ยนไปในวันเดียว บางเวลาก็ผิวแห้ง บางเวลาก็กลับมามันอีก สาเหตุนั้นเกิดขึ้นได้หลายปัจจัย เช่น สภาพอากาศ การดื่มน้ำน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ ดื่มแอลกอฮอล์

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเราเป็นคน ‘ผิวขาดน้ำ’ ?

ในระหว่างวัน ผู้ที่ประสบปัญหาผิวขาดน้ำ ผิวจะเดี๋ยวก็มันเดี๋ยวก็แห้ง ต่างจากปัญหาผิวแห้งที่ผิวจะแห้งทั้งวันและทุกสภาพอากาศ ผู้ที่ผิวขาดน้ำมีดูหมองคล้ำ ไม่สดใส สังเกตเห็นริ้วรอยได้ชัดเจน เนื่องจากผิวสูญเสียคอลลาเจน

วิธีรับมือกับปัญหาผิวขาดน้ำ

  • เร่งฟื้นฟู บำรุง และเติมความชุ่มชื้นให้ผิวอยู่เสมอด้วยสกินแคร์ที่มีคุณสมบัติช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า
  • ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ดื่มน้ำอย่างน้อย 1.5 ลิตร, พักผ่อนให้เพียงพอ, หลีกเลี่ยงการใช้โฟมล้างหน้าที่มีฟอง, เลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่ช่วยเติมน้ำให้ผิว, ลดคาเฟอีน และงดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอออล์
  • รับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น
  • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อปรับสมดุลโลหิต

เมื่อเรารู้แล้วว่าผิวแห้ง และผิวขาดน้ำ คืออะไร และมีลักษณะเช่นไร เราก็สามารถสังเกตร่างกายเรา และรับมือได้อย่างตรงจุดมากขึ้น ที่สำคัญที่สุดคือ ‘น้ำ’ การดื่มน้ำจะช่วยให้ผิวเรานุ่มชุ่มชื้นไม่แห้งกร้าน อีกทั้งยังช่วยดูแลระบบอื่น ๆ ของร่างกายอีกด้วย เพราะร่างกายเราถ้าเราไม่ดูแลแล้วใครจะดูแลใช่มั๊ยคะ ดังนั้นหันมาใส่ใจร่างกายตัวเองกันเยอะ ๆ นะค้าา~