โควิด-19: เช็กให้ชัวร์! ทดสอบ "แอลกอฮอล์" ที่ซื้อมาว่าของแท้ไหม?
 1. โควิด-19: เช็กให้ชัวร์! ทดสอบ "แอลกอฮอล์" ที่ซื้อมาว่าของแท้ไหม?

โควิด-19: เช็กให้ชัวร์! ทดสอบ "แอลกอฮอล์" ที่ซื้อมาว่าของแท้ไหม?

ในยุคที่แอลกอฮอล์แทบจะเป็นไอเท็มสำคัญในชีวิตแบบนี้ ดันมีคนคิดจะเอาเปรียบด้วยแอลกอฮอล์ปลอม!! วันนี้เราเลยจะมาบอกต่อวิธีแยกอย่างง่าย ๆ ให้ไปลองทำดูกัน!
writerProfile
13 ก.ค. 2020 · โดย

ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่ายุคที่เป็นยุควิกฤตโควิด-19 นี้ ทุกคนไม่ว่าใครก็จำเป็นต้องใช้แอลกอฮอล์เพื่อรักษาอนามัยตัวเองและฆ่าเชื้อโรคกันทั้งนั้น แต่ดันมีพ่อค้าแม่ค้าหัวใสจ้องจะเอาเปรียบกอบโกยเงินทองในสถานการณ์คับขันแบบนี้ โดยที่ไม่ได้คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ซื้ออย่างเรา ๆ เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่มาก วันนี้เราเลยจะมาบอกวิธีทดสอบแอลกอฮอล์ที่ซื้อมาอย่างง่าย ๆ ที่สามารถสังเกตดูได้เองตั้งแต่เริ่มซื้อมาเลย!

ทำไมต้องทดสอบแอลกอฮอล์ ?

ทดสอบแอลกอฮอล์ โควิด-19

อย่างที่บอกไปตอนต้นเลยค่ะว่า ตอนนี้ทุกคนมี Demand ที่ต้องการจะใช้แอลกอฮอล์กันอยู่แล้ว โดยแอลกอฮอล์ปกติที่เราใช้กันนั้นเป็นแบบ เอทิลแอลกอฮอล์ (Ethyl Alcohol) หรือ เอทานอล (Ethanol) แต่ดันเกิดพ่อค้าแม่ค้าหัวใส คิดเอาเปรียบด้วยการใช้ เมทิลแอลกอฮอล์ (Methyl Alcohol) หรือ เมทานอล (Methanol) ผสมลงในสเปรย์แอลกอฮอล์บ้าง เจลแอลกอฮอล์บ้าง หรือแม้กระทั่งแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ที่ไว้จัดจำหน่ายตามช่องทางออนไลน์ก็มี เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ร้ายแรงมาก ๆ เพราะเมทิลแอลกอฮอล์นั้นดันมีพิษร้ายแรง ที่เมื่อสะสมพิษในร่างกายมาก ๆ อาจทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้ ต่อไปนี้จะพูดถึงพิษของเมทิลแอลกอฮอล์ที่ส่งผลกับร่างกายของเราค่ะ

เมทิลแอลกอฮอล์อันตรายอย่างไร ?

 • ถ้าโดนดวงตาอาจทำให้ตาบอดได้
 • ทำให้หลอดลมอักเสบ 
 • ปวดท้อง เวียนศีรษะ
 • คลื่นไส้ อาเจียน
 • กล้ามเนื้อกระตุก หายใจลำบาก
 • ถ้าได้รับพิษมาก ๆ จะทำให้ไตอักเสบ กล้ามเนื้อตับตาย โลหิตเป็นพิษ 
 • และอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

อันตรายขนาดนี้ เราเองที่เป็นผู้บริโภคจึงจำเป็นมากที่ต้องรู้ทริคในการป้องกันตัวเองจากกลโกงแบบนี้ โดยวันนี้เราได้นำเอาทริคและข้อมูลดี ๆ ในการตรวจสอบแอลกอฮอล์อย่างง่าย ๆ ด้วยตัวเองจากอาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ผู้ใช้ Fecebook : Jessada Denduangboripant) และทริคการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เจลล้างมือแอลกอฮอล์ให้ปลอดภัย จากสำนักเครื่องสำอางและวัตถุอันตราย และ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ มาบอกต่อให้เพื่อน ๆ ได้ใช้เพื่อระวังตัวเองกัน!

มาเริ่ม ทดสอบเอทิลแอลกอฮอล์ว่าเป็นของแท้ไหม?!

วิธีที่ 1 “การนำไปวัดจุดเดือด”

ทดสอบแอลกอฮอล์ โควิด-19

คือต้องบอกอย่างนี้ค่ะว่า ของเหลวแต่ละชนิดมีจุดเดือดไม่เท่ากัน เอทิลแอลกอฮอล์ และ เมทิลแอลกอฮอล์ก็เป็นเช่นนั้น ของเหลวทั้ง 2 อย่างนี้มีจุดเดือดไม่เท่ากัน ฉะนั้นวิธีก็ง่ายมาก ๆ แค่ตั้งไฟต้มตามปกติ แต่เพิ่มเทอร์โมมิเตอร์เป็นไอเท็มพิเศษเพื่อใช้วัดอุณหภูมิเมื่อถึงจุดเดือด โดยเอทิลแอลกอฮอล์ของแท้นั้นจะมีจุดเดือดอยู่ที่ประมาณ 78 องศาเซลเซียส ในขณะที่ เมทิลแอลกอฮอล์ แอลกอฮอล์ปลอมของเรานั้นจะมีจุดเดือดประมาณ 65 องศาเซลเซียสเท่านั้นเอง 

Noted : วิธีนี้ใช้ทดสอบกับแอลกอฮอล์ที่เป็นของเหลว และจะได้ผลที่แม่นยำมากถ้าหากเป็นสเปรย์แอลกอฮอล์ที่มาจากแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ (ไม่ผสมกลีเซอรีน น้ำ หรือ น้ำหอมเพิ่มเติม) เหมาะมากกับคนที่ซื้อแอลกอฮอล์มาผสมใช้เองแล้วต้องการตรวจสอบว่าแอลกอฮอล์ที่ได้มานั้นเป็นของแท้ไหม!

วิธีที่ 2 : “ดมกลิ่น”

ทดสอบแอลกอฮอล์ โควิด-19

วิธีนี้ง่ายมาก แต่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญในการดมกลิ่นนิดนึง คือถ้าดมแล้วได้กลิ่นของแอลกอฮอล์แรงมาก หรือที่เราชอบพูดกันว่า "กลิ่นแอลกอฮอล์ชัดเลย) เป็นกลิ่นแบบเดียวกันกับในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั่นแหละค่ะ แสดงว่าอันนั้นสอบผ่านเป็นเอทิลแอลกอฮล์ แต่ถ้าดมแล้วแสบจมูกทันที อันนั้นขอให้ติ๊กไว้ก่อนเลยว่าอาจจะเป็นเมทิลแอลกอฮอล์ได้

Noted : ขอเตือนนิดนึงนะคะเพื่อน ๆ ว่าห้ามสูดดมมากเกินไป เพราะว่าอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้

วิธีที่ 3 : “ทำปฏิกิริยาไอโอโดฟอร์ม Iodoform Reaction”

ทดสอบแอลกอฮอล์ โควิด-19

วิธีนี้อาจจะดูวิทยาศาสตร์หน่อย แต่อย่าพึ่งตกใจ มันง่ายกว่าที่คิดค่ะทุกคน เพียงแค่เราเอาตัวอย่างแอลกอฮอล์ที่เราสงสัยนั้นมาใส่ในภาชนะจากนั้นเอาไปเติมสารละลายไอโอดีน (เช่น เบตาดีน) ผสมกับโซเดียมไฮดรอกไซด์ (ก็คือ โซดาไฟนั่นเอง) แล้วให้เอาไปแช่น้ำอุ่นสักพัก เอาขึ้นมาเขย่านิดหน่อย ทิ้งไว้สัก 2 นาที ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ถ้าเป็นเอทิลแอลกอฮอล์จริง จะมีตะกอนสีเหลือง ของหมู่ไตรไอโอโดมีเทน CHI3 (Triiodomethane) เกิดขึ้น ส่วนเมทิลแอลกอฮอล์ของปลอมของเรานั้น จะไม่มีตะกอนเกิดขึ้นเลยค่ะ 

Noted : เช่นเดียวกับวิธีแรก วิธีนี้ใช้ทดสอบกับแอลกอฮอล์ที่เป็นของเหลว และจะได้ผลที่แม่นยำมากถ้าหากเป็นสเปรย์แอลกอฮอล์ที่มาจากแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ (ไม่ผสมกลีเซอรีน น้ำ หรือ น้ำหอมเพิ่มเติม) เหมาะมากกับคนที่ซื้อแอลกอฮอล์มาผสมใช้เองแล้วต้องการตรวจสอบว่าแอลกอฮอล์ที่ได้มานั้นเป็นของแท้ไหม!

วิธีที่ 4 : “ดูลักษณะสีของเปลวไฟ”

ทดสอบแอลกอฮอล์ โควิด-19

วิธีนี้ก็ง่ายอีกแล้ว แค่เอาแอลกอฮอล์ใส่ภาชนะโลหะ หรือทองเหลือง ที่ทนไฟหน่อย จากนั้นก็จุดไฟใส่ลงไปได้เลย แอลกอฮอล์จะติดไฟอย่างรวดเร็ว โดยเอทิลแอลกอฮอล์นั้นจะติดไฟโชติช่วง แสงไฟสว่างสีเหลืองสดใสมาก ในขณะที่เมทิลแอลกอฮอล์จะติดไฟน้อยกว่าและให้แสงไฟเป็นสีฟ้า ใครยังนึกภาพไม่ออกเรามีคลิปวิดีโอ การทดสอบแอลกอฮอล์ด้วยลักษณะสีของเปลวไฟ มาให้ดูด้วย (ในคลิปวิดีโอ เมทิลแอลกอฮอล์อยู่ด้านซ้าย และ เอทิลแอลกอฮอล์อยู่ด้านขวานะคะ)

Noted : ควรทดสอบกับแอลกอฮอล์ที่เป็นของเหลว และไม่ควรทดสอบกับเจลล้างมือ เพราะกลีเซอรีนในเจล จะทำให้จุดไฟไม่ติดนั่นเองค่ะ อีกอย่างก็คือควรใช้ความระมัดระวังในการทดสอบด้วยนะคะ ควรทดสอบในพื้นที่ที่ไม่มีผ้า เด็ก และสัตว์เลี้ยง ในบริเวณใกล้เคียง

และสำหรับใครที่ซื้อเจลแอลกอฮอล์มา อยากได้วิธีที่เห็นปุ๊บแล้วรู้ปั๊บเลยว่าอันนี้แหละปลอดภัยของแท้ จากสำนักเครื่องสำอางและวัตถุอันตราย และ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ มาบอกกัน!

การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ "เจลล้างมือแอลกอฮอล์" ให้ปลอดภัย!

ทดสอบแอลกอฮอล์ โควิด-19
 1. ข้อนี้สำคัญที่สุด เพราะจะดูว่าผ่านอย.จริงหรือไม่ ต้องมีฉลากภาษาไทย ที่ระบุชื่อผลิตภัณฑ์ ส่วนผสม วิธีใช้ ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิต หรือ ผู้น้าเข้า เดือนปีที่ผลิต และเลขที่จดแจ้ง
 2. ควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เจลล้างมือที่บรรจุในภาชนะที่ปิดสนิทจริง ๆ เท่านั้น
 3. เจลล้างมือที่ดีควรมี ความหนืดที่เหมาะสม ไม่เหนียวเหนอะหนะขณะใช้ สามารถคงตัวอยู่บนฝ่ามือได้ ไม่แยกชั้น
 4. ถ้าสัมผัสกับมือแล้วไม่มีความเย็น แสดงว่าอาจจะหมดอายุได้
 5. รวมทั้งให้สังเกตลักษณะผิดปกติอื่น ๆ ที่แสดงว่าอาจจะหมดอายุ เช่น แยกชั้น จับเป็นก้อน ตกตะกอน สีเปลี่ยน นั่นแสดงว่าเจลล้างมือนั้นไม่ได้คุณภาพแล้ว

ยังไงช่วงวิกฤติ COVID-19 นี้ก็อยากจะขอให้ทุกคนดูแลตัวเอง ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ ถ้าต้องเดินทางจริง ๆ ก็อย่าลืมพกเจลล้างมือหรือสเปรย์แอลกอฮอล์ติดตัวไปด้วย ที่สำคัญอย่าลืมตรวจสอบว่าแอลกอฮอล์ที่เราใช้อยู่นั้น ของแท้ หรือ ของเทียม อยากให้ทุกคนมองเห็นเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่จริง ๆ เพื่อรักษาสุขภาพที่ดีของเราจนกว่าจะผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปด้วยกันค่ะ!

อ่านบทความที่น่าสนใจอื่น ๆ