7 ไอเท็มรักษ์โลกสุดเก๋ ใช้แล้วคูลแถมช่วยลดโลกร้อน
  1. 7 ไอเท็มรักษ์โลกสุดเก๋ ใช้แล้วคูลแถมช่วยลดโลกร้อน

7 ไอเท็มรักษ์โลกสุดเก๋ ใช้แล้วคูลแถมช่วยลดโลกร้อน

เทรนด์รักษ์โลกกำลังมาแรง! เลยชวนมาส่อง 7 ไอเท็มสุดเก๋ ที่แค่เปลี่ยนมาใช้ ก็เหมือนได้ช่วยโลกแล้ว!
5 ส.ค. 2019 · โดย

เดี๋ยวนี้ประเด็นเรื่องขยะและภาวะโลกร้อนเป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนให้ความสนใจกันมากขึ้น เริ่มหันมาดูแลโลกกันมากขึ้น หลีกเลี่ยงการสร้างขยะจากกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน และหันมาใช้อุปกรณ์ที่ไม่สร้างขยะแทน วันนี้ Wongnai Beauty เลยอยากชวนทุกคนมารักษ์โลกไปพร้อมกันด้วย 7 ไอเท็มที่เก๋ ๆ ใช้ได้ไม่มีตกเทรนด์ด้วยนะ!

ถุงผ้ารักษ์โลกใบเก๋

รักษ์โลก
รักษ์โลก
รักษ์โลก
รักษ์โลก

มาที่ไอเท็มแรกกันเลยค่ะ เราคงคุ้นเคยกับถุงผ้ารักษ์โลก เพราะมีการรณรงค์กันมาพักใหญ่ ๆ ว่าให้ใช้ถุงผ้าแทนการใช้ถุงพลาสติก วิธีนี้จะช่วยลดการใช้ถุงพลาสติกลงไปได้เยอะมากกก ตัดปัญหาการใช้ถุงพลาสติกแค่ไม่กี่นาทีแล้วก็ทิ้ง ถุงผ้าที่วางขายเดี๋ยวนี้ก็มีหลายแบบ ทั้งแบบผ้าหนาที่สามารถใช้ได้ในชีวิตประจำวัน หรือแบบบางที่พับและพกพาได้ง่าย สามารถหยิบมาใช้ได้ทุกที่เมื่อต้องการค่ะ

Tips : ไม่ควรมีถุงผ้าหลายใบเกินความจำเป็น เพราะกระบวนการผลิตถุงผ้าก็ใช้พลังงานที่ไม่เป็นมิตรต่อโลกอยู่พอสมควร ไม่อย่างนั้นแล้วสุดท้ายอาจจะยิ่งเป็นการทำลายโลกกว่าเดิมค่ะ

Source : 1, 2, 3, 4

หลอดพกพา ใช้ง่าย ไม่เกิดขยะ

รักษ์โลก
รักษ์โลก
รักษ์โลก
รักษ์โลก

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินการรณรงค์ให้งดใช้หลอดเพราะหลอดจะเข้าไปอยู่ในจมูกเต่าใช่มั้ยคะ นี่คือเรื่องจริง เพราะขยะส่วนใหญ่ของบ้านเรามักถูกกำจัดไม่ถูกวิธีและกลายเป็นลอยอยู่ในทะเล จึงเข้าไปติดในจมูกเต่าทะเลได้แบบง่าย ๆ หลอดพกพาแบบนี้จะช่วยให้เราลดการใช้หลอดพลาสติกไปได้ โดยมีให้เลือกอยู่หลายแบบเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นหลอดสเตนเลส หลอดแก้ว หลอดไม้ไผ่ หรือหลอดยาง แต่ละแบบก็จะมีวิธีดูแลที่ต่างกันไปเล็กน้อย แต่ไม่ยากอย่างที่คิด สาว ๆ สามารถเลือกได้ตามใจชอบเลยค่ะ

Tips : ควรล้างหลอดด้วยแปรงสำหรับทำความสะอาดหลอดโดยเฉพาะ และเช็ดให้แห้งเพื่อป้องกันสิ่งสกปรก

Source : 1, 2, 3, 4

แก้วน้ำพับได้ ประหยัดที่ในกระเป๋า

รักษ์โลก
รักษ์โลก
รักษ์โลก
รักษ์โลก

คนที่ชอบดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มเป็นแก้วต้องถูกใจสิ่งนี้แน่นอนค่ะ แก้วน้ำพับได้ ทำจากยางซิลิโคนที่สามารถยืดเมื่อต้องการใช้งาน และพับให้เล็กลงเมื่อใช้เสร็จค่ะ สามารถใช้ทดแทนแก้วพลาสติกหรือแก้วกระดาษใช้แล้วทิ้งได้เลย ไม่ก่อให้เกิดขยะแบบเดิม ๆ

Tips : ควรล้างให้สะอาดและเช็ดให้แห้งก่อนพับเก็บเพื่อไม่ให้เกิดกลิ่นอับ

Source : 1, 2, 3, 4


กระบอกน้ำพกพาสุดเลิฟ

รักษ์โลก
รักษ์โลก
รักษ์โลก
รักษ์โลก

อีกหนึ่งไอเท็มรักษ์โลกที่สามารถใช้ทดแทนขวดน้ำพลาสติก รวมถึงแก้วพลาสติกได้ กระบอกน้ำพกพานั่นเองค่ะ ในแต่ละวันที่เราต้องดื่มน้ำนั้น ก่อให้เกิดขยะที่เป็นขวดพลาสติกจำนวนไม่น้อย และแม้ว่าขยะพลาสติกเหล่านี้จะสามารถนำไปรีไซเคิลได้ แต่การแก้ปัญหาที่ต้นเหตุอย่างการใช้อุปกรณ์ทดแทนขวดพลาสติกก็จะช่วยลดการผลิดขวดพลาสติกได้ค่ะ

Tips : เลือกใช้กระบอกน้ำที่สามารถเก็บได้ทั้งน้ำร้อนและเย็นเพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน

Source : 1, 2, 3, 4


กล่องข้าวจากข้าวสาลี

รักษ์โลก
รักษ์โลก
รักษ์โลก
รักษ์โลก

ภาชนะใส่อาหารเป็นอีกหนึ่งอย่างที่ใช้แล้วทำให้เกิดขยะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นกล่องโฟม พลาสติก ก็ล้วนแล้วแต่ย่อยสลายยาก ดังนั้นลองเปลี่ยนมาใช้กล่องใส่อาหารแบบที่ใช้ซ้ำได้ก็จะช่วยลดขยะเหล่านี้ได้มากเลย และโดยเฉพาะกล่องข้าวที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ โดยนำเอาข้าวสาลีมาแปรรูปเป็นพลาสติก นอกจากจะช่วยลดขยะแล้ว ยังช่วยประหยัดวัสดุที่นำมาทำพลาสติกด้วยนะคะ ลวดลายน่ารักมาพร้อมสีสันพาสเทลแบบนี้ ใครไม่มีเอาต์แย่นะ!

Tips : กล่องข้าวจากข้าวสาลีมีอายุการใช้งานเทียบเท่ากล่องพลาสติกทั่วไป และวิธีการดูแลรักษาก็เหมือนกันคือล้างแล้วเช็ดหรือตากให้แห้งก่อนใช้ซ้ำค่ะ

Source : 1, 2, 3, 4


ฝาและที่ครอบแก้วรักษ์โลก

รักษ์โลก
รักษ์โลก
รักษ์โลก
รักษ์โลก

สำหรับสาว ๆ ที่ชอบกินกาแฟมักจะคุ้นเคยกับที่ครอบแก้วกระดาษที่ช่วยลดความเย็นจากแก้วกาแฟ ทำให้เราถือได้สะดวกขึ้น และฝาแก้วกาแฟร้อนที่ทำจากพลาสติก แต่รู้ไหมว่าเราสามารถลดการใช้ที่ครอบแก้วและฝาแก้วเหล่านี้โดยไม่จำเป็นได้ด้วยไอเท็มรักษ์โลกอีกอัน นั่นก็คือที่ครอบแก้วและฝาแก้วรักษ์โลกค่ะ ไอเท็มเหล่านี้มักทำจากยางซิลิโคน ผ้า หรือไม้คอร์ก ซึ่งสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ ทำให้เราไม่ต้องขอที่ครอบแก้ว และฝาแก้วจากทางร้านกาแฟอีกต่อไป

Tips : ควรล้างให้สะอาดและเช็ดให้แห้งเพื่อป้องกันกลิ่นอับที่จะตามมา

Source : 1, 2, 3, 4


แปรงสีฟันอีโค่

รักษ์โลก
รักษ์โลก
รักษ์โลก
รักษ์โลก

ในทุก ๆ ปีมีแปรงสีฟันกว่าหมื่นล้านอันถูกทิ้งเป็นขยะพลาสติก อีกไอเท็มรักษ์โลกที่เราอยากชวนทุกคนไปลองกันก็คือแปรงสีฟันอีโค่นั่นเองค่ะ โดยปกติแล้วแปรงสีฟันที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนั้นมักจะทำจากพลาสติก แต่แปรงสีฟันรักษ์โลกจะผลิตด้วยวัสดุจากธรรมชาติทั้งหมดเลย หลัก ๆ ที่ใช้กันก็คือไม้ไผ่ ทำให้เมื่อแปรงหมดอายุแล้วสามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ ไม่สร้างขยะโดยไม่จำเป็นค่ะ

Tips : แปรงสีฟันอีโค่มีอายุการใช้งานเทียบเท่าแปรงปกติ คือควรเปลี่ยนทุก 3 เดือน หรือเมื่อขนแปรงเริ่มเสื่อมสภาพค่ะ

Source : 1, 2, 3, 4

เป็นไงกันบ้างคะสาว ๆ สำหรับไอเท็มรักษ์โลกที่เราเอามาฝากกัน อย่าลืมว่าสิ่งแวดล้อมที่ดีนั้นเริ่มต้นได้ด้วยพฤติกรรมง่าย ๆ จากตัวเราค่ะ และนอกจากของใช้เหล่านี้ที่เราสามารถเปลี่ยนเพื่อช่วยโลกได้แล้ว เรายังสามารถช่วยโลกด้วยวิธีอื่น ๆ เช่น นำเสื้อผ้าที่ไม่ใช้แล้วไปบริจาค รวมไปถึงใช้ของทุกอย่างให้คุ้มค่านั่นเองค่ะ

อ่านบทความเกี่ยวกับการรักษ์โลกได้ที่นี่เลย!

Cover Source : 1, 2, 3