กินเจแค่ 7 วัน ช่วยลดโลกร้อนได้ยังไง ?
  1. กินเจแค่ 7 วัน ช่วยลดโลกร้อนได้ยังไง ?

กินเจแค่ 7 วัน ช่วยลดโลกร้อนได้ยังไง ?

การถือศีลกินเจนั้นไม่ได้แค่ช่วยเรื่องสุขภาพหรือได้บุญเท่านั้น แต่เรายังสามารถเป็นส่วนเล็ก ๆ ที่ช่วยภาวะลดโลกร้อนนี้ได้อีกด้วย มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน
3 ต.ค. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • เจ หมายถึง การงดเว้น คือ การไม่ฆ่าสัตว์ ไม่รับประทานเนื้อสัตว์
  • 14.5% ของก๊าซเรือนกระจกมาจากการทำปศุสัตว์ ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเกิดภาวะโลกร้อน
  • การกินเจเป็นแค่จุดเล็ก ๆ เท่านั้น เพราะความจริงแล้วการให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องของทุกคน ไม่ว่าคุณจะกินอะไรก็ตาม

บางคนอาจกินเจเพราะอยากมีสุขภาพที่ดี บางคนอาจมีความเชื่อว่ากินเจแล้วได้บุญ หรือบางคนก็แค่กินเจตามกระแสสังคมเท่านั้น น้อยคนนักที่จะรู้ว่าการกินเจนั้นอาจมีผลกระทบที่สามารถช่วยลดโลกร้อนได้ด้วย ยิ่งปัจจุบันนี้ผู้คนหันมาสนใจและให้ความสำคัญกับปัญหาโลกร้อนมากขึ้นเรื่อย ๆ ประจวบเหมาะกับช่วงเทศการกินเจพอดี เราเลยอยากพาทุกคนมาหาคำตอบว่าการกินเจงดเนื้อสัตว์นั้น เกี่ยวข้องกับการลดโลกร้อนได้อย่างไร

กินเจ

กินเจช่วยลดโลกร้อน ?

ใครที่ยังสงสัยว่าการกินเจจะช่วยลดโลกร้อนได้ยังไง สาเหตุมาจาก เจ หมายถึงการงดเว้น คือ การไม่ฆ่าสัตว์ ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าการปศุสัตว์นี่แหละเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน ปัญหาคือระบบย่อยของสัตว์เคี้ยวเอื้อง (Ruminant) เหล่านี้เป็นแหล่งแพร่ก๊าซมีเทนสู่ชั้นบรรยากาศ ซึ่งก๊าซมีเทนเป็นหนึ่งในก๊าซเรือนกระจกที่มีความรุนแรง และส่งผลโดยตรงต่อภาวะเรือนกระจกมากเป็นอันดับ 2 รองจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เลยทีเดียว

ทำไมการกินเจ ช่วยลดการตัดไม้ทำลายป่า ?

ยิ่งมีมนุษย์จำนวนมากขึ้น การปศุสัตว์ก็ยิ่งขยายตัวมากขึ้น ดังนั้นพื้นที่ในการทำทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ก็มากขึ้นเช่นกัน ซึ่งสิ่งนี้เองอาจให้เกิดการตัดไม้ทำลายป่า อธิบายง่าย ๆ ให้เห็นภาพคือ พื้นดิน 2.5 ไร่ ถ้านำไปใช้ในการทำปศุสัตว์ จะผลิตเนื้อสัตว์ได้เพียง 1,250 กิโลกรัม แต่สามารถนำไปปลูกมันฝรั่งได้ถึง 20,000 กิโลกรัม

กินเจ

ทำไมการกินเจ ช่วยลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ ?

เนื่องจากสัตว์ก็ต้องกินอาหารเหมือนกับมนุย์ แต่ใครจะรู้ว่าเมื่อเทียบกันแล้ว สัตว์เหล่านี้ต้องบริโภคอาหารมากกว่ามนุษย์เราหลายต่อหลายเท่า ยกตัวอย่างเช่น เมล็ดธัญพืชจำนวน 8 กิโลกรัมที่ใช้เลี้ยงสัตว์ สามารถผลิตเนื้อวัวได้เพียง 1 กิโลกรัม เท่านั้น กลับกันสามารถเป็นอาหารเลี้ยงครอบครัวมนุษย์ขนาด 4 คน ได้ถึง 1 สัปดาห์เลยทีเดียว

กินเจ

ทำไมการกินเจ จะช่วยลดการใช้น้ำที่สิ้นเปลือง ?

หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่ายังไงการทำการเกษตรก็ต้องใช้แหล่งน้ำในการผลิตเหมือนการทำปศุสัตว์แหละ แต่รู้หรือไม่ UNFAO ค้นพบว่าการผลิตอาหารสำหรับคนกินเนื้อสัตว์ ต้องใช้น้ำวันละมากกว่า 4,000 แกลลอน ในขณะที่การเกษตร ปลูกผักผลไม้ต่าง ๆ ใช้น้ำเพียง 300 แกลลอนเท่านั้น 

กินเจ

ทำไมการกินเจ ช่วยลดการใช้พลังงานเชื้อเพลิง ?

กระบวนการผลิตเนื้อสัตว์มีส่วนทำให้เกิดแก๊ส ตัวการใหญ่ของการเปลี่ยนแปลงดินฟ้าอากาศ เพราะการแปรรูปส่งโรงฆ่าสัตว์ใช้พลังงานเชื้อเพลิงเยอะมากกก ซึ่งเรามีทางเลือกในใช้ทรัพยากรที่น้อยกว่า คือแค่รับประทานโปรตีนในธัญพืชปลูกบนดิน ที่อาศัยการขนส่งเท่านั้น ซึ่งใช้พลังงานน้อยกว่ามหาศาลเมื่อเทียบปริมาณเดียวกับเนื้อสัตว์

กินเจ

จากข้อมูลที่ได้มาทำให้เรากลับมานึกย้อนว่า การกินเจนั้นสามารถช่วยลดโลกร้อนได้จริงหรือไม่ ? เพราะนี่เป็นเพียงข้อมูลส่วนหนึ่งที่อาจเป็นความรู้ใหม่ของใครหลาย ๆ คน ซึ่งเราสามารถนำกลับไปคิด วิเคราะห์ และไตร่ตรอง ทั้งนี้ทั้งนั้นเราคิดว่าการกินเจเป็นแค่จุดเริ่มต้นเล็ก ๆ เท่านั้น เพราะความจริงแล้วการให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องของทุกคน ไม่ว่าคุณจะกินอะไรก็ตาม

อ้างอิงข้อมูลจาก : UNFAO, หนังสือเนชั่นแนล จีโอกราฟิก ภาคภาษาไทย เดือนเมษายน 2553